1.Chuyến Tây du cấp cao nhạt nhẽo,bẽ bàng!(Bùi Tín/VOA)2.Trung Quốc đưa hàng chục tàu chiến xuống Biển Đông(NV)3.TQ và Bắc Hàn xác nhận chuyến thăm của Kim Jong-un(BBC).

Chuyến Tây du cấp cao nhạt nhẽo,bẽ bàng!

Nguồn:Blog Bùi Tín/VOA

 

Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Cộng hòa Pháp-Được đón tiếp bởi một nữ tiếp tân cao tuổi tại phi trường . (Ảnh Internet)

 

Bài viết của TBT ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng đăng trên trang quảng cáo (Publicité) của báo Pháp Le Monde

Ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng rất quan tâm đến sỹ diện, bộ cánh hào nhóang của mình. Chuyến đi Pháp, rất hiếm hoi sang một nước Tây Âu đang diễn ra là một cuộc viễn du quan trọng, một cuộc sát hạch xem uy tín của ông và của nước Việt nam XHCN của ông trước thế giới văn minh đang ở mức nào.

Cuộc đi thăm có hơn 2 ngày ngắn ngủi, chưa kết thúc, nhưng trong hơn 1 ngày qua đã có thể sơ kết về kết quá thật sự thấp kém và nghèo nàn đến thê thảm của nó.

Trước tiên nơi chếc chuyên cơ từ Hà Nội sang đến vào tối 25/3 đã được mời đỗ ở sân bay nhỏ Orly, thường chỉ dùng cho các chuyến bay nội địa và các chuyến bay gần.

Ra đón đòan, người Việt đông gấp nhiều lần người Pháp là chủ nhà. Theo tin trên báo Nhân dân có phóng viên đi theo đòan, ra đón đòan có đại diện chính phủ Pháp (báo trong nước không nêu tên và chức vụ!?),đại sứ Pháp tại Việt Nam,đại sứ VN tại Pháp, đông đảo người Việt . Tuyệt nhiên không có một nghi thức lễ nghi nào thường dành cho đòan khách cấp cao, cấp nhà nước. Không chào cờ, không quốc ca, không có phát đại bác nào!

Sáng 26 nghi thức đón chính thức mới được tổ chức tại sân Hôtel des Invalides, nơi có bảo tàng quân sự, xưa là nơi nghỉ dưỡng của các thương binh chiến tranh nặng, tàn tật. Không hiểu sao lễ đón lại diễn ra ở đây, chuỵện chưa từng có.

Trên báo Pháp, người đại diện của chính phủ Pháp ra đón đòan là ông Jacques Mézard, bộ trưởng bộ đất đai, nhà ở và quy họach đô thị; xem trong danh sách chính phủ, ông thường đứng ở vị trí thứ 13 trong thứ bậc về cấp, chức. Chỉ có một vụ phó bộ ngọai giao và một cục phó bộ quốc phòng! Rẻ rúng thế !

Ông Trọng được ông chủ tịch Quốc hội François Rugy ‘’hội kiến’’ chiều 26 và sáng 27 được ‘’hội kiến’’ với Thủ tướng Edouard Philippe, sau đó ‘’hội kiến’’ với Chủ tịch Thượng viện Gerard Larcher.

Hội kiến là gì? là gặp mặt một lúc rất ngắn theo kiểu chào hỏi xã giao, không có bàn bạc, đàm phán gì sâu sắc. Thế là cả đòan VN đông đảo hơn 20 vị cấp cao đi theo tổng bí thư, có phó chủ tịch quốc hội Tòng thị Phóng, có phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng ngọai giao Phạm Bình Minh, trưởng Ban đối ngọai Hòang Bình Quân, một lọat thứ trưởng, vụ trưởng, đòan nhà báo đông … đi theo đều ‘’thất nghiệp’’, không có ai tiếp chuyện. Tuyệt nhiên không có cuộc gặp mặt, trao đổi đàm phán gì giữa đòan đại biểu 2 bên. 2 văn bản được ký trong dịp này là văn bản về hợp tác trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ và văn bản về sở hữu trí tuệ, thêm mẩu tin về Việt Nam mua một số máy bay chở khách cho hãng vận tải ‘’Tre’’- Bambou.Nghĩa là không có gì đặc biệt.

Còn tổng thống E. Macron? Ông gặp ông Trọng trong một buổi ăn trưa ngày 27 tức là ngày cuối cùng của chuyến thăm, và ra một tuyên bố chung sơ sài, ngắn gọn, chỉ có ý nghĩa hình thức. Không có đàm phán thật sự giữa 2 đòan, chỉ có những cuộc gặp nhỏ lẻ, không có diễn văn đón, chào như thường lệ, cũng không có thông cáo chung. Cũng không có lễ tiễn.

Qua loa, đại khái, có thể nói là nhạt nhẽo, không có nội dung gì đáng ghi nhớ, đáng bình luận.

Theo dõi kỹ trên tivi Pháp có hơn 10 mạng khác nhau, không hề thấy mặt mũi ông Trọng và đòan cấp cao của ông trong suốt 3 ngày qua, dù chỉ vài dây. ’’Mình như thế nào nên người ta mới nể trọng, xử sự như thế chứ !’’ lời ông nói sau chuyến đi Hoa Kỳ năm trước sao mà thâm thúy thấm thía cho chuyến đi này.

Trên báo le Monde nhân dịp này chỉ có vài tin và bài ngắn về Việt nam cùng ảnh ông Trọng, nhưng lại đăng trên trang Quảng cáo, nghĩa là phải trả tiền, được biết là gần 200.000 Euro/1 trang. Vậy là sứ quán VN tại Pháp đã phải bỏ tiền ra để đánh bóng quảng cáo cho ông Trọng như một món hàng! Thật óai oăm!

Những hiện tượng khác thường trên đây không có gì là lạ lùng, nếu chúng ta hiểu con người và quan điểm chính trị của tổng thống E. Macron. Năm ngóai ông E. Macron ra cuốn sách tự truyện ‘’Révolution’’- ‘’ Cách mạng’’ trong một tháng bán được gần 1 triệu cuốn, được dịch ngay sang 20 thứ tiếng. Tháng trước ở Việt Nam cuốn sách này do nhà xuất bản First news – Trí Việtdịch ra tiếng Việt và phát hành, chỉ trong một buổi hội sách bán được trên 1 ngàn cuốn.

Ngay ngòai bìa sách đã ghi thêm ‘’ Hành trình vì tự do’’.

Tư tưởng trung tâm của cuốn sách là sự tự nguyện đấu tranh cho tự do, không khoan nhượng, không do dự, cho tự do và dân chủ thứ thật, chống mọi hình thức độc đóan đảng trị, tự do bình đẳng trong chính trị, trong kinh tế, kinh doanh, trong nghiên cứu khoa học, trong yêu đương, trong xã hội, gia đình, trường học.

Trong con mắt của một lãnh đạo trẻ trung 40 tuổi tròn, dấn thân hết mình cho tự do dân chủ nhân quyền, không thể có chỗ nào dành tình cảm chính trị cho những quyền lực độc tài ác với các chiến sỹ dân chủ chống bành trướng.

Chưa cần nói ra lời cảnh báo lên án trực tiếp khi gặp mặt, chỉ sự tiếp đón thờ ơ cấp rất thấp ban đầu đến các cuộc hội kiến xã giao nhạt nhẽo với thủ tướng, chủ tịch quốc hội và chủ tịch thượng viện, không có một nghi lễ trọng thị nào – không cờ quạt, quốc ca, không duyệt quân danh dự, không hội đàm, họp báo chung, không có quốc yến, không bắt tay tòan đòan chính thức, tất cả điều ấy còn hơn là lời nói rõ ràng rằng: ông không có tư cách thật sự nguyên thủ quốc gia, mà chỉ là đại diện cho một chính đảng chuyên chính kiểu Mác-xít đã hết thời, thù địch với tự do dân chủ, chúng tôi miễn cưỡng quan hệ với các ông, các ông hãy tự hiểu mình và đi tìm bạn kết thân chỗ khác.

Không phải ngẫu nhiên mà đòan ông Trọng đến Pháp khi cuộc khủng bố ở thị trấn Aude xảy ra. Một tên khủng bố Hồi giáo giữ con tin, dọa giết người. Anh trung tá cảnh binh Arnaud Beltrame tự nguyện thay chỗ một phụ nữ bị giữ làm con tin, tự dấn thân vào chỗ chết để cứu sống một phụ nữ không hề quen biết, để cuối cùng anh bị hung thủ bắn chết, khi anh dự định cưới vợ vào tháng 6 tới. Tổng thống E. Macron tuyên dương anh là một anh hùng, ngày 28 anh sẽ được lên cấp đại tá và nhận Huân chương Légion d’honneur và làm lễ quốc tang.

Thật là một bài học sống động cho lực lượng công an trong nước Việt, chuyên coi dân là thù địch nhất là tuổi trẻ khát khao tự do dân chủ, – hàng vài chục người bị đánh chết trong trạm công an, cảnh sát mỗi năm – , khi nào biết hy sinh vì dân như Trung tá A. Beltrame trên đây.

Mong rằng ông Trọng và đòan 40 cán bộ cấp cao đọc kỹ cuốn tự truyện của Tổng thống E. Macron và ghi nhớ tấm gương sáng của Trung tá A. Beltrame để kể lại cholực lượng công an cảnh sát trong nước noi gương, coi như 2 món quà quý an ủi cho chuyến Tây du nhạt nhẽo và bẽ bàng này.
Diễn đàn Facebook

……………………………………………………………………

 

Trung Quốc đưa hàng chục tàu chiến xuống Biển Đông tập trận(

Nguồn:nguoiviet.com

 

 

Tuy bản tin Chinamil ngày 23 Tháng Ba 2018 nói sẽ tập trận nhưng lại đưa mấy tấm hình nói một nhóm tàu tập trận trên Biển Đông các ngày từ 20 đến 22/3/2018. (Hình: Chinamil)

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Trung Quốc đưa một đoàn hàng chục chiến hạm các loại xuống Biển Đông tập trận nhằm biểu diễn sức mạnh quân sự.
Lân đầu tiên, người ta thấy Trung Quốc đưa một đoàn chiến hạm đông đảo hiếm thấy xuống Biển Đông tập trận mà người ta có thể nhìn bằng mắt.

Hãng thông tấn Reuters trưng dẫn hình ảnh chụp từ vệ tinh của tổ chức Planet Labs Inc., xác nhận đoàn tàu chiến Trung Quốc ít nhất đếm thấy 40 chiếc gồm cả mẫu hạm Liêu Ninh di chuyển phía Nam đảo Hải Nam.

Ngày 23 Tháng Ba, 2018, tờ Quân Sự Trung Quốc ấn bản điện tử Anh ngữ nói hải quân nước này sẽ tập trận trên Biển Đông. Nhưng trong phần tin hình ảnh cũng ngày này đưa một số hình và nói một số chiến hạm đã tập trận bắn đạn thật, có vẻ gồm cả đổ bộ chiếm đảo trên Biển Đông với các tàu đổ quân vào 3 ngày từ 20 đến 22 Tháng Ba, 2018.

Di chuyển hai hàng dọc với số tàu nhiều như thế thích hợp cho tuyên truyền bằng mắt hơn là di chuyển trong chiến thuật hành quân, theo Reuters phân tích. Đoàn tàu có vẻ dẫn đầu bởi một số tàu ngầm và máy bay bay trên cao.

“Hình ảnh thật ấn tượng.” Ông Jeffrey Lewis, một phân tích gia an ninh quân sự tại viện nghiên cứu Middlebury Institute of Strategic Studies ở tiểu bang California nói với thông tấn Reuters, “Đây là tin lớn đối với tôi. Xác định điều đó, có cả mẫu hạm tham dự tập trận.”

Mẫu hạm Liêu Ninh trước đây từng tới Biển Đông tập trận ở những vùng biển không có tranh chấp phía Nam đảo Hải Nam. Lần này, các nhà quan sát quốc tế theo dõi sát để xem đoàn chiến hạm đông đảo biểu dương sức mạnh Hải Quân Trung Quốc làm những gì và ở khu vực nào trên Biển Đông.

“Nhận xét qua hình ảnh, họ có vẻ muốn chứng tỏ các bộ phận của hạm đội Nam Hải có thể thường xuyên phối hợp với nhóm tàu đặc nhiệm của mẫu hạm Liêu Ninh từ cảng Đại Liên trên phía Bắc xuống.”

Ông Collin Koh, một chuyên viên tại viện nghiên cứu Rajaratnam School of International Studies của Singapore, mô tả sự điều động lực lượng hải quân tầm vóc bất thường của Trung Quốc trên biển Đông, “Họ muốn chứng tỏ khả năng phối hợp hoạt động giữa các hạm đội mà họ từng lặng lẽ tập luyện lâu nay.”

Hải quân và lực lượng cảnh sát biển của họ phát triển nhanh chóng cả về số lượng cũng như về phẩm chất những năm gần đây rồi được đưa tới tuần tiễu vùng biển rộng lớn hàng triệu cây số vuông của Biển Đông. Từng được mô tả số lượng chiến hạm của họ xuất xưởng hàng tháng nhanh như gà đẻ.

Cuộc tập trận quy mô của Hải Quân Trung Quốc diễn ra khi lực lượng không quân của họ cũng vừa có màn biểu diễn sức mạnh trên cả hai vùng biển Hoa Đông và Biển Đông với các loại máy bay gồm máy bay ném bom và H-6K, khu trục SU-30 và SU-35.

Thứ Sáu tuần trước, một khu trục hạm của Hoa Kỳ đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của đảo nhân tạo Vành Khăn. Bắc Kinh la lối Mỹ vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc trong khi họ mới cướp khu vực này của Việt Nam từ năm 1988.

Các cuộc tập trận không quân, hải quân của Trung Quốc diễn ra khi mới có tin Việt Nam đã phải hủy bỏ cuộc tìm kiếm dầu khí đã ký kết với công ty Rapsol của Tây Ban Nha tại lô 7-3 có tên là Cá Rồng Đỏ, thuộc bồn trũng Nam Côn Sơn, Ðông Nam Vũng Tàu khoảng 440km, vì áp lực của Bắc Kinh.

Năm ngoái, Hà Nội cũng đã phải hủy bỏ cuộc dò tìm dầu khí tại lô 136-3 cũng vì bị Bắc Kinh đe dọa.

Lô 7-3 nằm sát và ở mé Tây Bắc của lô 136-3. Tuy hoàn toàn nằm trong phạm vi đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nhưng các lô này lại vướng cái vạch chủ quyền ngang ngược của Bắc Kinh. Tin tức quốc tế nói rằng cả hai vụ này làm phía Việt Nam thiệt hại hàng trăm triệu đô la số tiền đã đầu tư vào các dự án. (TN)

                                                                  >>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>

TQ và Bắc Hàn xác nhận chuyến thăm của Kim Jong-un

Nguồn:BBC

 

 

Ông Kim Jong-un cùng phu nhân được Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân tiếp đón ở Bắc Kinh

Sau những ngày đồn đoán, tin lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un thăm Trung Quốc đã được xác nhận.

Tin đồn dấy lên hồi đầu tuần này sau khi có ghi nhận một nhân vật cấp cao đến Bắc Kinh trên một chuyến tàu đặc biệt, tương tự như chuyến tàu của cha ông Kim.

Chuyến thăm, được Trung Quốc và Bắc Hàn xác nhận, là chuyến đi nước ngoài đầu tiên của ông Kim từ khi nhậm chức năm 2011.

 

Ông Kim đã “hội đàm thành công” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh, Tân Hoa Xã cho biết.

Chuyến thăm được coi là bước quan trọng trong việc Bắc Hàn chuẩn bị cho cuộc gặp lãnh đạo Nam Hàn và Hoa Kỳ. Ông Kim dự kiến sẽ gặp Tổng thống Donald Trump vào tháng 5/2018.

Trước đó, các nhà phân tích đã dự đoán các nhà lãnh đạo Bắc Hàn và Trung Quốc có thể gặp nhau trước khi các cuộc gặp thượng đỉnh nêu trên diễn ra.

Trong chuyến thăm không chính thức này, Tân Hoa Xã nói ông Kim quả quyết với ông Tập rằng ông ta cam kết phi hạt nhân hóa.

  
‘Ba vấn đề lớn’

Hôm 28/3, Luật sư Vũ Đức Khanh từ Ottawa, Canada, bình luận với BBC: “Chuyến thăm Bắc Kinh “bí mật và bất ngờ” của ông Kim Jong-un đã làm nổi bật ba vấn đề lớn của khu vực.”

“Và liệu chuyến đi này có làm thay đổi cục diện cũng như “trật tự khu vực” với một vai trò ngày càng lớn mạnh hơn của Trung Quốc khi Hoa Kỳ bắt đầu “rút dần hoặc mất dần” ảnh hưởng trên thế giới để chỉ để cuối cùng co cụm về “bảo vệ bờ cõi nước Mỹ trước tiên”.

“Thứ nhất, cho dù ông Kim có nói gì và làm gì thì quyền quyết định cuối cùng cho số phận của “Bán đảo Triều Tiên” vẫn nằm ở Bắc Kinh. Điều đó một lần nữa khẳng định vai trò chính yếu của Bắc Kinh trong việc ổn định, gìn giữ hòa bình, an ninh, thịnh vượng cho khu vực.”

“Thứ hai, Tòa Bạch Ốc cho biết đã được Bắc Kinh tường thuật lại cuộc gặp gỡ hy hữu này và phía Trung Quốc cũng đã chuyển thông điệp cá nhân của Chủ tịch Tập đến Tổng thống Trump.”

“Tuy nhiên không rõ là phía Mỹ có được thông báo hoặc có tin tình báo biết trước cuộc gặp này không hay chỉ được thông báo ngoại giao một chuyện đã rồi. Và cuối cùng là thông điệp cá nhân của Chủ tịch Tập gửi Tổng thống Trump là gì?”

“Liệu chuyến đi này của ông Kim đến Bắc Kinh có làm giảm “giá trị” của gặp thượng đỉnh lịch sử sắp tới giữa hai ông Trump và ông Kim? Vì cuộc gặp Trump – Kim chưa được chính thức xác nhận cho nên tôi nghĩ sẽ khó mà diễn ra.”

“Theo tôi, đây là một đòn hạ “uy tín” Trump của Chủ tịch Tập. Trung Quốc muốn thế giới thấy rằng bất luận giải pháp nào cho bán đảo Triều Tiên đều phải xuất phát từ Bắc Kinh.”

“Thứ ba, cũng có nghi vấn và giả thuyết cho rằng sẽ có một cuộc “đổi chác” gì đó trong khu vực. Và hơn bao giờ hết, số phận lịch sử “nghiệt ngã” của Hàn Quốc và Việt Nam vẫn luôn gần giống nhau như thập niên 1950.”

“Bắc Kinh được cho là đã sẵn sàng cho một hòa bình nhất định ở Đông Bắc Á và một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân, phi quân sự hóa cao độ nhưng để đổi lại với một Đông Nam Á và một biển Đông trong tầm kiểm soát và ảnh hưởng của Bắc Kinh. Đối với Trung Quốc, Việt Nam luôn là cửa ngõ chiến lược và là nhân tố trọng yếu không những cho sự quân bình cán cân lực lượng trong khu vực mà còn là vấn đề an ninh quốc gia.”

“Liệu một lần nữa, Việt Nam có bị rơi vào vòng xoáy quyền lực, tranh giành ảnh hưởng của các siêu cường như cơn ác mộng của nửa sau thế kỷ XX?”

………………………………………………………………………

Add a Comment

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Web
Analytics