1.TC, Mỹ Thám Sát Nhau(VB)2.VN hợp tácTQ ở Shangri La 2017 ?(NBG)3.Toàn Đảng CH Ra Sức Bảo Vệ Trump(VB)

TC, Mỹ Thám Sát Nhau

Nguồn:vietbao.com – 09/06/2017    

 Vi Anh

Khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Dewey, Hình trên Net-.

   Trong bốn ngày cuối tháng 5, truyền thông quốc tế loan tải hai tin rất đáng chú ý về Mỹ và TC ghìm nhau, thám sát nhau. Một, Mỹ cho chiến hạm tuần tra vào bên trong bãi đá Vành Khăn mà TC đã quân sự hoá. Và hai, TC bố trí hệ thống quan trắc dưới đáy Biển Hoa Đông và Biển Đông. Dưới cái nhìn quân sự hai chuyện này không có gì lạ, là chuyện phải làm, tất yếu phải có. Quân đội mà không có phòng 2, đơn vị hay phương tiện trinh sát, không có tình báo chiến thuật, chiến lược thì không hành quân, tấn công, phản công gì được.

Nhưng phân tích cho thấy cuộc thám sát của Mỹ có tính động và cứng rắn nhứt ở Biển Đông thời TT Trump kể từ khi Mỹ chuyển trục quân sự về vào giữa nhiệm kỳ hai của TT Obama. Và cuộc thám sát của TC có tính tịnh nhưng ở vùng rộng lớn hơn. Nhưng chắc chắn hai bên còn những phương tiện trinh sát khác nữa như máy bay trinh sát có người lái hay không người lái, vệ tinh ngoài thượng tầng khí quyển, dàn ra đa lợi hại của hệ thống lá chắn THAAD Mỹ đã đặt ở Nam Hàn mà TC, Nga, CS Bắc Hàn chống đối kịch liệt. Ngần ấy do thám, thám sát của hai bên TC và Mỹ cho thấy tình hình rất căng thẳng giữa Mỹ và TC ở Á châu Thái bình dương.

Một, về cuộc tuần tra sâu, sát của Mỹ lần đầu tiên trực tiếp phủ nhận chủ quyền của TC đơn phương tuyên bố ở Biển Đông. TT Trump về hình thức vẫn áp dụng thể thức tuần tra có từ thời TT Obama. Nhưng nội dung sâu sát và phủ quyết rõ rệt chủ quyền tự tuyên xưng của TC và khẳng định quyền tự do hàng hải của Mỹ. Làm thế ắt hẳn Hải Quân Mỹ dĩ nhiên được Bộ Quốc Phòng và tư lịnh tối cao quân lực Mỹ là TT Trump duyệt y. Vì đó là cuộc tuần tra đầu tiên trong nhiệm kỳ của TT Trump, cách hành quân có thể gây xung đột võ trang với TC, chắc chắn kế hoạch phải được hệ thống chỉ huy quân lực và chánh trị cao cấp nhứt duyệt xét và chấp thuận. Ngày 25-5 Mỹ cho khu trục USS Dewey tuần tra sâu sát trong vùng 12 hải lý của bãi đá Vành Khăn mà TC đã bồi lấp và xây cất thành khu quân sự.

Song hành với Hải Quân trên biển, Không quân cũng được lịnh cho máy bay P-3 Orion trinh sát gần quần đảo Hoàng Sa trong cùng một ngày.

Như vậy là tàu chiến, chiến đấu cơ của Mỹ cùng xuất hiện một ngày cho công tác thám sát Biển Đông. Thám sát như thế Mỹ muốn nhắn gởi cho TC biết Mỹ không thừa nhận tuyên bố chủ quyền của TC trên Hoàng sa và Trường sa. Chiến hạm USS Dewey đi vào trong vùng 12 hải lý, không phải áp dụng thể thức “qua lại vô hại” mà Luật Biển cho phép như 3 lần trước đây thời TT Obama tuyên bố sử dụng đặc quyền này khi tuần tra vào bên trong vùng 12 hải lý mà TC đã đơn phương tuyên xưng chủ quyền.

Còn kỳ này rõ ràng tàu USS Dewey đã áp sát đá Vành Khăn và tiến hành các hoạt động diễn tập “cứu người rơi xuống biển” và di chuyển hình chữ chi ngày 25-5, khoảng 90 phút, có lúc chỉ cách bờ khoảng 6 hải lý. Hải quân Trung Quốc bám đuôi, cảnh báo và yêu cầu rời khỏi khu vực hơn 20 lần bằng sóng radio, theo USNI News, nhưng Mỹ cứ tiến hành tuần tra và diễn tập.

Chiến đoàn Mỹ chứng tỏ phủ nhận chủ quyền của TC đã tuyên xưng bất hợp pháp và kiểm soát phi pháp tại Trường Sa, chớ không phải vô rồi ra vô hại (innocent passage) theo Luật Biển.

Còn phi cơ của Mỹ P-3 Orion ngày 25-5 tuần thám bị hai chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc chặn nhưng vẫn tiến hành tuần thám trên không phận mà Mỹ cho là thuộc không phận quốc tế, cách Hong Kong 240km, là khu vực nếu xét theo đường chim bay rất gần với quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp.

Các chuyên gia luật quốc tế nhận định Mỹ đã gửi thông điệp mạnh mẽ, rõ ràng tới Trung Quốc rằng sẽ không công nhận chủ quyền vô lý của Bắc Kinh ở Vành Khăn cũng như cái gọi vùng lãnh hải 12 hải lý xung quanh thực thể nhân tạo Trung Quốc xây phi pháp.

Hai, TC cũng không phải tay vừa, mở cuộc tuần thám dưới đáy biển bằng hệ thống quan trắc và trên mặt biển bằng luật của TC. Tạp chí chuyên về quốc phòng IHS Jane’s hồi đầu tháng 5-2017, cho đăng tải một báo cáo cho thấy Tập đoàn đóng tàu quốc gia Trung Quốc (CSSC) đã công bố chi tiết cái gọi là “Dự án Vạn lý trường thành dưới biển”.

Một số quốc gia nhận thấy vị trí đặt dàn quan trắc tại Biển Hoa Đông và Biển Đông là hai nơi TC tranh chấp biển đảo với các nước láng giềng và chống Mỹ chuyển trục quân sự về đây. Nếu không vì nhu cầu quân sự, nhu cầu thám sát tàu lặn của Mỹ và đồng minh Nhựt, Nam Hàn, Ấn Độ, thì hà cớ gì TC làm một công trình mà họ gọi là “Dự án Vạn lý trường thành dưới biển”. Nội chữ Vạn lý trường thành đã hàm ý quân sự, là trinh sát, phòng chống đối phương xâm nhập vào.

Một diễn biến khác trước đó của Quốc Hội TC đảng cử dân bầu cho thấy mục đích quân sự của dàn quan trắc của TC. Hồi tháng 2-2017, TC tung ra một dự luật đã được đệ nạp cho Quốc hội Trung Quốc, đề nghị xem xét và thay đổi Luật an toàn hàng hải 1984 của nước này. Theo đó, “chính phủ Trung Quốc có quyền chỉ định các khu vực cụ thể trên biển, ngăn tàu thuyền nước ngoài không đi vào các khu vực này nếu xét thấy nó đe dọa tới an toàn hàng hải. Riêng tàu ngầm nước ngoài, khi đi qua các khu vực này sẽ phải nổi lên mặt nước, treo cờ quốc gia và xin phép trước cơ quan quản lý Trung Quốc”.

Trước những minh chứng rất rõ về mục tiêu quân sự của hệ thống quan trắc dưới đáy biển và dự luật kiểm soát tàu trên biển và tàu lặn của dự luật, Thủ Tướng Lý khắc Cường cũng phải thực thà khai báo. Ông tuyên bố gỡ gạc tuyên bố trong chuyến thăm đến Úc hồi tháng 3 vừa rồi. Rằng “Cho dù có cơ sở các thiết bị hay cơ sở quốc phòng nhất định đi nữa, chúng cũng chỉ phục vụ cho tự do hàng hải và hàng không.”

Các chuyên gia vì thế cảnh báo các quốc gia trong khu vực cần tỉnh táo và cảnh giác trước cái “bẫy cung ứng nhân đạo” mà Bắc Kinh đang giăng ra trên Biển Đông. TC giả đạo đức dùng nghĩa cử “cung ứng nhân đạo”, lôi kéo các nước vào chiến lược “công nhận thực trạng mới” của Biển Đông mà TC coi như “ao nhà” của TC./.(VA)

…………………………………………………………..

Việt Nam hợp tác Trung Quốc ở Shangri La 2017.?

Nguồn:nguoibuon gio– Thứ Bảy, 10 tháng 6, 2017

Chế độ cộng sản Việt Nam hằng rêu rao rằng họ giữ chủ quyền bằng ngoại giao, tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế, quảng bá hình ảnh chủ quyền đất nước…

Hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á còn có tên là Đối Thoại Shangri-La hoặc diễn đàn Shangri-La được tổ chức hàng năm. Nhiều nguyên thủ hay bộ trưởng các các cường quốc trong khu vực hay quốc tế như Mỹ, Pháp, Úc , Nhật đề đến dự như hội nghị lần này.

Nhưng phía Việt Nam chỉ cử một phái đoàn cấp thấp đến dự, lý do phía Việt Nam làm như vậy được  ông thiếu tướng Vũ Tiến Trọng của đoàn Việt Nam nói rằng do phía Trung Quốc cũng không cử phái đoàn cao cấp đến dự, và vì  theo quy định của hội nghị thì cấp bộ trưởng mới phát biểu, cho nên phía đoàn Việt Nam không phát biểu.

http://news.zing.vn/vi-sao-viet-nam-khong-phat-bieu-o-doi-thoai-shangri-la-2017-post751808.html

Có hơn 20 bộ trưởng quốc phòng các nước đến dự và phát biểu, kể cả các bộ trưởng của các cường quốc. Vậy mà Việt Nam tự tước bỏ cái mà họ vẫn rêu rao với dân chúng là chế độ cộng sản Việt Nam giữ chủ quyền bằng ngoại giao, tranh thủ quảng bá chủ quyền, tận dụng sự ủng hộ của quốc tế trong việc bảo vệ chủ quyền.

Biển Đông là một trong những khu vực nóng bỏng về an ninh tại châu Á do Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đoạt nhiều quần đảo, lãnh hải của nước khác. Trong đó có Việt Nam là nước bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đoạt nhiều đảo nhất. Trước kia, dù Trung Quốc chỉ cử phó tổng tham mưu trưởng đến Shangri- La thì thủ tướng hay bộ trưởng quốc phòng Việt Nam vẫn đến dự và phát biểu để nhấn mạnh đến thái độ của Trung Quốc tại Biển Đông. Năm ngoái Việt Nam chỉ đưa thứ trưởng quốc phòng đến dự, năm nay còn tệ hại hơn khi đưa cấp dưới thứ trưởng.

Chắc chắn Việt Nam và Trung Quốc đã có bàn bạc trước , hoặc Việt Nam đã được Trung Quốc chỉ đạo đưa cấp dưới thứ trưởng đến Shangri – La như phái đoàn Trung Quốc, để không phải phát biểu gì. Có nghĩa cả Việt Nam và Trung Quốc tỏ thái độ coi khinh Shangri – La cùng với sự có mặt của bộ trưởng quốc phòng Mỹ và các cường quốc khác.

Việc Trung Quốc tỏ thái độ như thế với Shangri-La là điều dễ hiểu, vì Trung Quốc là kẻ gây bất ổn ở Đông Nam Á,  đưa phái đoàn cấp cao đến dự phải nghe các nước khác lên án, bị quốc tế phê phán nên họ tìm cách hạn chế là đương nhiên. Nhưng Việt Nam là nước bị Trung Quốc xâm chiếm, cần phải đến để tố cáo hoặc lên án, tuy nhiên ngạc nhiên là Việt Nam lại không làm.

 Điều này cho thấy, rõ ràng những gì mà chế độ cộng sản Việt Nam nói với dân chúng về chuyện đang nỗ lực tận dụng mọi cơ hội ngoại giao, quan tâm của quốc tế để lấy sự ủng hộ trong việc tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc bây giờ chỉ là lừa đảo. Rất dễ dàng nhận thấy sau khi đại hội đảng cộng sản VN khoá 12 đến nay, mặc dù Trung Quốc gia tăng xây dựng tốc độ những căn cứ trên những hòn đảo chiếm được của Việt Nam, nhưng quan hệ Việt – Trung trái lại càng gắn bó mật thiết, các lãnh đạo cao cấp của đảng CSVN đều qua thăm Trung Quốc để lấy lòng.

Ngày nay trong hàng ngũ lãnh đạo Việt Nam không còn những nhân tố có phát ngôn hay hành động phản ứng mạnh với Trung Quốc. Xu hướng dịu giọng và cầu cạnh, nhún nhường trước Trung Quốc gia tăng mạnh trong quan chức CSVN. Nói chính xác ra thì Việt Nam càng ngày càng lệ thuộc và ngả theo Trung Quốc, đến nay gần như đã hoàn toàn thành một dạng thuộc địa mới của Trung Quốc.

Nếu trước kia cộng sản Việt Nam còn dập dình nhòm ngó quan hệ với Phương Tây để làm đối trọng cân bằng, nay họ không cần phương Tây nữa. Vì thế những hành động đàn áp tôn giáo, tự do ngôn luận…của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam ngày càng khốc liệt , bạo lực leo thang. Nhà cầm quyền đã sử dụng các hội đoàn tấn công uy hiếp các cơ sở tôn giáo, tấn công vũ lực vào các nhà giáo dân Công Gáo và các nhà thờ. đe doạ giết Linh Mục.

 Âm thầm từng bước, có chiến lược kỹ càng, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đang đưa đất nước vào tay Trung Cộng. Kẻ đắc lực nhất trong việc nay là Nguyễn Phú Trọng, trên cương vị quyền lực tối cao nhất của đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng lo ngại quan hệ với phương Tây sẽ bị diễn biến tư tưởng, dẫn đến suy yếu và tan rã chế độ cộng sản. Trong mối lo sợ đó, Nguyễn Phú Trọng đã theo con đường gắn chặt vào Trung Cộng để tìm kiếm sự che chở, bảo vệ chế độ.

 Nếu như Nguyễn Phú Trọng còn giữ chức tổng bí thư đảng CSVN ngày nào thì sự lệ thuộc hay còn gọi là sự bán rẻ đất nước cho Trung Cộng càng sâu thêm ngày ấy. Cần phải phế truất nhanh chóng Nguyễn Phú Trọng và tước luôn đặc quyền chỉ định người thay thế.

 Nhưng đáng buồn là chưa có thế lực nào ở Việt Nam đủ sức làm điều đó.

Được đăng bởi Thanhhieu Hieubui vào lúc 00:04

………………………………………………………………….

Toàn Đảng CH Ra Sức Bảo Vệ Trump, Chống Vụ Hồ Sơ Nga; Giáo Sư Luật ĐH Harvard: TT Có Quyền Chỉ Thị FBI Ngưng Điều Tra
Nguồn:vietbao.com- 09/06/2017

Toàn Đảng CH Ra Sức Bảo Vệ Trump, Chống Vụ Hồ Sơ Nga; Giáo Sư Luật ĐH Harvard: TT Có Quyền Chỉ Thị FBI Ngưng Điều Tra
WASHINGTON – TT tỉ phú New York bị tố cáo gây phân tâm dư luận về cuộc điều trần của cựu giám đốc James Comey, là sự kiện thu hút sự lưu tâm cao độ trong công luận.

Cuộc điều trần có ý nghĩa chính trị nhất trong nhiệm kỳ đầu tiên của TT Trump tạo ra không khí xôn xao chưa từng thấy kể từ khi TT Clinton bị luận tội về các quan hệ với nữ tập sự Monica Lewinsky, thập niên 1990.

Một số người tin rằng ông Trump không muốn công chúng theo dõi điều trần qua màn ảnh truyền hình.

1 ngày trước, ông Trump loan báo quyết định chọn luật sư Christopher Wray để giao trọng trách lãnh đạo FBI – hành động này là đột ngột đến mức các phụ tá và tham vụ báo chí Sean Spicer không hay biết cho tới khi twitter của TT Trump đuợc phóng ra.

Nghị sĩ DC Mark Warner gọi thông báo này là “chiến thuật gây phân tâm” với các cuộc điều trần hôm nay và ngày mai.

Các giới chính trị thân cận cũng đồng ý rằng loan báo của ông Trump là âm mưu thu hút sự chú ý của truyền thông.

Ngoài ra, cùng thời gian cựu giám đốc FBI điều trần tại ủy ban tình báo Thượng Viện, TT Trump đọc 1 bài diễn văn về củng cố hạ tầng cơ sở – nghị sĩ Chris Murphy nhận xét: chương trình 1 tuần lễ cổ vũ chấn chỉnh hạ tầng cơ sở như là “chủ ý thay đổi câu chuyện.”

Mặt khác, ông Marc Kasowitz, luật sư riêng của TT Trump tuyên bố hôm Thứ Tư: TT cảm thấy hoàn toàn “vô can” bởi cuộc điều trần của cựu giám đốc Comey, vì ông này đã xác nhận “TT không là mục tiêu điều tra”. Ông Kasowitz nói rõ “TT hài lòng biết rằng sau cùng ông Comey công khai xác nhận TT không là mục tiêu điều tra, để lại tiếp tục lịch hành động”.

Liên quan đến cuộc điều tra về hồ sơ Nga, một bản tin khác cho biết rằng Ủy Ban Toàn Quốc Đảng CH (RNC) dẫn đầu cuộc chiến bảo vệ nội các Trump. Bản tin viết như sau.

WASHINGTON – TT Trump giao phần lớn việc phản ứng chống lại cuộc điều trần của cựu giám đốc FBI cho ủy ban toàn quốc của đảng CH (hay RNC) – nhóm gọi là “Phòng chiến tranh” tập trung 60 chuyên viên dẫn đầu chiến dịch chính trị chống lại các chính khách DC và cựu giám đốc James Comey.

Theo tin Fox News, Phòng báo chí Bạch Ốc sẽ yêu cầu truyền thông chất vấn luật sư riêng của TT, là luật sư Marc Kasowitz – ông này đuợc tuyển dụng trong tuần qua.

Các tiếng nói từ đảng CH nhắc lại: ông Comey xác nhận ông Trump không là mục tiêu điều tra.

Bản tuyên bố của ông Kasowitz là “TT cảm thấy hoàn toàn vô can và sẵn sàng xúc tiến lịch hành động”.

RNC phát 1 tuyên cáo tương tự, tuy không phủ nhận TT Trump hô hào ông Comey ngưng điều tra Tướng Flynn.

Theo Fox News, “Phòng chiến tranh của RNC” gồm vài chuyên viên trẻ theo dõi các thông tin truyền hình, sẵn sàng báo động toàn đoàn về tin nóng mới phát sinh.

Ông Ryan Mahoney là giám đốc giao tiếp của RNC, nói “Chúng tôi xây dựng 1 hoạt động mạnh để bảo đảm làm hiệu quả công việc này”.

Ngoài ra, Ông Alan Dershowitz, giáo sư khoa luật của trường Harvard, viết hôm Thứ Tư: TT Trump có thẩm quyền hiến định để chỉ thị FBI ngưng điều tra 1 cá nhân đơn giản bằng cách tha tội người ấy.

Bài viết đăng trên trang mạng Fox News ghi: trong suốt lịch sử, TT từng chỉ thị (không chỉ yêu cầu) Bộ tư pháp điều tra, truy tố hay không truy tố cá nhân hay 1 nhóm người. Theo ông, Bộ tư pháp và FBI độc lập là truyền thống mới nổi lên – nhưng, các truyền thống, dù là xây dựng, không tạo thành nền tảng của truy tố hình sự.

Giáo sư Dershowitz viết bài trên sau khi đọc bản điều trần 7 trang của ông Comey – theo ông Comey, bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions và các viên chức đuợc yêu cầu ra ngoài để TT Trump nói với ông “bỏ qua Tướng Flynn” hôm 14-2.

Ông Dershowitz nhận xét: không đủ bằng chứng TT Trump cản trở công lý.

……………………………………………………………

Add a Comment

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Web
Analytics