1. Đi dự lễ hội 100 năm trường Nữ TH/TV 2017 tại Saigon(TN) & More- 2.Đại lễ giỗ Hai Bà tại Little Sài Gòn (NV)

Đi dự lễ hội 100 năm trường TV 2017 tại Saigon

Tan Nguyen
Nguyen Thi to me

Băng Tâm thân mến,
Như đã báo với bạn trong những thư trước, ngày Chủ nhật 05/03/2017 vừa qua , mình đã đi đến trường Trưng Vương Saigon để dự lễ kỷ niệm  100 năm ngày thành lập trường … Từ ban đầu thì lễ hội vẫn là do các cựu nữ sinh trường Đồng Khánh , các cựu giáo sư và cựu nữ sinh trường Nữ trung học Trưng Vương , đứng đầu là cô giáo Vũ thị Ninh, vì  nỗi thương nhớ những ngày còn dạy học và theo học nơi trường cũ, nên đã rủ nhau  tụ tập vào ngày lễ Hai Bà Trưng 6/2 âm lịch , để ôn lại những kỷ niệm nơi mái trường xưa và để tôn vinh những thầy cô giáo đã có công dạy dỗ . Mới đầu cũng chỉ có một số ít người tham dự thôi. Nhưng càng những năm sau này, với uy tín của cô Ninh và sự góp công góp sức của các bạn TV hải ngoại, lễ hội càng ngày càng mở rộng, thu hút đông đảo học sinh trong nước cũng như các bạn hải ngoại cùng về tham dự. Các ban tổ chức lễ hội khi đó mới có ý định là sẽ tổ chức lễ hội tại trường TV Saigon hiện nay trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, vì sân trường rộng lớn đủ sức chứa được đông người. Các lễ hội kỷ niệm 95 năm, 96 năm, 97 năm … và các năm sau này đều đông người tham dự.
Năm nay , kỷ niệm 100 năm thành lập trường càng đông người tham dự hơn, không chỉ cựu học sinh trường TV mà còn cả một số các cựu học sinh các trường bạn, một số  các ông rể TV đều đến tham dự.  Chương trình diễn ra buổi chiều từ 4.30 giờ đến 6.30 gồm các tiết mục quen thuộc . Sau lời tuyên bố khai mạc của trưởng ban lễ hội Trần Nga là một hồi trống trận hùng dũng gợi lại khí thế đấu tranh xưa. Rồi đến hợp xướng Cội Nguồn – Huyền thoại Đất Nước kể lại chuyện Hai Bà cưỡi voi đánh giặc, và không thể thiếu bài Hiệu Đoàn Ca Trưng Nữ Vương : Trưng  Nữ Vương lau phấn son mưu phục thù … Rồi là mục Tri ân Thầy Cô , tặng hoa các cựu giáo viên, tặng  hoa cho các cựu Trưởng Ban Tổ chức các thời kỳ  v..v..
Sau đó là đến buổi Giao Lưu : Tiệc mừng 100 năm Trưng Vương – Tri Ân Thầy Cô tại nhà hàng Continental ơ đường Đồng Khởi , Tự Do cũ, Buổi tiệc cũng có chương trình ca nhạc đặc sắc gồm các ca sĩ cây nhà lá vườn , nhưng hay tuyệt vời. Thì dân TV mình rất nhiều tài năng tuyệt vời mà … thêm vào đó, nhiều ông rể TV cũng lên góp tiếng , một ông hát bài  Áo lụa Hà Đông : Nắng Saigon anh đi mà chợt mát… tiếng hát trầm ấm, làm xao xuyến cả hội trường… Có thể nói lễ hội  100 năm nay đã thành công , để lại nhiều dư âm âm vang trong lòng người tham dự. Ra về mà vẫn mang theo âm vang tiếng ca : Một lòng trung trinh son sắt bền , Hát Giang sóng rền… Mình có chụp được mấy tấm ảnh, để sẽ gửi sang bồ sau nhé. Thế thôi nhé, Chúc bồ khỏe và vui luôn nhé, Thân ái, Tân Nguyên

Hình 1 : Tân Nguyên cùng cô Ninh trên sân trường

Hình 2 : Các bạn 53-60 dự lễ hội . Từ trái qua : Ý Định – Dung gầy- Bùi Hiên – Tân Nguyên – Đỗ Hiếu – Thiếu Mai – Tuyết Trinh

Hình 3 : Các bạn trên sân với bảng lễ hội 100 năm

Hình 4 : Tân Nguyên trên sân khấu của khách sạn Continental với hình vẽ trường TV cũ rất đẹp.

Hình 5 : Cùng với cô Ninh và các cụ Đồng Khánh trên bàn tiệc

Tân Nguyên-  thứ 3 từ phải qua- cùng các bạn cựu trưởng ban tổ chức lễ hội các thời kỳ-  nhận bó hoa kỷ niệm của ban tổ chức lễ hội 100 năm 2017 trên sân khấu trường TV Saigon
==============================

Đặc San Mê Linh Saigon
Tan Nguyen Nguyen Thi to me

Băng Tâm thân mến ,
Nhân lễ hội 100 năm trường TV, ban tổ chức có ra mắt Đặc San Mê Linh Saigon . Họ kêu gọi mọi người đóng góp bài viết. Hưởng ứng lời kêu gọi đó mình cũng gửi nhiều hình ảnh và bài viết, nhưng chỉ có một bài được chọn đăng.  Đây là bài viết của Tân Nguyên đăng trong số Đặc san Mê Linh đó . ” Đôi nét về trường Trưng Vương từ ngày thành lập ” . Nội dung bài là mình kể lịch sử trường từ ngày thành lập đến nay theo các chỉ dẫn của cô Vũ thị Ninh.

Tâm ơi,
Đây là trang bìa của Đặc San Mê Linh Saigon đó.

 

===========================================================

Mừng ngày 8/3

Băng Tâm thân mến ,
Dân Saigon vẫn có thói quen mừng ngày 8/3 , tôn vinh người phụ nữ,
nhất là các bà mẹ và các bà vợ.  Để mừng mẹ, con trai lớn của mình đã đãi mẹ một bữa tiệc nhỏ tại tầng thứ 50 của nhà Betexco, ngôi nhà cao nhất, bây giờ là biểu tượng của Saigon . Từ trên cao nhìn xuống Saigon thật là đẹp. Mình cũng cám ơn con trai, không biết còn được hưởng mấy ngày 8/3 nữa …

……………..Còn con trai út mừng mẹ một lẵng hoa kèm với  một phong bì. 

……………………………………………………………………………………………………………..
blank_page

Cựu nữ sinh Trưng Vương tưng bừng tổ chức Đại Lễ Hai Bà Trưng

Nguồn:Linh Nguyễn/Người Việt March 5, 2017

Lễ rước kiệu có di ảnh Hai Bà Trưng vào bên trong hội trường để hành lễ. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Đông đảo đồng hương tham dự Đại Lễ Hai Bà Trưng, do Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Trưng Vương tổ chức, vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật, 5 Tháng Giêng, tại Saigon Performing Arts Center, Fountain Valley, với sự tham gia hỗ trợ của các cựu nữ sinh trường bạn thời VNCH.

“Theo truyền thống hàng năm, thầy trò Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương Nam California đứng ra tổ chức đại lễ kỷ niệm Hai Bà, đến nay đã được 35 năm, vì tấm gương anh hùng của hai vị nữ lưu, đánh đuổi quân xâm lược phương Bắc để dành độc lập; và việc bảo tồn văn hóa Việt Nam là quan trọng cho thế hệ trẻ,” bà hội trưởng Vương Đỗ Mai Phương, trưởng ban tổ chức, phát biểu mở đầu bài diễn văn.

Bà nói thêm: “Chúng tôi rất mừng là càng ngày càng có các em trẻ tham gia, học Việt ngữ, tìm hiểu lịch sử và tham gia văn nghệ trong ngày kỷ niệm này. Điều này chứng tỏ hội chúng tôi đã có thế hệ tiếp nối, có khả năng giữ gìn văn hóa Việt Nam tại hải ngoại.”

Vững tin vào thế hệ tiếp nối, bà cho biết: “Trong ngày đại lễ, chúng tôi năm nào cũng tổ chức phát thưởng cho các em có thành tích học quốc ngữ giỏi. Đó là nhờ công các thầy cô dạy Việt ngữ, cũng như phải cám ơn các bậc phụ huynh đã ra sức khuyên bảo con cháu trau dồi tiếng Việt.”

Bà đề cập đến việc hội tham gia các sinh hoạt chung trong cộng đồng.

“Hội chúng tôi còn tham gia các công tác xã hội của người bản xứ, và sinh hoạt chung với các đoàn thể trong cộng đồng. Là con cháu Hai Bà và các anh hùng dân tộc, chúng tôi hãnh diện là phụ nữ Việt Nam, luôn ngưỡng mộ sự can đảm và ủng hộ cuộc đấu tranh cho tự do, nhân quyền, của đồng bào quốc nội,” bà nói.

“Chúng tôi ủng hộ cộng đồng Việt Nam hải ngoại, biểu tình đồng hành với đồng bào trong nước, dù họ bị CSVN kềm kẹp, vẫn đứng lên mạnh dạn phản đối sự cai trị tàn bạo của CSVN và âm mưu xâm chiếm Việt Nam của Trung Quốc,” bà nhấn mạnh.

Vũ đoàn Việt Cầm trong một màn trình diễn mang đầy tính dân tộc. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Trước đó là phần tế lễ truyền thống, do ban tế lễ nữ quan là các cựu nữ sinh Trưng Vương, phụ trách, diễn ra trong bầu không khí nghiêm trang, đầy hãnh diện về tấm gương bất khuất của Hai Bà. Bài văn tế do Giáo Sư Song Thuận, chủ tịch Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt, soạn, làm buổi lễ thêm trang nghiêm và linh thiêng.

Trước khi bắt đầu chương trình, các thiếu nữ mặc đồng phục quân lính, đội khăn vàng, tay cầm gươm, nghiêm trang trên sân khấu, bên hai ngọn nến và lư hương đặt trước bàn thờ trưng bày hình Hai Bà. Hai thiếu nữ tay cầm kiếm đứng chính giữa, đầu đội khăn đỏ, trong vai Trưng Trắc Trưng Nhị.

Hai MC Đỗ Thiên Hương và Phạm Vân Bằng thay phiên nhau nhắc tiểu sử và chiến công của Hai Bà bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Mục đích là để giới trẻ không hiểu tiếng Việt có thể học về lịch sử Việt Nam trong ngày giỗ Hai Bà. Nhiều khán giả xúc động bồi hồi khi đến đoạn Hai Bà vì thế cô, đành phải trầm mình dưới sông Hát Giang.

Sau nghi thức khai mạc, ban hợp ca Trưng Vương trình diễn hiệu đoàn ca và bài hát truyền thống “Trưng Nữ Vương” của nhạc sĩ Thẩm Oánh.

Thị Trưởng Trí Tạ và Nghị Viên Kimberly Hồ, đại diện Hội Đồng Thành Phố Westminster; và bà Frances (Thế Thủy) Nguyễn, ủy viên Hội Đồng Giáo Dục Westminster, trao bảng tưởng lục của thành phố và học khu cho vị trưởng ban tổ chức, ghi nhận những đóng góp về văn hóa và sự kiên trì của hội trong 35 năm qua.

Dược Sĩ Nguyễn Đình Thức, đại diện Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, Địa Hạt 34, tặng bảng tưởng lục của Thượng Viện California. Ông chuyển lời khâm phục và cám ơn của thượng nghị sĩ đến hội, nhân lễ giỗ Hai Bà.

Sau đó là phần phát thưởng giải văn hóa và học sinh xuất sắc cho các em học sinh thuộc các trung tâm Việt ngữ, như Việt Ngữ Thiền Quang, Việt Ngữ Hồng Bàng, Việt Ngữ Cộng Đoàn Westminster, Thiền Viện Sùng Nghiêm, Việt Võ Đạo Nguyễn Bá Học, và Văn Hóa Việt Nam.

“Để bảo tồn truyền thống văn hóa của dân tộc Việt tại hải ngoại, hằng năm cứ vào ngày đại lễ, hội chúng tôi đều trao giải thưởng ‘Khuyến Học Trưng Vương’ và giải ‘Học Giỏi Tiếng Việt’ cho các học sinh xuất sắc. Công việc này quan trọng và cần thiết trong việc phát huy tiếng Việt trong giới trẻ tại hải ngoại,” bà Lý Nguyễn Thu Vân, trưởng ban giáo dục của hội, phát biểu.


Các em học sinh của các trung tâm Việt Ngữ được giải thưởng. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ban tổ chức xướng danh 16 em được giải văn hóa và 11 em được giải xuất sắc.

Sau cùng là chương trình văn nghệ đặc sắc, với 18 tiết mục gồm đơn ca, song ca, hợp xướng, nhạc cảnh, hoạt cảnh, và các vũ khúc của vũ đoàn Việt Cầm, Ban Văn Nghệ Bắc Ninh, Hội Y Sĩ Miền Nam California.

Chương trình còn có một số màn văn nghệ hay bài hát, vũ, do cựu nữ sinh các trường Trưng Vương, Lê Văn Duyệt, Gia Long phụ trách.

Các học sinh Gia Đình Việt Ngữ Tự Lực cũng đóng góp một màn trình diễn, khiến khán giả ở lại đến giờ phút cuối.

Một phụ huynh tham dự, ông Hách Vũ, 49 tuổi, cư dân Garden Grove, cho biết có ba người con theo học Trường Việt Ngữ Ca Dao từ tám năm nay.

“Tôi khuyến khích và chúng tôi đưa các cháu tham dự để học hỏi văn hóa mình. Hôm nay hai cháu được thưởng,” ông nói.

Một phụ huynh khác, bà Kelly Thục Nguyễn, cư dân Fountain Valley, chia sẻ: “Cháu Ethan Hoàng Nguyễn, 11 tuổi, học Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng với thầy Việt. Cháu thích thầy nên học được. Hôm nay cháu được thưởng.”

Bà Dina Trần, cư dân Anaheim, tâm sự: “Cháu Briana học tiếng Việt được ba năm. Tôi dạy cháu nói tiếng Việt ở nhà, nhưng cháu học đọc và học viết ở trường Việt ngữ cuối tuần. Nhờ tham dự hôm nay, cháu biết về Hai Bà Trưng.”

Liên lạc tác giả: LinhNguyen@nguoi-viet.com

……………………………………………………………

 

 

 

 

Add a Comment

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Web
Analytics