21/09: Bước Đầu Đến Với Phật . (Nhã Nhạc)

21/09: Bước Đầu Đến Với Phật .
Category: Tôi Tìm Hiểu Đạo Phật
Posted by: Tbl Đọc: 4176 lần

Nhã Nhạc

Khoảng năm 2000 , Thầy Nguyễn-văn-Phú , cựu Hiệu trưởng , cũng là Giáo sư toán đệ nhị cấp của trường Trung học Hưng-Đạo , Sai Gon, đã gửi cho chúng tôi quyển sách Phật Giáo Yếu Lược , do thầy biên soạn và đã thuyết giảng tại Chùa Từ Quang bên Montre’al – Canada.
Như tên gọi , tac giả đã đề cập đến những vấn đề rât’ căn bản của đạo Phật với một lối dẫn giải rất gọn gàng , mạch lạc ( đúng như giọng dẫn giải dễ hiểu của một giáo sư Toán khi ông đứng lơp’ trước đây ) ….

… Bốn chương căn bản đó là : 1- Lược sử Đức Phật Thích Ca . 2-Giáo lý . 3- Giáo hạnh . 4-Các Tông phái .
Nhờ cách trình bày của tác giả đơn giản , ngắn gọn , dễ hiểu , tôi đã hiểu nhanh chóng những vấn đề như : nhân quả , vô thường , duyên khởi , vô ngã , chân không diệu hữu , tứ diệu đế , v…v…Và tôi băt đầu ham mê tìm hiểu Đạo Phật
Trong phần Giáo lý , tôi cảm thấy nay tôi đươc gần gũi với Lý Vô thường nhiều nhât’ . Ý nghĩa chữ Vô thường ai cũng hie^u? đươc cả . Nhưng tôi nghĩ chỉ những người dã sống được già nửa đời người trở lên , mới hiểu ý nghĩa này một cách thấu đáo . Riêng với tôi , ý nghĩa hai chữ vô thường vừa là một lời khuyên , vừa là một điều an ủi . Vô thường nghĩa là thay đổi luôn luôn , hình dạng cũng như trạng thái , động vật cũng như thực vật , chỉ khác thay đổi nhanh hay chậm mà thôi . Thí dụ cụ thể như nơi một con người : trong mỗi phút giây , số tế bào sẽ mất đi hoặc tăng lên, tóc mỗi ngày mỗi bạc , răng mỗi ngày mỗi yếu , v…v… Về phương diên, tinh thần , tâm lý cũng thế : vui, buồn thay đổi , trí nhớ không thể như nhau khi năm tháng đổi thạy v…v… Không phải chỉ có Đức Phật mới nhận xét thấy như vậy . Chúng ta cũng đã từng nghe một triết gia nói rằng : ” không ai bước xuống một dòng sông tới hai lần ” , ý đã rõ : mỗi lần bước xuống sông – dù là chỗ cũ – thì con sông đã khác đi rồi !
Từ ý nghĩa của hai chữ vô thường , tôi nhận được một lời khuyên : ta không nên bám víu vào của cải , danh vọng … đến mê muội ; không tham lam : của ở trong tay ta rồi cũng sẽ ra đi , và nếu của là do lòng tham thì nó sẽ ra đi còn nhanh chóng hơn nữa và có khi kèm theo những hình phạt ! Đồng thời tôi cũng nhận được từ đó một điều an ủi : sinh và tử là một sự thay đổi tất nhiên phải xảy ra cho mỗi con người ! Tôi sẽ chấp nhận sự tử một cách bình thản ( hay bình tĩnh )
như tôi đã chấp nhân sự sinh với biết bao nhiêu cố gắng , bao nhiêu lần đã bình thản ( hay bình tĩnh ) – trong một chiều dài của cuôc đời – để sống cho ra một con người tử tế ! Tôi lại nghe bè bạn đùa bỡn nói rằng : sống được đến 60 tuổi là tốt lắm rồi . Những ai sống trên 60 thì mỗi một năm thêm ra đó là một bonus của cuôc đời ! Thế thì tôi cũng được 1 số bonus kha khá rồi , còn muốn gì nữa !!!
Những điều Đạo Phật dạy ( Giáo lý ) đều không bắt buôc chúng ta phải theo – không ai bắt chúng ta phải đến Chùa nghe giảng Giáo lý Đao Phật bao giờ-Nhưng
một khi chúng ta đã biết đến , đã nghiền ngẫm những giáo lý , chúng ta sẽ hiểu được ý nghĩa sâu sắc , thâm trầm đó , rồi tự ý và một cách tự nhiên , chúng ta muốn sống theo những giáo lý này .

Nhã Nhạc

Add a Comment

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Web
Analytics