1.TV 53-60 Sài Gòn họp mặt Tân niên (TN)2.Hoa Xuân trong mưa bão và mưa tuyết-(KO & ĐQ)3.Bài sưu tầm(BT)

Nhóm TV 53-60 Saigon họp mặt tân niên 2017
Tan Nguyen Nguyen Thi to me

Hình 3 : Chụp trên sân trước cửa nhà Minh Thu
Hàng trước : Đỗ Huệ – Tân Nguyên – Thiếu Mai – Đỗ Hiếu – Liễu – Minh Nguyệt – Hường Liên – Vân Anh – Thuận – Uẩn Ngọc – Vượng –
Hàng sau : Tú – Chu Minh Thu – Thu Nhạn – Bùi Hiên –  Dung gầy –
Ng Minh Thu – Kiều Tiên

Băng Tâm thân mến,
Sau nhiều ngày chờ đợi, ngày chủ nhật 19/02/2017 vừa qua, nhóm TV 53-60 tụi mình ơ  Saigon đã có buổi họp mặt ăn tân niên Đinh Dậu 2017 ở nhà Chu Mình Thu. Thường thì mọi năm tụi mình hay họp mặt vào khoảng sau tết Tây và trước tết ta, để ăn mừng tất niên ta và tân niên Tây , nhưng năm nay tết ta đến nhanh quá, mới 28 tháng 1 Tây đã là  mùng 1 tết ta rồi, vì thế tháng Chạp ta sao bận rộn quá, thời gian thật ngắn ngủi và gấp rút cho việc mua sắm ngày tết . Ai cũng bận bịu công việc quá, nên khó mà xếp đặt được một buổi dành cho cuộc họp mặt. Vì thế ai cũng đồng ý là để ra giêng ngày rộng tháng dài, cuộc họp sẽ đông đủ hơn. Vì thế qua ngày rằm tháng giêng , các bạn mới tổ chức được. Tuy vậy, cuộc họp cũng chỉ quy tụ được khoảng 20 người thôi. Cô Ninh và cô Hiền cũng không đi, vì các cô cũng trên dưới 90 tuổi rồi và muốn nghỉ ngơi để còn tham dự lễ hội TV 100 năm sẽ được tổ chức vào ngày 05/03 tới đây ơ trường TV Saigon. Thế là câu chuyện trong buổi họp lại chuyển qua ngày lễ hội 100 năm. Năm nay vẫn Trần Nga , một đại gia của TV Saigon , làm trưởng ban tổ chức. Theo tin tức trên Facebook, ban tổ chức đã chi ra  khoảng hơn 275 triệu để làm lại cổng trường và làm tượng 2 bà Trưng đặt tại sân trường, và còn chi nhiều triệu để tặng học bổng và làm nhiều việc khác nữa. Dĩ nhiên là họ phải kêu gọi để mọi người cùng đóng góp. Nhiều người đóng góp lắm, người 1 triệu, người 3 triệu, người 5 triệu …  Đặc biệt là các cụ Đồng Khánh do cô Ninh đại diện đã góp 10 triệu đồng ! … Sau lễ hội ơ trường là đại tiệc đặt ở nhà hàng 4,5 sao gì đó ở đường Lê Duẩn , tức là đường Thống Nhất ngày xưa, ai đi thì sẽ đóng góp là 600.000 ngàn đồng một người. Vì chưa có thư mời chính thức nên chưa biết chi tiết thời giờ như thế nào…

 

Hình 2: Mình Nguyệt – Tân Nguyên – Thiếu Mai – Đỗ T Hiếu- Thuận và
Đỗ T Huệ

Món ăn của buổi họp mặt hôm nay là do nhà hàng nấu mang đến, gồm có 4 món là gỏi bò bóp thấu + bánh phòng tôm, cua lột tẩm bột chiên dòn, gà luộc ăn vói xôi vò và lẩu cua đồng với bánh đa . Các món đều ngon và nhiều, nhất là món cua lột chiên dòn rất ngon. Thì ngon thì phải đắt thôi, tới 2 triệu rưởi đồng một thồi . Nhưng khi trả tiền thì Chu Minh Thu đã lên tiếng là để Thu chi bao cho buổi tiệc hôm nay ! Các bạn vỗ tay hoan hô quá xá.

 

Hình 1: Từ trái qua : Tuyết Trinh- Thu Nhạn – Minh Nguyệt –
Tân Nguyên – Ng. Thuận – Đỗ T Huệ

 Thì Chu Minh Thu là đại gia của nhóm 53-60 Saigon tụi mình mà. Đã vừa cho mượn nhà rồi lại còn bao trọn gói buổi tiệc nữa. Vì thế sau buổi tiệc Tân Nguyên đã đại diện các bạn nói lời cám ơn Chu Minh Thu rất nhiều … Mình có nhờ chụp được mấy tấm ảnh, sẽ gửi đến bồ sau nhé ! Lẽ ra mình đã gửi thư này sớm hơn, nhưng sui xẻo gì đâu và chán gì đâu, địa chỉ email Yahoo của mình đã bị hack, mất hết cả dữ liệu, không thể gửi đi được. Mình phải nhờ con đến sửa cho. Nó là chuyên viên đấy mà cũng phải loay hoay mãi mới thoát ra khỏi Yahoo được. Từ nay mời các bạn liên lạc với mình theo địa chỉ Gmail dưới đây nhé : tannguyen1740@gmail.com.  Thế thôi nhé, Chúc bồ vui và khỏe luôn nhé, Thân ái, Tân Nguyên

BT phúc đáp

Mình đã nhận được ảnh rồi và thư này  .  Rất vui thấy các bạn lại có dịp gặp nhau, nhất là Chu Minh Thu đã rất thương yêu, ưu đãi các bạn học ‘từ ngày xưa thân ái’ ! Tình bạn thật là hiếm quí . Chúc các bạn thêm nhiều ngày vui bên nhau .
Thân ái,
bt

Hoa Xuân trong mưa bão và mưa tuyết-

Vườn nhà Kim Oanh-

 Mời quí vi coi vườn nhà sau cơn mưa gió hôm qua ..(Kim Oanh)

Cây hoa đào rụng đầy cánh như tuyết rơi!

Vườn nhà Đức Quý – Trải qua một trận “mưa tuyết” ở Seattle

Khanh-DQ Nguyen to Kim,me

                                                                                          

1- Giàn hoa Tử Đằng (Wisteria)!

2- Cây hoa lựu

Thiên địa quỉ thần ơi, sao mà mê quá.

Mới tháng Hai, ở Seattle lạnh  cóng, sân trứơc vườn sau trơ trụi lá, mà vườn nhà Kim Oanh như động Thiên Thai!

Mà hai bồ biết tôi có bệnh “Đợi Chờ” (tiểu thuyết của Khái Hưng). Tôi cứ thấy cây quít cây cam đầy quả là tôi không rời mắt!

Gửi hai bồ vài hình Seattle mươi bữa trứơc để biết người Cali thật là hạnh phúc! ????

3- Hoa đào trước ngõ nhà mình. (Với gia đình hươu của bác Băng Tâm).

Thấy tội nghiệp không?
DQ

-o0o-o0o-o0o-

BT phúc đáp

to Khanh-DQ, Kim Oanh

Quý ơi,
Như hôm qua mình đã nói với KimOanh, vườn hoa nhà KImOanh vẫn đẹp, hoa đào vẫn xum xuê trên cành khoe sắc thắm, không bị ‘mưa dập, gió vùi’ là bao nhiêu, ‘vườn nhà’ vẫn là tiên cảnh .
Sáng nay được xem vườn nhà Quý . Một cảnh đẹp khác, Quý ạ. Tuyết trắng điểm xuyến trên các cành hoa, một cảnh đẹp như tranh vẽ, mình cũng mê lắm , chỉ tội ba chú hươu của mình bị rét mướt mà thôi, hy vọng đợt mưa bão này sớm chấm dứt, tuyết tan, hoa đào, hoa lựu lại trổ mã, khoe sắc, ba chú hươu của mình sẽ lại rôm rả chuyện trò (hay vẫn gật gù) cùng nhau . Nhớ hươu lắm !
bt

Bài sưu tầm (BT)

FW- Chốn cũ đường xưa? (Bài viết về SAGON vui lắm! Mời đọc giải trí cuối tuần)
Kim Vu to :….,me

                                                                         Một người Saigon xưa, viết về một Saigon những ngày xưa…

Nhưng thực ra là rất gần với chúng ta.
     Chốn cũ đường xưa.
*Tác giả : Chàng Hiu

Hồi trước, ở Sài gòn, cánh đây lâu lắm, tròm trèm…nửa thế kỷ lận nhen… Tất cả cái loại xe hơi, hai đèn trước, đều phải có “mắt mèo” nghĩa là phải sơn màu vàng lên 1/3 bên trên mặt kiếng của đèn trước, ý là… hỏng cho bác tài pha đèn ban đêm, làm chói mắt người hay xe chạy ngược chiều!
Bởi vậy, bác tài có muốn… chơi ác pha đèn, cũng… bó tay!!!
Khúc đường gần bịnh viện đều có bảng “cấm nhận kèn” để bịnh nhân khỏi giựt mình!
Xe đậu trong đường Sàigon đều phải tuân theo bảng đậu “ngày chẵn lẻ”…

Tất cả xe tắc-xi đều sơn trùng một màu xanh hoặc vàng xanh, ý là để “khách bộ hành” biết nó từ đàng xa để… quơ tay đón và cũng. có ý là nếu, hỏng… phải xe tắc xi, mà là xe du lịch tư nhân lại đi “dù” rước khách… kiếm chúc cháo là biết liền, cũng dĩ nhiên, xe nào “nhảy dù” như vậy, bị bắt là bị phạt, lớ quớ còn bị tịch thu bằng lái!
Xe tắc xi phải có đèn hộp “bắt chết luôn” trên mui xe, về đêm, hộp đó có đèn cháy sáng để khách biết mà… dơ tay đón… để cho khỏi lộn với xe du lịch!
Xe buýt cũng phải sơn một màu đặc trưng riêng để dể phân biệt với xe đò…

Ví dụ Xe Buýt Vàng thì… sơn màu vàng đặc trưng… khác thiên hạ…
Bến xe nầy ở gần Bà Quẹo… mà bà con gọi là Bến-Tô-Bít-Vàng…
Kế bến xe buýt vàng nầy có hãng cơm xấy Hồng Hoa (?) làm cơm xấy cho lính…
Xe cộ phải đàng hoàng, cái nào ra cái đó, lộn xộn… hỏng nên thuốc!
Bắt đầu 18 – 20 tuổi… mới cho thanh niên lái xế hộp 4 bánh du lịch… để lấy le, sau đó vài ba năm, bác tài… trẻ mới lên được 1 “hạng”, rồi cày vô lăng… vài năm nửa, mới cho… mó tới xe tải, rồi “chạy xe” thêm vài niên, mới “đủ ngày” để lấy dấu E để lái xe đò, nghĩa là khi bác tài lái… mấy chục tánh mạng hành khách, thì bác tài… vô tuổi trung niền rồi, nên… hết máu thanh niên, háo thắng, ưa nóng gà… chạy ẩu!!!
Chớ không có cái chuyện “giao trứng cho ác” được!

Ở ngã tư đèn đỏ, có vạch sơn trắng, tất cả xe cộ đều ngừng sau vạch đó, xe nào cáng mức sơn, mà nhè ông đạp xích lô thấy được… ổng chửi cho tắt bếp, quê lắm nhen!!!
Nhà bán thuốc tây, thì bảng hiệu đề Nhà Thuốc Tây hoặc Nhà Thuốc Gác (đó là danh từ chung) chớ khộng ai lấy Tên Riêng (danh từ riêng) để đề bảng hiệu bán thuốc tây!
Hai bảng hiệu nầy luôn luôn là bảng màu xanh đậm và chữ trắng, nó còn có hộp đèn chữ thập xanh gắn thêm, để đêm hôm, người mua thuốc… đứng ở xa, cũng thấy!

Tiệm nào bán thuốc bắc thì có chữ “đường” ở sau, Ví dụ: Vĩnh Sanh Đường, Nhị Thiên Đường, Thiên Hòa Đường…
Còn chùa thì có chữ “tự”… dính ở sau, ví dụ: Huỳnh Kim Tự, Thới Hòa Tự, Long Vân Tự, Linh Sơn Cổ Tự…
Tiệm bán vàng thì bảng hiệu chỉ có 2 chữ, chũ  đầu luôn luôn là chữ “kim”, ví dụ: Tiệm vàng…Kim Hưng, Kim Liên, Kim Sen, Kim Hoàng, Kim Phát…
Địa Danh ít khi dùng chữ Thái (kỵ húy vua Thành Thái ?) mà dùng chữ Thới: Ví dụ: Thới Bình (Cà Mau), núi Châu Thới ( Biên Hòa), Bình Thới (quận 11), Tân Thới Hiệp (chỗ tập lính QT) Thới Tam Thôn, Thới Hòa (Vinh Lộc) Thới Nhứt, Thới Nhì, Thới Tam, Thới Tứ (Hóc Môn), Xuân Thới Sơn (chỗ đương trạc, giỏ tre… )

Nhà dân cất dọc đường lớn, xa lộ, người ta luôn luôn tự động cất nhà thụt lùi vô trong, ở xa lộ, cách Xa Lộ ít nhứt là 50 mét! Lý do là để cho an toàn chuyện xe cộ, thứ 2 nếu có mở rộng đường xá thì khỏi phải dời nhà…
Nhà mà dời đi, dời lại là điều ông bà xưa kiêng kỵ, nên, hỏng ai ham lú mặt ra đường!
Dọc đường cái trống trơn, hỏng ai… dám gan, tới chỗ đó… tự nhiên cất nhà…
Nếu gan cùng mình, cất nhà đại… thì cứ cất, đợi cất xong, bên Điền Địa hỏi Bằng Khoán đất, hỏng có, thì “coi như”… gia chủ xách tụng đi ăn mày… ở tòa bố!
Còn những tên cất nhà, mà lấn từng tất đất, bà con nói nhẹ rằng “thằng đó hết xài”!
Thằng nào “hết xài”… thì nó, chỉ còn nước… đội quần mà đi, nhục lắm!!!…

Ở Sàigon, cái vụ học hành, có ba thứ trường để học:
Trường Công Lập, Trường Tư Thục và Trường Hàm Thụ
Trường Hàm Thụ là trường… mà… hỏng ai tới trường!
Bất kể ai, vì hoàn cảnh gì đó không tới trường học trực tiếp được, thì cũng có cách học để tiến thân, đó là “học trường hàm thụ”. Nghĩa là, cứ… đi làm sở, làm sùng tà tà hay làm việc nhà nấu cơm hoặc cày sâu cuốc bẩm đồng sâu nước mặn…
Nếu muốn tiến thủ trong cuộc đời… thì ghi danh học Trường Hàm Thụ, trường sẽ gởi Bưu Điện bài học, bài làm tới nhà và làm bài xong, gởi bưu điện tới cho trường chấm bài, rồi trường gởi bài tiếp…
Cứ thế… cứ thế…
Chỉ tới ngày thi, thì thí sinh phải đi thi mà thôi…
Bởi vậy, anh em nào có tinh thần cầu tiến, cứ học, nếu thi đậu thì đáng nể lắm!!!

Trường Tư Thục thì học sinh phải “đóng tiền trường” hàng tháng và bằng Tú Tài cũng giống y như học sinh Trường Công Lập…
Trường Công Lập là… trường công, học sinh không đóng tiền trường suốt 7 năm Trung Học…
Đặc biệt, trường Công Lập nam nữ… lại cho học riêng, như:
Trường Công Lập Nữ Trung Học: Lê Văn Duyệt, Gia Long, Trưng Vương… vv…
Trường Công Lập Nam Trung Học: Hồ Ngọc Cẩn, Chu Văn An, Võ Trường Toản, Pétrus Ký, Lý Thường Kiệt, Quốc Gia Nghĩa Tử… vv…
Ở trường công nam, Nam Sinh mặc đồng phục Quần xanh áo trắng… bỏ áo vô thùng, trên miệng túi áo, có ghi tên trường hẳn hẹ… nên đố thằng nào… dám hó hé!
Ở trường công nữ, Nữ Sinh đồng phục là mặc áo dài trắng, quần trắng…
Có… thời khắc “mấy nhỏ áo dài trắng”… bắt chước mấy cô ca sỹ Sàigòn, bận áo dài vạt “lửng”… còn tay áo thì kiểu “rặc lăn”… là… tay áo dài nối vô thân áo…
Thiệt… quả là báo đời…một phen!!!
Mấy anh chàng Nam Sinh trường công vì học chung “tòn-là đực rựa”… nên nhiều thằng dòm… quí nàng áo dài… vạt lửng… bước đi với tà áo (cố tình) thước tha yểu điệu, tụi đực rực… áp nhau thấy, tụi nó…rụng rúng bầy bầy!!! Hì hì…
Bởi vậy, mới có chuyện, mấy “tay tổ” trường công nam, cúp cua vô Lăng Ông Sở Thú Tao Đàn… để “trồng cây si” mấy nàng áo trắng, thây kệ chuyện, bị… cồng-sing!!!

Và… thấy tiếp… ở Sàigòn năm xưa…
Cây xăng nào cũng có “vòi bơm bánh xe gắn máy, xe hơi” đứng ở giữa hai trụ xăng…
Đang chạy xe, thấy bánh xe mềm, tấp vô cây xăng, dựng xe trước “cây bơm”, lấy tay “quây” cây kim hơi, về số 5 (5 năm ký hơi)… rồi ung dung ngồi xuống, mở nấp vòi, ịnh đầu bơm hơi vô vòi ruột xe… để cho nó tự bơm, cây kim bơm hơi, quơ quơ nghe cạch cạch cạch, tới khi, nghe kêu cái teng, đủ hơi, là máy bơm tự động ngừng bơm…
Bơm xe như vầy, nghe… nó phẻ cách gì, chớ 2 tay “thụt ống bơm”… mệt lắm!!!
Nhưng… úi chà… cứ bom cây xăng riết, ruột xe Honda tòn – là… nước không hà!
Biết được ruột xe có nước là do vô vá xe tại tiệm sửa xe “Sĩ Solex” kề bên trường Lê văn Duyệt và bên kia đường… có rất nhiều ruộng rau muống xanh um!
Trên đường Phan Đình Phùng Sàigòn 3, kề bên chợ Vườn Chuối có đường xe lửa chạy ngang và bên kia đường rầy, có căn nhà 3 từng, đó là nhà “cho mướn sách” Cảnh Hưng. Cho mướn sách là cho độc giả… mượn sách về nhà đọc, nhưng phải “đóng tiền thế chưn” bằng 1/2 giá tiền sách in ở trang bìa, khi đem trả sách, Cảnh Hưng trừ tiền mướn vô tiền thế chưn, tiền mướn, cứ 1 cuốn 1 đồng 1 ngày… răng rắc!
Mấy nhà bán sách và tác giả có sách xuất bản… hỏng vui với Cảnh Hưng…
Nhà Cảnh Hưng chứa sách để cho mướn… hỏng biết mấy chục ngàn cuốn, vì sách nằm trong kệ… đen nghẹt, bít kín từng trệt và 2 từng lầu…
Ông Cảnh Hưng… tướng tá… hơi nhỏ con nhưng vui tánh, học trò khoái lắm!
Thằng học trò nào mê Kiếp Hiệp, muốn luyện chưởng hay… muốn đột nhập “cái bang vài ba túi”… thì tới đây… tìm bí kíp!!!
Ông Cảnh Hưng… biết tẩy học trò hết ráo nhen, thấy mặt, ổng cười hì hì, liền cho mượn cả tuần mới trả, với 2 đồng một tuần… là cái… giá-ghẽ-ghề…
Bởi vậy, học trò “mê đọc sách” Cảnh Hưng… quá xá cỡ là vậy đó đa!!!
Phụ việc ông Cảnh Hưng là bốn năm đứa nhỏ, chuyện môn, chạy đi lấy sách… theo sự “chỉ chỗ” của ông chủ hay lấy sách đọc giả trả, rồi đem sách để “chỗ cũ”
………………………………….

Add a Comment

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Web
Analytics