1.Hoãn triển lãm bản đồ 'Chủ quyền VN trên Biển Đông'(RFA)-2.Hai bia đá chủ quyền thời VNCH là di tích QG(NV)-3.'TQ đi quá đà'..

Hoãn cuộc triển lãm bản đồ “Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông”
Nguồn:Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok-2014-06-18

ban do
Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu đang giới thiệu các bản đồ cổ khẳng định chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông và Hoàng Sa – Trường Sa từ xa xưa, ngày 3/6, tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM
Ành: Thể thao Văn Hóa

Cuộc triển lãm ‘Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông và Hoàng Sa- Trường Sa’ do Ủy ban Công lý- Hòa Bình thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam theo kế hoạch khai mạc vào ngày 19 và kéo dài cho đến ngày 22 tháng 6 này.

Tuy nhiên chỉ một ngày trước khi cuộc triển lãm diễn ra, cơ quan chức năng thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu Ban Tổ chức hoãn lại.

Hoãn bất ngờ, lý do mù mờ!

Một thông báo ngắn do linh mục Inhaxio Hồ Văn Xuân, tổng đại diện của tổng giáo phận Sài Gòn ký ngày 18 tháng 6 gửi cho các linh mục chánh, phó xứ, các tu sĩ nam nữ và giáo dân trong tổng giáo phận. Nội dung cho biết đức tổng giám mục Phao lô Bùi Văn Đọc quyết định hoãn đến một dịp khác cuộc triển lãm bản đồ xác nhận chủ quyền của đất nước Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa tại Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam ở số 72/12 đường Trần Quốc Toản, phường 8 quận 3, thành phố Hồ Chí Minh. Thông báo kêu gọi các linh mục, tu sĩ và giáo dân thông cảm về quyết định đó.

Ông Nguyễn Đình Đầu, một nhà sưu tập bản đồ và nghiên cứu về Biển Đông, một thành viên trong Ban Tổ chức cuộc triển làm và ra mắt sách đó cho biết thông tin hoãn cuộc triển lãm như sau:

Mai triển lãm đó không thành, tôi mới được tin từ Linh mục Thăng cho biết, tôi chưa biết vì sao. Linh mục Thăng nói Ban Tôn giáo có yêu cầu Đức Tổng Giám mục hoãn cuộc triển lãm đó đến một ngày khác.

Người đứng đầu Ủy ban Công Lý & Hòa Bình của Hội Đồng Giám mục Việt Nam, đức giám mục Phao Lô Nguyễn Thái Hợp, nói rõ hơn về thông tin cuộc triển lãm và tọa đàm về Biển Đông tại Văn Phòng Hội Đồng Giám mục Việt Nam bị yêu cầu hoãn:

Hoạt động đó trước đây trên nguyên tắc tổ chức với Tòa Giám mục thành phố Sài Gòn; nhưng tôi đang ở Hà Nội và nghe nói cuộc đó gặp khó khăn và ngừng lại rồi, hoãn lại và tôi nghe nói thành phố không đồng ý! 1.16 Theo tôi được biết, hình như Thành phố không muốn giới Công giáo làm riêng. Ban Tôn giáo đã gặp tổng giám mục Phao lô Bùi Văn Đọc. Chính vì vậy mà cha tổng đại diện vừa ra thư báo cho các linh mục biết hoãn lại cuộc triển lãm đó.

ban do 2
Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam ở số 72/12 đường Trần Quốc Toản, phường 8 quận 3, thành phố Hồ Chí Minh

Hoãn lại và tôi nghe nói thành phố không đồng ý! 1.16 Theo tôi được biết, hình như Thành phố không muốn giới Công giáo làm riêng. Ban Tôn giáo đã gặp tổng giám mục Phao lô Bùi Văn Đọc. Chính vì vậy mà cha tổng đại diện vừa ra thư báo cho các linh mục biết hoãn lại cuộc triển lãm đó

ĐGM Phao Lô Nguyễn Thái Hợp

Nội dung triển lãm công khai rồi!

Ông Nguyễn Đình Đầu cho biết công tác chuẩn bị cho cuộc triển lãm đã hoàn tất, chỉ còn chờ khai mạc thôi. Ông Nguyễn Đình Đầu cho biết những nội dung chính của cuộc triển lãm:

Tôi viết một cuốn sách theo hệ thống biên niên sử. Theo lịch sử và theo công pháp quốc tế thì Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam từ lâu đời. Nhưng từ bao giờ? Các tư liệu của trong nước Việt Nam như thế nào? Và các tư liệu của ngoại quốc kể cả Trung Hoa như thế nào? Tôi viết thành một quyển sách. Quyển sách đó dựa trên những tư liệu chính xác. Chúng tôi tổ chức cuộc triển lãm những tư liệu mà dựa trên đó chúng tôi xây dựng cuốn sách ấy. (Đó là những) bản đồ trong nước vẽ, trong nước thực hiện như của các Chúa Nguyễn, của Triều Nguyễn, hay của người Pháp nhân danh Việt Nam thực hiện những bản đồ đó. Các bản đồ đó cũng dựa trên điều kiện của Nhà Nước như đưa vào sách luật, đưa vào công báo chính thức ( journal officiel). Đó là những tài liệu chính thức. Hay những tài liệu ngoại quốc họ nói Hoàng Sa, Trường Sa thuộc Việt Nam và được ghi bằng tên quốc tế thời đó như Paracel hay còn ghi cả chữ Đại Nam bên cạnh đó. Những bản đồ như thế được mang ra triển lãm chứ không phải mang những bản đồ ‘khơi khơi’ ra để triển lãm đâu.

Cái này đáng lẽ ra phải soi sáng dư luận, ít nhất cho người trong nước mình chứ, cho rõ ràng. Trong khi TQ họ tuyên truyền và thậm chí bịa ra đường lưỡi bò, từ một cái không tưởng mà họ tuyên truyền mãi thành ra sự thật. Còn mình làm chủ Hoàng Sa, Trường Sa, làm chủ phần biển của mình mà không tuyên truyền, không để ý

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu

Theo ông Nguyễn Đình Đầu thì những tư liệu như thế từ ngày 3 tháng 6 đã được triển lãm cho công chúng xem tại Thư viện Tổng hợp và Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh rồi. Ông nói về cuộc triển lãm tại những nơi đó như sau:

Lúc đầu tiên tính một tuần lễ thôi, nhưng Thành phố thấy đông người đến xem nên lại thêm một tuần lễ, và sau đó đưa ra Nhà Văn hóa Thanh Niên một tuần lễ nữa.

Đức giám mục Phao lô Nguyễn Thái Hợp cũng nói về nội dung chính cuộc triển lãm và tọa đàm được Ủy ban Công Lý & Hòa Bình của Hội đồng Giám mục Việt Nam tổ chức kỳ này:

Cuộc tọa đàm này làm lại cuộc tọa đàm mà nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu đã làm với Đại học Quốc gia. Lần này theo lời mời của tổng giám mục, định tổ chức lần này tại Văn phòng của Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Cuộc triển lãm đó cũng triển lãm những bản đồ mà Việt Nam có. Từ bản đồ đầu tiên thế kỷ thứ 15, cho đến những bản đồ sau này của Tabert, của Đắc Lộ, của nhiều người khác nữa- các tác giả của Âu Châu cũng như của Việt Nam. Những bản đồ đó nói rất rõ Hoàng Sa và Trường Sa nằm trên lãnh thổ của Việt Nam. Đặc biệt bản đồ của Tabert còn dịch chữ Hoàng Sa là đảo Cát Vàng. Rồi nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu, cũng là phó chủ tịch Câu Lạc Bộ Nguyễn Văn Bình cũng ra một cuốn sách bản đồ và lãnh thổ của Việt Nam.

Bằng chứng quí giá chưa được công khai đủ!

Sau thời gian cả nửa thế kỷ chuyên sưu tầm các bản đồ cổ của Việt Nam do cả trong và ngoài nước vẻ ra, ông Nguyễn Đình Đầu hiện là chủ sở hữu của những tư liệu được cho là quí giá chứng tỏ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu rất mong muốn những tư liện bản đồ mà ông sưu tập được giới thiệu rộng rãi cho người dân cũng như cơ quan chức năng; và những bản đồ này được dùng trong công cuộc đấu tranh chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Ông nói:

Cái này đáng lẽ ra phải soi sáng dư luận, ít nhất cho người trong nước mình chứ, cho rõ ràng. Trong khi Trung Quốc họ tuyên truyền và thậm chí bịa ra đường lưỡi bò, từ một cái không tưởng mà họ tuyên truyền mãi thành ra sự thật. Còn mình làm chủ Hoàng Sa, Trường Sa, làm chủ phần biển của mình mà không tuyên truyền, không để ý. Thành ra tôi cũng có phát biểu về vấn đề đó.

Nhiều người hẳn còn nhớ cách đây 5 năm, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu cũng thực hiện cuộc triển lãm những bản đồ mà ông sưu tầm được. Thế nhưng chỉ 24 tiếng đồng hồ trước khi cuộc triển lãm khai mạc, cơ quan chức năng thành phố Hồ Chí Minh buộc ông phải hủy cuộc triển lãm lúc đó.

……………………………………………………………………

Hai bia đá chủ quyền thời VNCH là di tích quốc gia
Nguồn:nguoiviet.com-Tuesday, June 17, 2014

VIỆT NAM (NV) – Sau 58 năm chơ vơ giữa nắng, mưa, bão táp, 2 bia đá được chính phủ Việt Nam Cộng Hòa dựng tại hai hòn đảo Song Tử Tây và Nam Yết để khẳng định chủ quyền vùng biển đảo Trường Sa, vừa được nhà cầm quyền CSVN chính thức công nhận là di tích quốc gia.

bia da 1

Bia đá khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại đảo Nam Yết, Trường Sa. (Hình: báo Tuổi Trẻ)

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Trương Ðăng Tuyến, giám đốc Sở Văn Hóa-Thể Thao-Du Lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết, đã nhận được quyết định của Bộ Văn Hóa-Thể Thao-Du Lịch công nhận hai tấm bia di tích quốc gia, vì tính chất lịch sử vô giá.

Trên mặt hai tấm bia bằng đá này có khắc hàng chữ nói rằng: “Quần đảo Trường Sa trực thuộc tỉnh Phước Tuy. Phái bộ quân sự thị sát nghiên cứu đến viếng quần đảo này ngày 22 tháng 8, 1956 dưới sự hướng dẫn của Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa.”

bia da 2

Bia đá khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại đảo Song Tử Tây, Trường Sa, dưới thời Việt Nam Cộng Hòa. (Hình: báo Tuổi Trẻ)

Cũng theo báo Tuổi Trẻ, hai tấm bia này đã được tỉnh Khánh Hòa xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh từ 3 năm trước đây. Tỉnh này cũng đã đề nghị cấp trên nâng cấp công nhận lên mức cao hơn. Tuy nhiên, coi như phải mất 3 năm sau, giá trị của dấu vết lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa mới được nhà cầm quyền CSVN thừa nhận.

Ông Trương Ðăng Tuyến cho biết, tỉnh Khánh Hòa sẽ làm lễ đón nhận giấy chứng nhận di tích cấp quốc gia hai tấm bia đá nói trên trong những ngày tới. Theo ông, chính quyền địa phương có trách nhiệm duy tu, bảo quản hai tấm bia đá như là một minh chứng lịch sử về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa.

Theo dư luận, đến nay thì nhà nước CSVN mới thấy rằng, mọi bằng chứng xác lập chủ quyền hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa là hết sức quý báu về mặt lịch sử. Việc công nhận di tích cấp quốc gia còn đặt ra trách nhiệm bảo quản, tu sửa, tôn tạo hai bia đá cho chính quyền địa phương từ nay về sau. (PL)

…………………………………………………..

Hồi ký Clinton: TQ ‘quá đà’
Nguồn:BBC – thứ ba, 17 tháng 6, 2014

Hoi ky Clinton.jpg1

Bà Clinton nói sự hung hăng của Trung Quốc đẩy các nước nhỏ vào thế phải liên minh quân sự

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói trong hồi ký mới xuất bản, ‘Lựa chọn Khó khăn’ rằng Trung Quốc đã ‘đi quá đà’ ở châu Á.

Hồi ký nói các vụ chạm trán giữa tàu Trung Quốc và tàu của Philippines, Việt Nam và Nhật Bản thực tế đã diễn ra sau vụ đối đầu giữa tàu hải quân Hoa Kỳ Impeccable với năm tàu của Trung Quốc hồi năm 2009.

Trong sự cố xảy ra cách đảo Hải Nam chừng 120km, các thủy thủ Trung Quốc đã ném những tấm gỗ xuống nước để chặn tàu Impeccable và tàu này đáp lại bằng phun vòi cứu hỏa vào thủy thủ Trung Quốc khiến có thủy thủ bị nước xối bay hết quần áo chỉ còn xà lỏn.

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói Trung Quốc đã ngày càng hung hăng (aggressive) với các nước láng giềng thay vì cải thiện quan hệ với họ giữa lúc Bắc Kinh cho rằng Hoa Kỳ đang vắng bóng ở châu Á và còn đang bị chi phối bởi hai cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan.

Bà nói sự hung hăng của Trung Quốc sẽ có thể đẩy các nước, nhất là các nước Đông Á nhỏ vào những liên minh quân sự đắt đỏ trong vùng mà cho tới nay Hoa Kỳ chỉ có hiệp ước bảo vệ Nhật Bản và Philippines khi hai nước này bị tấn công.

“Nhìn chằm chằm vào tôi, ông ấy gạt đi những xung đột ở Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông) và cảnh cáo sự can thiệp của bên ngoài.”

Bà Clinton nói về ông Dương Khiết Trì tại cuộc họp ở Hà Nội hồi năm 2010

Trong sách bà Clinton nói nhiều tới Trung Quốc, từ được nhắc tới hơn 300 lần trong hồi ký so với khoảng 10 lần đối với từ Việt Nam.

Nhưng Việt Nam chính là nơi hồi năm 2010 bà đã có phát biểu mạnh mẽ nhấn mạnh chuyện tự do hàng hải là “lợi ích quốc gia” của Hoa Kỳ để đối trọng với “lợi ích cốt lõi” mà Trung Quốc gắn cho Biển Đông, bà Clinton viết trong sách.

Bà nói thêm phát biểu của bà tại cuộc họp của khối ASEAN ở Hà Nội đã khiến Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc khi đó Dương Khiết Trì “giận tái người” và đề nghị giải lao một giờ trước khi trở lại với bài phát biểu hùng hồn của ông.

“Nhìn chằm chằm vào tôi, ông ấy gạt đi những xung đột ở Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông) và cảnh cáo sự can thiệp của bên ngoài,” bà viết.

Bà Clinton cũng nói ông Dương nhắc cử tọa rằng “Trung Quốc là nước lớn. Lớn hơn bất cứ nước nào ở đây.”
‘Cơ hội độc đáo’

Liên quan tới Việt Nam, vị cựu ngoại trưởng nhớ lại chuyến tháp tùng chồng, Tổng thống Bill Clinton, tới Việt Nam hồi năm 2000 và nói rằng họ đã chuẩn bị sẵn để đương đầu với sự căm phẫn hay thậm chí thù nghịch nhưng đông đảo người dân Việt Nam đã xếp hàng chào đón.

Mười năm sau bà trở lại trong cương vị ngoại trưởng để chứng kiến thương mại song phương đạt gần 20 tỷ đôla, tăng đáng kể từ mức 250 triệu đôla trước khi quan hệ được bình thường hóa năm 1995.

Bà nhận xét: “Việt Nam là cơ hội độc đáo chiến lược cho dù đầy thách thức.

Bà Clinton có vẻ ủng hộ quan điểm của Việt Nam rằng cần ngăn chặn sự hung hăng của Trung Quốc

“Một mặt đây vẫn là quốc gia độc đoán với tình trạng nhân quyền kém, nhất là tự do báo chí.

“Mặt khác họ đang dần dần mở cửa kinh tế và cố gắng có vai trò lớn hơn trong khu vực.”

Bà Clinton nói hiệp ước Đối tác Xuyên Thái Bình Dương là một trong những công cụ quan trọng để kết nối với Việt Nam.

Hiệp ước, hiện vẫn đang được đàm phán, có mục tiêu hạn chế các rào cản thương mại trong khi nâng cao tiêu chuẩn lao động, môi trường và sở hữu trí tuệ.

Bà Clinton cũng nói trong tư cách ngoại trưởng bà đã nêu những lo ngại cụ thể của Hoa Kỳ về chuyện Việt Nam áp đặt hạn chế tùy tiện đối với các quyền tự do căn bản trong đó có các vụ bắt bớ và mức án nặng dành cho giới luật sư, blogger, những người bất đồng chính trị, các nhà hoạt động Thiên Chúa Giáo và Phật Giáo.

……………………………………

Add a Comment

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Web
Analytics