1.'Nhầm lẫn' lịch sử trên đài truyền hình VN: ..(VOA)2.CSVN đi với Mỹ:Đừng mong(VB)3.Tự ứng cử..-4

‘Nhầm lẫn’ lịch sử trên đài truyền hình VN: Mối lo về một xã hội ‘rỗng’

den tho thd.jpg1

Đền thờ Trần Hưng Đạo ở số 36 đường Võ Thị Sáu, phường Tân Định, quận 1, Tp HCM.
Nguồn: VOA – Khánh An-VOA

Cập nhật: 23.02.2016 19:45

Trong khi nhiều người đang vận động Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét đưa cuộc hải chiến Hoàng Sa năm 1974 và cuộc chiến biên giới chống Trung Quốc năm 1979 vào sách giáo khoa sắp tới để bổ sung kiến thức lịch sử được xem là cơ bản cho học sinh, thì một sự cố nhầm lẫn nhân vật lịch sử trong chương trình đầu năm của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) càng khiến cho dư luận thêm bức xúc và lo lắng về một nền giáo dục đang rỗng dần đi. Khánh An có bài tường trình.

Trong chương trình S-Vietnam với chủ đề “Đầu năm vãn cảnh đình Hàng Kênh” được phát sóng trên kênh VTV1 ngày 19/2, phần giới thiệu có đoạn đối đáp giữa 2 MC như sau:

“Huyền ơi, đố em biết vị tướng nào đã đánh thắng quân Nguyên Mông 3 lần và đã có một trận chiến rất lẫy lừng trên sông Bạch Đằng?”

“Chắc chắn là Ngô Quyền rồi, điều này thì người Việt Nam nào cũng biết”, nữ MC trả lời.

Người xem ngay sau đó đã phản ánh nhầm lẫn của nữ MC người Việt giữa sự kiện nhà Trần 3 lần đánh thắng giặc Nguyên Mông, mà người chỉ huy trực tiếp là Trần Hưng Đạo và các minh quân, tướng lĩnh họ Trần; và Ngô Quyền là người lập công trước quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938.
Nhầm lẫn lịch sử trên đài truyền hình VN: Mối lo về một xã hội rỗng

Nhận xét về nhầm lẫn của VTV, chị Kim Tiến ở Hà Nội nói:

“Một sự kiện lịch sử lớn như vậy, được học trên ghế nhà trường từ những lớp nhỏ, mà chương trình đài truyền hình lớn lại có thể nhầm lẫn như vậy thì rất buồn cười và đáng phải lên án ban biên tập.”
Một người bình luận trên trang mạng Vietnamnet cho rằng: “Những người làm đoạn phim này đều là những người lớn cả mà còn sai khủng về lịch sử thế này, làm cho tôi là thường dân (loại người cũ kỹ) còn thấy bức xúc. Chắc các nhà sử học còn bức xúc hơn nhiều! Và VTV chắc chẳng còn gì để trách trẻ em nước Việt mình “dốt lịch sử” nữa!”. Trong khi đó, một người khác cũng nhận xét qua trang mạng trên: “Đó không gọi là nhầm lẫn, đó là một sai phạm nghiêm trọng về lịch sử”.

Từ Hà Nội, nhà giáo Phạm Toàn nói với VOA rằng ‘nhầm lẫn’ thường xuyên xảy ra trong các chương trình của VTV và nó cho thấy những người thực hiện chương trình đã làm việc một cách ‘vô hồn’ và ‘vô cảm’.

“Làm một việc là phải làm từ tâm hồn của mình. Còn họ làm như là một công chức, cho nên Nguyễn Trãi hay Ngô Quyền hay Trần Hưng Đạo đối với họ là vô nghĩa.”

Ngày 21/2, Công ty TNHH truyền thông Chuyển động, đơn vị liên kết sản xuất chương trình S-Vietnam, đã lên tiếng nhận sai sót và cam kết ‘sẽ tăng cường kiểm soát chặt chẽ hơn nữa về quy trình sản xuất, biên tập nội dung’ của chương trình S-Vietnam.
Một xã hội có nhà trường mà không có học, có thầy giáo mà không có dạy, có học sinh mà không có học, có trí tuệ mà không có kiến thức, có kiến thức mà không có tâm hồn. Một xã hội rỗng!
Nhà giáo Phạm Toàn nói.

Nhưng sự kiện lần này, cùng với những vụ sai sót khác trước đây trên truyền thông, một lần nữa khiến một số nhà giáo dục lo ngại về hiện trạng giáo dục mà theo lời nhà giáo Phạm Toàn là ‘rỗng’.

Theo ông, những sự việc như trên tuy có khuấy động đôi chút trên mạng xã hội, nhưng trên thực tế, nó chỉ khiến một số người ‘có học’, ‘có tâm hồn’ cảm thấy khó chịu mà thôi. Số đông còn lại trong xã hội vẫn im lặng và không quan tâm.

“Một xã hội có nhà trường mà không có học, có thầy giáo mà không có dạy, có học sinh mà không có học, có trí tuệ mà không có kiến thức, có kiến thức mà không có tâm hồn. Một xã hội rỗng!”.

Chị Kim Tiến chia sẻ nỗi lo của hai vợ chồng chị khi con chị sắp bước vào tuổi đến trường:

“Nền giáo dục hiện nay không đưa con người tiến bộ lên mà nó đang làm suy thoái đạo đức, em cảm thấy nền giáo dục càng ngày càng đi xuống. Khi vợ chồng em có con, tụi em rất trăn trở về việc cho con đi học. Thậm chí có những lúc hai vợ chồng còn nghĩ là không cho bé đi học nữa và để ở nhà tự dạy, vì cảm thấy nếu cho con mình vào một nền giáo dục sai lầm thì nó sẽ phá hủy cả cuộc đời của nó.”
Nền giáo dục hiện nay không đưa con người tiến bộ lên mà nó đang làm suy thoái đạo đức, em cảm thấy nền giáo dục càng ngày càng đi xuống. Tụi em rất trăn trở về việc cho con đi học. Thậm chí có những lúc hai vợ chồng còn nghĩ là không cho bé đi học nữa và để ở nhà tự dạy, vì cảm thấy nếu cho con mình vào một nền giáo dục sai lầm thì nó sẽ phá hủy cả cuộc đời của nó.
Chị Kim Tiến chia sẻ cảm nghĩ.

Mối lo của vợ chồng chị Kim Tiến xuất phát từ kinh nghiệm của chính bản thân.

“Tại vì em nhìn vào nền giáo dục hiện nay sau khi đào tạo xong, ra trường, thì hầu hết, như thế hệ bọn em, là bị mất gốc, không còn nhớ về cội nguồn lịch sử, cội nguồn dân tộc, không biết về tình hình xã hội, đất nước ra sao, mà chỉ cần một tấm bằng để có thể ra trường kiếm được việc. Điều đó làm cho một thế hệ suy thoái.”

Trước đó vào tháng 11/2015, một dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã đưa ra chủ trương tích hợp môn học Lịch sử với các môn học khác, khiến dư luận và nhiều đại biểu lên tiếng phản đối gay gắt vì cho rằng đó là một cách khai tử môn học Lịch sử.

Gần đây, một số sự kiện lịch sử như cuộc hải chiến Hoàng Sa năm 1974 và cuộc chiến biên giới chống Trung Quốc năm 1979, mà nhiều người cho là đã bị lãng quên trong một thời gian dài, cũng đã được đề nghị đem vào sách giáo khoa sắp biên soạn.

Trả lời báo chí trong nước hôm 22/2, Thứ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo, ông Nguyễn Vinh Hiển, cho hay bộ này “sẽ xem xét để đưa nội dung về các cuộc chiến vào sách giáo khoa với dung lượng phù hợp.”

………………………………………………………………………..

CSVN Đi Với Mỹ: Đừng Mong
Nguồn:vietbao.com – 22/02/2016

Vi Anh

CSVN Đi Với Mỹ: Đừng Mong
Một thoáng thời sự về tình hình mới của tương quan của Mỹ đối với Đảng Nhà Nước CSVN. Tin cho hay Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, một người Nam mới 66 tuổi gần 2 nhiệm kỳ thủ tướng chủ trương đổi mới kinh tế, xích lại gần Mỹ để giải toả áp lực của TC về kinh tế và xâm lấn biển đảo của VN, bị Tổng bí Thư Nguyễn phú Trọng giữ chức này từ 2007, gốc CS Bắc Việt, rất thân cận với TC, 71 tuổi, dùng trò phù thuỷ bầu cử kiểu CS độc diễn tái đắc cử, loại TT Dũng về vườn, hết làm thủ tướng vào tháng 5/2016.

Lẽ ra còn 3 tháng nữa mới hết nhiệm kỳ thủ tướng, thì Ô. Dũng đương nhiên đi dự Thượng đĩnh Mỹ-ASEAN. Nhưng ban đầu, tin tức BBC tiếng Việt và các trang mạng xã hội trong nước cho biết O. Dũng sẽ không dự hội nghị Thượng Đỉnh Mỹ-Asean ở Cali. Phó Thủ Tướng kiêm Ngoại Trưởng Phạm bình Minh vừa mới được vào Bộ Chánh trị sẽ cầm đầu phái đoàn đi dự. Nhưng đến cuối ngày thứ Sáu 12/2, các nguồn tin tiết lộ Việt Nam thông báo cho phía Hoa Kỳ rằng, Thủ tướng Việt Nam sẽ dẫn đầu đoàn. Và đài VOA tiếng nói chánh thức của chánh quyền Mỹ cũng loan tin này.

Theo phóng viên Lê Quỳnh, đã có các hoạt động ngoại giao dồn dập vào phút chót do Hoa Kỳ muốn lãnh đạo cao cấp của Việt Nam dự hội nghị. Được biết một giới chức ngoại giao cao cấp của Hoa Kỳ đã điện đàm cho Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hôm 12/2. Trước đó, Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius cũng gặp phía Việt Nam để thuyết phục. Đến cuối giờ chiều ngày thứ Sáu 12/2, Việt Nam xác nhận rằng sẽ có thay đổi, để Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn. Tại Sunnylands, TT Obama có gặp TT Dũng bên lề hội vào 15/02/2016. Tin Reuters, dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết TT Obama đã hứa với TT Dũng sẽ đi thăm Việt Nam vào tháng Năm tới đây, nhơn chuyến đi Á châu họp G7 tại Nhựt. Như đã biết không phải chỉ TT Dũng mời mà Chủ Tịch Trương tấn Sang, Tổng Bí Thư Nguyễn phú Trọng đều có mời TT Obama khi công du Mỹ.Trước tin vui trong thời gian tuyệt vọng thời sự Nhà Nước VNCS xích lại gần Mỹ để thoát Trung, cứu Biển Đông, có người còn nuôi hy vọng Đảng Nhà Nước CSVN sẽ tiếp tục đi du dây với Mỹ.

Những mẫu tin trên chỉ là chuyện râu ria của sách lược hằng cữu theo đuôi TC của CS Bắc Việt. CSVN khó có một thay đổi lớn trong bang giao, hợp tác toàn diện với Mỹ vì đã, đang, và sẽ dính cứng hơn với TC. Qua đại hội 12, Tổng bí Thư Nguyễn phú Trọng cầm đầu phe thân TC từ năm 2007 đã độc diễn tái đắc cử Tổng Bí Thư Đảng CSVN. Dù có ngậm ngọc Ngoại Trưởng Kerry, TT Obama, Đại sứ Ted Osius và những trưởng lưới CIA ở Hà nội Saigon cũng đừng mong du thuyết, vận động, trao đổi, lôi kéo lãnh đạo Đảng Nhà Nước CSVN đang nằm dưới cái bóng đè quá lớn của TC về kinh tế, chánh trị, lẫn chủ nghĩa CS. CSVN khó có thể theo lập trường các nước ASEAN lập trường thống nhất mà Mỹ kêu gọi, để đối phó với những yêu sách chủ quyền của TC dù VNCS là nước mất biển đảo nhiều nhứt vào tay TC. Con đường Hà nội đi Washington do TC làm cảnh sát giao thông kiểm soát, bật đèn xanh đỏ.

Đã qua rồi, hết rồi những vận động, lôi kéo của Mỹ đối với CSVN. Những lời như của TNS McCain thuộc đảng Cộng Hoà tuyên bố trong chuyến công du Á châu, ghé VN hai ngày, đã bay theo gió mùa đông bắc ở VN, như “Hoa kỳ ủng hộ quan điểm tự do đi lại trên toàn thế giới và sự tự do này phải bao gồm cả ở Biển Đông.Washington có lợi ích trong lưu thông đường biển tự do trong khu vực và trong việc giải quyết hoà bình những tranh chấp ở Hoàng Sa, Trường Sa và các vị trí khác giữa hai nước.” Hay tin của VOA “hồ hởi, phấn khởi”, loan tải “Lần đầu tiên các sĩ quan cao cấp của quân đội Việt Nam [CS] xuống thăm hàng không mẫu hạm USS John C. Stennis của Hải Quân Hoa Kỳ đang đậu tại khu vực ngoài khơi Biển Đông, VOA nhân định “Sự kiện này cho thấy những cải thiện rõ ràng trong mối quan hệ quân sự giữa hai nước.”

Không còn vấn đề liệu CSVN có quyết tâm đi với Mỹ để hoá giải đà bành trướng, xâm thực của Bắc Kinh hay không. Hay là CS Hà nội chỉ đi đu dây giữa Trung Cộng và Mỹ, nhưng nghiêng nhiều về phía TC, hy vọng dùng thế ngao cò tương tranh ngư ông đắc lợi. Nói khác đi liệu CSVN đi với Mỹ nữa hay không. Phân tích cho thấy, đừng mong Đảng Nhà Nước CSVN đi với Mỹ.

Một, đa số lãnh đạo Đảng đã chấp nhận thà đi với TC mà mất đất còn hơn đi với Mỹ là mất đảng, mất đảng là mất tất cả, mất độc quyền cai trị, mất của nổi, của chìm đã bòn vén được và có thể mất mạng nữa không chừng. Kết quả bầu bán nhân sự cho Đảng Nhà Nước, sách lược kinh tế, chánh trị, ngoại giao cho 5 năm tới trong đại hội Đảng lần thứ 12 đã cho thấy CSVN bám sát đuôi TC.

Cái nhìn của CSVN trong đại hội 12 cho thấy CSVN coi chánh trị Mỹ là cực kỳ thực dụng, và chính sách ngoại giao Mỹ đổi thay theo mỗi kỳ bầu cử tổng thống Mỹ. Anh Ba da màu Obama coi như đã hết thời rồi. Bây giờ Mỹ đang tranh giành thế hải thượng với Trung Quốc, Mỹ cần và lôi kéo CSVN, nhưng khi Mỹ thoả hiệp được với TQ, thì Mỹ bỏ rơi VN như Mỹ đã làm đối với VN Cộng hoà.

Mỹ có quyền lợi với TC ngàn lần lớn hơn quyền lợi đối với VNCS. Mỹ chỉ cần con đường hàng hải huyết mạch ngang quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa an toàn, không bị TC khống chế thôi. Mỹ có thể thoả hiệp với TC không khó về vấn đề này, trên đầu trên cổ CSVN. Chớ Mỹ không cần một nước VNCS và chế độ CS Hà Nội để làm tiền đồn ngăn chận CS như thời Chiến tranh Lạnh nữa. Đặc biệt là đối với TT Obama chủ trương đối thoại, chớ không đối đầu.

Hơn nữa Mỹ không có đủ cảm tình viên, không có “đặc tình” trong hành lang quyền lực của CS Hà nội để chuyển hướng chiến lược thân TC của Đảng CS Hà nội. Trái lại TC có rất nhiều trong đảng, nhà nước, quân đội của CS Hà nội, TC đã đầu tư hao tốn và lâu năm hơn Mỹ; TC đã “nắm” hồ sơ đen “tình, tiền, tù” của những cán bộ chóp bu CSVN, ai chống TC, TC sẽ “bật mí”, xì căn đan sẽ làm tiêu diêu sinh mạng chánh trị.

Hai, cho đến bây giờ người ta không thấy dấu chỉ khả tín, quan trọng nào nói lên CS Hà nội đi sát với Mỹ theo giả thuyết Mỹ dùng CS Hà nội để be bờ TC. Rất nhiều những cuộc viếng thăm, hội họp giữa hai bên, từ lãnh đạo cao cấp, đến nhân viên chánh phủ và chuyên viên giữa hai bên Washington-Hà nội. Nhưng Mỹ chỉ “giao liên” với Đảng Nhà Nước theo công thức “họp tác toàn diện”, chớ không phải theo công thức vừa là “đối tác chiến lược” hay cao hơn là “đồng minh”. VN Cộng Hoà là “đồng minh” của Mỹ, Mỹ chiến đấu tại VN chết 50 mấy ngàn quân nhân Mỹ, tốn hàng trăm tỷ, mà khi Mỹ đi được với TC, là Mỹ bỏ rơi VN ngay. Huống hồ CSVN, Mỹ mới phát triển hợp tác toàn diện với một bối cảnh là cựu thù sanh tử trong Chiến tranh Lạnh. Xét qua diễn tiến cuộc viếng thăm quân sự, thực chất theo tiếng CS đó chỉ là một cuộc “tham quan” không hơn không kém.

Từ Chủ tịch Nguyễn minh Triết, Trương tấn Sang, đến Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng rồi Bộ Trưởng Quốc Phòng CSVN đến Tổng bí Thư Đảng Nguyễn phú Trọng đi công du Mỹ mà quan hệ quân sự có tiến triển gì đáng kể đâu. Mỹ là vua mua bán vũ khí cũng chỉ mới hứa bán vũ khí sát thương từng phần, liên quan đến bảo vệ an ninh hàng hải thôi. Còn viện trợ quân sự Mỹ chỉ cấp tượng trưng chưa bằng số chi phí cho mấy chuyến công du Mỹ của lãnh đạo CSVN.

Ba và sau cùng, CSVN đâu có coi trọng việc mất đất hơn mất quyền thống trị VN. CSVN cần nắm được quyền hành cai trị nhân dân thôi, nếu không được Thiên Triều phong làm An nam quốc Vương thì làm Thái Thú cũng chẳng sao miễn là nắm được quyền hành thống trị đối với người dân VN.(VA)

…………………………………………….

Tự Ứng Cử Là Cò Mồi CS
Nguồn:vietbao.com- 19/02/2016

Vi Anh

Tự Ứng Cử Là Cò Mồi CS
CSVN sẽ bầu cử cái gọi là Quốc Hội của CSVN vào tháng 5 tới. Bây giờ đã thấy cò mồi đội lốt xã hội dân sự, đảng sự, “tuyên truyền viên bằng miệng” gì đó của CSVN trá hình vận động cho việc tự ứng cử. Mới có mấy ngày mà họ đã phao tin đồn đã có phong trào tự ứng cử và có nhiều người hưởng ứng. Có người đã viết trên trang Facebook của mình, trả lời trên phát thanh ngoại quốc, kêu gọi mọi người dân đủ điều kiện hãy tự ra ứng cử vào cuộc bầu cử sắp tới và cá nhân ông cũng đã tự tuyên bố ra ứng cử trong cuộc bầu cử Quốc hội CSVN, để gọi là phản biện” thể thức bầu cử của CS và “giáo dục quần chúng” về tự do bầu cử.

Nhưng người dân Việt Nam đã kinh nghiệm CS ngoài Bắc trên 60 năm, trong Nam trên 41 năm, quá rành CS, không dễ bị CS lường gạt nữa. Con ruồi CS bay ngang, đực hay cái dân chúng có thể phân biệt được nên đâu có thèm nghe những gì CS tuyên truyền dù trắng, đen hay xám, dân vận, quân vận, hay địch vận. Người dân VN đã quá rành cái kiểu “đảng cử dân bầu” toàn đảng viên CS hay gia nô của CS, cái kiểu Đảng cơ cấu 95% “đại biểu nhân dân” của Quốc Hội phải là đảng viên CS, tên nào cũng kiêm nhiệm một chức bên nhà nước, hay trong đảng và các đoàn thể tay chân của Đảng.

Để Quốc Hội của CSVN là của Đảng, do Đảng và vì Đảng CSVN. Đảng dùng Quốc Hội đảng cử dân bầu để họp thức hoá thành luật lệ nhưng quyết định của Đảng CSVN cho có vẻ hình thức nhân dân mà thôi. Quốc Hội là cơ quan phục vụ chánh yếu cho quyền lợi Đảng CS, nên trở thành một “Quốc hại” cho quốc gia dân tộc VN. Chắc chắn những cò mồi đội lốt xã hội dân sự, đảng sự gì đó, và những “tuyên truyền viên” của CSVN trá hình vận động cho việc tự ứng cử biết cái kiểu tráo bài ba lá của đảng CS đối với Quốc Hội. Nhưng “cá cắn câu biết đâu mà gỡ, chim vào lồng biết thuở nào ra”, lỡ làm thân cò mồi rồi phải nói và làm theo “chỉ đạo” của CS mà thôi. Chớ không cần phải tiến sĩ, truyên truyền viên người “Bắc” mới có “lý luận” như Tổng Trọng đã nói, mà chỉ cần một học trò lớp ba trường làng, một nông dân bận cày sâu cuốc bẫm cũng biết sự thật này. Trong một Quốc Hội mà Đảng cơ cấu 95% là đảng viên CS, thì nếu tự ứng cử vào Quốc Hội thì như Tố Hữu nói, chỉ có một “đường máu chảy về tim, thầy theo Đảng chúng em theo thầy” thôi. Theo Đảng, làm cây kiểng nhân dân cho Đảng, làm gia nô, người ăn kẻ ở đợ trong nhà CS, phải luôn nhất trí, đồng tình biểu quyết theo Đảng để được hưởng cơm thừa cá cặn từ đặc quyền đặc lợi của Quốc Hội, chớ tài thánh cũng không thể làm gì lợi cho đất nước nhân dân trước cái đa số “cực kỳ” đa số, đa số siêu áp đảo mà Đảng Nhà Nước đã cơ cấu 95% đại biểu nhân dân là đảng viên CS.

Còn nói “tự ra ứng cử Quốc hội để thúc đẩy người dân học tập dân chủ”, thì – xin lỗi – đã qúa khinh thường dân chúng VN. Chỉ người CS mới tự cao tự đại vô lối, coi mình là “đỉnh cao trí tuệ”, tự nhận và mạo nhận nhiệm vụ “giáo dục quần chúng nhân dân”. Chớ người dân cử chánh trực, theo đức nghiệp đại diện dân, là người của nhân dân, do nhân dân uỷ nhiệm, hoạt động vì quyền lợi của nhân dân. Đảng phái chỉ là phương tiện để thực hiện, không có đảng phái nào cao hơn tổ quốc, nhân dân cả.

Không phải riêng trong chế độ CSVN, mà trong tất cả chế độ CS đã chết hay còn sót lại loe hoe ở 4 nước trên thế giới, ai cũng biết hoàn toàn không có đối lập, hoàn toàn không có tự ứng cử. Ứng cử viên phải qua giới thiệu, hiệp thương của đoàn thể, của Đảng và truông nhà Hồ quan trọng nhứt là Mặt Trận Tổ Quốc sàn lọc. Tất cả những tổ chức sàn lọc ấy đều là nanh vuốt của Đảng CS. Đảng không đồng ý thì bị loại ngay, không ứng cử ứng kiết gì được cả. Đảng cần phân chia thực kỹ, một đơn vị bầu túc số cần 5 ghế, thì chỉ cho còn 6 ứng cử viên thôi, và 6 người ấy là đảng viên hay cảm tình viên của Đảng. Để dân không còn cách nào khác là phải bầu cho người do Đảng đưa ra ứng cử. Dân chúng VN tiếu lâm gọi cái trò đó là “đảng cử dân bầu”.

Nó khác với thể thức bầu cử dân chủ, quyền ứng cử quan trọng hơn quyền bầu cử. Còn bầu cử CS, CS giành quyền đưa ứng cử viên ra nên dân chỉ còn cái việc đi bầu và bầu ứng cử viên của Đảng CS đưa ra mà thôi. CS còn dùng biện pháp hành chánh buộc dân phải đi bầu, nếu không sẽ gặp rắc rối nhiều thứ trong cuộc sống và làm ăn khi lên huyện vô xã xin giấy tờ.

Thành ra những người tuyên bố tự ứng cử mà được ứng cử, được vào danh sách ứng cử viên do Nhà Nước chánh thức công bố, niêm yết, và mở cuộc vận động tranh cử là những người đã có thoả thuận ngầm với Đảng CS để làm cây kiểng, để Quốc Hội có vẻ nhân dân. Nhưng người này vô tình nối giáo cho CS biến Quốc hội thành quốc hại đất nước và nhân dân VN.

Quốc Hội CSVN đã thành Quốc Hại VN từ khi CSVN cướp được chánh quyền của quốc gia dân tộc VN. Quốc hội CSVN câm như hến trước việc Thủ Tướng Phạm văn Đồng ký gởi “Công hàm bán nước”, triều cống hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Tổ quốc VN cho TC. Bộ Chánh Trị của Đảng CSVN ký hiệp định biên giới dâng cho TC 1000 km2 đất vùng biên giới năm 1958. Mất Ải Nam Quan vào tay Trung Quốc mà tất cả cán bộ đảng viên câm như hến. Hiệp định lãnh hải CS Hà Nội đã dâng cho TC 10.000 km2, phân nửa Vịnh Bắc Việt năm 2000. Còn Hiệp ước Việt–Trung về Vịnh Bắc bộ và Nghị định thư về hợp tác đánh cá trong Vịnh Bắc Việt – những quyền lợi sanh tử của đất nước ông bà VN để lại, thì cái gọi là Quốc hội thông qua không thảo luận, nhanh như chớp trong phiên họp bế mạc, với số phiếu 424 thuận, 1 chống và 8 không có ý kiến.”

Về vấn đề Trung Cộng khai thác bauxite ở Tây Nguyên, cả nước chống Đảng Nhà Nước CS triều cống cho quan thầy TC, TC tàn phá môi sinh, văn hoá đồng bào Thượng ở Cao Nguyên và nguy hiểm cho an ninh quốc phòng VN. Thế mà Quốc hội thứ 5 khóa XII, ông Trần Đình Đàn, chủ nhiệm Văn phòng, đã tỉnh bơ như người “Hà lội”, tuyên bố rằng Quốc hội hoàn toàn ủng hộ chủ trương khai thác bauxite, lập lại lời của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, khai thác bauxite là chủ trướng “lớn” của Đảng.

Một quốc hội như thế mà tự ứng cử vô là cơ nguy vong thân, là biến thái, bán mình cho CS, thành tay sai cho CS hại nước hại dân. (VA)

…………………………………………………..

Thư ngõ của LS Lê Trọng Quát v/v tự ứng cử vào quốc hội VN

le trong quat
Ls Lê Trọng Quát

Nguồn:bacaytruc.com-

Kính gửi
– Tiến sĩ Nguyễn Quang A và quý Vị dự định “tự ra ứng cử” Đại biểu Quốc Hội Việt Nam Xã Hội Chủ Nghĩa,
Đồng kính gửi :
– Đồng bào ở quê hương,
– Đồng bào ở hải ngoại,
Thưa quý Vị,
Chúng tôi phong văn quý vị có ý định ra ứng cử đại biểu Quốc Hội mà không cần xin phép ứng cử của Đảng Cộng Sản (ĐCS).
Nếu quả như vậy thì quý vị đáng được khen ngợi vì đã can đảm thách thức bọn cầm quyền cộng sản luôn chủ trương ” Đảng cử , Dân bầu ” như mọi người đều biết.
Thế nhưng, chúng tôi thiển nghĩ và e ngại rằng nếu ý định ” tự ra ứng cử ” của quý vị được thực hiện thì kết quả có thể bất lợi cho quý vị và ngược lại có lợi nhiều cho ĐCS.
I- Bất lợi cho quý vị:
– ĐCS không cho quý vị ứng cử hoặc cho ứng cử nhưng tổ chức phá rối cuộc vận động của quý vị và cuối cùng dùng mọi thủ đoạn công bố kết quả quý vị thất cử. Quý vị tốn nhiều công sức nhưng ĐCS chẳng mang tiếng xấu gì thêm vì cả thế giới đã thừa biết kiểu cách bầu cử gian lận của ĐCS từ khuya rồi!
– ĐCS không ngăn cản quý vị tự ứng cử và muốn bày tỏ ” thiện chí “chấp nhận mô hình đa đảng bằng cách để một số nhỏ, 5, 7, quý vị đắc cử. Quý vị sẽ không làm gì hữu ích được vì quá thiểu số trước một đại đa số nghị gật cộng sản tận xương tủy trong lúc ĐCS chắc chắn sẽ trơ tráo tuyên truyền gian dối lừa bịp công luận thế giới và trong nước, xem sự hiện diện của quý vị trong quốc hội như một bằng chứng của chính sách cởi mở của chúng dù quý vị không theo chúng.
II- Lợi cho ĐCS:
– Liên Hiệp Quốc và nhiều quốc gia đã lâu nay làm ngơ trước chính sách độc tài độc đảng của ĐCS Việt Nam Xã hội Chủ Nghĩa nay có thêm một lỳ do để làm ngơ hơn nữa . Như một thông lệ mà chúng ta đã hơn một lần chứng kiến, cái cộng đồng quốc tế kể trên sẽ ” ghi nhận một bước tiến quan trọng trong nỗ lực dân chủ hóa v.v…… của Việt Nam XHCN ” ! Và hậu quả tất yếu sẽ là sự sút giảm hay vô hiệu hóa hậu thuẩn mà chúng ta đang vận động quốc tế dành cho công cuộc tranh đấu cho tự do,dân chủ và nhân quyền của đồng bào chúng ta.
Thưa quý Vị,
Nếu dụng ý của quý vị là tạo cơ hội cho đồng bào trong nước làm quen với tiến trình vận động tranh cử dân chủ và trong khuôn khổ ấy, tập cách thức kết hợp từng nhóm tự nguyện làm việc cho ứng cử viên đặng tiến tới trong một tương lai xa hơn, với kinh nghiệm sẽ có, một sự kết hợp quần chúng qui mô, một dụng ý rất tốt, thì tôi đề nghị với quý vị nghiên cứu áp dụng kế sách ấy nhưng trong một cuộc vận động khác có tính cách tranh đấu :
1- Vận động đồng bào ở địa phương thuyết phục và áp lực bằng mọi cách đại biểu quốc hội trong đơn vị của mình đặt vấn đề tại quốc hội, tu chính Hiến Pháp, bỏ điều 4 vì điều này đã đặt định một đảng chính trị (” Đảng Cộng sản VN “) trên đầu dân tôc ( “lãnh đạo Nhà nước và xã hội “) nguồn gốc của tất cả những lộng hành của cả một hệ thống đảng đoàn thống trị đất nước, bán rẻ quyền lợi quốc gia, cướp đoạt tài nguyên của xứ sở, tài sản của đồng bào, biến nước Việt Nam thành một tài sản riêng của chúng mà không có một quyền lực nào ngăn cản vì Đảng cầm đầu cả nước, cầm đầu cả xã hội, đặt đảng viên vào tất cả các ngành, các cấp của bộ máy Nhà nước và vào nhiều tổ chức dân sự văn hóa, xã hội khắp nơi.
Chiếu theo điều 70 khoản 1 của Hiến Pháp VNXHCN hiện hành: ” Quốc hội có những nhiệm vụ và quyền hạn sau đây: 1-Làm Hiến Pháp và sữa đổi Hiến Pháp, làm luật và sữa đổi luật……”.
Hành động như vậy của đồng bào nằm trong khuôn khổ hợp pháp , hợp hiến nên sự đàn áp của chính quyền, nếu có, sẽ là một sự lạm dụng quyền lực, vừa là một tố cáo trước công luận trong nước và thế giới, sự ngoan cố của ĐCS không trả lại cho toàn dân quyền lãnh đạo đất nước, tiếp tục duy trì điều 4 hiến pháp, một điều luật vi phạm trắng trợn Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam XHCN đã ký kết tham gia và tôn trọng ngày 24 tháng 9, 1982.
2- Bị tấn công vào tử huyệt, chắc chắn CS sẽ phản ứng bằng mọi cách. Quần chúng đã kết hợp trong cuộc vận động thuyết phục và áp lực các đại biểu quốc hội sẽ có khả năng đối đầu nhiều hơn trước, lúc chưa bao giờ được kết hợp. Cuộc tranh đấu loại bỏ điều 4 hiến pháp chính là cuộc tranh đấu giành lại từ tay ĐCS, quyền lãnh đạo đất nước cho toàn dân, quyền tự quyết của dân tộc Việt Nam đặng xây dựng một chính thể dân chủ, tự do, thượng tôn luật pháp và nhân quyền, thích hợp với thời đại mới của thế kỷ 21.
Cách đây vài năm, một số nhà tranh đấu dân chủ muốn tổ chức một ” chiến dịch toàn dân tham gia khiếu kiện trước LHQ, về việc Hiến pháp nước CHXHCNVN vi phạm Công Ước Quốc tế về những Quyền Dân Sự và Chính Trị”. Dự định không thể thực hiện vì chúng ta chỉ có thể tố cáo sự vi phạm với LHQ hay công luận chứ không thể khiếu kiện được vì tranh cãi về nội dung của hiến pháp một nước là một chuyện nội bộ của nước ấy, LHQ không phải là một cơ quan tài phán để xét xử một vụ việc như vậy.
Giờ đây, trong tình thế khẩn trương của đất nước, thù trong giặc ngoài, trước dự định của quí vị thách đố ĐCS VN bằng sự “tự ra ứng cử” đại biểu quốc hội VNXHCN nhiệm kỳ tới, tôi xin gửi đến quí vị các ý kiến trên trong tinh thần xây dựng, chung sức đồng bào trong và ngoài nước, tranh đấu cho một nước Việt Nam tự do, dân chủ, hòa bình, tiến bộ.
Trân trọng kính chào quí vị.
Pháp quốc, ngày 22 tháng 2, 2016
TM. PHONG TRÀO DÂN TỘC TỰ QUYẾT VIỆT NAM

Ls Lê Trọng Quát

…………………………………………………………………………

Add a Comment

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Web
Analytics