03/01: Hành Trình Về Quê Hương (tiếp theo)

Hành Trình Về Quê Hương (tiếp theo) . – Nhã Nhạc

* Miền Trung- Ngày 14/1/09 , chúng tôi đáp máy bay từ Phú Bài vào Đồng Hới (Quảng Trị) . Phi trường Đồng Hới chỉ mới hoàn thành 2 tháng trước đó . Động Phong Nha là điểm du lịch chủ yếu của Đoàn Du Lịch , được công nhận là “ Di sản Quốc Tế” từ 2003 ; có bãi cát đẹp nhất, sông sâu nhất, trong hang có những mảng tối , sáng khác nhau , nhưng nói chung mầu sắc tuyệt đẹp . Vẫn trên Quốc lộ 1 , tôi đã thấy sông Nhật Lệ , cầu Nhật Lệ (mới xây), biển Nhật Lệ …rồi về tới Thành phố Đồng Hới . Nơi đây chính là nơi sinh trưởng của Cố Tổng Thống Ngô-Đình-Diệm . Ngày 15/1/09, dời đi Quảng Bình. Đoàn được hướng dẫn đi thăm Cổ thành Quảng Trị , nơi đổ nát trong trận đánh nổi tiếng trước đây , nay dân chúng đã làm nhà ở …;thăm Thánh Địa La Vang , Đại lộ Kinh Hoàng, nơi đây không thấy nhà cửa vì nghe nói còn nhiều hồn ma vương vất, không siêu thoát … (Hình:Tết Kỷ Sửu SG) Đặc biệt, chúng tôi đã đặt chân lên Cầu Hiền Lương , cây cầu chia cách 2 miền đất nước , đã nổi tiếng trong lịch sử . Quảng Trị có những bãi cát trắng hai bên đường ; tôi cũng thấy Chuông Nhà Hồ , Phá Tam Giang ( hồ lớn với 3 con sông), nói chung là 1 giải đất rất nóng … Vẫn trên Quốc lộ1, sông Thạch Hãn ngay bên tay trái đường đi , có chỗ rẽ đi Thái Lan hay Lào , Khe Sanh ở xa hơn , phía trước mặt …Thế là biết bao nhiêu địa danh nổi tiếng chỉ thấy trên báo chí ,đài phát thanh, truyền hình trước đây thì nay, tôi đã được chứng kiến tận mắt.

Xe vẫn bon bon tiến về Huế , qua Hương Văn, Hương Trà …rồi tỉnh Thừa Thiên…Huế đây! (Đây là lần thứ hai tôi trở lại Huế-Đà Nẵng-Hội An ) Chương trình bắt đầu với thăm Lăng vua Khải Định , Tự Đức .Nhiều người cũng đã thấy những nét đặc biệt và tính cách lịch sử của Lăng …Sau đó, chúng tôi dạo chơi trên đường Lê Lợi với các trường nổi tiếng , như Trường Đồng Khánh , Quốc học…trước mặt là con sông Hương .

Tối đến được đi ăn “cơm Cung Đình” . Ngày 16/1/09, chúng tôi đi thăm Chùa Thiên Mụ , chợ Đông Ba ;bên đường nhìn thấy sông An Cựu , cầu Hến, nhà thờ Phú Cam …Ngày 17/1/09, xe bắt đầu trở ra Đà Nẵng , qua các nơi chợ Phú Bài , đèo Phước Tượng, mỏ đá Phú Gia..rồi bãi biển Lăng Cô , một cảnh đẹp khác nổi tiếng thế giới …Xe vào hầm Hải Vân , ra khỏi hầm đã là đất Đà Nẵng! Qua biển Mỹ Khê, bán đảo Sơn Trà , cầu sông Hàn (giang). Tới khu vực Ngũ Hoành Sơn, xe dừng lại , mọi người vào thăm xưởng làm những vật kỷ niệm bằng đá , nhiều người mua quà kỷ niệm ở đây . Ngày 18/1/09, chúng tôi vẫn ở giữa lòng Hội An ; thăm Chùa Cầu , chợ Hội An . Tôi và một người bạn ngồi xích-lô đi một vòng từ chợ tới bãi biển Cửa Đại , cũng gần ngay đó …Ngày19/1/09 , từ biệt Hội An , lúc đó khoảng 11 giờ sáng để đi Qui Nhơn . Vẫn trên Quốc lộ 1 , tôi đã thấy sông Thu Bồn , Điện Bàn /Quảng Nam, thành phố Tam Kỳ -thủ phủ Quảng Nam- Tam Quan được biết đến với câu hát hò như sau : Ai về Bình Định mà xem, con gái Bình Định …múa roi dạy chồng!”( thật ra là …múa roi múa quyền!) . Xe tiến dần vào khu vực Quảng Ngãi với con sông Trà, Bình Sơn, Quảng Ngãi , khu Kinh tế Dung Quất , phi trường Chu Lai mới xây cất , khi xưa đã là 1 căn cứ quân sự nổi tiếng . Qua thị trấn Phù Mỹ, Bình Định , Phù Cát, Bình Định-những địa danh lững lẫy trong lịch sử ( anh em Nguyễn Huệ …và trong các trận đánh trước1975 ). Chúng tôi nghỉ đêm tại một khách sạn ở thành phố Qui Nhơn, gần Trại Cùi trước đây, mộ Hàn-Mặc-Tử cũng gần ngay Hotel . Hướng dẫn viên đã chỉ lối cho ai muốn đi thăm mộ vì “ rất gần đó và rất dễ tìm” Nhưng trời đã nhá nhem tối , tôi không đi được . Ngày 19/1/09, đoàn dời đi Nha Trang . Xe chạy dọc theo bãi biển Qui Nhơn , hàng dừa Qui Nhơn , tôi tưởng không thể có cảnh đẹp nào sống động hơn thế ! Tôi lần lượt được thấy Đèo Cù Mông, sông Cầu , Phú Yên, Tuy Hoà, núi đá huyện Đông Hoà … Rồi gì nữa ?..-Kia, trước mắt tôi , Đèo Cả ( có họ hàng gì không với Đèo Ngang của Bà Huyện Thanh Quan mà tôi nghe rất thân quen !? ).Đèo Cả nổi tiếng là khu vực núi đá với núi cao và Biển trước mặt . Thế là đã vào đất Khánh Hoà ! Rồi tỉnh Khánh Hoà với biển Đại Lãnh và cả những ruộng lúa chín . Biển ngoại ô Nha Trang bắt đầu hiện ra . ..Tôi đã thấy đảo Yến , Bãi Tiên, Trường Đồng Đế phía xa, Đèo Rù Rì …Chúng tôi đến thăm núi Cô Tiên, Hòn Chồng, tháp Bà Panoga …

Sau đó, chúng tôi đi thăm Hải Học Viện Nha Trang . Cũng giống như ngày nào , trong vườn hoa Lục-Xâm-Bảo (Paris),tôi đã tìm ra “pho tượng trắng” của chú bé Anatole France và chụp hình dưới chân tượng , thì nơi đây , trong sân Học Viện , tôi đã tìm thấy “Cây bàng “ của trường Tiểu học Hàng Vôi , Hà Nội trong những năm niên thiếu ! Sau khi từ giã Trường Hàng Vôi , không hiểu sao tôi không bao giờ quên được cây bàng này ? Những lần về Việt-Nam trước đây tôi cố tình đi tìm cây bàng nhưng đều không thấy . Khi nhìn thấy cây bàng , tôi cảm thấy như gặp lại một người bạn đã xa lâu ngày! Ngày 20/1/09, chúng tôi ăn trưa tại đảo Hòn Tre , trước mặt Đảo vẫn là bãi biển Nha Trang với nhừng hàng dừa …Rồi lại di chuyển để về gần lại Sài Gòn . Trên xe, tôi đã thấy vùng sông Lô, Khách sạn Hoàn Cầu – từng tổ chức thi hoa hậu -, vùng biển Cam Ranh với những bãi cát trắng đặc biêt…Từ vườn dừa Cam Nghĩa , Cam Ranh, chúng tôi đã đi vào khu vực “Ba Tháp” ( Three Temples ). Xe tiến dần tới tỉnh Ninh Thuận-Phan Rang- ,có Tháp Chàm , Cà Ná-Ninh Thuận- nổi tiếng về nước mắm,nhiều người ghé mua – Ngày 21/1/09, chúng tôi nghỉ đêm tại một khách sạn thuộc Phan Rang . Ngày hôm sau – 22/1/09 – sau khi ăn sáng tại khách sạn, chúng tôi đi Phan Thiết – thủ phủ tỉnh Bình Định – với Mũi Né là bãi biển nổi tiếng nhất . Chúng tôi có ghé thăm nhưng không ở lại . Xe tiếp tục di chuyển về Sài Gòn . Trưa ngày 22/1/09 , chúng tôi ăn bữa cơm tạm biệt nhau tại khách sạn Bông Sen, đường Tự Do. Vào lúc sắp chia tay lại là lúc chúng tôi biết nhiều về nhau khiến sinh ra lưu luyến , bịn rịn khi phải nói lời từ biệt cuối cùng với nhau.

Tôi được cháu H. đón về nhà , sống với chị và các cháu từ chiều hôm đó , tức là ngày 27 cuối năm ( của Tết Kỷ Sửu ) . Tôi không đi đâu nhiều , chỉ ở nhà với chị và các cháu; lúc đó sức khoẻ chị đã suy yếu nhiều . Chiều ngày mồng 4 Tết Kỷ Sửu , tôi phải chia tay với chị , các cháu để ra phi trường về lại Mỹ .Khi ôm lấy chị tạm biệt ( tôi không bao giờ muốn dùng chữ từ biệt với chị ), chị đã khóc , lần đầu tiên trong cuộc đời , tôi thấy chị khóc . Những giọt nước mắt của chị theo tôi trên suốt hai chuyến máy bay về lại Mỹ, và sau đó nữa , làm cơ thể tôi rã rời , tâm hồn tôi như lạc vào một cõi u mê, tăm tối …

Và như mọi người đã biết , 10 tháng sau đó, chị tôi qua đời …

Nhã Nhạc -Tháng Giêng 2010 Động Phong Nha

BiểnĐồng Hới

Hòn chồng-Nha Trang

Cây bàng -Hải Học Viện Nha Trang

Cây bàng-Hải Học Viện NT

Add a Comment

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Web
Analytics