1.Tại sao VN không thể bảo vệ ngư dân..(RFA)2.Im lặng vì sợ mất..(DLB)3.Hà Tĩnh trước làn sóng Hán hóa..(VOA)&More

Tại sao Việt Nam không thể bảo vệ ngư dân trên vùng biển chủ -Hà Tĩnh-VOAquyền?
Nguồn: Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok- 2015-10-14

bao ve ngu dan.jpg1
Bao giờ mới hết cảnh người phụ nữ Việt Nam phải đau khổ lo sợ mỗi khi chông ra khơi đánh cá
Courtesy danviet.vn

Lại có tin tàu của ngư dân Việt Nam đánh bắt tại quần đảo Hoàng Sa bị tảu kiểm ngư Trung Quốc đâm chìm, cướp hết tài sản.

Vậy chính sách của chính phủ Việt Nam trong quan hệ với Trung Quốc về chủ quyền biển đảo ra sao để ngư dân có thể đánh bắt trong vùng biển truyền thống của Việt Nam?

Vụ việc mới

Số nạn nhân mới nhất là 10 ngư dân xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đi trên chiếc tàu đánh bắt hải sản QNg 90352 TS do ông Đặng Dũng làm thuyền trưởng.

Tờ Người Lao Động loan tin tàu kiểm ngư Trung Quốc mang số hiệu 02 đâm trực diện tàu của ông Đặng Dũng vào ngày 29 tháng 9. Sau đó một nhóm 5 người từ tàu kiểm ngư O2 nhày sang sử dụng dao và dùi cui điện tấng công, buộc tất cả thuyền viên về phía mũi tàu, bắt quỳ, giơ tay qua đầu và tra khảo họ suốt cả tiếng đồng hồ.

Sau đó nhóm này cướp tất cả tài sản trên tàu QNg 90352 TS chuyển sang tàu kiểm ngư 02, rồi bỏ đi trong khi chiếc tàu của ngư dân Việt Nam bị thủng, nước biển tràn vào và chìm dần.

Tàu QNg90325 TS phát tín hiệu cầu cứu và may mắn được 2 tàu cá Việt Nam hoạt động gần đó đến cứu được cả 10 thuyền viên trên chiếc tàu bị nạn. Tất cả về đến đảo Lý Sơn vào chiều ngày 12 tháng 10 vừa qua.

Chính sách ‘bám đảo, bám biển’

Một ngư dân ở Bình Châu không muốn nêu tên cho biết được tin tàu của ông Đặng Dũng bị nạn trong khi con trai ông này cũng đang đi đánh bắt tại Hoàng Sa. Ngư dân này nhắc lại Hoàng Sa là vùng biển truyền thống của Việt Nam và đi đánh bắt tại đó còn là một nhiệm vụ. Ông trình bày:

“ Có chiếc bị nó đâm chìm mà ( người) về rồi. Đảo Hoàng Sa của Việt Nam mình nên cứ đi miết ‘bám đảo, giữ đảo’. Nhà nước khuyến khích đi làm rồi dầu mỡ cũng có ít nhiều gì đó. Dân cũng yêu cầu Nhà nước quan hệ làm sao để dân là ăn cho tự do, không còn bị xua đuổi, bắt bớ.”

Trong chiến tranh thì người cộng sản Việt Nam rất ‘thí quân’; tức để chiến thắng thì thí quân rất nhiều. Ví dụ như ở Quảng Trị và vấn đề thí quân đó đang xảy ra với ngư dân Việt Nam. Tức sử dụng ngư dân để nói lên rằng Hoàng Sa, Trường Sa vẫn là của Việt Nam. Tuyên bố đó ra với bên ngoài để giành được bao nhiêu thì hay bấy nhiêu, còn ngư dân thì chứ thiệt thòi không được bảo vệ từ phía quân đội Việt Nam

ông Đặng Xương Hùng

Theo một chuyên gia trong ngành ngoại giao Việt Nam, hiện đang tỵ nạn chính trị ở Thụy Sĩ, ông Đặng Xương Hùng, thì việc ngư dân Việt cứ ra đánh bắt tại khu vực Hoàng Sa rồi bị tấn công, cướp hết tài sản như lâu nay là một chính sách ‘thí quân’ mà Hà Nội từng thực hiện trong các cuộc chiến. Ông nói:

“Trong chiến tranh thì người cộng sản Việt Nam rất ‘thí quân’; tức để chiến thắng thì thí quân rất nhiều. Ví dụ như ở Quảng Trị và vấn đề thí quân đó đang xảy ra với ngư dân Việt Nam. Tức sử dụng ngư dân để nói lên rằng Hoàng Sa, Trường Sa vẫn là của Việt Nam. Tuyên bố đó ra với bên ngoài để giành được bao nhiêu thì hay bấy nhiêu, còn ngư dân thì chứ thiệt thòi không được bảo vệ từ phía quân đội Việt Nam”.

bao ve ngu dan 2
Một trong những lần tàu Trung Quốc bám sát và đâm thẳng vào tàu Việt Nam hồi đầu năm 2015

Ông Vũ Cao Phan, nguyên tổng thư ký Hội Hữu nghị Việt Trung và nay là một học giả chuyên nghiên cứu về quan hệ giữa hai nước Việt Nam, Trung Quốc cho biết ý kiến của ông trước tin tàu cá của ngư dân Việt lại bị tàu của Trung Quốc tấn công cướp và đâm chìm:

“ Hôm qua tôi vừa nhận được tin tổng kết của hiệp hội đánh cá là chỉ từ tháng 5 đến nay có hơn 30 vụ Trung Quốc tịch thu ngư cụ, đâm chìm tàu thuyền Việt Nam đánh cá ở vùng Hoàng Sa. Đó là một điều mà nhức nhối’

Biện pháp đề xuất

Thông tin cho biết chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể tiến hành một chuyến thăm Việt Nam trong tháng 10 này. Nhiều ý kiến trên mạng phản đối chuyến đi đó cho rằng không thể mời một vị khách khi họ lại là người đang chiếm biển, đảo của Việt Nam. Ngoài Hoàng Sa bị cưỡng chiếm hết vào năm 1974, thì đến nay Trung Quốc gấn như hoàn tất cải tạo những bãi và đá chiếm của Việt Nam từ năm 1988, biến những nơi đó thành đảo nhân tạo với những căn cứ kiên cố trên đó.

Tuy vậy, theo ông Vũ Cao Phan thì dịp ông Tập Cận Bình sang thăm Việt Nam lần này là cơ hội để chính quyền Hà Nội đề cập thẳn thắng vấn đề tại Biển Đông với người đừng đầu chính phủ và đảng cộng sản Trung Quốc. Ông Vũ Cao Phan đưa ra đề xuất:

“Biện pháp mà tôi đưa ra là Việt Nam phải chủ động đề nghị Trung Quốc đàm phán về vấn đề Hoàng Sa. Trong khi đàm phán ở trạng thái hòa bình thì hai nước sẽ có những ứng xử vừa phải. Chưa nói kết quả đạt được như thế nào nhưng cần phải đàm phán. Theo tôi nghĩ trước mắt ít nhất Việt Nam phải yêu cầu Trung Quốc, thảo luận, thương lượng là quyền đánh cá của ngư dân Việt Nam tại vùng nước lịch sử đó đã hàng ngàn năm nay không thể không được dùy trì.”

Ông Đặng Xương Hùng thì đặt nghi vấn liệu Hà Nội có thể ‘thoát Trung’ được hay không:

Việt Nam phải chủ động đề nghị Trung Quốc đàm phán về vấn đề Hoàng Sa. Trong khi đàm phán ở trạng thái hòa bình thì hai nước sẽ có những ứng xử vừa phải. Chưa nói kết quả đạt được như thế nào nhưng cần phải đàm phán. Theo tôi nghĩ trước mắt ít nhất Việt Nam phải yêu cầu Trung Quốc, thảo luận, thương lượng là quyền đánh cá của ngư dân Việt Nam tại vùng nước lịch sử đó đã hàng ngàn năm nay không thể không được dùy trì

Ông Vũ Cao Phan

“ Về chính sách của Việt Nam thì tôi nghĩ cho đến lúc này với việc ký kết TPP vừa rồi, Việt Nam muốn lợi dụng thế của Mỹ để cân bằng, để tránh khỏi bị o ép trong quan hệ tay đôi với Trung Quốc Tuy nhiên việc Việt Nam có thực sự muốn thoát hẳn khỏi Trung Quốc hay không thì đó là vấn đề mà tôi muốn đặt câu hỏi. Tôi cũng thắc mắc về ý đồ Việt Nam có muốn thoát khỏi Trung Quốc hay không. Do đó chuyến đi của ông Tập Cận Bình lần này là mẫu thử xem xét tình hình Việt Nam có thực sự muốn thoát khỏi Trung Quốc hay không, hoặc cứ muốn chơi con bài ‘đung đưa’ trong quan hệ giữa Việt Nam với Mỹ và Trung Quốc.”

Trong khi đó thì ông Vũ Cao Phan lại cho rằng quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc có khác khi so quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines chẳng hạn. Vì vị trí địa lý của Việt Nam và Trung Quốc liền kề nhau.

“ Quan hệ giữa hai nước Việt- Trung không thể không hữu nghị, không thể không dựa vào nhau; nhưng cách thức như thế nào đó để Trung Quốc phải hiểu Việt Nam chứ không phải Trung Quốc muốn nói thế nào, muốn làm thế nào thì Việt Nam cũng phải nghe theo. Quan điểm này của tôi khác với nhiều người, ngay cả ở cấp lãnh đạo.

Tôi không còn làm việc ở Hội Hữu nghị Việt- Trung nữa nhưng tôi còn làm việc với tư cách một học giả và trong những cuộc họp giữa hai bên tôi đều nói hai nước cần có quan hệ tốt vì hai nước không thể thay đổi lịch sử và hai nước láng giềng ở cạnh nhau và chúng ta phải như thế.

Việt Nam đồng ý nhân nhượng Trung Quốc ở điểm này, điểm khác; nhưng không thể khuất phục với kiểu Trung Quốc muốn áp đặt làm theo ý Trung Quốc. Trung Quốc muốn thế nào thì nói như thế .

Cái cách Trung Quốc (nói), tôi phải nói, nhiều khi không chính xác mà thậm chí có khi sai hẳn đi. Ví dụ nói Việt Nam hiện nay dựa vào Mỹ và Nhật để chống Trung Quốc. Không có chuyện đó, nếu nói đúng hơn, chính hành xử của Trung Quốc đã đẩy Việt Nam vào lòng các nước khác.”

Hồi giữa tháng sáu vừa qua, ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam- Trung Quốc họp phiên thứ 8 tại Bắc Kinh. Trong dịp đó, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Việt Nam Pham Bình Minh khi gặp thủ tướng Lý Khắc Cường có yêu cầu Bắc Kinh kiểm soát tốt bất đồng ở Biển Đông, không làm phức tạp thêm tình hình, giải quyết bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế. Yêu cầu đó hầu như không hề được đáp ứng.

……………………………………………………………….

Im lặng, vì sợ mất mùi… “đại cục”

Nguồn:danlambao.com

Hoàng Thanh Trúc (Danlambao) – “Mối quan hệ láng giềng “vừa là đồng chí, vừa là anh em” do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông dày công “vun đắp” là nhân tố quan trọng là tài sản chung quý báu của hai Đảng CSTQ và đảng CSVN cần luôn được trân trọng, giữ gìn và không ngừng kế thừa, phát huy”. (TBT/CSVN Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Bắc Kinh 7/4/2015).

Và đây là “tài sản quý báu” mà Mao Trạch Đông và Hồ Chí Minh để lại cho 2 đảng CSVN & CSTQ để kế thừa phát huy:

dai cuc

dai cuc 2

Mao Trạch Đông: “Vun đắp” 10 triệu ngôi mộ (CCRĐ) tại TQ

dai cuc 4.jpg1

dai cuc 5.jpg1

Hồ Chí Minh: “Vun đắp” gần 200.000 ngôi mộ (CCRĐ) tại Việt Nam

“Luôn được trân trọng, giữ gìn và không ngừng kế thừa, phát huy”. (TBT/Nguyễn Phú Trọng)… phát huy tới mức… ngay cả: “Khi sân nhà mình bị tên hàng xóm Trung Quốc to gan lớn xác hung hãn công khai chiếm đoạt và còn khủng bố “ngư dân” trong nhà bằng bạo lực, thì không ai gọi đó là tranh chấp mà chính là xâm lược và ăn cướp, thế nhưng nạn nhân (đảng CSVN) lại không thưa kiện gì hết còn khuyên gia đình (nhân dân) hãy nhớ ơn và thương yêu đừng ghét bọn cướp (Tàu Cộng) ấy vì đó là “đại cục” của gia đình mình với nó”!?

Nhắc lại mối quan hệ “lạ lùng” tới độ như “quái đản” ấy của nhà nước “đảng ta” mà trên thế giới theo thông lệ ngoại giao vì thể diện và tư cách của dân tộc rất khó xảy ra với các quốc gia văn minh khác…. Không lạ lùng sao được….

Chưa xa lắm, mới năm ngoái đây thôi. Ngày 2 tháng 5 năm 2014, Trung quốc đưa giàn khoan HD-981 đến thăm dò dầu khí cách đảo Lý Sơn Việt Nam khoảng 120 hải lý, vị trí nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý trên thềm lục địa của Việt Nam, gây ra các vụ va chạm đối đầu gay gắt trên biển Đông. Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Lê Hải Bình trong cuộc họp báo ngày 5/6/2014 tại Hà Nội lên tiếng kêu gọi Mỹ hành động hơn nữa giúp giải quyết tranh chấp Biển Đông bởi các động thái gây hấn leo thang của Trung Quốc trong khu vực, phát ngôn viên này nói:

“Việt Nam hy vọng Hoa Kỳ sẽ có tiếng nói mạnh mẽ hơn cũng như có thêm “hành động” thực tế hơn nữa góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và giúp giải quyết các tranh chấp chủ quyền trong vùng theo đúng luật lệ quốc tế” (1).

Mới đây, theo sách lược của Mỹ vô hình chung như đáp ứng “hy vọng” theo lời kêu gọi của Việt Nam… Hoa Kỳ đang chuẩn bị “hành động thực tế duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, trong vùng theo đúng luật lệ quốc tế” như lời đề nghị của Việt Nam (Lê Hải Bình – nói trên) .

Tờ New York Times ngày 12-10 đưa tin, Mỹ đang thông báo cho các nước đồng minh ở châu Á (cả khối Asean) về kế hoạch triển khai tàu hải quân thực hiện các cuộc tuần tra “tự do hàng hải” vào khu vực giới hạn 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép ở biển Đông, trước đó ngày 2-10, tạp chí Foreign Policy (Mỹ) dẫn thông tin từ các quan chức Mỹ đã cho biết, Mỹ đã sẵn sàng triển khai tàu hải quân và máy bay đến Biển Đông để phản đối các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo nhân tạo mà nước này bồi đắp cấp tập phi pháp trong thời gian qua.

dai cuc 6.jpg1

Tàu chiến Mỹ Trên biển Đông Ảnh: Getty Images

Mỹ điều tàu chiến hải quân vào khu vực cũng nhằm kiểm tra và thử thách cam kết của Trung Quốc, rằng “không quân sự” hóa các đảo nhân tạo mà họ xây dựng trái phép trên Biển Đông bởi trong chuyến thăm Mỹ hồi tháng 9 vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Obama tại Nhà Trắng đã đưa ra cam kết không “quân sự hóa” các đảo nhân tạo mà nước này tôn tạo trái phép trên Biển Đông sau khi cuộc hội đàm cấp cao Mỹ-Trung không đạt được đột phá nào về phương hướng giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông.

Một quốc gia liên quan (trong cuộc) giới chức CP/ Philippines cho biết, họ đã được thông báo về kế hoạch tuần tra từ nhiều ngày qua. Thượng nghị sĩ Antonio Trillanes IV, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và an ninh Quốc gia, nói rằng, ông hoan nghênh quyết định này còn Ngoại trưởng Philippines, ông Albert F. del Rosario nhận định đây là “việc cần thiết giúp duy trì ổn định khu vực”. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và Ngoại trưởng John Kerry đã lên lịch thảo luận về việc tuần tra với phía Australia tại Boston ngày 12-13/10. Chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, đô đốc Harry B. Harris Jr.(người từ nhiều tháng trước đã yêu cầu đáp trả hành động của Trung Quốc ở biển Đông), cũng tham dự cuộc họp này.

Thông thường (nếu không muốn nói là bắt buộc) nhân danh Việt Nam là quốc gia bị Trung Quốc gây hấn xâm phạm chủ quyền biển đảo nhiều nhất trong khu vực, nhà nước đảng CSVN phải công khai lên tiếng hoan nghênh động thái này của Mỹ đó là điều hiển nhiên tất yếu vì nếu nhà nước đảng CSVN không đồng tình lên tiếng ủng hộ cũng có nghĩa: “mặc nhiên thừa nhận những gì Trung Quốc đang làm là đúng và càng khiến Bắc Kinh tự tin rằng mình có chủ quyền toàn bộ Biển Đông” (ít nhất là với Việt Nam).

Tuy nhiên rất lạ lùng “quái đản”. Trước việc ngày 9/10/2015 Trung Quốc cho khánh thành 2 ngọn hải đăng được xây dựng phi pháp trên bãi đá Châu Viên thuộc quần đảo Trường Sa (của Việt Nam) Ngày 13/10/2015, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình lên tiếng chính thức: “Việt Nam phản đối Trung Quốc xây hải đăng tại Trường Sa coi đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, Việt Nam kiên quyết bác bỏ và phản đối mạnh mẽ hành động này” (VnEconomy 14/10).

Nhưng hoàn toàn không đả động gì đến việc mới đây, sáng 29-9, tại tọa độ 16 độ 32’ Vĩ Bắc, 111 độ 35’ Kinh Đông, trên khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, tàu cá mang số hiệu QNg – 90352 bị Tàu kiểm ngư Trung Quốc tấn công đâm thủng mạn hông thuyền, kiểm ngư Trung Quốc xông qua tàu tra khảo cướp sạch toàn bộ số tài sản trên tàu QNg – 90352 TS ước tính khoảng trên 1 tỉ đồng, rồi bỏ đi mặc cho tàu cá Việt Nam bị nước biển tràn vào chìm sau đó.

Nhưng quan trọng hơn hết là phát ngôn viên này không hề đề cập một câu chữ nào về việc Mỹ thông báo cho các nước đồng minh ở châu Á (cả khối Asean) về kế hoạch triển khai tàu hải quân thực hiện các cuộc tuần tra “tự do hàng hải” vào vực giới hạn 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép ở biển Đông, mà truyền thông quốc tế đăng tải có báo chí “đảng ta” dẫn nguồn!?.

Quả thật “lạ lùng, quái đản” khi khẩn thiết: “Việt Nam hy vọng Hoa Kỳ sẽ có “hành động” thực tế góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và giúp giải quyết các tranh chấp chủ quyền trong vùng theo đúng luật lệ quốc tế” – (Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Lê Hải Bình)

Nhưng khi Hoa Kỳ triển khai “hành động thực tế” theo đúng luật lệ quốc tế ngay tại ngư trường lãnh hải Việt Nam đang bị Trung Quốc khống chế thì nhà nước & đảng CSVN lại im như thóc, mở miệng ra s… bay mất cái mùi “đại cục” của Trung Quốc!?. Thế giới văn minh tự do dân chủ ơi… Có Nước nào hãnh diện như Việt Nam nước tôi?

14.10.2015

Hoàng Thanh Trúc
danlambaovn.blogspot.com

………………………………………………………….

Hà Tĩnh trước làn sóng ‘Hán hoá’ mới

Nguồn: Lê Anh Hùng – VOA- 14-10-2015

han hoa.jpg1

Đại dự án – đại âu lo và bức xúc

Chúng tôi đến Kỳ Anh – Hà Tĩnh vào một ngày thượng tuần tháng 10. Đây là vùng đất mà suốt mấy năm nay đã khiến bất cứ ai quan tâm đến vận mệnh nước nhà cũng đều dõi theo với một tâm trạng vừa âu lo vừa bức xúc.

Âu lo vì cả một vùng lãnh thổ và lãnh hải bao la, rộng bằng 1,2 lần diện tích Macao, ở một vị trí cực kỳ xung yếu, lại được người ta giao cho một tập đoàn của Đài Loan – Trung Quốc một cách rất chi là… vô tư và chóng vánh: chỉ trong vòng 4 tháng rưỡi, kể cả thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, người ta đã hoàn tất toàn bộ mọi thủ tục để cho một đại dự án vô cùng nhạy cảm lên tới hàng chục tỷ USD ra đời, từ tờ trình của UBND tỉnh Hà Tĩnh xin chính phủ cho phép thực hiện dự án, ngày 16/1/2008, cho đến 2 văn bản do Phó Thủ tướng gốc Tàu Hoàng Trung Hải thay mặt Thủ tướng ký (i) chấp thuận chủ trương đầu tư ngày 4.3.2008, và (ii) phê duyệt dự án ngày 6/6/2008.

Bức xúc vì bất chấp những cảnh báo đầy tâm huyết của vô số nhân sỹ, trí thức, chuyên gia quân sự trong và ngoài nước, cả chính phủ trung ương lẫn chính quyền địa phương đều không chỉ phớt lờ mà còn dành cho Formosa Hà Tĩnh những ưu đãi “vô tiền khoáng hậu”.

Ám ảnh nhượng địa

Ấn tượng đầu tiên đập vào mắt chúng tôi khi đến Kỳ Anh là những biển hiệu bằng tiếng Trung Quốc xuất hiện nhan nhản khắp nơi, cứ như thể mình vừa lạc vào một “nước lạ” vậy.

Han hoa 3.jpg1

Và những điều mắt thấy tai nghe

Qua câu chuyện với những người dân địa phương, chúng tôi biết thêm nhiều thông tin về Formosa mà phải đến đây thì mới thực sự được “mắt thấy tai nghe”, đặc biệt là về việc tập đoàn này sắp triển khai dự án lọc hoá dầu lên tới 12 tỷ USD.

Anh S., một lái xe hợp đồng chở rác bằng xe tải nhẹ từ trong khu vực dự án Formosa ra ngoài bãi rác, cho chúng tôi biết là cả con người lẫn phương tiện ra vào Formosa đều chịu sự kiểm soát hết sức gắt gao. Người có thẻ của người, xe có thẻ của xe. Mỗi lần vào chở rác, xe của anh phải đi qua 4 cửa kiểm soát; cả người lẫn xe đều bị kiểm tra.

Buổi sáng, anh đến cổng Formosa lúc 7h15 nhưng phải tới 8h15, anh mới đến được nơi cần đến là bãi rác công trường. Lúc đi ra thì lại còn nhiêu khê hơn, bởi người ta còn phải kiểm tra, cân đo đong đếm lượng rác trên xe. Thành ra, mỗi buổi anh chỉ chở được đúng một chuyến; cả ngày là hai chuyến. Năng suất vận chuyển chỉ bằng ¼ so với bình thường.

Trong công trường, có những khu vực mà ở đó công nhân Việt Nam và công nhân Trung Quốc làm việc cùng nhau. Nhưng cũng có những khu chỉ cán bộ và công nhân Trung Quốc làm việc; người Việt Nam không được phép bén mảng tới. An ninh được thắt chặt còn hơn cả khu quân sự đặc biệt, như thể đây là một quốc gia biệt lập ngay trong lãnh thổ Việt Nam vậy.

Với sự che chắn của cả chính phủ lẫn lãnh đạo Hà Tĩnh, Formosa chẳng coi các cơ quan chức năng địa phương ra gì; ưng thì họ cho vào, không ưng thì miễn. Các nhà báo thì hầu như không có cơ may lọt vào đây, trừ khi tháp tùng lãnh đạo cấp cao, và cũng chỉ được phép đến những nơi mà người ta đã “lên chương trình”.

Anh K., một người bán vật liệu bên ngoài dự án Formosa thì kể: Formosa cho tàu chở hàng ngàn công nhân từ Trung Quốc sang. Phần lớn số đó là phạm nhân, chẳng có lấy một mảnh giấy tuỳ thân. Không một cơ quan chức năng nào của Việt Nam kiểm tra, kiểm soát họ đến nơi đến chốn. Số người Trung Quốc bị đánh chết trong vụ bạo động ở Vũng Áng ngày 14/5/2014 lên đến hàng trăm người, chứ không phải chỉ 4 người như phía Trung Quốc và nhà chức trách Việt Nam thông báo. Một phần là do người ta muốn giảm mức độ nghiêm trọng của vụ việc, nhưng quan trọng hơn là vì hầu hết số người chết đều không có giấy tờ tuỳ thân.

Chỉ riêng việc Formosa đưa hàng ngàn phạm nhân từ Trung Quốc sang Việt Nam cũng đã cho thấy sự quan tâm hết sức đặc biệt mà nhà cầm quyền Bắc Kinh dành cho dự án này.

Ông L., thủ từ một ngôi đền trong khu vực thì kể, những người làm việc trong công trường cho ông biết, Formosa thiết kế những đường hầm rất lớn thông ra biển, chẳng hiểu để làm gì, rồi những khu nhà đúc toàn bằng bê tông cốt thép cực kỳ kiên cố nữa. Với những đường hầm khổng lồ thông ra biển, chỉ có Trời mới biết người Trung Quốc sẽ đưa gì từ ngoài “lãnh hải” của họ vào trong “lãnh thổ” của họ.
Cảng nước sâu Sơn Dương, 1 trong 4 tử huyệt của VN trên Biển Đông, cùng vùng biển bao la kéo dài 5km, đã thuộc quyền kiểm soát của người TQ trong ít nhất 70 năm. Với những đường hầm khổng lồ thông ra biển, chỉ có Trời mới biết người TQ sẽ đưa gì từ “lãnh hải” của họ vào “lãnh thổ” của họ.
Cảng nước sâu Sơn Dương, 1 trong 4 tử huyệt của VN trên Biển Đông, cùng vùng biển bao la kéo dài 5km, đã thuộc quyền kiểm soát của người TQ trong ít nhất 70 năm. Với những đường hầm khổng lồ thông ra biển, chỉ có Trời mới biết người TQ sẽ đưa gì từ “lãnh hải” của họ vào “lãnh thổ” của họ.

Han hoa 2.jpg1

Cảng nước sâu Sơn Dương, 1 trong 4 tử huyệt của VN trên Biển Đông, cùng vùng biển bao la kéo dài 5km, đã thuộc quyền kiểm soát của người TQ trong ít nhất 70 năm. Với những đường hầm khổng lồ thông ra biển, chỉ có Trời mới biết người TQ sẽ đưa gì từ “lãnh hải” của họ vào “lãnh thổ” của họ.

Cùng với sự đổ bộ nhanh chóng của hàng ngàn người Trung Quốc là sự bùng phát của các tệ nạn xã hội như xì ke ma tuý, mại dâm, thế giới ngầm, v.v. Đã xẩy ra các vụ loạn đả dẫn đến chết người giữa các băng nhóm xã hội đen, đặc biệt là giữa các băng Hải Phòng và các băng Hà Tĩnh, để tranh giành lãnh địa.

Tình hình trật tự trị an xã hội diễn biến theo chiều hướng xấu. Ngay cả đền thờ, miếu mạo cũng trở thành đối tượng của trộm cắp, mà bản thân chúng tôi cũng “may mắn” được chứng kiến một vụ trộm ở đền thờ Formosa. Tình trạng đàn ông Trung Quốc lấy vợ Việt Nam ở địa phương vẫn âm thầm diễn ra và rất khó kiểm soát.

Người dân địa phương bức xúc vì bị đuổi ra khỏi quê cha đất tổ, để đến “tái định cư” ở những nơi xa lạ, vô kế sinh nhai, vì mức độ “Hán hoá” ngày càng nặng nề, vì tình hình tệ nạn xã hội và an ninh trật tự ngày một xấu, vì tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng tăng, v.v. Thế nên họ lại càng tỏ ra hết sức quan ngại, bất an trước thông tin Formosa sắp sửa triển khai dự án lọc hoá dầu lên tới 12 tỷ USD, một dự án vốn không nằm trong kế hoạch đầu tư ban đầu của Formosa cũng như quy hoạch nhà máy lọc dầu của chính phủ Việt Nam.
“Tiểu quốc” Formosa của Đại Hán – nơi vừa quyết liệt thể hiện tinh thần “độc lập” khi ban hành luật lệ phạt tiền các phương tiện vượt đèn đỏ hay chạy quá tốc độ trong “lãnh thổ” của mình

Ông M., một nhà giáo về hưu, không giấu nổi ưu tư và bức xúc khi trò chuyện với chúng tôi: “Đành rằng Formosa đầu tư vào đây sẽ thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, nhưng kéo theo đó là vô số hệ luỵ khó lường, đặc biệt là về an ninh – quốc phòng. Người dân chúng tôi cảm thấy rất đau đớn khi phải nhường đất đai của tổ tông cho người Trung Quốc – những cư dân xa lạ, xấu tính đang kéo đến ngày một đông và nghênh ngang như thể đây là giang sơn ngàn đời của họ.”

“Việc nâng cấp Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Vũng Áng thành Ban Chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu Cảng Vũng Áng – Sơn Dương và điều động thêm nhiều công an, bộ đội biên phòng về Kỳ Anh tuy ngốn rất nhiều ngân sách nhưng vẫn chỉ là một giải pháp tâm lý nhiều hơn là thực chất. Nó mới chỉ phần nào giúp giải quyết vấn đề ở phần ngọn, chứ không phải là một biện pháp hữu hiệu và càng không phải là giải pháp rốt ráo giúp loại trừ hiểm hoạ Formosa, nhất là khi người Trung Quốc thì xưa nay vẫn ‘thâm như Tàu’.”

“Thật khó hiểu khi chính phủ không chỉ giao cả một vùng lãnh thổ bao la ở nơi hiểm yếu này cho người Trung Quốc, mà còn dành cho họ vô số ưu đãi. Mà nào đã hết đâu, trong chuyến thăm Formosa Hà Tĩnh cách đây vài tuần, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thậm chí còn khẳng định sự ủng hộ của chính phủ Việt Nam đối với việc tập đoàn này sắp sửa xây dựng một nhà máy lọc hoá dầu trị giá tới 12 tỷ USD. Mới một dự án luyện cán thép mà Kỳ Anh – Hà Tĩnh đã bị ‘Hán hoá’ đến thế này. Rồi đây, với dự án lọc hoá dầu kia nữa, liệu vùng đất này còn gì là của người Việt Nam?”

Những gì đang diễn ra ở Kỳ Anh – Hà Tĩnh, cũng như ở bất cứ đâu có các “dự án kinh tế” hay hoạt động mua bán của người Trung Quốc trên dải đất mà họ vẫn nuôi dã tâm thôn tính cùng lời nguyền “Đồng trụ chiết, Giao Chỉ diệt” suốt hàng ngàn năm nay, khiến người ta không khỏi liên tưởng đến câu chuyện ngụ ngôn về chú ếch trong tình cảnh bị luộc một cách từ từ và khó nhận biết.

Ban đầu, chú ta chỉ cảm thấy ấm áp, thậm chí còn lâng lâng, khoan khoái. Cho đến khi chú nhận ra mình sắp chín đến nơi rồi thì điều duy nhất mà chú có thể làm được là…ngáp.

==

*Ảnh trong bài: Lê Anh Hùng

*Các bài viết được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ
Lê Anh Hùng là một blogger tự do trẻ trong nước tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam.

………………………………………………………..

Hoa Kỳ ‘sắp áp sát đảo nhân tạo TQ’

Nguồn:BBC- 13 tháng 10 2015

chi huy

Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris được yêu cầu đưa ra các lựa chọn để đối phó với hành động của Trung Quốc tại Biển Đông.AP

Hoa Kỳ đang bàn với các đồng minh tại châu Á về kế hoạch tuần tiễu gần đảo nhân tạo Trung Quốc xây ở Biển Đông, động thái có thể làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc, truyền thông Mỹ đưa tin.

New York Times dẫn lời giới chức Hoa Kỳ nói hoạt động tuần tiễu “tự do đi lại” có thể bao gồm cả khu vực 12 hải lý của ít nhất một trong các đảo để thách thức nỗ lực của Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền khi cơi nới các bãi đá ngầm thành đảo lớn để làm sân bay quân sự, lắp đặt thiết bị radar và đồn trú binh lính.

Bộ trưởng Quốc phòng Ashton B. Carter và Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry bàn thảo kế hoạch tuần tiễu với người tương nhiệm phía Australia vào hôm thứ Hai và thứ Ba tại Boston.

Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris đã được Tòa Bạch ốc yêu cầu cách đây vài tháng đưa ra các lựa chọn để đối phó với hành động của Trung Quốc tại Biển Đông, theo dự kiến cũng sẽ tham gia phiên họp này.

Giới chức Philippines nói họ đã được thông báo về việc tuần tiễu trong vài ngày qua và Thượng nghị sỹ Antonio F. Trillanes IV, chủ tịch ủy ban an ninh và quốc phòng, nói vào hôm thứ Hai rằng ông hoan nghênh quyết định này.

Hoa Kỳ hôm 08/10 công bố tăng gấp bốn lần viện trợ cho Việt Nam, Malaysia, Philippines, và Indonesia thúc đẩy năng lực hành pháp trên Biển Đông.

Tuy vậy, Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng động thái này không liên quan đến tranh chấp hàng hải gay gắt trong khu vực với Bắc Kinh.

“Sáng kiến bao gồm hơn 100 triệu đôla viện trợ của Hoa Kỳ cho việc thực thi pháp luật hàng hải cho bốn quốc gia này”, trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ William Brownfield cho biết trong một cuộc họp báo qua điện thoại từ Washington.

Đây là mức tăng lớn từ cam kết 25 triệu đôla ban đầu do Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry thông báo tháng 12/2013.

“Chúng tôi không quá ngù ngờ. Chúng tôi biết có những vấn đề khác trong khu vực, nhưng sự trợ giúp của chúng tôi hiện tập trung vào việc thực thi pháp luật hàng hải”, ông nói thêm.

Việt Nam, Malaysia, Philippines và Trung Quốc cùng tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, được cho là giàu tài nguyên.

‘Minh bạch’

Căng thẳng đã bùng lên trong năm qua với bằng chứng cho thấy Bắc Kinh gây sức ép bằng cách bồi đắp đảo nhân tạo trên các rạn san hô đang tranh chấp và xây dựng những công trình quân sự.

“Sáng kiến này hoàn toàn minh bạch. Chúng tôi không làm gì khuất tất”, ông Brownfield cho biết một tuần sau chuyến thăm Việt Nam, Indonesia và Philippines.

“Tôi biết rằng, theo logic thông thường, một quốc gia có năng lực thực thi pháp luật hàng hải tốt hơn sẽ có khả năng giải quyết những vấn đề khác nữa. Nhưng đó không phải là mục đích của sáng kiến này”.

Trung Quốc khẳng định chủ quyền hầu hết Biển Đông, tuyến đường thủy quan trọng với thương mại toàn cầu, trong khi Việt Nam, Brunei, Malaysia, Philippines và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền.

Hôm 9/10, Bắc Kinh nhanh chóng phản ứng về việc hải quân Hoa Kỳ có thể điều tàu chiến vào khu vực 12 hải lý quanh đảo nhân tạo của Trung Quốc.

Báo Financial Times hôm 8/10 dẫn lời quan chức Hoa Kỳ giấu tên nói chiếc tàu chiến đầu tiên có thể vào trong vùng 12 hải lý quanh đảo nhân tạo của Trung Quốc “khoảng hai tuần tới”.

Nếu xảy ra, đây sẽ là lần đầu tiên kể từ 2012 hải quân Hoa Kỳ có hành động thách thức trực diện tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông thông qua hoạt động mà Lầu Năm Góc gọi là thực thi tự do hàng hải.

……………………………………………………..

Add a Comment

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Web
Analytics