1.Giáo hạt Kỳ Anh biểu tình tại cổng Formosa & More(basam)2…Những kẻ chăn thuê và mục tử tốt lành(VNTB)

Toàn Giáo Hạt Kỳ Anh Biểu Tình Tại Cổng Formosa
Nguồn:dannews.info/basam.com – 02/10/2016 

Cập nhật: Fb

Tại Formosa (Hà Tĩnh):
Bà con đang trật tự ra về, đây là những thông điệp mà bà con để lại trên tường bao của Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp FORMOSA Hà Tĩnh:
“ĐUỔI FORMOSA RA KHỎI VIỆT NAM”
“WE NEED OUR SEA”
“FORMOSA GET OUT (of) VIETNAM”

Ông Võ Kim Cự và ông Nguyễn Tấn Dũng là 2 cá nhân bị nêu đích danh, phải chịu trách nhiệm trước thảm hoạ do Formosa đã (và đang) gây ra.

Lê Văn Sơn: Cấp Báo Chính Thức Formosa thất thủ. Nhân dân đã vượt rào Formosa. Chiểm cổng thành. Công an quân đội tháo chạy. Cờ hoa, băng rôn của nhân dân Việt Nam đã phủ kín trên tường thành Formosa.

Người dân đã chiếm cửa Formosa công an quân đội đã tháo chạy. Hình ảnh công an, quân đội thay đồ tháo chạy khỏi Formosa.

Người dân đã chiếm cổng Formosa. Trèo lên cổng, và hô to “Yêu Cầu Formosa Cút Cút”.

Đã xảy ra xô xát nhỏ, dòng người vẫn đang đổ về!

Cảnh sát cơ động cởi bỏ quần áo rút lui?

Hình ảnh đẹp sáng nay 2/10 tại Kỳ Anh Hà Tĩnh.
Linh mục Phero Trần Đình Lai cung toàn thể giáo dân giáo hạt Kỳ Anh trước hàng ngàn sói dữ bảo vệ tập đoàn giệt chủng Formosa.

Cha Trần Đình Lai, Chánh xứ giáo xứ Đông Yên, người đứng tên giúp hơn 1000 hộ gia đình nạn nhân gửi đơn khẩn cấp đến Quốc Hội ngày 22/9 để đòi đền bù thiệt hại cũng có mặt.

Cha từng nói: “Đã biết rằng cái này nước này không vì dân, nhưng nếu con không khóc làm sao mẹ biết để cho bú. Nếu dân không đòi, thì họ không cảm thấy áp lực.”

Một hình ảnh tuyệt đẹp, Một Nữ Tu – một thiên thần đứng giữa những kẻ đang ra sức bảo vệ cho Formosa và kêu gọi họ : Đừng Sợ! Vì Công Lý, Hãy Đứng Lên. Hủy Hoại Môi Trường là Tội Ác!

Tiếp tục cập nhật

Theo FB
Hung Tran

-o0o

Sunday, October 2, 2016
10.000 NGƯỜI BAO VÂY FORMOSA, SAU KHI RÚT ĐI HỌ ĐỂ LẠI NHỮNG GÌ?
Nguồn:Phạm Lê Vương Các/Huỳnh Ngọc Chênh blog

Đó là một tinh thần bảo vệ môi trường đúng nghĩa, với những con đường sạch sẽ, không rác thải như họ chưa từng hiện diện;
Đó là một tinh thần đấu tranh ôn hòa và phi bạo lực, dù họ đã bao vây Formosa, leo được lên tường rào nhưng không ai xâm nhập vào bên trong để đập phá tài sản của Formosa;

Đó là một thái độ chuẩn mực trong ứng xử giữa người với người. Dù đang ở 2 chuyến tuyến khác nhau, nhưng người biểu tình đã biết chia sẻ nước uống của mình cho những CSCĐ đang làm nhiệm vụ;
Đó là một tinh thần đoàn kết, không phân biệt tôn giáo nào, người có Đạo cũng như người Lương, đấu tranh vì sự sinh tồn của đất nước; Và,
Họ đã để lại cho chúng ta một niềm tin chiến thắng cho cuộc chiến vì công lý và bảo vệ môi trường cho thế hệ này và thế hệ mai sau.
Nếu kẻ nào ra lệnh đàn áp những con người này, thì Formosa sẽ là nơi đặt nấm mồ chôn cho chính họ.

Người dân mang nước đến cho công an trước cổng Formosa
FB Phạm Lê Vương Các
vào lúc 5:17 PM

………………………………………………………………

Chủ Nhật, ngày 02 tháng 10 năm 2016
DƯ LUẬN VỀ CUỘC BIỂU TÌNH 1 VẠN NGƯỜI SÁNG NAY Ở HÀ TĨNH

Nguồn: Tếu blog

Ha Huy Son
Vấn đề Formosa Hà Tĩnh (FHS):

Yêu cầu khách quan là phải xoá sổ càng sớm càng tốt cứ điểm này. Đây là vấn đề ko thể trốn tránh.

Ai giải quyết vấn đề này? Nhà nước hay dân?

Nhà nước đứng về FHS thì đã rõ. Như vậy, việc này dân phải làm.

Nếu ai gây ra đổ máu thì người đó đã châm lửa thiêu FHS. Đây sẽ là Điện Biên Phủ của 2 bên: bên bảo vệ FHS và bên dân. Dù kết cục nào thì phần thắng sẽ thuộc về dân.

Tin 10.000 người biểu tình chống Formosa Hà Tĩnh ngay tại trụ sở của nó ở Kỳ Anh đã lên mặt báo Đài Loan:

Đây là tin Thông tấn xã Trung ương Đài Loan đưa cách đây hơn 1 giờ:

Phản đối lại dấy lên: Ngư dân VN biểu tình trước cổng Formosa
http://www.cna.com.tw/news/aopl/201610020143-1.aspx
2016/10/02 15:51

Điện Thông tấn xã TƯ Đài Loan từ Hà Nội: Nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh vào tháng 4 năm nay đã xả thải gây sự cố ô nhiễm biển Miền Trung VN, dân chúng lại nổi dậy phản đối. Sáng nay, dân chúng địa phương đã biểu tình trước cổng Nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh, chính quyền điều đông đảo quân cảnh tới duy trì trật tự, chưa có tin gì về đụng độ giữa dân với cảnh sát và tổn thất của nhà máy.

Tổng Giám đốc Nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh Trương Phục Ninh trả lời phỏng vấn cho biết, với hành động giải tán của quân cảnh, người biểu tình đã về hết vào trưa nay, hiện tình hình đã trở lại ổn định, nhân viên công ti an toàn không xảy ra vấn đề gì, cũng không gây ra tổn thất tài sản cho nhà máy.
(…)
Tham gia biểu tình có khoảng 1 vạn người, người biểu tình hô to các khẩu hiệu “Formosa cút đi”, “Chúng tôi chọn cá” và “Hãy trả lại biển sạch cho chúng tôi”… Có những người còn xịt cả sơn đen lên cổng Formosa và các chữ tương tự viết ở tường ngoài, một số người biểu tình thậm chí còn trèo cả lên tường hét to, hiện trường tương đối hỗn loạn.
(…) FB Nguyen Nguyên Trung Thuan dịch từ TTX Đài Loan.

——–……………………………………….

Nguồn:Tễu blog/Trung Nghĩa

Hèn hạ và bạc nhược
(Gửi các anh công an và quân đội Việt Nam)

Một số công an, quân nhân đã phải cởi bỏ quân phục để tháo thân.
Đừng tự nhận mình là quân đội nhân dân và công an nhân dân nữa nhé. Hãy dõng dạc mà tuyên bố mình là quân đội Formosa và công an Formosa đi. Hải đảo, biên giới hàng ngày bị Trung Quốc xâm lược mà không thấy một thằng tướng nào dám đứng dậy chống lại, chỉ bo bo ngồi giữ ghế và cái mạng rẻ mạt.

Thằng Formosa mới ném cho tí tiền mà đã vội vã vẫy đuôi mừng rối rít rồi ra sức bảo vệ nó, đàn áp nhân dân. Giờ đây sức dân như nước vỡ bờ thì lại vội vàng tháo chạy, cởi bỏ cả quân phục để được trà trộn vào với dân trong lúc hỗn loạn. Lúc quyền lực trong tay thì ra sức đàn áp đánh đập dân đen. Lúc thất thế thì vất cả Đảng, vất cả cờ mà chạy như chó chạy chối chết. Khi trở thành rác rưởi, phế thải thì lại tự nhận mình là dân. Nói cho các anh biết, nhân dân không phải là cái thùng rác để cho các anh chui vào nhé.

Nhìn các anh cởi bỏ quân phục để tháo chạy tôi lại liên tưởng đến hình ảnh ngày xưa Thoát Hoan chui ống đồng tháo chạy để thoát mạng. Đảng ơi. Đảng đã nhìn thấy thanh kiếm lá chắn của Đảng vô địch như thế nào chưa? Chỉ là một lũ hèn hạ và bạc nhược, chỉ biết trên đội dưới đạp để vơ vét cho bản thân chứ lý tưởng Cộng sản cái cắc ké gì? Lúc đường cùng thì Đảng cũng chỉ là mớ giẻ rách mà thôi.

Mà các anh hãy nhìn lại đi, người dân đã làm gì các anh đâu? Họ chỉ đi biểu tình ôn hòa, tay không tấc sắt. Họ xuống đường vì quyền được sống, tay không mang theo súng ống và gậy gộc. Họ chỉ có biểu ngữ và những chiếc điện thoại nhỏ bé – những thứ vô hại đối với bất cứ ai. Tự các anh đẩy người dân trở thành kẻ thù, tự các anh giơ gậy lên đánh đập người biểu tình, rồi lại tự các anh cởi bỏ quân phục và tháo chạy. Các anh hãy nhìn lại xem, sau khi biểu tình xong người dân lại rút đi một cách ôn hòa như chưa từng có cuộc xuống đường. Những con đường vẫn sạch đẹp không rác thải. Họ là nhân dân chứ không phải là con ngáo ộp đâu mà các anh sợ đến vậy. Cũng chẳng có thế lực thù địch nào có thể giật dây kích động được họ.

Tôi chưa thấy ở đất nước nào lại có thứ lực lượng vũ trang hèn hạ đến thế. Cái loại quân đội với công an này mà đòi đánh đấm cái nỗi gì? Chống Trung Quốc xâm lược bằng cách nào? Chống giặc ngoại xâm bằng cách quỳ lạy nó à?

Bốn nghìn năm lịch sử, chưa khi nào lực lượng bảo vệ dân tộc Việt Nam lại hèn hạ như ngày hôm nay.
Ảnh: Sơn Văn Lê

…………………………………………………………

  Nguồn: VNTB- Thảm họa môi trường: Những kẻ chăn thuê và mục tử tốt lành -30-9-16

J.B Nguyễn Hữu Vinh, Thảm họa môi trường: Những kẻ chăn thuê và mục tử tốt lành, VNTB
J.B Nguyễn Hữu Vinh

(VNTB) – Ngài luôn xuất hiện những nơi bần cùng nhất, đau khổ nhất.

Đến với Biển chết Miền Trung

Thảm họa môi trường biển Miền Trung là một đại họa, một nỗi đau nhức nhối, lúc quặn thắt và có lúc âm ỉ trong lòng người dân Việt mấy tháng qua. Đặc biệt những ngư dân miền Trung, nơi mảnh đất nắng cháy và khắc nghiệt vốn đã đem lại đời sống khó khăn cực nhọc cho họ.

Tôi đã đến với ngư dân nơi đây nhiều lần và chứng kiến sự chết chóc do thảm họa Formosa gây ra.

Từ ngày biển chết, họ điêu đứng với cuộc sống của mình, nào là công việc làm ăn hàng ngày từ bữa cơm, từ chút thức ăn, từ tấm áo của mẹ đến chiếc quần cho con, từ đồng tiền con ở trọ đi học cho đến cuốn vở cho con đến trường, rồi ốm đau, tiền đi bệnh viện, tiền điều trị… tất cả đều trông chờ vào biển.

Từ ngày biển chết, tất cả đều tự động dừng lại. Mới đây, khai giảng năm học mới cả ngàn học sinh đã không đến được trường. Hàng ngàn sinh viên buộc bỏ học làm thuê kiếm sống nơi xa xôi khi nguồn viện trợ duy nhất đã không còn nữa.

Những ngày này ở các làng chài, ngư dân đều ngồi thẫn thờ nhìn ra biển với những tiếng thở dài ngao ngán và sự đói kém đến với họ từng ngày, trong từng bữa ăn.

Nếu bạn chưa đến, chưa chứng kiến cuộc sống khốn khó của họ những ngày qua, hẳn bạn sẽ rất khó hình dung tội ác Formosa và những kẻ rước giặc vào nhà đến mức nào.

Có thể bạn sẽ khó hình dung sự chết chóc nếu bạn chưa thấy những chiếc thuyền phủ vải trắng nằm trên bờ như những dãy quan tài bất động nhìn đến mà lạnh người. Những đầm đìa nuôi trồng thủy, hải sản giờ tan hoang không tìm ra sự sống.

Ở đó, không chỉ biển không còn tôm cá dưới nước, mà trên những bãi sình lầy nơi mà người dân hàng ngày có thể bắt con cua, con cáy cho qua bữa ăn những ngày biển động… giờ đây lặng phắt một không gian chết chóc, bởi không một sinh vật nào tồn tại ở đây.

Bạn hãy bước lên những bãi cát ven biển, cát vẫn mịn, sóng vẫn vỗ bờ. Nhưng ở đó là một bãi cát phẳng lỳ, không còn dấu tích những viên cát mà đám dã tràng muôn đời nay vẫn nhọc nhằn xe lại, chúng đã chết hết.

Bạn có thể đi hàng cây số vùng Kỳ Hà, thuộc Kỳ Anh, những bãi sú vẹt cũng đã trơ gốc từ những ngày cuối tháng 3 năm nay. Còn đâu những tiếng đàn chim líu lo hót, chuyền cành cây tìm mồi những sáng mai hay líu ríu gọi nhau khi mặt trời tắt nắng.

Không chỉ có sự chết chóc hiện trên bãi, trên bờ hoặc dưới biển, những giếng nước ngầm trong lành bao đời nay người dân đi biển về chỉ cần lôi gàu nước lên uống tại chỗ, nay nồng nặc những mùi hôi của hóa chất độc.

Họ sẽ sống ra sao? Con cháu họ thế nào trong tương lai?

Tất cả bao trùm là một sự chết chóc, một cảnh tang thương im ắng đến rợn người.

Ai? Thái độ của những “kẻ chăn thuê”!

Chúng tôi đang đi trên bờ biển chết. Chiếc điện thoại cậu bạn cầm trên tay bỗng vang lên réo rắt, tiếng hát của ca sĩ Cát Anh Tài thiết tha mà đau đớn: “Ai, ai gây nên niềm đau ấy, ai gieo vào lòng biển cái chết hôm nay? Biển là vàng, giờ thành mối hiểm nguy… Vì ai? Hãy nói đi”.

Đã rõ thủ phạm là tập đoàn Formosa. Hẳn nhiên là vậy.

Nhưng vì sao nên nông nỗi này là một câu hỏi mà lời đáp sẽ rất dài.

Đã 6 tháng qua, người dân dài cổ chờ đền bù, thủ phạm đã rõ, tiền thì nhà nước nhanh nhẩu nhận, nhưng ngư dân cứ chờ và nhịn đói để… đợi

Nhưng, chưa cần nói đến việc đền bù như thế nào, có thể chuyện tiền nong chỉ là vấn đề vật chất. Cái người dân rất cần ở đây, lại là tinh thần, là thái độ đối xử với người dân trong thảm họa.

Sự động viên, thăm hỏi và quan tâm đến họ, nhiều khi còn lớn hơn những đồng tiền đang hứa hẹn, một lời hỏi thăm, một sự chia sẻ hẳn sẽ có tác dụng hơn mấy bì gạo mốc cứu trợ cho họ ở đây.

Thế nhưng, hơn 20 ngày sau, từ khi cá chết đồng loạt, Nguyễn Phú Trọng, TBT Đảng CS – người tự nhận trách nhiệm cao nhất “lãnh đạo đất nước” – về Kỳ Anh. Trong khi người dân hoảng loạn bởi cơ nghiệp đang xuống sông xuống biển, người bị nhiễm độc tố mà chưa biết kêu ai. Họ hy vọng ít nhất cũng có một lời thăm hỏi đến họ, đến đời sống người dân nơi đây.

Nhưng không, Nguyễn Phú Trọng chỉ đến thăm Formosa – Thủ phạm gây nên thảm họa môi trường. Ông ta đến, cười toe toét rồi ông bước qua thân phận những người dân nghèo đang kề cửa tử để ông đi và buông lại một câu ráo hoảnh: “Hà Tĩnh đang đi đúng hướng”.

Kể từ đó, người dân chưa hề nghe ông ta nói một lời nào về thân phận người dân trong thảm họa miền Trung, ngoài một điều oán thán rằng “cá chết ảnh hưởng đến bầu cử”. Quả là không còn gì để nói.

Thế là được lời như cởi tấm lòng, hệ thống quan chức Hà Tĩnh vốn “tàng hình” – theo ngôn ngữ báo chí – mất tích từ khi thảm họa xảy ra, nay nhảy ra xúi dân “Yên tâm ăn cá và tắm ở Vũng Áng”.

Thế rồi, đại họa lan ra không chỉ Hà Tĩnh, mà dần dần các tỉnh tiếp theo. Thay vì lo cho đời sống người dân bị nhiễm độc, thay vì việc lo an toàn cho nòi giống đất nước các lãnh đạo từ trung ương, đến địa phương hò nhau xuống tắm biển, ăn cá làm mẫu để xúi dân ăn nhằm bưng bít đại họa mà họ đang gánh chịu.

Có lẽ hiếm có một thể chế chính trị nào xưa nay, kể cả chết độ phát xít Hitler, mà lãnh đạo đất nước, lãnh đạo địa phương, lại xúi dân vào chỗ chết, vào chỗ hủy diệt như ở Việt Nam trong đại thảm họa này.

Vô luân đến thế là cùng.

Nỗi đau quằn quại của ngư dân khi bị nhà nước rước giặc vào nhà đẩy cuộc sống của họ vào con đường tận diệt, những sự quan tâm của xã hội bị chặn lấp bởi bóng dáng của súng đạn, chó và công an, cảnh sát. Những người đến tìm hiểu về nỗi đau, về những nguy hiểm của họ, bị nhà nước bắt bớ, đánh đập và đưa lên truyền hình để gán cho “thế lực thù địch”.

Hẳn nhiên, họ là thế lực thù địch của đảng. Nhưng họ là những người đã vì nhân dân đau khổ.

Thế rồi nửa năm trời trôi qua, nhà nước đi từ lúng túng này đến bất minh khác trước thảm họa người dân. Sự đủng đỉnh của họ, cho người dân thấy rằng, mạng sống của người dân, sự tồn vong của nòi giống chẳng là gì trong mắt họ.

Cũng đúng thôi, với bản chất Cộng sản, Polpot – Iengxary còn tự giết hàng triệu người Campuhia đó thôi.

Có lẽ điều này, để ứng nghiệm lời Kinh Thánh trong thời hiện đại: “Kẻ chăn thuê chạy trốn, vì là đứa chăn thuê, và chẳng tha thiết gì đến đàn chiên”. (Gioan 10,25)

Cực chẳng đã, ngày 26/9/2016, hàng ngàn người dân đã kéo đên Tòa án Thị xã Kỳ Anh để ủng hộ 600 người dân từ Quỳnh Lưu, Nghệ An vượt 200 km đến nộp đơn kiện Formosa – kẻ thủ ác gây nên đại họa này.

Họ ra đi trong sự gầm ghè, sự gây khó khăn từ phía nhà cầm quyền. Nhưng họ được sự quan tâm của cả thế giới.

Mục tử tốt lành, thí mạng sống vì đàn chiên

Thật ngỡ ngàng, khi những nạn nhân Formosa đã vượt đường trường với hơn 200 km đến Thị xã Kỳ Anh nộp đơn khởi kiện Formosa, họ bất ngờ được Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt đến thăm và động viên, an ủi.

Điều này nằm ngoài sự tưởng tượng của tất cả những ai vốn nhiều lạc quan, hy vọng và giàu trí tưởng tượng nhất xưa nay.

Từ khi thảm họa xảy ra, hầu hết quan chức nhà nước trốn tránh đến đó, tránh mặt tiếp xúc nạn nhân, họ tránh vì hai lẽ: Xưa nay, mật mỡ đâu thì ruồi muỗi bâu đó. Còn ở khu vực miền Trung, nơi thảm họa hiện nay, chỉ còn có chết chóc và nghèo đói, tại sao họ phải đến?
Cũng khi đó, lại có sự xuất hiện của Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt và đây không phải lần đầu tiên. Trước đó, ngài đã dành tất cả những quà tặng, những gom góp của mình và những tấm lòng hảo tâm trong dịp mừng ngân khánh của ngài, để đem đến cho những người dân là nạn nhân thảm họa sự an ủi về tinh thần lẫn vật chất ở đây.

Có lẽ nhiều người còn nhớ, những nơi Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt bước chân đến, không phải là những nơi phồn hoa, đô hội, nơi cỗ bàn đầy ắp hay nơi lộng lẫy xa hoa.

Ngài luôn xuất hiện những nơi bần cùng nhất, đau khổ nhất.

Người ta còn nhớ, khi nhà cầm quyền Hà Nội tổ chức bắt bớ cách trái pháp luật các giáo dân Thái Hà, giữa lúc tình hình như nước sôi, lửa bỏng. Hệ thống truyền thông nhà nước đang ra sức cắt xén và vu cáo ngài với một làn sóng đỏ độc kinh hoàng, nhiều người lẩn tránh… Thì chính lúc đó, Đức TGM Hà Nội Giuse Ngô Quang Kiệt đến thăm hỏi gia đình và động viên các nạn nhân này.

Hành động đó, không chỉ làm nức lòng giáo dân, mà cả những người ngoài công giáo đã sững sờ trước sự dũng cảm, tình thương của một mục tử đối với giáo dân mình.

Còn nhớ, trận lụt lịch sử tại Hà Nội, từ cuối tháng 10/2008 đến đầu tháng 11, sau đúng 40 ngày nhà cầm quyền Hà Nội tiến hành cướp Tòa Khâm sứ.

Những tiếng kêu ai oán vọng lên từ bốn phương trời, những trẻ nhỏ mất mạng trên đường đi học, những người mẹ nuôi con bị nước dìm chết… đời sống người dân thống khổ vì lụt lội.

Khi đó, đám quan chức Cộng sản Hà Nội đang lo tụ tập hể hả với nhau về thành quả cướp đoạt đất đai tôn giáo. Hai ngày sau khi dân bị ngập và hàng chục người dân mất mạng, Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy mới thò mặt ra chửi dân “ỉ lại, không chịu đem sức ra mà làm”.

Chính lúc đó, chiều 4/11/2008 Đức TGM Hà Nội Giuse Ngô Quang Kiệt đã lội nước lụt đến với họ, ngài đã đến thăm gia đình có em bé bị chết đuối, thăm bà con giáo dân cũng như lương dân bị ngập nặng nhất, chia sẻ với họ từng gói mỳ tôm.

Không thể nói hết những cảm xúc, những tình cảm, sự kính trọng mà người dân khắp nơi dành cho ngài. Cả thế giới ngạc nhiên, cả hệ thống quan chức cộng sản bẽ mặt.

Và sau đó, phong trào lội nước bắt đầu: Mấy hôm sau, khi nước đã rút, Nguyễn Minh Triết, rồi Phạm Quang Nghị chừng như thấy ê mặt quá, cũng lại bắt đầu “lội nước”.

Cũng hy vọng rằng lần này, Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt đã dẫn đầu, thì ở Việt Nam sẽ lại có phong trào đến thăm nạn nhân thảm họa môi trường? Vậy cũng tốt.

Có thể nói rằng: Với nhãn quan của người đời, và nhất là góc nhìn của người Cộng sản, thì đó là những hành động “dại dột”, bởi chỉ mang vào mình những sự ghét bỏ của nhà cầm quyền vốn coi thườn đau khổ và tính mạng người dân.

Có thể với những người vẫn còn sợ hãi, họ coi đó là hành động dũng cảm, liều lĩnh trong xã hội cộng sản đầy sắt máu ngày nay.

Nhưng, đó chỉ là sự “Chạnh lòng thương”, là những hành động bình thường của một chủ chăn, một người đi theo đường lối Đức Ki tô đã dạy: “Ta là mục tử tốt lành. Mục tử tốt lành thí mạng sống vì chiên”.  (Ga 10,22-23).

…………………………………………………………………………

Add a Comment

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Web
Analytics