1.Thiên tài chính trị hay chú hề?(BBC)2.Donald Trump:gánh nặng..(RFI)3.Lực lượng dân quân biển..(VOA)4.

Trump: thiên tài chính trị hay chú hề?
Nguồn: Nguyễn Giang bbcvietnamese.com- 7 tháng 8-2015

chu he.jpg1

Ông Donald Trump (giữa) đã dẫn điểm sau tranh luận truyền hình

Cuộc tranh luận truyền hình tối ngày 6 tháng 8 ở Hoa Kỳ của các ứng viên Đảng Cộng hòa không hề làm tan tành giấc mơ tổng thống của tỷ phú Donald Trump, 69 tuổi, mà chỉ khiến những ai không ưa ông ta thêm bực bội.

Chẳng những không ‘cải tà quy chính’, nhân vật thừa tai tiếng từ mấy chục năm qua còn không buông tha cả người phụ nữ chủ trì thảo luận.

Bà Megyn Kelly bị ông Donald Trump quạt thẳng cánh giữa con mắt của hàng triệu khán giả truyền hình và sự ngỡ ngàng của các ứng viên còn lại.

Báo chí hai bờ Đại Tây Dương sau cuộc tranh luận đã không ngưng tìm hiểu vì sao một người từng gọi phụ nữ là ‘heo mập’ vẫn còn được dân Mỹ ủng hộ.

Trang web vận động tranh cử cho ông Trump, ‘Vì một nước Mỹ vĩ đại’ (Make America Great Again) phấn chấn vì ông dẫn điểm so với các ứng viên tỏ ra đoan chính khác.

Ông Donald Trump, người có 4 tỷ USD, ba lần lấy vợ, toàn những cô thuộc ngành showbiz, được số phần trăm ủng hộ trên hẳn Jeb Bush và bỏ xa các ứng viên còn lại.

Và có vẻ như ông chẳng sợ gì tranh luận công khai.

Trước đó, Michael Barbaro trên New York Times viết về ‘hiện tượng Donald Trump’:

“Ông ta làm mọi người cáu giận, ông ta làm mọi người bực bội, và còn như đe dọa người ta, thậm chí cảnh cáo thẳng bà chủ trì hội luận rằng ông ta sẽ cho bà biết tay.

chu he 2.jpg1
Chê những phụ nữ ông không ưa, Trump lại thích các hoa hậu, người mẫu

“Khi bị chất vấn vì sao ông ta hay có xu hướng ví những phụ nữ ông không ưa là “heo mập”, “lặc lè”, “động vật đáng tởm”, ông ta bác bỏ ngay rằng cả ông và cả nước Mỹ “không có thời gian cho những chuyện nói năng phải đạo”.

“Nhưng dù ông đã làm tung tóe cả sân chơi tranh cử của đảng Cộng hòa và lộ ra như điểm gây khó chịu cho chiến dịch vận động 2016, câu hỏi về ông Trump, vốn là nhà đầu tư địa ốc rồi thành ngôi sao truyền hình trực tuyến, rồi thành ứng viên, là liệu ông có thể dùng ngôn ngữ chừng mực và phong cách ngoại giao cho cuộc tranh luận truyền hình đêm thứ Năm vừa qua hay không.

Hoàn toàn không.”

Bài trên New York Times kết luận sau cuộc tranh luận:

“Ông Trump vẫn không thay đổi gì cả: cao ngạo, không hối lỗi và sắc nhọn.”

Nhưng không phải bây giờ ông Donald Trump mới ‘đổ đốn’ ra như thế.

Marie Brenner trên trang Vanity Fair từ năm 1990 đã mô tả ông Trump là người có cách nhìn thô bỉ, không chấp nhận được về phụ nữ.

Ông hay gọi phụ nữ, kể cả vợ cũ là ‘mông’ (piece of ass), và coi đó là lời khen.

Ông cũng gọi người di dân Mexico là ‘bọn hiếp dâm’ trong khi bị tố cáo thuê người nhập cư từ Ba Lan làm việc nhà và chỉ trả rẻ mạt, 1 đô la một giờ.

Ông xúc phạm Thượng nghị sỹ John McCain vì chê bai thành tích ngồi tù ở Hỏa Lò Hà Nội của người cựu phi công Mỹ.

Nhưng cứ tạm cho rằng ta có hiện tượng một người ‘nói thẳng nói thật’ tới mức bất lịch sự nhưng ẩn chứa những ý tưởng thiên tài cho nước Mỹ thì cũng cần xem nếu lên làm tổng thống, ông Trump có chính sách ngoại giao thế nào.
Dân chạy xe mô tô ủng hộ ông Donald Trump

Trong cuộc tranh luận trên Fox News, câu duy nhất có vẻ như là ‘chính sách đối ngoại’ của ông ta là “Tống cổ Iran, chiếm lại Iraq, lấy hết dầu của chúng nó”.

Không có gì mới.

Từ các năm 2011, 2013 ông đã nói như thế.

Nhưng làm thế nào để chiếm lại Iraq và lấy hết 143 tỷ thùng dầu của nước đó thì đến nay ông không tiết lộ.

Còn về hiện tượng biến đổi khí hậu, ông từng cho rằng chính không phải ai khác mà người Trung Quốc đã tạo dựng ra khái niệm ấm nóng khí quyển để hại ngành sản xuất của Mỹ.

Thật đơn giản, dễ hiểu, khỏi cần nghiên cứu gì tốn kém!
Dân tuý và phản đề

Hiện tượng như ông Trump cũng xảy ra ở nhiều nơi khác.

Đó là sự xuất hiện của những nhân vật ‘phản đề’.

………………………………………………………………………………….

Donald Trump : gánh nặng khó xử đối với đảng Cộng hòa
Nguồn: Đức Tâm / RFI

Đảng Cộng hòa không cho ông Donald Trump tham dự diễn đàn, vì ngại ông có lời phát biểu kỳ thị, coi thường phụ nữ – REUTERS /Brian Snyder

Theo các cuộc thăm dò dư luận, nhà tỷ phú Donald Trump đang dẫn đầu trong cuộc bầu cử sơ bộ, lựa chọn ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa. Thế nhưng, hôm qua, 08/08/2015, đảng Cộng hòa đã quyết định không cho ông Trump tham dự một diễn đàn vì ông có phát biểu mang tính kỳ thị, coi thường phụ nữ. Ứng viên này trở thành một gánh nặng khó xử đối với đảng Cộng hòa.

Từ Washington, thông tín viên Anne Capomaccio gửi về bài tường trình :

“Trong cuộc tranh luận đầu tiên để lựa chọn ứng viên của đảng Cộng hòa cho cuộc bầu cử Tổng thống vào năm 2016, ông Donald Trump đã từ chối tuân thủ kỷ luật của đảng này. Không loại trừ khả năng ông sẽ ra tranh cử với tư cách ứng viên độc lập, để có thể tiếp tục được quyền tự do phát biểu và quyền được lăng mạ người khác.

Trong cuộc tranh luận trên đài truyền hình CNN, hôm thứ Năm 06/08, khi tố cáo nữ nhà báo Megyn Kelly, thuộc đài truyền hình Fox News, đã đối xử không công bằng, ông Donald Trump khẳng định là không coi trọng nhà báo này lắm, thậm chí, ông còn nói rằng người ta có thể nhìn thấy máu phun ra từ cặp mắt của nữ nhà báo và từ …bất kể chỗ nào. Trước đó, nhà báo Megyn Kelly đã chất vấn ông Donald Trump về những phát biểu mang tính kỳ thị nam nữ của ông trong quá khứ.

Đảng Cộng hòa đã có phản ứng bằng cách không cho ông Donald Trump tham dự một diễn đàn, nơi mà tất cả các ứng viên khác của đảng này tới trình bày quan điểm của mình.

Ông Erik Erickson, phụ trách tổ chức diễn đàn, đã yêu cầu ông Trump xin lỗi. Trên mạng xã hội Twitter, ông Erickson viết : Tôi nghĩ rằng các phát biểu của ông Trump là không phù hợp. Tôi đã yêu cầu nhóm cố vấn của ông Trump phải xin lỗi. Họ từ chối. Do vậy, tôi đã trả lời là rất tiếc, trong trường hợp này, tôi mong muốn ông Trump không tham dự diễn đàn của chúng tôi. Trên mạng xã hội, ông Trumps đã thóa mạ tôi là một lãnh đạo chính trị yếu kém và bệnh hoạn.

Theo các cuộc thăm dò dư luận, nhà tỷ phú này có được 25% ý định bỏ phiếu ủng hộ từ phía các thành viên đảng Cộng hòa, cao hơn ứng viên Jeb Bush 10 điểm. Cho dù ứng viên này có thể về đầu trong cuộc bầu cử sơ bộ và trở thành ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa, nhưng không một cuộc thăm dò nào cho thấy ông có thể thắng được ứng viên của đảng Dân chủ.

Nói một cách lịch sự là các nữ cử tri nữ không đánh giá ông cao lắm và những phát biểu của ông làm cho những người ôn hòa trong đảng Cộng hòa ghê sợ. Phe bảo thủ không biết làm thế nào để xử lý được hiện tượng Donald Trump”.

…………………………………………………………………………..

Lực lượng dân quân biển: Chiến lược mới của Bắc Kinh ở Biển Đông

Nguồn: VOA – 04-08-2015

dan quan bien.jpg1

Bức ảnh chụp qua cửa sổ máy bay quân sự cho thấy sự lấn chiếm của Trung Quốc ở Đá Vành Khăn trong quần đảo Trường Sa ở Biển Đông.

Trung Quốc đang mở rộng vai trò của dân quân biển, biến lực lượng này thành một ‘hạm đội’ đánh cá mới ở Biển Đông, một động thái có thể gây thêm căng thẳng trong khu vực tranh chấp. Tờ Want China Times dẫn lời của một chuyên gia nghiên cứu quốc tế cho biết như vậy trong cuộc hội thảo 2 ngày tại Trung tâm Phân tích Hải quân, Mỹ, hôm 3/8.

Theo chuyên gia Trương Hồng Châu của trường Nghiên cứu Quốc tế Rajaratnam ở Singapore, dân quân biển của Trung Quốc là một trong những lực lượng ít được để ý tới trong việc phô trương sức mạnh của Trung Quốc. Trước đây, chính quyền Trung Quốc thường sử dụng lực lượng này để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, từ giải cứu các tàu bị mắc cạn đến việc cập bờ ở các hòn đảo có tranh chấp. Để tăng cường hoạt động cho lực lượng này, lần đầu tiên Bắc Kinh xem xét đến việc hình thành đội tàu đánh cá quốc doanh đầu tiên, truyền thông quốc tế trích lời ông Trương.

“Có vẻ như Trung Quốc đang xây dựng một đội tàu đánh cá quốc doanh cho lực lượng dân quân biển của họ ở Biển Đông”.

Trên thưc tế, việc tăng cường vai trò cho lực lượng dân quân biển của Trung Quốc đã có từ năm 2013 khi Chủ tịch Tập Cận Bình đến thăm thị trấn đánh cá Đàm Môn thuộc tỉnh Hải Nam. Ông Tập nói nhiệm vụ của lực lượng này không chỉ là dẫn đầu về các hoạt động đánh bắt cá trong khu vực, mà còn là thu thập các thông tin về biển và hỗ trợ việc xây đảo nhân tạo và các bãi đá.

Có một đội tàu đánh cá quốc doanh đồng nghĩa với việc lực lượng dân quân biển Trung Quốc không còn phải phụ thuộc vào các tàu cá thuê mướn nữa, mà đội tàu đánh cá quốc doanh sẽ cung cấp tàu cho họ.

“Những chiếc tàu này đương nhiên là sẽ được triển khai ở Trường Sa”, ông Trương khẳng định.

Theo ông Trương, sự thay đổi chiến lược của chính quyền còn phản ánh thất vọng về sự bất lực của Bắc Kinh trong việc quản lý ngư dân. Sau một chuỗi các vấn đề đang gia tăng, bao gồm những khiếu nại đang diễn ra về mức trả lương thấp cho việc tham gia vào các sáng kiến của chính quyền, chẳng hạn như việc tham gia bảo vệ giàn khoan dầu 981 của Trung Quốc khi xảy ra đụng độ với Việt Nam hồi năm ngoái. Chính vì vậy mà Bắc Kinh đã quyết định tăng cường kiểm soát và chỉ đạo các hoạt động của lực lượng này.

Quyết định mở rộng vai trò của lực lượng dân quân biển được xem là một âm mưu của Bắc Kinh vừa kiểm soát được ngư dân, vừa củng cố vị thế của Trung Quốc ở Trường Sa.

Đối với ngư dân Trung Quốc, khu vực biển trên là một ngư trường đầy tiềm năng. Tỉnh Hải Nam gần đây đã đặt hàng 84 tàu đánh cá lớn cho thành phố Tam Sa. Thành phố này nằm trên một hòn đảo có tranh chấp ở quần đảo Hoàng Sa và có trách nhiệm quản lý cả 2 quần đảo Trường Sa và Trung Sa. 10 chiếc sẽ được giao trước cuối năm 2015 để tăng cường cho lực lượng hiện tại ở đây đã có 4 chiếc. Do đó, việc hoàn tất một đội tàu đánh cá như trên phải mất một thời gian nữa, theo ông Trương, có thể là một vài năm.

Nhà nghiên cứu ở Singapore cũng cảnh báo việc tăng cường sử dụng lực lượng dân quân biển của Bắc Kinh có thể sẽ làm gia tăng tranh chấp trong khu vực và làm suy yếu lợi ích của Trung Quốc vì những hoạt động bất hợp pháp mà lực lượng này có thể sẽ thực hiện trong khu vực đang có tranh chấp với các nước láng giềng.

Nguồn: Want China Times, World Bulletin.

…………………………………………………………….

Kết thúc lệnh cấm đánh bắt, gần 9.000 tàu cá Trung Quốc tràn ra Biển Đông

Dân trí Đúng 12 giờ trưa ngày 1/8, khoảng 9.000 tàu cá Trung Quốc đã sẵn sàng từ tỉnh Hải Nam ra khơi sau khi lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông mà Bắc Kinh áp đặt đơn phương một cách trái phép từ 16/5 đến 1/8 kết thúc.
>> Trung Quốc đóng đội tàu cá cho lực lượng dân quân biển trá hình
>> Đội tàu cá Trung Quốc càn quét khắp thế giới

cam danh bat ca

Tàu cá Trung Quốc chuẩn bị tràn xuống Biển Đông (Nguồn: THX)

Một quan chức phụ trách Phòng ngư nghiệp và hải dương tỉnh Hải Nam cho biết 40.000 ngư dân đã chuẩn bị sẵn sàng cho chuyến ra khơi đánh bắt sau hơn 2 tháng thực hiện lệnh cấm đánh bắt cá.

Trước đó, ngày 16/5, Trung Quốc bắt đầu thực thi lệnh cấm đánh bắt cá tại Biển Đông. Phạm vi khu vực biển thực thi lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc kéo dài từ 12 độ vĩ bắc đến khu vực biển tiếp giáp giữa tỉnh Phúc Kiến và tỉnh Quảng Đông (bao gồm Vịnh Bắc Bộ), bao trùm cả quần đảo Hoàng Sa, bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham, và vài hòn đảo ở Trường Sa.

Trong thời gian thực thi lệnh cấm đánh bắt cá, Bắc Kinh chỉ cho phép sử dụng dụng cụ câu cá, hoặc đánh lưới đơn, nghiêm cấm các loại hình tác nghiệp khác.

Đây là lần thứ 17 liên tiếp Trung Quốc đơn phương áp đặt cái gọi là lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng phản đối lệnh cấm đánh bắt cá trái phép mà Trung Quốc đơn phương áp đặt ở Biển Đông.

Hương Giang

Theo Sina

……………………………………………..

Add a Comment

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Web
Analytics