1/-43 năm mất Hoàng Sa(RFA)2.Âm mưu ngăn chận Trump đăng quang bất thành.3..VN vẫn ký thỏa thuận với Exxon Mobil(RFI)

43 năm ngày mất Hoàng Sa
Mặc Lâm
, biên tập viên RFA – 2017-01-19

Nguồn:RFA
 


Một buổi tưởng niệm đánh dấu 43 năm ngày mất Hoàng Sa và tưởng nhớ các tử sĩ trước tượng đài vua Lý Thái Tổ, Hà Nội hôm 19/1/2017.
AFP photo
43 năm ngày mất Hoàng Sa

Ngày 19 tháng Một hàng năm, người dân Việt không thể quên cuộc chiến đấu dũng cảm của quân đội VNCH chống lại quân xâm lược Trung Quốc để bảo vệ phần đất Hoàng Sa của tổ quốc.
43 năm đã trôi qua, một tổ chức mang tên Nhịp Cầu Hoàng Sa ra đời vừa nhắc nhở vừa âm thầm san sẻ những khó khăn, mất mát mà người thân của 75 anh hùng khi xưa gặp phải như một cách hòa giải giữa những con người cùng tổ quốc và mang chung một niềm đau mang tên một vùng đất đã mất vào tay Trung Quốc.

Trận đánh không cân sức

“Diễn biến được coi là khởi đầu trận hải chiến diễn ra vào ngày 11 tháng Giêng năm 1974, khi Trung Quốc tuyên bố quần đảo Tây Sa (Hoàng Sa) và quần đảo Nam Sa (Hoàng Sa) thuộc lãnh thổ Trung Quốc.

Với lực lượng hải quân áp đảo, Trung Quốc đã tấn công và chiếm các đảo có quân đội của Việt Nam Cộng Hòa trấn giữ.

Đúng 10h25 ngày 19 tháng Giêng năm 1974, đại tá Hà Văn Ngạc ra lệnh tấn công các chiến hạm Hải quân Trung Quốc nhằm tái chiếm Hoàng Sa.

Vào lúc 11h10, ba chiến hạm của Hải quân Việt Nam Cộng hòa buộc phải rút lui khi lực lượng tăng viện Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc nhập vùng (tàu hộ tống 281, 282 đến nơi sớm nhất, khoảng 30 phút sau khi Hải quân Việt Nam Cộng hòa rút). 15 nhân viên cơ hữu thuộc HQ16 bị kẹt lại đảo Vĩnh Lạc, 15 nhân viên cơ hữu thuộc HQ4 bị kẹt lại Cam Tuyền, các đảo của Việt Nam chỉ còn lực lượng quân đội trú phòng vệ, không còn hải pháo yểm trợ. Toàn bộ quần đảo Hoàng Sa kể từ thời điểm này rơi vào tay Trung Quốc.”

    … lúc nào anh em tụi tôi cũng nghĩ rằng mình đứng ra để chống lại bọn xâm lược để giữ đảo nhưng mà không được do điều kiện khách quan thôi.
– Ông Lữ Công Bảy

Những dòng chữ ngắn ngủi miêu tả lại trận đánh không cân sức trong tài liệu Hải chiến Hoàng Sa của Vũ Hữu San và Trần Đỗ Cẩm vẫn ám ảnh nhận dân Việt Nam. Chúng có hiệu lực giữ lại trong lòng người Việt một hình ảnh khó phai, ấy là ngày mà lá cờ đỏ 5 sao của Trung Quốc được kéo lên tại đây khiến niềm uất hận khôn nguôi của Việt Nam càng thêm sâu đậm

43 năm, một khoảnh khắc của lịch sử nhưng lại cả một giai đoạn của những gian lao và mất mát. Trong không khí u ám trầm buồn của ngày 19 tháng Giêng cuộc chiến ấy chừng như vẫn vỗ mãi tiếng sóng âm ỉ và kiên trì vào bờ trí nhớ của người trong cuộc.

Nói với chúng tôi vào ngày kỷ niệm lần thứ 43 này bà quả phụ của Thiếu tá Ngụy Văn Thà một trong những anh hùng của trận đánh chia sẻ:

Tới ngày giỗ của ảnh thì mình cũng thấy tuy rằng buồn nhưng suy nghĩ lại tuy rằng ảnh mất nay cũng được 43 năm rồi mình rất tôn trọng sự hy sinh của ảnh và mình cũng thấy buồn nhưng không biết sao giờ vì ảnh đã hy sinh để bảo vệ cho biển đảo Tổ quốc Việt Nam thì mình cũng nên hãnh diện vì điều đó.

Ông Lữ Công Bảy, Thượng sĩ giám lộ Tàu HQ4 Trần Khánh Dư một trong những chiến hạm tham gia trận đánh cho biết cảm giác của ông về ngày kỷ niệm này:

Sau 43 năm tôi thấy những kỷ niệm mà chúng tôi đã đứng ra để bảo vệ tổ quốc thì mặc dù là mình không hoàn thành nhiệm vụ, không giữ được mảnh đất tổ tiên thế nhưng lúc nào anh em tụi tôi cũng nghĩ rằng mình đứng ra để chống lại bọn xâm lược để giữ đảo nhưng mà không được do điều kiện khách quan thôi.

Nhịp cầu Hoàng Sa


Một buổi tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa ở Hà Nội hôm 19/1/2017. AFP photo

Lịch sử oái oăm đã phân cách hai bờ chiến tuyến nhưng hướng về tổ quốc chung thì chỉ có một, điều này thể hiện rất rõ trong thái độ của hầu hết người Việt Nam yêu nước trong đó có Thiếu tướng Lê Kế Lâm, chuẩn đề đốc, nguyên Giám đốc học viện Hải quân Nhân dân Việt Nam cho biết suy nghĩ của ông:

Những người Việt Nam đã hy sinh để bảo vệ từng tấc đất, từng sải biển, từng thước đảo của Việt Nam thì tôi tôn trọng, tôn vinh những người đó. Tôi nghiêng mình kính cẩn trước những người đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của đất nước Việt Nam.

Chúng tôi được biết từ năm 2014 một chượng trình mang tên Nhịp Cầu Hoàng Sa đã được hình thành nhằm gây quỹ hỗ trợ cho gia đình thân nhân của những người đã trực tiếp chiến đấu trong trận đánh này. Nhà báo Đinh Quang Anh Thái người đại diện cho Nhịp Cầu Hoàng Sa tại hải ngoại cho biết:

Chương trình Nhịp cầu Hoàng Sa mà chúng tôi thay mặt ở hải ngoại này để hoạt động phải nói là thoạt đầu có một vài trờ ngại tâm lý bởi vì đồng bào chúng ta ở hải ngoại là một cộng đồng được hình thành trong sự trốn chạy chế độ cộng sản cho nên mọi người đóng góp đều muốn dành khoản tiền đó để đóng cho những chiến sĩ VNCH đã tử trận trong trận Hoàng Sa ngày 19 tháng Giêng năm 1974.

    Tôi nghiêng mình kính cẩn trước những người đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của đất nước Việt Nam.
– Thiếu tướng Lê Kế Lâm

Sau đó với thời gian thì mọi người hiểu rằng những người binh sĩ bộ đội chết trong trận Gạc Ma năm 1988 cũng là những người đã nằm xuống để bảo vệ sự độc lập của tổ quốc Việt Nam cho nên số người đóng góp cho Gạc Ma ngày càng nhiều hơn thành ra phải nói rằng đây là điều rất mừng bởi vì cũng như những người chủ trương trong Nhịp Cầu Hoàng Sa trong nước nói trân Hoàng Sa và trận Gạc Ma những người đó ngồi lại với nhau lần đầu tiên trogn hơn 50 năm vừa qua. Những người Việt Nam không bắn nhau vì cùng phục vụ lý tưởng bảo vệ sự vẹn toàn lãnh thổ của Việt Nam cho đến giờ.

Cách đây một tuần lễ, Nhịp Cầu Hoàng Sa đã tổ chức cuộc gặp mặt thật cảm động của những thân nhân các binh sĩ chiến đấu trong hai trận đánh Hoàng Sa năm 1974 và Gạc Ma năm 1988 tại Dinh Độc Lập. Ông Lữ Công Bảy cũng có mặt tại cuộc hội ngộ này kể lại:

Trong dịp này thì bà con rất vui vì từ hồi đó giờ anh em Hoàng Sa với Gạc Ma chưa hề gặp nhau hôm nay nhờ có Nhịp Cầu Hoàng Sa cho nên bà con thân nhân của anh em gặp nhau vui lắm trong tình cảm hào hợp hòa giải dân tộc anh à.

Sau khi Nhịp Cầu Hoàng Sa được thành lập thì bà góa phụ Ngụy Văn Thà rồi bà góa phụ Trí, ba bốn bà góa phụ nữa đều được Nhịp Cầu Hoàng Sa ưu ái góp sức làm nhà cho họ ổn định cuộc sống. Phiên anh em tụi tôi thì chưa bởi vì phải la cho mấy bà cô nhi quả phụ trước rồi sau này mới tới an hem. Bây giờ người ta ở rải rác mà không có điều kiện để liên hệ với mình. Tôi gặp hay nghe thì tìm tới nhưng anh em người ta quên không còn nhớ gì nhiều thành ra tôi cũng không dám đứng ra mà xác nhận điều gì cho anh em.

Vết thương trong lòng người dù sao cũng dễ hàn gắn nhưng đất đai bị mất vào tay giặc thì thật khó thu hồi. Lòng tham lam của phương Bắc đối với Hoàng Sa và Trường Sa trước phong phú tài nguyên, vị trí chiến lược cũng như thói quen bành trướng của nước lớn vẫn hằn sâu trong các trang sử của người Việt.

…………………………………………………………………………

Âm mưu ngăn chận Trump đăng quang bất thành.
Nguồn:bacaytruc.com-

Author: Tuyết Lan  Source: VietnamDaily  Posted on: 2017-01-18

Bạn thân mến,
Trong tuần lễ qua, dân chúng nước Mỹ và báo chí thế giới đã kịp nhìn thấy những toan tính và âm mưu tồi tệ rẻ tiền của phe thua cuộc gồm tổng thống sắp mãn nhiệm và các đảng viên Đảng Dân chủ trung thành với ông nhằm mục tiêu cuối cùng là hủy hoại uy tín của tân tổng thống Donald Trump trước ngày đăng quang. Âm mưu thâm hiểm đó là Tổng thống Obama ra lệnh cho cộng đồng tình báo Mỹ “tường trình trước tổng thống và phó tổng thống Biden một hồ sơ ngụy tạo do Giới Truyền Thông hư đốn thiếu lương tâm chức nghiệp phổ biến”. nội dung hồ sơ ngụy tạo này tố cáo là Trump và Nga đã thỏa hiệp để giúp Trump thắng bà Hillary.
Sau khi hồ sơ ngụy tạo này được đưa ra, lập tức Rosie O’Donell, một nữ diễn viên hài kịch viết trên Tweet rằng : “Trump should not be sworn as president until the claims of alleged Russian hacking are fully investigated” Tạm dịch “Trump sẽ không thể tuyên thệ làm tổng thống cho đến khi những cáo buộc về tin tặc Nga được điều tra đầy đủ” Rosie còn gợi ý “martial law is the only chance to stop the inauguration of President elect Donald Trump” — “Chỉ có lệnh Thiết Quân luật mới có cơ may chặn đứng lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump”. Bạn thấy thâm độc và ghê gớm chưa !

 Rosie O’Donnell Calls for MARTIAL LAW to Stop Trump
Thế nhưng, bạn thân mến ơi, “Trời không tha kẻ gian tà” và Trump đã thoát nạn một cách kỳ lạ. Đó là không hiểu tại sao cái gì xui khiến, trang nhà của BuzzFeed, một website chuyên in tràn lan các loại tin tức bôi lọ Trump (trang này rõ ràng không có thiện cảm với Trump, từng gọi Trump là “racist” và “hiếu chiến” vv..) nay lại phơi bày ra tất cả những hư hỏng tệ hại của báo chí truyền thông, cho thấy những cáo buộc đối với Trump là vô căn cứ và tuyên bố “there is serious reasonto doubt the allegations” – tạm dịch “có lý do rõ rệt để nghi ngờ những cáo buộc này”.
Đây là món quà bất ngờ đến với tổng thống Trump của chúng ta, bạn ạ !
Chủ nhiệm Ben Smith của BuzzFeed cho rằng đây là một sự xuyên tạc trắng trợn về những gì mà chúng ta đang làm để kiếm sống khi phun ra những chất liệu mà không gì hơn là những tin đồn giả tạo, thất thiệt và tin tức bị bóp méo. “nothing more than bogus rumors and disinformation”. Ông Ben đặt vần đề “như vậy thì chúng ta sẽ nhìn thế nào về vai trò của báo chí trong năm 2017 ?”.
Tân tổng thống và đội ngũ của ông đã quyết định nhân dịp này tân công trực diện vào đầu não của cả BuzzFeed và CNN, đặt ra vấn đề với truyền thông hơn là tự vệ. Trump gọi BuzzFeed là “một mảng thất bại của thùng rác” đang phải nhận lãnh những hậu quả của các hành động của nó. Sean Spicer gọi đó là những hành vi vô cùng thiếu trách nhiệm do các “blog cánh tả” thực hiện.
Smith nói với MSNBC trong chương trình của Chuck Todd tối thứ năm, “When you have an object that’s in play .. you do have to ask question, why shoud I suppress that?” – Tâm dịch “Khi bạn có một đối tượng đang trình diễn [và bạn phải cho ngừng] thì bạn cần phải đặt câu hỏi, tại sao mình lại hủy bỏ nó?” Nhung Chuck Todd đã phản pháo: “You’ve just published fake news” (Chỉ vì bạn đã tung tin vịt)
Trump đã lên án tập thể Tình Báo Hoa Kỳ về hồ sơ ngụy tạo nói trên và ngỏ lời cám ơn nhiều tổ chức báo chí, trong đó có một vài cơ quan đã không đối xữ tử tế với ông trong nhiều năm qua. Trong cuộc họp báo đầu tiên kể từ ngày đắc cử, tổng thống Trump đã thẳng thừng có thái độ với phóng viên của CNN về những tin tức không thể kiểm chứng (unverified) mà CNN đã loan tải như tin thật.
Ký giả Jim Acosta đòi ông Trump phải lắng nghe câu hỏi của anh ta, anh chỉ tay vào tân tổng thống và lớn tiếng la hét giọng điệu gần như thô lổ vì ông Trump từ khước gọi anh ta nên cuối cùng Trump phải loại trừ Jim bằng câu “You are fake news”.


“You are fake news !”
Bà Sara Palin ca ngợi “Nhà lãnh đạo không biết sợ” Donald Trump về thái độ dứt khoát với “Lying lapdog Media” (tiểu khuyển truyền thông vọng ngữ).
New Gingrich cho rằng “CNN nên sa thải phóng viên Jim Acosta về thái độ vô lễ và thô lổ đối với tổng thống”.
Bạn thân mến ơi, chuyện tổng thống Obama và đảng Dân Chủ đã xử dụng hết mưu ma chước quỷ để triệt hạ tân tổng thống Trump đã bất thành. Chỉ một vài ngày nữa, Obama phải đành gạt nước mắt vĩnh biệt Bạch Cung thân yêu vì không thể níu kéo một nhiệm kỳ thứ ba với “người nối ngôi Hillary Clinton”.
Theo nhận định của giáo sư triết học Michael Laitman, nước Mỹ đã Chấm Dứt Thời Đại của Tự Ngã (The End of The Ego Era), tức là thời đại của cái Tôi To Tướng, cái Tôi To Đùng của Obama.
Từ xa xưa chủ nghĩa tư bản đã đặt nền móng trên một mức độ vị kỷ hợp lý, trong đó mọi người làm việc để sống và nuôi gia đình, và nền kinh tế theo đó mà tiến tới phía trước. Nhưng cái Tự Ngã (the Ego) giống như một ung thư, nó không ngừng phát triển và lan tỏa cho đến khi nó giết chết người mang nó. Ngày nay mức độ vị kỷ đã trở nên một chủ nghĩa tự tôn, tự ngưỡng độc hại. Đàn bà kết hôn với đàn bà, trẻ con đang thay đổi giơi tính của chúng trước khi đến tuổi đôi mươi, tuy nhiên nếu có một ai đó dám gợi ý rằng đang có một điều gì đó bất thường nơi các hiện tượng này thì những bảo hộ viên của nguyên tắc chính trị sẽ gán cho họ nhãn hiệu lạc hậu/ ái quốc quá khích/ cứng đầu hoặc cả ba thứ ấy. Trên bàn thờ của sự tự tôn tự ngưỡng ấy, chúng ta đã hy sinh hạnh phúc cá nhân của chính mình.
Dưới thời Obama, con người đã đi ngược bản tính nhân loại và do đó không có hạnh phúc, nhưng chính trị đã ép buộc người ta phải nhìn những chướng mắt như hôn nhân đồng tính, như hợp pháp hóa cần sa ..vv…
Hy vọng với tân tổng thống Trump, tương lai sẽ sáng hơn.
Bài phận tích của giáo sư Michael Laitman rất khúc chiết và sâu sắc, tiếc là quá dài nên, vì phạm vi của lá thư, Tuyết Lan chỉ xin giới thiệu với bạn một phần nhỏ. Thời gian còn lại Tuyết Lan xin loan một vài tin vui về Lễ Đăng Quang sắp tới của Trump. Trước hết là tin quỹ đăng quang của tổng thống Trump đã quyên góp được $90 triệu, một số tiền do tư nhân ủng hộ lớn gấp 2 lần Tổng thống Obama năm 2013 ($45 triệu), gấp 3 lần tổng thống G.W.Bush năm 2001 ($30 triệu) gấp 10/3 lần tổng thống Bill Clinton năm 1993 ($27 triệu)… Xem như vậy là số người ủng hộ Trump rất nhiều so với các âm mưu phá hoại bạn ạ !
Tin vui thứ hai là viên chức đã gọi Đệ Nhất Phu Nhân Michelle là “con khỉ đi giày cao gót” (Ape in Heels) là bà Pamela Taylor đã trở lại với công việc của mình sau khi bị buộc thôi việc.
Tin Newser, lãnh dạo Tổ Chức vô vụ lợi West Virginia được tài trợ bởi chính phủ liên bang và tiểu bang đã cho hay Pamela Taylor sẽ trở lại với công việc của bà sau hơn một tháng khi gọi Michelle Obama là “con khỉ đi gày cao gót”. Câu chuyện xảy ra sau khi Donald Trump đắc cử, khi đó Pamela Taylor là Giám Đốc Điều Hành của Nha Phát Triển quận hạt Clay, phụ trách hỗ trợ người nghềo và cao niên. Bà viết trên Facebook “It will be refreshing to have a classy, beautiful, dignified First Lady in the White House, I’m tired of seeing a [sic] “Ape in heels” per the Hill.
Thị trưởng quận hạt Clay, bà Beverly Whaling phụ họa: “câu nói trên làm tôi khoái quá” – “just make my day” và bà đã từ chức thị trưởng sau đó, trong khi Taylor bị thuyên chuyển khỏi chức vụ giám đốc. Bà thị trưởng bị yêu cầu từ chức với 199,000 chữ ký. Câu chuyện thật thú vị với từ ngữ ‘con khỉ đi giày cao gót” bạn nhỉ !
Chỉ còn vài ngày nữa, đếm ngược đi bạn – chúng ta sẽ hết phải chịu đựng tám năm cầm quyền của một thời kỳ đen tối của nước Mỹ bạn ơi !
Thư đã dài mặc dầu còn rất nhiều chuyện phải viết cho bạn, nhưng thôi, xin hẹn bạn lá thứ viết trong Ngày Đăng Quang của Donald Trump hứa hẹn đầy hào hứng bạn nhé !
Thân mến chào bạn,

Tuyết-Lan

………………………………………………………………………………….

Dù Biển Đông căng thẳng, Việt Nam vẫn ký thỏa thuận với Exxon Mobil
Nguồn:RFI-Thanh Phương -18-01-2017 08:21

Một cơ sở của tập đoàn dầu khí Exxon Mobil tại Texas, Hoa Kỳ
REUTERS

Ngày 13/01/2017, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam ( PVN ) đã cùng với Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã ký với tập đoàn dầu khí Mỹ Exxon Mobil hai văn bản : thỏa thuận khung phát triển dự án khai thác mỏ khí Cá Voi Xanh và thỏa thuận khung hợp đồng bán khí của mỏ này.

Mỏ khí Cá Voi Xanh là dự án khí lớn nhất ở Việt Nam từ trước đến nay. Mỏ này nằm cách bờ biển tỉnh Quảng Nam, miền Trung Việt Nam, khoảng 80 km, với trữ lượng được ước tính khoảng 150 tỷ mét khối khí. Mục tiêu mà dự án đề ra là sẽ đạt dòng khí đầu tiên vào năm 2023 để cung cấp cho miền Trung Việt Nam. Nhưng mỏ khí Cá Voi Xanh nằm trong vùng biển đang tranh chấp giữa Việt Nam với Trung Quốc.

Thỏa thuận nói trên được ký kết đúng vào lúc ông John Kerry đang viếng thăm Việt Nam lần cuối trong cương vị ngoại trưởng Mỹ, còn ông Nguyễn Phú Trọng công du Trung Quốc lần đầu tiên kể từ khi tái đắc cử tổng bí thư Đảng. Một sự trùng hợp về thời điểm nhưng nó cũng phản ánh chính sách của Việt Nam gọi là « đa phương hóa và đa dạng hóa » quan hệ ngoại giao.

Thỏa thuận này cũng được ký chỉ vài ngày sau khi ngoại trưởng được chỉ định của Mỹ, Rex Tillerson, nguyên là một lãnh đạo của tập đoàn Exxon Mobil, đã gây phản ứng giận dữ từ báo chí chính thức của Trung Quốc, khi lên tiếng yêu cầu cấm Trung Quốc tiếp cận các đảo nhân tạo ở Biển Đông, vì theo ông việc Trung Quốc xây các đảo nhân tạo này là « phi pháp », chẳng khác gì việc nước Nga sát nhập vùng Crimée của Ukraina.

Khi còn là một lãnh đạo của Exxon Mobil, ông Tillerson đã từng « nếm mùi » áp lực của Trung Quốc muốn ngăn cản tập đoàn dầu khí Mỹ đầu tư khai thác ở Việt Nam. Trong một bài viết đề ngày 16/01/2017, giáo sư Carl Thayer, chuyên gia về Việt Nam thuộc Học viện Quốc phòng Úc, nhắc lại rằng vào năm 2007 ông nhận được thông tin là tình báo Trung Quốc đã lấy được một bản sao Chiến lược biển của Việt Nam đến năm 2020. Chiến lược này đề ra kế hoạch gắn nền kinh tế vùng bờ biển với các tài nguyên nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, trong đó có cả dầu khí.

Giáo sư Carl Thayer cho biết, lúc đó phía Trung Quốc đã cảnh cáo các tập đoàn dầu khí phương Tây là nếu giúp Việt Nam khai thác dầu khí, thì quyền lợi của họ ở Trung Quốc sẽ bị tổn hại. Theo nhật báo Hồng Kông The South China Morning Post, vào năm 2008, Exxon Mobil đã công khai xác nhận những áp lực đó của Trung Quốc. Nhưng giáo sư Thayer nhận định, bằng chính sách « cây gậy và củ cà rốt » mà Hoa Kỳ thi hành với Trung Quốc, phía Bắc Kinh đã ngưng sách nhiễu các tập đoàn dầu khí Mỹ làm ăn với Việt Nam.

Vấn đề là sau những tuyên bố của ông Tillerson về Biển Đông, chưa biết là Trung Quốc sẽ phản ứng ra sao về thỏa thuận vừa được ký giữa Việt Nam với Exxon Mobill, nhất là vì mỏ khí Cá Voi Xanh nằm tại vùng biển đang tranh chấp giữa Việt Nam với Trung Quốc. Tất cả tùy thuộc phần lớn vào quan hệ Mỹ – Trung dưới thời tổng thống Donald Trump. Hiện giờ Bắc Kinh còn tỏ ra thận trọng, mềm mỏng trước những tuyên bố cứng rắn của các bộ trưởng tương lai cũng như của bản thân ông Trump. Nhưng chắc chắn là Trung Quốc sẽ không khoanh tay ngồi yên nếu chính quyền mới của Mỹ thi hành một chính sách gây tổn hại cho lợi ích của họ, đặc biệt là tại Biển Đông.

 ……………………………………………………………….

Add a Comment

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Web
Analytics