1.Khai bút đầu Xuân (TN)2.Đón Xuân Bính Thân-3.Tin Xuân nơi nơi-

TẾT BÍNH THÂN (Hình do Greg Le)

 chuc tet bt.jpg1

Khai but dau Xuan
Tân Nguyên to me- Feb 8-2016

Băng Tâm Thân mến ơi,
Hôm nay là Mùng Một Tết Bính Thân , 2016, Thư Khai Bút đầu năm vẫn dành để tặng bạn Thân mến nhất , Thân ái chúc Băng Tâm một mùa Xuân mới và một năm mới MỌI ĐIỀU TỐT ĐẸP – THẬT NHIỀU MAY MẮN – SỨC KHỎE DỒI DÀO – HẠNH PHÚC TOÀN VẸN – Thân ái , Tân Nguyên

======

ĐÓN XUÂN BÍNH THÂN-

ĐÓN XUÂN TẠI SÃI GÒN

Băng Tâm thân mến,
Đây là hình ảnh chụp gia đình Tân Nguyên sáng mồng Một Tết Bính Thân 2016

nha TN -Tet BT 2016.jpg1

Từ trái qua : Con trai lớn – Con trai Út+Con dâu – Tân Nguyên – Con gái – 4 cháu nội – Con dâu lớn .

nha TN -Tet BT 2016.jpg 2.jpg1

Tân Nguyên với cây đào

nha TN tet.jpg1

Bà và 4 cháu nội .

================================================================

don tet 4.jpg1

Em Kim Tuyết sửa soạn “nhà cửa” đón Tết tại “Sài Gòn Nhỏ”

===================================================================

Lễ chùa đầu Xuân

Cháu Hoàng Yến đưa cô đến chùa Đức Viên-San Jose

chua KV 6.jpg1

chua KV 5

Cháu Hoàng Anh điểm tô thêm 2 chú khỉ và hàng chữ Tết 2016 vào hình –

chua Ky Vien-BT.jpg1

Hình 1,2,3 : Tiền sảnh  chùa Đức Viên –

chua KV BT 2.jpg1

chua KV -BT 3.jpg1

Hình 4,5 :Trong Thương xá VN ở San Jose

chua KV 7

Hoàng Anh to me

Miss u already ????❤️???? –

…………………………………………………………………………….

TIN XUÂN NƠI NƠI (BT lượm lặt trên Net)

Sài Gòn ba ngày Xuân
Nguồn:nguoiviet.com- Tuesday, February 9, 2016 6:16:11 PM

Văn Lang/Người Việt

SÀI GÒN (NV) – Thành phố Sài Gòn những ngày cuối năm trời nóng, nhưng đột nhiên đêm 29 Tết, gió đêm mát lạnh chợt lùa về. Nhiều người phải nửa đêm thức giấc. Nhờ buổi sáng trời mát, vùng ven Sài Gòn có nơi chỉ khoảng 23 độ, vì vậy người bán hoa Tết đỡ thấy nóng ruột phần nào.

Ba ngày xuân SG.jpg1
Dân Sài Gòn mua bông, trưa 29 Tết. (Hình: Văn Lang/Người Việt)

Lượng hoa, trái đổ về Sài Gòn năm nay không nhiều bằng mọi năm, hàng độc và lạ cũng không thấy xuất hiện. Có lẽ các thương lái cũng đã tiên liệu trước thị trường, vì năm ngoái quá ế ẩm.

Ðơn cử như khu chợ hoa Bến Bình Ðông. Mọi năm, các ghe về đậu kín hai phía bên cầu Chà Và. Năm nay, ghe chở bông chỉ về đậu có một phía.

Cây mai lớn nhất ở Bến Bình Ðông được kêu giá là 50 triệu đồng, còn nếu muốn thuê tới ra Giêng (rằm 15) thì phải trả là 10 triệu đồng. Nhưng hầu hết mai Bến Bình Ðông năm nay là mai loại nhỏ, có giá khoảng từ 1 tới 2 triệu đồng.

Tại khu chợ hoa Thành Thái, nơi năm nào cũng bán rất nhiều mai và tắc kiểng. Năm nay chẳng những lượng hàng ở đây giảm, mà loại tắc kiểng bày bán ở đây cũng là loại thường (không tạo dáng – hình tháp), cây cũng là loại hàng trung chứ không phải hàng khổng lồ. Bù lại, thì hầu như cây nào cũng mơn mởn, tốt tươi…

Mấy ngày trước đi ngang khu chợ hoa Thành Thái, chúng tôi để ý thấy có những gian hàng đã đưa cây bắp đang có trái, tham gia thị trường hoa ngày Tết. Chúng tôi đoán là loại cây này khó được dân Sài Gòn chấp nhận “chơi” ba ngày Tết.

ba ngày xuân SG 2.jpg1
Những chú khỉ tại khu đường hoa Nguyễn Huệ. (Hình: Văn Lang/Người Việt)

Chiều 30, khoảng lúc 13 giờ 30, đi ra chợ hoa Thành Thái, thấy đám cây bắp của gian hàng bày bán vẫn còn “trơ gan cùng tuế nguyệt” trong cái nắng của Sài Gòn. Lác đác có xe tải tới chở số mai và tắc về, số này không nhiều, chứng tỏ hàng bán cũng được.

Riêng dưa hấu, năm ngoái tại khu Thành Thái này, mới 12 giờ trưa 30 chủ hàng đã bỏ của chạy lấy người. Hàng mấy chục trái dưa, loại từ 5 tới 7 ký bị bỏ lại trên đường cho ai muốn lượm thì lượm. Năm nay, dưa hấu ở đây trái nhỏ hơn một chút, nhưng gần 2 giờ trưa, chủ nhân vẫn kiên nhẫn ngồi giang nắng bán với giá đồng hạng – 50 ngàn đồng/1 trái.

Tại khu công viên 23 tháng 9 ngoài Sài Gòn (khu nhà ga xe lửa cũ), mọi việc không diễn ra suôn sẻ lắm cho người bán bông Tết. Năm ngoái, nhiều chủ hoa phải nhổ bỏ hoa kiểng để mang chậu hoa không về. Năm nay, nhiều chủ hoa đào mang hàng từ Bắc vô phải khóc ròng. Vì đúng 12 giờ trưa 30, công viên đóng cửa để công nhân vệ sinh vô dọn dẹp. Thì một cây đào đẹp, lúc trước có giá từ 5 tới 7 triệu đồng/1 cây. Nay rớt giá xuống còn có…150 ngàn đồng/1 cây. Có chủ hàng còn tới cả hơn 200 gốc đào, đành đứng dậy “phủi tay,” cho xe rác chở đi, chứ nhất định không chịu bán kiểu “đại hạ giá.”

Kiểu buôn bán, trước ngày đưa ông Táo (23) thì kêu giá thật cao, càng cận giờ thì càng xuống giá thê thảm, vô tình người bán tạo ra vô số khách hàng “tiềm năng.” Những người chỉ muốn mua với giá thật thấp, hoặc là “cướp không” mà khỏi phải trả tiền. Nếu việc mua bán kiểu này không thay đổi thì những chủ hàng hoa rồi đây sẽ còn phải khóc dài dài…

ba ngay xuan SG 3.jpg1
Bán đồ chơi dân gian trên đường hoa Nguyễn Huệ. (Hình: Văn Lang/Người Việt)

Tại Bến Bình Ðông, 6 giờ chiều khi hoàng hôn đã gần tắt nắng trên bến, người mua kẻ bán vẫn tấp nập. Chân cầu Chà Và phía quận 8 bị kẹt xe, vì lượng người đi mua bông Tết dồn về.

Có lẽ vì lượng hàng vừa phải, giá cả phải chăng, không quá nói thách mà năm nay thường lái trên Bến Bình Ðông có thể quay ghe nhẹ nhàng về quê ăn Tết. Chứ không nặng trĩu nỗi buồn thất bại ê chề như năm ngoái.

Dân Sài Gòn bây giờ, phần đông có lẽ đã thích chọn lối sống tiện ích, đơn giản hơn cho lòng thanh thản. Việc hoa trái ngày Tết coi bộ không dễ “ăn” như ngày xưa. Chỉ có điều rượu bia, thuốc lá và cờ bạc thì vẫn “móc túi” của họ được đều đều.

Thú vui ngao du ba ngày Tết của dân Sài Gòn thì cũng chẳng biết đi đâu. Dân có tiền mà chán cảnh ồn ào ngày Tết ở Sài Gòn thì họ đi “trốn Tết” ở nước ngoài. Tùy túi tiền, xa thì đi tới Trung Ðông mà gần thì đi qua Thái Lan.

Dân “thường thường bậc trung trung” nếu chán nhậu, mà còn nhớ tới “trách nhiệm và nghĩa vụ” thì cũng cố gắng đưa vợ con đi ra khu hồ bán nguyệt (Phú Mỹ Hưng), hoặc ra đường hoa Nguyễn Huệ, hay Hội Hoa Xuân công viên Tao Ðàn.

ba ngay xuan SG 4.jpg1
Ði lễ chùa Bà, tỉnh Bình Dương, sáng Mùng Một Tết. (Hình: Văn Lang/Người Việt)

Hồ Bán Nguyệt, cũng như đường hoa Nguyễn Huệ (năm nay đã trở lại), đều cố gắng tạo ra những tiểu cảnh, kiểu như “đồng quê trong lòng phố thị.” Nhưng những hình ảnh giả mà xấu này không thể thay được đồng quê thật sự trong lòng những người dân.

Trước giờ giao thừa, người ta đổ tới chùa xin xăm, hái lộc. Dâng hương lên ban thờ, nguyện cầu cho một năm mới an lành, sung túc.

Nhiều người cũng tới Lăng Ông ở khu Bà Chiểu để dâng hương lên bậc tiền hiền, người giống như tổ tiên đã có công lớn trong việc định quốc, yên dân ở phương Nam này.
Mùng một ở nhà cúng gia tiên. Mùng hai đi ra ngõ kiếm bạn hiền… nhậu. Mùng ba, nếu ai không có quê, hay hoặc là quê… quá gần, thì cũng cố gắng để đi về quê… vợ.

Vì nhu cầu ra khỏi Sài Gòn là rất lớn, để mùa Xuân còn được hưởng ngọn gió trong lành, được nhìn dòng nước trong xanh, được thấy lại tình người trong ly rượu đầy sóng sánh.

Mùa Xuân nếu không mơ những giấc mơ, thì sao những hy vọng có thể đâm chồi, nảy lộc?

………………………………………………………………..

Little Saigon San Jose đón Tết
Nguồn:nguoiviet.com – Friday, February 5, 2016 1:37:18 PM

Bài và hình: Trịnh Hảo Tâm

Thành phố San Jose nằm trong vùng Vịnh San Francisco, miền Bắc California là nơi có cộng đồng Việt Nam lớn thứ nhì hải ngoại. San Jose ngày xưa là vùng trồng cây ăn trái nhưng ngày nay trở thành vùng kỹ nghệ điện tử, vi tính, mạng lưới Internet với những trường đại học nổi tiếng ở xung quanh như Stanford và Berkeley cùng những hãng xưởng thiết kế nhu liệu và sản xuất những bộ phận tinh vi trong ngành điện tử.

don tet.jpg1
Thương xá Grand Century Mall ở Little Saigon San Jose.

Ðối với người Mỹ người ta gọi vùng San Jose là “Silicon Valley” tức là thung lũng điện tử vì Silicon là chất bán dẫn dùng trong các “board” điện tử. Còn người Việt gọi vùng San Jose một cách văn chưởng thơ mộng hơn là “Thung Lũng Hoa Vàng” vì vào cuối Ðông khi thời tiết ấm dần cũng là lúc dân ta chuẩn bị đón Tết thì cả vùng đồi núi San Jose rực rỡ hoa cải màu vàng:

“Rằng xưa có gã từ quan
Lên non tìm động hoa vàng ngủ say.”
(Ðộng Hoa Vàng – Phạm Thiên Thư)

“Năm sau vườn cải nở hoa vàng
Bướm lại sang mà em chẳng sang
Thui thủi một mình anh bắt bướm
Trống chèo thưa thốt đám làng Ngang.”
(Hết Bướm Vàng – Nguyễn Bính)

San Jose theo tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là Thánh Giuse, được hình thành năm 1777 bởi một nhóm người Tây Ban Nha do José Joaquin Moraga cầm đầu. Họ đặt tên thị trấn là San José de Guadalupe, đây là thành phố đầu tiên của California là hậu cần tiếp vận cho quân đội Tây Ban Nha viễn chinh sang Mỹ Châu tìm thuộc địa. Thời đi tìm vàng, San Jose là thành phố tiếp tế lương thực cho các nhóm tìm vàng trên vùng núi Sierra Navada. Sau khi giấc mộng tìm vàng đã tan thành mây khói, người Mỹ mới nhận ra rằng vàng không ở đâu xa mà ngay dưới chân mình. Họ đã xới đất thay vì tìm vàng họ đã trồng hoa màu, rau cải, trái cây và hoa lợi mà họ thu nhập được chính là vàng. Từ 1849 đến 1852, San Jose là thủ phủ đầu tiên của tiểu bang California và từ 1850 là trung tâm hành chánh của Santa Clara County.

don tet 2.jpg1
Ðường phố khu trung tâm thành phố San Jose.

Thành phố San Jose ở về phía Nam và cách San Francisco 50 miles, cách Los Angeles 390 miles và ở về hướng Bắc của Los Angeles. Dân số San Jose theo thống kê U.S. Census Bureau 2014 là 1,015,785 người chia ra người Mỹ da trắng chiếm 32% dân số, Mễ 33%, Á Châu 32%, Mỹ gốc Phi Châu 3%. Xem như 3 sắc dân đông nhất chia đều 1/3 cho mỗi sắc dân. Một điều ngạc nhiên là San Jose là thành phố lớn thứ 3 của California tức là lớn hơn thành phố nổi tiếng San Francisco và chỉ nhỏ hơn Los Angeles và San Diego. So với toàn nước Mỹ, San Jose là thành phố lớn đứng thứ 10 trên toàn quốc.

San Jose nằm trong thung lũng Santa Clara ngày xưa là vùng sản xuất trái cây, nhiều nhất là prune (thường được phơi khô) và apricot (mơ). Cuối thập niên 1960, San Jose trở thành vùng kỹ nghệ cao như điện tử, không gian, xe hơi và ngày nay đứng đầu trong sản xuất những microchip để ráp máy vi tính. San Jose là nơi đặt tổng hành dinh của hãng Cisco Systems chuyên thiết kế và sản xuất các thiết bị dùng trong hệ thống mạng (networking equipment) với 13,600 nhân viên, các hãng Adobe, Altera, Brocade Communications Systems, Cadence Design Systems, eBay, PayPal, Lee’s Sandwiches v.v… mỗi hãng cũng hơn 1,000 nhân viên.

Cộng đồng người Việt tại San Jose đông hàng thứ nhì trên nước Mỹ chỉ sau Quận Cam miền Nam California theo thống kê hiện có khoảng 125,000 người Việt sinh sống tại đây. Khu thương mại dịch vụ của cộng đồng người Việt tọa lạc về phía Ðông Nam của thành phố gần xa lộ 101 và Tully Road trước kia tên do chính quyền thành phố đặt là Saigon Business District không có trưng cầu ý kiến của cộng đồng Việt Nam. Sau nhiều cuộc biểu tình phản đối của cộng đồng người Việt, chính quyền thành phố San Jose đã chính thức công nhận khu thương mại của người Việt là Little Saigon, tên gọi thân thương nghe gần gũi với Sài Gòn lớn đang tạm thời mất tên. Khu Little Saigon San Jose có 3 thương xá quan trọng và nổi tiếng là thương xá Grand Century Mall trên đường Story Road, Lion Plaza ở ngã tư Tully và King Road và khu thương mại Senter Road.

don tet 3.jpg1
Tiền diện thương xá Lion Plaza ở San Jose.

Lion Plaza khu phố Việt

Tọa lạc ở góc hướng Ðông đường Tully và King Road, Lion Plaza là khu thương xá đầu tiên của người Việt ở thành phố San Jose. Bãi đậu xe cây cao bóng mát và phía bên trong giữa các dãy phố có lối đi tráng xi măng nhiều cây xanh và băng đá, các cụ cao niên đang tập họp rất đông đánh cờ. Khác với Phước Lộc Thọ ở Westminster là một kiến trúc đồ sộ, thương xá Lion chỉ có một tầng lầu không cao, là những dãy phố shopping center nối liền nhau. Thương mại ở đây cũng đủ mọi ngành nghề buôn bán và dịch vụ như phòng mạch bác sĩ, văn phòng luật sư, du lịch bán vé máy bay, mắt kính, tiệm ăn, quán cà phê, tiệm băng nhạc video và một tiệm sách, đó là tiệm sách Tự Do. Gần Tết thương xá rất đông vui, nhộn nhịp người đi mua sắm nữ trang, quần áo nhất là áo dài, những món trang hoàng trên bàn thờ gia tiên trong ba ngày Tết như lư hương, chân đèn, pháo điện, phong bao lì xì. Cạnh thương xá là khu chợ thực phẩm Lion Supermarket người ta bày bán hoa tươi như mai, lan, cúc, đào và trái cây để bày trên mâm ngũ quả. Về nhà hàng ăn uống ở đây có Tây Hồ Quán, Nha Trang Restaurant, Phở Hòa, Phở Gà Hưng, Kim’s Sandwiches, Kim Lợi Bánh Bao và phía bên ngoài bãi đậu xe là tiệm cà phê Starbucks nơi dừng chân tán gẫu của các bậc mày râu trong lúc chờ đợi các bà mua sắm hay đi làm đẹp.

Ba góc phố còn lại của ngã tư Tully và King Road thì các hệ thống thức ăn nhanh của Mỹ đã chiếm cứ từ trước như gà chiên KFC, Carls Jr, CVS Pharmacy, cây xăng Shell, Carrow’s Family Restaurant. Nhà hàng Việt chen chân vào là Phở Bằng, Bánh Mì Hương Lan, cà phê Nguyên Espresso. Ði về hướng Nam một chút có Lee’s Sandwiches là nơi xe đò Hoàng đỗ bến đưa đón khách từ vùng Los Angeles lên hay từ San Francisco, Sacramento xuống. Những ngày cận Tết những nơi này xe cộ tấp nập trong bãi đậu xe, người Việt từ các thành phố lân cận như Milpitas, Sunnyvale, Cupertino, Mountain View, Palo Alto, Freemont tràn về chơi Tết, mua sắm, ăn uống hay xem lân múa, nghe pháo nổ hoặc ngắm nhìn những tà áo dài tha thướt phất phới trong nắng Xuân,…

Hàng năm vào dịp Tết, cộng đồng người Việt vùng San Jose có truyền thống tổ chức Hội Chợ Xuân rất quy mô trang trọng và đây là nơi tổ chức hội chợ Tết đầu tiên trên nước Mỹ từ những năm mới định cư, lôi cuốn số người tham dự hàng năm hơn 30,000 người. Tết Bính Thân năm nay 2016, Hội Xuân San Jose Vietnamese Tet Festival sẽ được tổ chức vào 2 ngày cuối tuần 13, 14 Tháng Hai 2016, cũng tại địa điểm như những năm trước là Santa Clara County Fairgrounds số 344 Tully Rd. San Jose.

Sách du lịch Trịnh Hảo Tâm đã xuất bản 8 quyển ký sự du lịch:

1. Trên Những Nẻo Ðường Việt Nam
2. Miền Tây Hoa Kỳ
3. Ký Sự Du Lịch Trung Quốc
4. Mùa Thu Ðông Âu
5. Tây Âu Cổ Kính
6. Miền Ðông Nước Mỹ Và Canada
7. Hành Hương Thánh Ðịa Do Thái
8. Nhật Bản, Hồng Kông-Macau, Thái Lan.

Tất cả đều dầy trên 300 trang trình bày đẹp, mỗi quyển đồng giá 15 USD (bao cước phí trong nước Mỹ) xin liên lạc: Trịnh Hảo Tâm (714) 528-1413. Email: trinhhaotam@yahoo.com

…………………………………………………………………………

Add a Comment

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Web
Analytics