1.Sau cái chết của ông Phạm Quý Ngọ-2.Cái chết của ông PQ Ngọ(Tổng hợp)-3.LHQ ra phúc trình về tội trạng Bắc Hàn-4.Sau Tết..

 Những câu hỏi đặt ra sau cái chết của ông Phạm Quý Ngọ

Thụy My

Nguồn:RFI -Thứ ba 18 tháng 2 2014

Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ, vừa qua đời ngày 18/02/2014.
DR

Theo thông tin mới nhất từ báo chí Việt Nam hôm nay 18/02/2014, thì ông Phạm Quý Ngọ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an vừa qua đời tại bệnh viện Quân y 108 Hà Nội vì bệnh ung thư gan……. Cái chết bất ngờ của nhân vật đang thu hút mọi chú ý của dư luận khiến người ta phải đặt ra nhiều câu hỏi.

Như tin chúng tôi đã đưa hôm qua, Ban Nội chính Trung ương đã cho biết ý định tạm đình chỉ công tác Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ nhằm đảm bảo việc điều tra về những tố cáo của Dương Chí Dũng, nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam.

Ông Dương Chí Dũng, người đã bị lãnh án tử hình trong vụ án tham nhũng Vinalines, hôm 07/01/2014 khi ra tòa với tư cách nhân chứng trong vụ xử Dương Tự Trọng « tổ chức đưa người trốn ra nước ngoài », đã khai ra người bí mật báo tin cho mình bỏ trốn là Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ. Ông Dương Chí Dũng còn cho biết đã hối lộ cho ông Ngọ nửa triệu đô la.

Tòa án thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án « Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước » liên quan đến vấn đề này. Dư luận cũng rất xôn xao vì nhiều tấm hình về đám cưới xa hoa của con trai ông Ngọ được tung lên mạng xã hội trong những ngày gần đây.

Hôm qua trả lời báo chí trong nước, ông Phạm Anh Tuấn, Phó ban Nội chính Trung ương đã nói rằng : « Về nguyên tắc thì phải tạm đình chỉ công tác ông Phạm Quý Ngọ, nhưng do ông Ngọ đang bệnh nặng nên việc này nhạy cảm ».

Chỉ đến hôm qua mới có việc một quan chức Việt Nam khẳng định ông Phạm Quý Ngọ « đang bị bệnh nặng », và đây là lần đầu tiên. Nhưng hôm nay tin ông Ngọ qua đời đã được chính thức loan đi.

Ông Phạm Quý Ngọ sinh năm 1954 tại Thái Bình, từng được dư luận biết nhiều qua việc xử lý vụ nổi dậy ở Thái Bình năm 1997, vụ cưỡng chế đất đai của ông Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng, Hải Phòng vào đầu năm 2012.

Với cái chết của ông Phạm Quý Ngọ – ngón đòn cuối cùng của « phe bảo thủ » tại Việt Nam đánh vào « phe lợi ích » – nhiều câu hỏi đã được đặt ra. Trước hết, đây có phải là một cái chết bình thường hay không ? Và tại sao cái chết này lại xảy ra ngay sát thời điểm Ban Nội chính Trung ương tuyên bố có thể đình chỉ công tác đối với ông Phạm Quý Ngọ ?

Như vậy với việc ông Phạm Quý Ngọ qua đời, có nghĩa là một đầu mối điều tra hết sức quan trọng có khả năng bị bế tắc hoàn toàn, không thể dẫn tới một « siêu án » như dư luận đang chờ đợi. Liệu đây có phải là « cú thoát hiểm ngoạn mục » của phe lợi ích, và từ nay phe này sẽ chuyển sang phản công ?

Bên cạnh đó, cái chết của ông Phạm Quý Ngọ lại xảy ra trùng với ngày xử án luật sư Lê Quốc Quân, và dư luận cho rằng thân nhân của luật sư Lê Quốc Quân có thể vẫn chưa hết hy vọng vì vẫn còn thủ tục giám đốc thẩm.

……………………………….

Tướng Phạm Quý Ngọ Chưa Chết, Báo Chí Đã Loan Tin; Tướng Ngọ Bị Điều Tra Liên Quan Vụ Dương Chí Dũng Tham Nhũng
Nguồn:vietbao.com-02/19/2014

HÀ NỘI (Tổng Hợp) — Có thật sự Thứ Trưởng Bộ Công An CSVN Phạm Quý Ngọ, người đang bị điều tra về tội mật báo cho tội phạm Dương Chí Dũng biết trước để đào thoát nhưng cuối cùng bị bắt và ra toà khai, như tin được loan tải trên các báo chí trong và ngoài nước?

Theo bản tin của Đài BBC tiếng Việt hôm Thứ Ba, 18-2-2014, thì viết rằng, “Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam, người đang bị điều tra, đột ngột qua đời chiều 18/2 vì bệnh ung thư gan. Thượng tướng Phạm Quý Ngọ qua đời tại bệnh viện Quân y 108, Hà Nội, theo lời Phó chánh văn phòng Bộ Công an. Tin này được Thiếu tướng Đàm Văn Tâm xác nhận với trang tin Một Thế giới, và cũng được các báo Tiền Phong, Người Lao Động đăng tải.”

Theo BBC thì Phạm Quý Ngọ có đi Pháp chữa bệnh gan gần đây, vì không chữa được nên đã về lại Hà Nội 3 tuần trước.

Cũng theo BBC thì “Cái chết của Thượng tướng Phạm Quý Ngọ xảy ra trong lúc Bộ Chính trị đang cân nhắc việc xử lý những tố cáo đối với ông. Tại phiên tòa xét xử vụ án “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”, ông Dương Chí Dũng khai Thượng tướng Phạm Quý Ngọ là người đã mật báo quyết định khởi tố và bắt tạm giam ông, dẫn tới việc ông bỏ trốn theo sự trợ giúp một số người trong đó có em trai là Dương Tự Trọng, nguyên Phó giám đốc Công an Thành phố Hải Phòng. Từ những lời khai này, TAND TP Hà Nội hôm 8/1 khởi tố vụ án cố ý làm lộ bí mật nhà nước.”

Trong khi đó Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp RFI hôm Thứ Ba, 18-2, trên bản tin có tựa đề “Những câu hỏi đặt ra sau cái chết của ông Phạm Quý Ngọ,” thì cho rằng, “Theo thông tin mới nhất từ báo chí Việt Nam hôm nay 18/02/2014, thì ông Phạm Quý Ngọ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an vừa qua đời tại bệnh viện Quân y 108 Hà Nội vì bệnh ung thư gan. Cái chết bất ngờ của nhân vật đang thu hút mọi chú ý của dư luận khiến người ta phải đặt ra nhiều câu hỏi.”

Theo phân tích trong bản tin của RFI, “Với cái chết của ông Phạm Quý Ngọ – ngón đòn cuối cùng của “phe bảo thủ” tại Việt Nam đánh vào “phe lợi ích” – nhiều câu hỏi đã được đặt ra. Trước hết, đây có phải là một cái chết bình thường hay không? Và tại sao cái chết này lại xảy ra ngay sát thời điểm Ban Nội chính Trung ương tuyên bố có thể đình chỉ công tác đối với ông Phạm Quý Ngọ?”

Bản tin RFI kết luận rằng, “Như vậy với việc ông Phạm Quý Ngọ qua đời, có nghĩa là một đầu mối điều tra hết sức quan trọng có khả năng bị bế tắc hoàn toàn, không thể dẫn tới một “siêu án” như dư luận đang chờ đợi. Liệu đây có phải là “cú thoát hiểm ngoạn mục” của phe lợi ích, và từ nay phe này sẽ chuyển sang phản công?”

Cũng liên quan đến cái chết bất ngờ và đầy nghi vấn của ông Phạm Quý Ngọ, trang mạng www.basam.info hôm Thứ Tư, 19-2-2014, đăng bản tin có tựa đề “Khi tướng Ngọ chưa chết, sao Đại tá Như Phong đã vội loan tin “từ trần”? Chuyện khó tin!”

Bản tin mở đầu như sau, “Thật khó có thể tưởng tượng ở chế độ cộng sản Việt Nam, một vị Thượng tướng, Thứ trưởng, Ủy viên trung ương đảng, mà khi chưa chết, đã có báo loan tin ngay là đã chết. Đó là tình cảnh hết sức thương tâm của tướng Ngọ, tờ báo nhanh nhảu loan tin là báo PetroTimes “của” đại tá công an Nguyễn Như Phong.”

Bản tin của Basam.info còn nhấn mạnh đến chi tiết khiến người khác khó tin đó là “Chuyện khó tin đó càng khó tin hơn khi chính TBT-Đại tá Nguyễn Như Phong lại là người, cùng với tờ báo “của mình”, đã tỏ ra tích cực nhất bảo vệ danh dự cho tướng Ngọ, cùng với những biểu hiện tình thân hữu quen biết, có nghĩa một khi nghe tin ông hấp hối, hay qua đời, với tình cảm của mình ắt phải bị sốc, khó tin vào điều đó, phải chờ kiểm chứng, chứ không phải là vội vàng tin ngay và đưa ngay tin như … “reo lên” vui mừng, như “trút được gánh nặng” nào đó. Đến lạ!”

Bản tin trên trang mạng Basam.info giải thích cụ thể thêm những điều khiến người khác khó hiểu rằng, “Ấy thế mà, hồi 19h58′, tối qua báo PetroTimes đã loan tin tướng Ngọ “đã từ trần vào hồi 16h ngày 18/2 tại Bệnh viện Quân đội 108 vì căn bệnh ung thư quái ác.” Rồi sau đó, không biết vào lúc nào, họ đã sửa lại “đã từ trần vào hồi 21h20 ngày 18/2. (Vào lúc 16h30, tim của tướng Phạm Quý Ngọ đã ngừng đập. Nhưng được các bác sĩ khoa cấp cứu A11 Bệnh viện Quân đội Trung ương 108 hồi sức tích cực, nên trái tim đã đập trở lại. Tuy nhiên, đến 21h20 thì ngừng hẳn). …””

……………………………………………………….

Tang lễ cho Tướng Ngọ sẽ như thế nào?
Nguồn:BBC – thứ tư, 19 tháng 2, 2014

   Liệu ông Ngọ sẽ được tổ chức tang lễ tương xứng với một ủy viên Trung ương Đảng?

Tin ông Phạm Quý Ngọ, thứ trưởng Công an, qua đời đã được báo chí trong nước đồng loạt tường thuật tối 18/2.

Dư luận đang chờ đợi lễ tang cho ông sẽ được chính quyền tổ chức như thế nào vì ông Ngọ đang vướng cáo buộc Làm lộ bí mật Nhà nước sau lời khai tại tòa của cựu Chủ tịch Vinalines Dương Chí Dũng.

Một nhà quan sát trong nước nói với BBC rằng Đảng ‘sẽ ra cáo phó’ cho ông Ngọ và tang lễ cho ông ‘sẽ được cử hành bình thường’.

Cho đến khi qua đời, ông Phạm Quý Ngọ vẫn là thượng tướng, ủy viên Trung ương Đảng, một trong bảy thứ trưởng của Bộ Công an. Ông chưa bị khởi tố điều tra.

Trước đó, một đại diện của Ban Nội chính Trung ương đã đánh tiếng về khả năng tạm đình chỉ chức vụ ông Ngọ nhưng nói cần quyết định của Bộ Chính trị vì ‘ông Ngọ đang bệnh nặng nên đây là vấn đề nhạy cảm’.

Trong vòng 15 năm qua, có 5 tướng Công an đã qua đời khi còn đương chức.

Đó là Thiếu tướng Nguyễn Văn Rốp (mất năm 2001); Thượng tướng Lê Minh Hương (mất năm 2004); Thượng tướng Nguyễn Văn Tính (mất năm 2006); Trung tướng Thi Văn Tám (mất năm 2008) và Thượng tướng Phạm Quý Ngọ.
‘Sẽ họp về tang lễ’

Hiện tại Ban Chấp hành Trung ương Đảng chưa ra thông báo chính thức về cái chết của ông Ngọ, một quan chức thuộc diện quản lý của Bộ Chính trị, và cũng chưa có chi tiết gì về lễ tang, lễ truy điệu và lễ an táng.

Đối với một thứ trưởng Bộ Công an như ông Ngọ thì theo thông lệ Ban lễ tang sẽ do Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang đứng đầu. Ban lễ tang này sẽ quy tụ các thứ trưởng của Bộ Công an, thành viên chính phủ và lãnh đạo tỉnh Thái Bình, quê hương ông Ngọ.

Cổng điện tử chính thức của Bộ Công an chỉ thông báo ngắn gọn là ‘Đồng chí Thượng tướng Phạm Quý Ngọ, ủy viên Trung ương Đảng, thứ trưởng Bộ Công an do lâm bệnh nặng đã từ trần vào hồi 21h05 ngày 18/02/2014 tại Bệnh viện Quân đội 108’.

Thông báo này được báo Công an nhân dân, cơ quan ngôn luận của Bộ Công an, và trang chủ của Đảng Cộng sản Việt Nam dẫn lại nguyên văn.

Các cơ quan ngôn luận của Bộ Công an và của Đảng không đề cập gì đến tiểu sử ông Ngọ.

Đài Tiếng nói Việt Nam và báo Nhân dân trên trang mạng của mình cũng chỉ dẫn lại bản tin từ Cổng thông tin điện tử của báo Công an nhưng có thêm các chi tiết về tiểu sử ông Ngọ.

Tiến sỹ Lê Đăng Doanh nói với BBC từ Hà Nội rằng việc vẫn chưa có cáo phó cho ông Ngọ ‘cũng là điều bình thường’.
Cáo phó chậm

“Việc ra cáo phó cho một nhân vật ở Việt Nam bao giờ cũng chậm hơn so với tin tức của báo chí,” ông giải thích và cho biết lễ tang cho ông Ngọ như thế nào phải có một cuộc họp để xem xét theo tờ trình của Ban Tổ chức Trung ương và có ý kiến của Bộ Công an.
Tướng công an chết khi đương chức

    Thiếu tướng Nguyễn Văn Rốp (mất năm 2001)
Thượng tướng Lê Minh Hương (mất năm 2004)
Thượng tướng Nguyễn Văn Tính (mất năm 2006)
Trung tướng Thi Văn Tám (mất năm 2008)
Thượng tướng Phạm Quý Ngọ (mất năm 2014)

“Không lâu sau sẽ có cáo phó, sẽ có thêm thông tin về lễ tang và nơi an táng,” ông Doanh nói.

Tuy nhiên, ông Doanh cũng cho biết là yếu tố ông Ngọ có dính dáng đến một vụ án đang được điều tra cũng ‘sẽ phải xem xét’ khi quyết định về lễ tang của ông.

“Về mặt hình thứ lễ tang vẫn được cử hành bình thường” ông nói, “Nhưng ai sẽ đến viếng và người dân đến viếng như thế nào thì sẽ phải xem xét thêm.”

Ông nói việc khai trừ Đảng đối với một đảng viên đã qua đời là ‘rất hy hữu’ nhưng cũng lưu ý tiền lệ là ‘có một trung tướng đến khi công bố cáo phó thì bị xóa một sao trên ảnh trở thành thiếu tướng [Tướng Trần Độ]’.

“Nhưng tôi không nghĩ ông Ngọ giống như trường hợp đó,” ông nói.

Về cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng sau khi ông Ngọ qua đời, ông Doanh không cho là đi vào ngõ cụt.

“Sẽ có những khúc quanh và những khó khăn,” ông nói và cho biết nếu phát hiện ra chứng cứ thì vẫn có thể chứng minh được là ông Ngọ có tội hay không.

…………………………………………………………………………………..

LHQ ra phúc trình về tội trạng Bắc Hàn
Nguồn:BBC – thứ hai, 17 tháng 2, 2014

  Gia tộc nhà Kim bị tố cáo cai trị bằng cách gieo rắc sự sợ hãi

Kết quả điều tra kéo dài một năm của Liên Hiệp Quốc về vi phạm nhân quyền của Bắc Hàn được đăng tải và Liên Hiệp Quốc kêu gọi trừng phạt quốc gia này vì những vi phạm có hệ thống.

Một ban chuyên trách do Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ủy quyền nói người dân Bắc Hàn đang gánh chịu ‘sự tàn ác khủng khiếp’.

Nhóm chuyên gia này đã nghe những bằng chứng về tra tấn, lao động khổ sai, bạo lực tình dục, đàn áp chính trị nghiêm trọng và một số tội ác khác.
‘Cai trị bằng khủng bố’

Phóng viên BBC Imogen Foulkes ở Geneva nói rằng bản phúc trình về tình hình nhân quyền ở Bắc Hàn được cho là chi tiết nhất và nghiêm trọng nhất mà Liên Hiệp Quốc từng đưa ra.

Những người làm chứng trước ủy ban này bao gồm một người phụ nữ buộc phải nhấn nước con nhỏ của mình, những đứa trẻ bị bỏ tù từ khi sinh ra và để cho chết đói và những gia đình bị tra tấn vì xem phim tình cảm tâm lý của nước ngoài.

Bản phúc trình đầy đủ được cho là có hàng trăm trang đưa ra thêm bằng chứng về chính sách cai trị bằng khủng bố của quốc gia này, phóng viên của chúng tôi cho biết.

Hãng tin Mỹ AP dẫn nội dung bị rò rỉ của phúc trình này nói rằng chế độ Bắc Hàn đã có những quyết định nhằm để duy trì quyền cai trị và họ hoàn toàn ý thức được rằng những quyết định này sẽ làm gia tăng nạn đói và chết chóc trong dân chúng.

Trong nhiều năm, những người dân Bắc Hàn chạy trốn khỏi đất nước đã kể lại chi tiết những câu chuyện đau thương dưới triều đại tàn bạo của nhà Kim.

    “Chế độ Bắc Hàn đã có những quyết định nhằm để duy trì quyền cai trị và họ hoàn toàn ý thức được rằng những quyết định này sẽ làm gia tăng nạn đói và chết chóc trong dân chúng.”

Trích báo cáo nhân quyền Bắc Hàn

Chính quyền Bình Nhưỡng nhốt hàng chục ngàn tù chính trị trong các trại và phân loại người dân ra theo mức độ trung thành với chế độ.

Người dân sống trong một hệ thống bị giám sát chặt chẽ từ nơi cư trú. Họ được khuyến khích đấu tố lẫn nhau, theo các nhân chứng.

Mặc dù những thông tin như thế này đã được công chúng biết đến trong nhiều năm, cuộc điều tra của Liên Hiệp Quốc là nỗ lực quốc tế nổi bật nhất để điều tra các cáo buộc này.

Bình Nhưỡng từ chối tham gia và cuộc điều tra và bác bỏ các cáo buộc vi phạm nhân quyền và tội ác chống loài người.

Theo AP thì bản phúc trình này kết luận rằng những thông tin mà họ thu thập được cần phải được một cơ quan công lý quốc gia hoặc quốc tế có năng lực tiến hành điều tra hình sự.

Tuy nhiên, nhiều khả năng Trung Quốc sẽ phong tỏa bất cứ nỗ lực nào đưa Bắc Hàn ra Tòa Hình sự Quốc tế.

Và tòa án kiểu như ở Rwanda, Sierra Leone hay Campuchia sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự hợp tác từ những thành phần bên trong đất nước.

Phúc trình này sẽ được chính thức trình lên vào tháng Ba. Khi đó, Hội đồng Nhân quyền sẽ quyết định ủng hộ đề xuất nào trong phúc trình.

………………………………..

Sau Tết, lao động nghèo khăn gói trở lại thành phố
Nguồn RFA-Kiều Nhi – nhóm phóng viên từ Việt Nam
2014-02-17


Dòng người đổ về thành phố
Courtesy of vtcnews.com

Ngày hết Tết đến, lăn lộn kiếm tiền để gói gém về quê, sum họp gia đình, đón Tết quê nghèo để rồi, sau ba ngày Tết, lại lập cập khăn gói lên thành phố để bươn bả với đời. Điều này đôi khi giống như một cái vòng lẩn quẩn vận vào người lao động nghèo, khó mà thoát ra được. Nhất là khi họ phải trải qua những chuyến xe chật ních như nêm, đôi khi phải nằm gầm xe cho đỡ bớt tiền vé, bị đùn đẩy vào những quán cơm chẳng khác nào chuồng trại… Tết, đối với họ là những chuyến xe ngột ngạt và kinh khủng nhất trong đời.
Lẩn quẩn trong cái nghèo

Một hành khách đi xe từ Huế vào Sài Gòn ngày Mồng Sáu Tết, chia sẻ: “Cỡ ngày Mồng bốn trở lại thì khoảng bốn trăm thôi, nhưng từ ngày Mồng bốn trở đi thì giá có thể dao động từ sáu trăm đến một triệu mốt, một triệu hai. Nhưng lao động họ cũng phải vào vì thời gian đó mình phải đi làm. Sau hai mươi thì giá trở lại bình thường, khoảng bốn trăm. Nhưng ngày Tết mà, tài xế với phụ xe nó bắt thêm khách ngoài bến xe, xong nó nhét vào ghế ngồi, hết ghế thì nhét ngồi dưới nền xe. Đa số năm nào em vào ngày Mồng Sáu Tết thì xe cũng chở gấp đôi bình thường.”

Ùn ùn về thành phố – Courtesy of duongbo.vn

Bà Nương, năm nay 60 tuổi, người Gio Linh, Quảng Trị, buồn bã kể với chúng tôi là đã hơn mười năm bươn bả kiếm sống giữa thành phố Sài Gòn với đủ các nghề, từ rửa chén bát cho đến giúp việc rồi đi bưng cơm, nấu bếp cho các quán bình dân, cũng có lúc đi bán vé số, bán trái cây… Nói chung là không có việc gì cực khổ và nhục mà bà chưa từng trải qua. Thế nhưng, năm nay, tết con ngựa này bà mới dư được chút tiền để về quê ăn Tết cùng hàng xóm, láng giềng và mấy đứa cháu.

Điều làm bà kinh hãi nhất vẫn là việc lên xe, nôn thốc nôn tháo vì xe chạy quá nhanh, mùi mồ hôi pha trộn với hàng trăm thứ mùi nhà xe khiến cho bà không tài nào chịu được. Hơn nữa, với giá xe cao ngất vì phải mua vé chợ đen bằng cách đứng ngoài quốc lộ, chờ xe chạy ra khỏi bến rồi đón, thỏa thuận giá, nếu thấy hợp với túi tiền thì bước lên xe, ngồi vào ghế nhựa ở giữa xe và cứ thế mà vẹo sang bên này, uốn sang bên kia trong suốt quá trình xe chạy cho đỡ mỏi lưng.

Giải thích chuyện vì sao phải ra quốc lộ để đón xe, chịu ngồi ghế xếp mà không vào bến chờ mua vé, bà Nương nói rằng thật ra, vé xe không phải ai mua cũng có, theo chỗ bà biết, chính nhà xe là những cò vé xe tinh vi nhất nhưng không phải ai cũng may mắn gặp được cò vé loại này. Nghĩa là trong số vé được bán ra ở bến xe, sẽ cố chừng 20% vé xe được chính những tài xế, phụ xe mua cất và chấp nhận đi xe với 80% số ghế ra khỏi bến. Ra đến đường quốc lộ, họ sẽ bắt khách và bán lại số vé này với giá cao gấp rưỡi hoặc gấp đôi giá ghi trên vé.

Vì phần đông người lao động đều rất cập rập, không rành xe cộ, cũng không hiểu biết về luật cho mấy và đặc biệt là họ không có thời gian để lên bến xe ngồi chờ mua vé. Những ngày giáp Tết là những ngày kiếm cơm tốt nhất, hy vọng kiếm thêm chút tiền mua quà tết về quê. Thế nên thay vì xếp hàng chờ mua vé thì người lao động vẫn phải quần quật làm việc. Đến khi ra bến xe thì vé đã hết, đành phải ra quốc lộ để chờ xe dù.

Lúc này, khoản tiền kiếm được trong thời gian giáp Tết cũng chỉ đủ bù cho cước phí xe dù. Ai cũng biết thế nhưng vì tâm lý nhà nghèo, cứ kiếm được đồng nào mừng đồng nấy, theo dõi tivi thấy phó thủ tướng thăm bến xe, rồi tuyên bố không có người nào không được về quê ăn Tết, bến xe phải phục vụ đến tận Giao Thừa, người nghèo cứ vin vao đấy để rồi lại bị chặt chém bên ngoài bến xe . Đi đâu cũng không tránh khỏi nạn chặt chém chỉ vì nghèo quá mà ra .


Chờ lên xe – Courtesy of baodoi.com

Hú hồn xe đường dài

Thuấn, một công nhân trong khu công nghiệp Tân Bình, Sài Gòn có gốc Quảng Nam, chia sẻ: “Cái nhu cầu của họ quá nhiều, tập trung về đây nhiều, tụ tập đông nên mấy xe trong bến xe miền Đông không đáp ứng đủ nhu cầu của khách.  Giá xe ngoài, ở các bên xe khác nó lên tới một triệu, một triệu mốt lận.”

Thuấn nói thêm rằng với giá vé những ngày Tết, có thể cao hơn cả giá vé tàu lửa và vé máy bay những ngày bình thường. Biết là thế nhưng giá vé máy bay và tàu lửa cũng tăng cao trong dịp Tết, hơn nữa, người lao động như Thuấn đâu có thời gian để mà tìm hiểu, đặt vé máy bay giá rẻ. Chính vì thế, người nghèo bao giờ cũng chịu nhiều thiệt thòi.

Nhưng đáng buồn hơn cả là sinh mạng và nhân phẩm người nghèo luôn bị rẻ rúng, có khi còn bị chà đạp một cách không thương tiếc mỗi khi đi xe đường dài. Đương nhiên, với những nhà xe đường dài có uy tín như Phương Trang ở Đà Lạt, Trần Hòa ở Quảng Nam, hoặc Phi Long, Cẩm Vân ở miền Bắc, thì vấn đề nhân viên nhà xe phục vụ khách lịch sự, cơm nước hợp vệ sinh là chuyện bình thường. Nhưng các nhà xe này có lượng xe quá ít so với nhu cầu của khách, họ phục vụ chưa được 20% tổng số hành khách ở các bến. Chính vì vậy, hơn 80% hành khách còn lại phải chấp nhận đi xe giang hồ, bạ đâu bắt khách đó, phục vụ không những thiếu lịch sự mà còn rất chợ búa, hổ lốn và coi thường sinh mạng của khách.

Thuấn nói rằng mỗi khi bước lên xe không chính hãng, cảm giác đầu tiên là xe chạy ào ào, chạy đua để bắt khách, lạng lách túi bụi, hạy vòng tới vòng lui nhiều lần và có thể gây tai nạn bất kì giờ nào. Điều này khiến anh luôn trong tâm trạng bất an, lo lắng. Thậm chí, có lúc anh còn sợ rằng có hành khách phải chết ngạt vì thiếu dưỡng khí, người ngồi loi nhoi lúc nhúc khắp xe mà nhà xe vẫn cứ lạng lách để tìm thêm khách.

Một tai nạn thảm khốc – Courtesy of 24h.com

Lên phải xe giang hồ, hai tâm trạng thường gặp nhất của hành khách là mong xe dừng một điểm nào đó để tiểu tiện và cầu trời xe đi đến nơi, về đến chốn, đừng ghé những quán cơm chuồng. Nhưng lần nào cũng như lần nào, với số tiền ít ỏi trên tay, phải móc túi trả năm trăm ngàn đồng, thậm chí sáu trăm ngàn đồng để vào thành phố, hành khách luôn ngậm ngùi nuốt cơm nguội ở những quán cơm đường dài mà quán không ra quán, trạm thuế không ra trạm thuế, chủ quán tha hồ chặt chém khách, không một chút thương tiếc!
Kẻ được lợi nhiều nhất

Một tài xế xe đường dài có thâm niên gần hai mươi năm ôm vô lăng xe 40 chỗ ngồi, tiết lộ với chúng tôi rằng mùa Tết là mùa gở vốn cho cả năm chung chi của nhà xe. Không có nhà xe nào mà không chung chi cho công an, đã chung chi rồi nhưng nhiều lúc gặp trạm đứng đường đột xuất thì cũng bị phạt trắng máu. Chính vì thế, mùa Tết, nhà xe chạy hết công suất, bắt khách nhét xuống cả gầm xe thì mới hy vọng dư giả vài đồng mà năm sau tu bổ xe, sắm quà Tết hoặc trang hoàn nhà cửa.

Anh này nói thêm là suy cho cùng, kẻ được lợi nhiều nhất không phải nhà xe mà là công an giao thông, nhà xe sắm xe ra rồi thì lỡ phóng lao theo lao chứ những chủ xe đơn lẻ, ít vốn, hiếm có khả năng để thành bạn bè với công an giao thông để mà đỡ khoản tiền phạt. Chính vì thế mà Tết đến là cơ hội hốt bạc, nếu không hốt thì cả năm èo ọp khó tả .

Cảnh nghèo bà nuôi cháu – Courtesy of dienhoabuoisang.com

Nói đến đây, anh này lại lắc đầu, chép miệng, đưa ra nhận xét cuối cùng là nói gì thì nói chứ đạo đức nhà xe bây giờ cũng lắm vấn đề, họ làm giàu một cách lạnh lùng, không còn nghĩ đến sinh mạng cũng như phẩm hạnh của bất kì ai. Họ đạp qua tất cả để làm giàu. Điều này thật đáng buồn vì theo kinh nghiệm của người cha 75 tuổi từng là tài xế xe đường dài trong thời Việt Nam Cộng Hòa, hầu như mọi nhà xe đều có đạo đức, lịch sự, nhã nhặn và đặt tính mạng của hành khách lên hàng đầu,.

Những thứ ấy đã hoàn toàn mất đi trong lúc này!

Add a Comment

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Web
Analytics