Hành Trình Về Quê Hương (Nhã Nhạc)

Hành Trình Về Quê Hương . – Nhã Nhạc

Tháng giêng 2009 , tôi ghi tên vào một tour du lịch Việt-Nam – quê hương tôi – Tôi dùng chữ “ hành trình” vì hai lý do : thứ nhất , tour du lịch này dài 16 ngày ; cộng thêm 8 ngày tôi ở lại Saigon , như thế có vẻ không tốt đối với sức khoẻ của tôi lúc bấy giờ . Thứ hai , lần trở về này , tôi được đi thăm rất nhiều danh lam thắng cảnh hay địa danh nổi tiếng của quê hương tôi – từ Bắc vô Nam – nhưng chủ yếu là thăm miền Trung ( 9 ngày trong số 16 ngày ) , trên một xe bus bắt đầu từ phi trường Đồng Hới và chạy trên một con đường duy nhất , đó là Quốc lộ 1. Lần đầu tiên trong cuộc đời , tôi đã thấy tận mắt , gần như hầu hết , những thắng cảnh mà tôi chưa từng được đến thăm bao giờ . Dù mệt mỏi bao nhiêu , tôi vẫn cảm thấy mãn nguyện . (Hình: Hàng dừa-Quảng Ngãi )

* Miền Bắc – Dời phi trường Phú Bài – ngày 8/1/09 – trời đã tối , chúng tôi được đưa đến khách sạn ngay . Sáng ngày hôm sau – 9/1/09 – chúng tôi khởi sự thăm Hà Nội : Hồ Hoàn Kiếm,Phố Cổ Hà Nội, Văn Miếu / Quốc-Tử-Giám , còn được gọi là Trường Đại-học đầu tiên của nước Viêt-Nam . Tại đây tôi đã thấy các lớp học của người xưa , thấy sân trường , nhất là cái “ Trống trường “ rất to mà tôi đã chụp hình được , và nhiều nữa-

như bia đá ghi tên các vị khoa bảng bấy giờ – rồi tự nhiên một câu thơ hiện ra trong đầu : “Những người muôn năm cũ , hồn ở đâu bây giờ ?”( VĐL) Tôi đã nhìn thấy tên các phố ở đầu phố như :phố Hàng Ngang , Hàng Đào …, Hàng Bài, phố Chu Văn An, Nguyễn Thái Học, phố Thợ Nhuộm, phố Hai Bà Trưng, Tràng Tiền, Đường Bà Triệu …; có phố chúng tôi dạo thăm, có phố chỉ được nhìn qua cửa kính xe bus . Ngày 11/1/09 , chúng tôi đáp xe lửa vào buổi tối đi Lao Cai để viếng thăm Sa-pa với cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp : hùng vĩ mà thơ mộng, nằm ngay dưới chân núi Hoàng-Liên-Sơn , và hiểu tại sao người Pháp trước đây đã phát triển khu vực cao nguyên này trở nên một thành phố nghỉ mát lý tưởng cho tất cả mọi người . Đoàn du lịch đã vào thăm một bản làng , người dân tộc thiểu số . Chúng tôi cũng được hướng dẫn đến tận dấu mốc: : “cầu biên giới” giữa Việt-Nam và Trung quốc . Sau đó , là Vịnh Hạ Long , cảnh biển tuyệt đẹp , xứng đáng với danh hiệu “Quốc Tế” đã được phong tặng .Trở về Khách sạn ở Hà Nội , tôi và một người bạn đã thuê một taxi chạy lướt qua thăm Hồ Trúc Bạch , Hồ Tây / Đường Cổ Ngư ở gần ngay đó – có thể đi bộ tới nhưng không đủ thì giờ theo lịch trình ấn định .

Ngày 13/1-09, xe bus đưa chúng tôi tới thăm Ninh Bình . Trên quốc lộ 1, xe chạy qua Bệnh-viên Bạch Mai, phố Hoàng Mai, hồ Linh-Đàm …tỉnh Phủ Lý Hà Nam… Tới huyện Hoa Lư , chúng tôi vào thăm địa danh ghi dấu Kinh Đô Nhà Đinh với Đinh Bộ Lĩnh- một trang sử vẻ vang của Dân-tộc – Sau này , Nhà Lý đã dời Kinh Đô về Hà Nội , bấy giờ gọi là Thăng Long .

Sau đó , chúng tôi ngồi thuyền để vào thăm Tam Cốc Động – mỗi thuyền chỉ 2 khách và 2 người chèo . Đây là ba hang động lớn giữa lòng sông và gần với nhau .

Từ giã tỉnh Ninh Bình , chúng tôi về nghỉ đêm tại Hà Nội , lấy lại sức khoẻ cho một cuộc di chuyển khác , dài hơn và cũng nhiều khám phá mới lạ , thích thú khác …

(còn tiếp )

Nhã Nhạc -Tháng giêng 2010

Dấu mốc ranh giới Việt-Trung

“Trống trường” trong Văn Miếu

Hạ Long-Trước một hang động-

Sapa

Chùa Một Cột

 

 

 

 

 

 

 

Add a Comment

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Web
Analytics