1.Đặc san 'Kỷ Niệm 60 Năm Nhập Học TV 53-60'-2.Ngày Hội Trưng Vương trong tương lai (TN)-3.Nói chuyện về ngày hội TV và các bài..

KỶ NIỆM 60 NĂM NHẬP HỌC

Lê-Băng-Tâm

Đó là tên cuốn Đặc San của Ban Chủ Biên TV 53-60 vừa cho phát hành sáng nay, ngày thứ tư, tháng 4-9-2014 .

 

Tôi đến nhà bạn Kim Dung khoảng gần 11 giờ trưa, Dung nói: tôi là người đầu tiên đến nhận báo . Tôi hỏi thăm Dung về tình trạng cái chân đau . Bạn nói chưa khỏi hẳn, có lẽ vì tuổi lớn nên nó lâu lành hơn . Nhưng tôi rất mừng, thấy bạn tuy ngồi trong xe lăn, bạn rất tỉnh táo, vẫn rất nhanh nhen “điều binh khiển tướng” những việc trong nhà ngoài sân qua việc lăn cái bánh xe lăn mà bạn nói đùa với tôi và Kim Long, người bạn cũng vừa gọi Dung lúc tôi ngồi đó, rằng” “lái xe lăn khó hơn lái xe hơi, chứ bộ” ! Dung nói đúng khi bạn chỉ những đường nhỏ đi vào phòng hay lối hẹp từ phòng khách vào bàn ăn và bếp, cái xe lăn thì “kềnh càng !!

Tôi nói chuyện với Kim Long-qua phone-, và với Dung một lúc đã khá lâu, tôi cáo từ bạn ra về , mang theo 1 cuốn khác cho ML vì Dung nói: đưa hộ, ML không có xe mà nhà tôi rất gần nhà ML .

Xong xuôi hết, về tới nhà, gần 1 giờ chiều, lo ăn uống xong xuôi, tôi mới có dịp mở cuốn Đặc San “Kỷ niệm  60 năm nhập học”  (KN 60 NNH).

 Tôi nói dài dòng thế để các bạn hiểu cho sự kiên nhẫn chờ đợi của tôi  suốt bao lâu, giờ mới được mở ra những trang báo chất chứa bao nhiêu công khó nhọc của Ban Chủ Biên . Tôi tự đặt tên nhóm bạn làm ra đặc san này như vậy cho gọn mà vẫn ngụ ý ghi nhận lòng biết ơn của chúng tôi, chứ không phải bằng tên gọi rất khiêm nhường mà các bạn tôi tự đặt cho mình là “Nhóm Phụ Trách Đặc San Trưng Vương” .
Vậy Ban Chủ Biên gồm các Tiểu ban như sau :
1- Nội Dung & Hình Ảnh
     Châu Hà & Kim Long

2- Kỹ Thuật :
     Vũ Toản  – Huy Cường – Thùy Linh

3-Vận Động :
    Nguyễn Kim Dung – Khánh Ngọc

4- Hình bìa :
     Thùy Linh .

Tôi ao ước được tận tay thân tặng các bạn TV của tôi trong Ban Chủ Biên và  Rể của Trưng Vương, mỗi vị một bông hồng đỏ thắm !

Cho tới 4:30 chiều, sau khi đọc qua một lượt nội dung và hình ảnh của Đặc san, tôi đã có ngay ý niệm biết ơn Ban Chủ Biên và viết mấy dòng này .

Nhờ công khó nhọc của các bạn, mà, hôm nay, ở tuổi này, chúng tôi vẫn còn tìm thấy nhau –dù trên trang báo- Nhờ Ban Chủ Biên, chúng tôi thấy được các tác giả là chính bạn đồng môn của mình, nhất là, ngoài số bạn tác giả ra là tất, tất cả các bạn đồng môn của tôi đang, hay sẽ cùng nhau mở những trang báo này ra một lượt để thấy lại chính mình, thấy lại bạn thân yêu của mình thời niên thiếu cũng như thời thanh xuân, thấy trường, thấy lớp .. . Ý nghĩ này làm tôi xúc động, dạt dào niềm nhớ trường nhớ bạn . Rồi tôi cất tiếng hỏi trong tâm tư mình : “Trường ơi, lớp ơi, bao giờ chúng tôi được trở lại ? Kiếp sau nhé !”

Đặc san-Bìa sau –

Trong vài giờ ngắn ngủi, tôi mới chỉ đọc được vài điều ban đầu như sau :
1- Cô Ninh thân yêu của chúng ta đã “đóng góp hai bài” ! Thật là quí giá ! : “Mười thương Trưng Vương” và “Mừng hội ngộ” Thơ của cô hay lắm, các bạn hãy đọc ngay đi !
2-Bài “Những lá thư Trưng Vương” của bạn Tân Nguyên(sưu tầm), nhiều lá thư vui lắm,  tôi thấy rất hay nhưng lại rất ngậm ngùi ở đoạn chót của bức thư, sau khi “tái xác nhận” tuổi tác của chúng ta, những bằng hữu vừa khuất bóng, bạn Tân Nguyên đã “nhắn nhủ” chúng ta như sau :

“Mai sau dù có bao giờ
Đốt lò hương cũ,so tơ phím này
Trông ra ngọn cỏ lá cây
Thấy hiu hiu gió thì hay …”bạn” về ….

Buồn quá, phải không các bạn ? Nhưng đó là chân lý của cuộc đời mà !

3-Bài thơ “Không đề” của bạn Trần Bích Phương, thật là cảm động, tôi như thấy một tâm hồn đa cảm , lặng lẽ đi tìm thời trẻ dại chơi “Ô ăn quan”, hòn bi ve, thước kẻ, chiếc trống, sân trường vắng vẻ …. ….tất cả những tĩnh vật này trở nên xao động trong tâm tư tác giả, mà đó cũng chính là tâm tư chúng ta khi trở lui, nhìn về dĩ vãng với trường,với lớp, và khi mà, thật sự, “cổng trường khép kín” !

Chỉ có mấy tiếng đồng hồ để tôi vội vã viết mấy hàng này cốt được gửi lời CÁM ƠN BAN CHỦ BIÊN đặc san “Kỷ Niệm 60 Năm Nhập Học” , và cám  ơn các-bạn-tác-giả : Giáo sư Ninh, Chu Thị Hồng, Châu Hà, Bùi Mỹ Dương, Nguyễn Tân Nguyên, Trần Kim Hân, Thảo Nguyên, Mai Phương ….VÀ NHIỀU NHIỀU NỮA …

Tôi sẽ trở lại Đặc San này cùng các bạn ngay khi có thể .

Thân yêu chúc Ban Chủ Biên, các tác giả trong Đặc san, cùng tất cả các TV 53-60, sức khỏe tốt, mọi điều như ý …
Riêng với cô Ninh, em xin cám ơn cô đã luôn luôn sát cánh cùng chúng em, khuyên bảo, động viên tinh thần chúng em, không chỉ bằng lời nói, mà còn bằng cả “cây viết” nữa !

Lê-Băng Tâm
Tháng Tư-2014

…………………………………

 Tương lai của Ngày Lễ Hội Hai Bà .

Về: Nói chuyện về ngày hội TV (tiếp theo)
Tân Nguyên to me
 

Giáo sư Ninh và các quí cụ cựu giáo sư Đồng Khánh -tiền thân của Trưng Vương- (Hình đã đăng)-

Băng Tâm ơi,
Bây giờ thì đã rõ ràng rồi. Sáng hôm qua, chủ nhật 6/4, lẽ ra thì mình đã đi họp theo lời mời trong tin nhắn ở iphone, nhưng một phần vì chưa biết rõ tình hình thế nào, phần nữa là trong người hơi mệt , phần nữa là nắng tháng 4 ở Saigon đã nổi tiếng là chói chang và nóng kinh khủng, làm mình thấy làm biếng làm sao, không muốn rời khỏi căn nhà mát mẻ của mình để lao ra giữa trời nắng gắt. Định bụng là ngày mai , thứ hai sẽ dò hỏi xem có những ai đi dự hội và mục đích của buổi họp là gì? Thế thì hôm nay , thứ hai , mình đã gọi hỏi mấy người và nghe được những tin tức cần thiết .  Thứ nhất, buổi họp là để tổng kết rút kinh nghiệm, đánh giá ưu và khuyết điểm của lễ hội ngày 30/3 vừa qua. Thứ hai là sẽ bầu ra một ban tổ chức mới để điều hành lễ hội 100 năm trường TV vào năm 2017, nhưng rút lại vẫn chưa bầu bán xong. Có ý kiến cho rằng nên nghỉ một năm, năm 98, nhưng cũng có ý kiến không chịu, vẫn làm tiếp 2 năm 98 và 99., mặc dù năm 97 vừa qua, chỉ có khỏang hơn 100 người tham dự, [năm đông nhất là 500 người, các năm khác thường vào khoảng hơn 200 hoặc 300 người.] Năm nay không có một cụ ĐKhánh nào đi, trừ cô Ninh, nhưng khoảng 6 giờ cô đã về vì trời tối và đường vắng rất khó đón xe. Cô Ninh , từ bao nhiêu năm vẫn là linh hồn của lễ hội, nhưng năm nay đã bị bỏ quên, cô không nhận được tin nhắn, mặc dầu trên danh nghĩa thì vẫn là cố vấn , nhưng không thấy ai hỏi ý kiến gì, theo mình thì cô là “linh hồn” mà, mà linh hồn thì thường là mong manh giữa những “cô hồn” dữ tợn ! Cô kể là trong lễ hội vừa qua, có người đề nghị hát bài ” Như có bác hồ trong ngày vui đại thắng” và bài Mùa xuân trên thành phố hcm !!!, nhưng may quá, có nhiều người can nên chuyện đó chưa xảy ra, “chưa” chứ không phải là không, thế nên những năm sau này thì sẽ có thể có đấy. Cô than : Biết làm sao được hả em, thời thế đó mà”. Mình hỏi một vị khác trong ban tổ chức là tại sao lại làm vào ngày 30/3 mà không phải là ngày 6/2 âm lịch , vị này buột miệng ” Ừ , phải làm xa mà!” , mình hỏi tới : Ủa , tại sao phải làm xa? ” thế là chị này lảng đi, nói sang chuyện khác. Nghĩa là trong tương lai, sẽ chỉ có lễ kỷ niệm trường TV thôi, chứ không có lễ hội nào khác. Mình cũng có nghe là có một số  cựu nữ sinh sẽ thành lập một nhóm khác , tách riêng ra , để làm giỗ Hai Bà, không làm ở trường nữa, chưa biết thế nào , vì đoàn kết thì là sức mạnh mà, và chia rẽ thì … Trên đây là những tin tức mình thu thập được những tin không vui gì .. Để từ từ xem tương lai thế nào , Que sera , sera! Thế thôi nhé, Chúc bồ vui , khỏe nhé,

Thân ái,

Tân Nguyên  

==============

Re:

Tân Nguyên ơi,

Đọc những tin này thấy buồn khủng khiếp ! Giờ này còn “như có ngày vui …”, đáng lẽ phải hát “Như mất nước rồi ..!” mà do ai “rước voi về dày mả tổ ?”  Cả nước đều biết, trừ những kẻ hám danh lợi ! Tội nghiệp cô Ninh, tội nghiệp hết mọi người Tân Nguyên ạ .Nguyên không đi dự là đúng rồi .Ở nhà cho khỏe còn hơn, Nguyên ơi .

Thân ái,

BT

………………………………    

Về: Nói chuyện về ngày hội TV (tiếp theo)
Tân Nguyên to me

Băng Tâm ơi,
Tin tức về lễ hôi TV như vậy là hết rồi đấy bồ ạ, “xong phim” rồi. Nếu bồ thích thì có thể đưa lên cả hai thư được đấy . Cô Ninh cũng mới cho mình biết : ngày 20/4 , chủ nhật tới đây là 35 ngày mất của cô Tự. Các cô ĐKhánh và các bạn TV sẽ có buổi làm giỗ ở nhà cô Tự. Nhưng mình không đi được vì hôm đó là ngày lễ Phục Sinh – lễ Pâques – lễ trọng lắm ở bên đạo, các con cháu mình cùng về nhà mình dự lễ, nên mình có nấu nướng để mừng lễ cho các cháu. Thế nhé, Chúc bồ vui nhé ,

Thân ái, Tân Nguyên  

……………….

“Xong phim” hay “đứt phim” rồi !!

Re:  
to TÂn Nguyên

Mình sẽ chuyển tin tức này lên web .

Mình vẫn nhớ Lễ Phục Sinh, hồi trước vẫn gọi là lễ Pâques, phải không Tân Nguyên ? Bên này, tại các nhà thờ cũng mở lễ lớn lắm .

Chuyện TV, đối với tụi mình là “xong phim”, hay “đứt phim” rồi !! Bây giờ chỉ còn chờ xem có nhóm TV hậu duệ nào xót xa về Hai Bà , vì mất nước mà mất giỗ, rồi thành lập một nhóm TV độc lập hay không ? Nghĩ thật đau lòng , Nguyên ạ ! Lâu lâu, Nguyên có nói chuyện với cô Ninh không ? Mình gửi lời thăm cô và các bạn TV 53-60 . – Vâng, thưa cô, đúng là “thời thế” ! Em xin chúc cô và các bạn luôn mạnh giỏi .

Thân ái,

BT

……………………………….

Nói chuyện về ngày hội TV
Tân Nguyên to me

 

Đây là hình ảnh buổi họp mặt TV 53-60 ngày 7/4 tại nhà hàng Hoa Sứ – See more at: http://www.saungon.net/tbl/?itemid=1805&catid=20#more

Họp mặt GS và cựu NSTV 53-60 tháng 4-2013 tại nhà hàng Hoa Sứ-Sài Gòn(Hình đã đăng)

Băng Tâm thân mến ơi,
Đã hẹn với bồ là sẽ kể chuyện về Lễ hội truyền thống của cựu nữ sinh TV Saigon, được tổ chức vào ngày 30/03/2014, thế nhưng từ sáng ngày chủ nhật 30/03, cô cháu gái con của bà chị mình ở Biên Hòa đã đến đón mình đi thăm chị vì bả bị tai biến , phải nằm một chỗ rồi. Thế nên mình vội vàng đi theo cháu để đến thăm chị và thế là bỏ lỡ dịp đi tham dự lễ hội. Đến chiều qua mới về lại Saigon. Cả ngày hôm nay , mình phải gọi điện để hỏi thăm xem các bạn trong nhóm mình có nhiều người đi dự khộng? Gọi hỏi mãi mới tìm ra được chỉ có 2 bạn trong nhóm 53-60 của mình tham dự thôi. Thật sự thì rất nhiều người chán khi đọc thiệp mời , thấy chương trình tẻ nhạt, không có những sáng tạo mới lạ, lại làm vào ngày 30/03 . Tại sao lại làm vào ngày 30/03 mà không phải là ngày 6 tháng 2 âm lịch [hoặc là xê xích mấy ngày trước hoặc sau ngày đó] cho có ý nghĩa là kỷ niệm Hai Bà ? Câu trả lời chỉ có thể là : khó tìm được sự đồng lòng ở ban tổ chức, vốn đã nổi tiếng từ lâu là bè phái, chia rẽ , chín người mười ý, ai cũng thấy chỉ có mình là quan trọng và ý kiến của mình phải được tuân phục!. và danh xưng chính thức của lễ hội được in rõ trên thiệp là : 97 năm trường Trưng Vương! Vậy thôi !   Mọi năm thường có một “đại gia” đỡ đầu, như những năm trước, đã bỏ một số tiền lớn để chi phí , trong đó là có đãi ăn tiệc mặn hoặc tiệc chay, [khi khách mời đến tham dự cũng bỏ phong bì vào thùng tiền để góp vào quỹ] , nên đến phần văn nghệ thì khách mời vừa ăn vừa thưởng thức các màn ca múa, tân nhạc, nên khách cũng ưng ý lắm!… , Nhưng năm nay , không có phần đãi tiệc đó, nên bà con có phần nản, chẳng lẽ ôm bụng đói đi dự lễ hội rồi lại ôm bụng đói đi về, nói ra thì mang tiếng phàm ăn, nhưng thật ra thì là “có thực mới vực được đạo” ! Quen rồi ! …Rồi vì là làm ở trường TV hiện nay, trường của người ta, nên phải thay đổi danh xưng, không phải lễ hội của Cựu Nữ Sinh nữa mà là của Cựu Học Sinh TV, vì trường hiện nay có cả nam sinh!!! Như vậy là ý nghĩa của ngày Kỷ Niệm Hai Bà Trưng của Cựu Nữ Sinh đã mất đi tính truyền thống rồi !.. Rồi vì làm xa ngày lễ quá, nên đã có dư luận thì thầm : bây giờ “quân” tàu ở xứ mình nhiều quá, từ bắc đến nam, đến tây nguyên, toàn một thứ tàu, chẳng khác gì một tỉnh của sứ quân, nếu nói là kỷ niệm Hai Bà đánh đuổi quân tàu, chẳng là kích thích tinh thần yêu nước hay sao? Chẳng “đụng chạm” lắm sao ! Thế nên làm xa xa cái ngày đó đi để như thể là một ngày kỷ niệm thường khác vậy thôi ! Thật vậy, những năm trước, trên những tấm lịch bloc, ngày 6 tháng 2 âm lịch thường có một dòng chữ nhỏ ghi ở dưới : Ngày kỷ niệm Hai Bà Trưng, nhưng năm nay thì tuyệt nhiên không có, tờ lịch trống trơn ! Có những sự kiện tưởng như là vô sự như vậy, nhưng ngẫm ra, thật là có thâm ý ! Thế thôi nhé, vì không tham dự được, nên mình chỉ có thể kể lại qua lời kể của các bạn thôi, không thể có hình ảnh minh họa ! Chúc bồ vui nhé, Hẹn thư sau ,

Thân ái,

Tân Nguyên   

Re :  BUỒN QUÁ, TÂN NGUYÊN VÀ CÁC BẠN TV THÂN MẾN CỦA BT ƠI  !!!

Re :

Tân Nguyên ơi,
Nhiều sự thực rất là đau lòng ! Rất ít TV 53-60 đến dự là rất đúng . Tân Nguyên bận không đến, càng rất tốt . Ngày giỗ Hai Bà phải đúng là ngày giỗ – nhân đó là ngày Hội Hai Bà , chứ không thể nhố nhăng được ! Chẳng qua, chúng ta đã thực sự mất nước mà thôi .

Mình sẽ đăng thư này của Nguyên lên web và tìm cái hình Ngày giỗ- Ngày Hội Hai Bà năm trước đăng vào bài .

Chúc Nguyên luôn vui, mạnh .

Thân ái,

BT

…………………………………………………..

“MÙA XUÂN SANG CÓ HOA ANH ĐÀO” …..

** Mời các bạn thưởng lãm những cây hoa anh đào nhà bạn Đức Quý, Seattle- dấu hiệu của Mùa Xuân 2014 vừa trở về nơi đây ! BT **

……………………………………………………….

Hoa đào nhà bạn        Kim Oanh tại Los Angeles (đã đăng trước đây)

Cây đào xác pháo nhà Kim Oanh-2014

Cây đào bonsai nhà Kim Oanh -2014

…………………………………………………..

XEM THƯ TÂN NGUYÊN

Inbox

Fr. Đức Quý to me

Xem thư TN sao mà buồn quá. Buồn và tức nữa.
Lại còn vì có quân xâm lăng ngay trong nhà mà phải nể mặt nó mà không dám vinh danh công đức Hai Bà.
Thật không biết nói thế nào.

Cám ơn Tâm đăng hình hoa đào, cũng là để quảng cáo cho Seattle.

dq

=======

Fr. Kim Nguyễn

Cám ơn Băng Tâm cho coi thư của Tân Nguyên, buồn quá !!!!!
Mỗi lần mình nhìn hình ảnh VN, mình nhớ lại những kỷ niệm ngày còn cắp sách tới trường, bao giờ đất nước mình được trở lại như xưa ? !!!!!!!!!!!!!!!!!!
Hoa anh đào nhà Đức Quý nở đẹp quá, nhà mình mấy cây bây giờ chưa thấy có nụ gì cả, hy vọng cuối tháng mới được thấy hoa …
KO

-o0o-

to ĐQ

Lại thêm bằng chứng mất nước !
Mình muốn chửi thề giống các cụ VN ngày xưa cho đỡ tức mấy thằng lãnh đạo bán nước !!

BT

………………………………….

 

 

Add a Comment

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Web
Analytics