1.Đại hội 12:Báo phương Tây 'vào cuộc'(BBC)2.NT.Dũng tiếp tục cuộc chơi(DLB)3.VN tố cáo TQ..(VOA)

Đại hội 12: Báo phương Tây ‘vào cuộc’

Nguồn:BBC-2016-01-15

dai hoi 12.jpg1

Getty
Economist nhận xét Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng “thông minh và nhìn đỡ chán nhất” trong dàn lãnh đạo Việt Nam

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng nhiều khả năng sẽ không hiện diện trong ‘tứ trụ’ sau Đại hội Đảng 12, báo nước ngoài dự báo.

Hôm 14/1, tờ Wall Street Journal dẫn nguồn mà họ mô tả là thạo tin nhận định rằng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ tại vị ít nhất là hai năm và điều này có nghĩa là ông Dũng bị gạt ra ngoài ghế lãnh đạo Đảng mà ông theo đuổi.

Thủ tướng Việt Nam, người được coi có ‘đầu óc cải cách’, dường như đã vận động nhiều nhân vật thân tín để được chọn vào vị trí tổng bí thư và sắp đặt dàn lãnh đạo mới theo ý ông nhưng những người đồng đảng đặt ông trong tình thế ‘phải ra đi’.

Tờ báo Mỹ cũng cho rằng ông Trọng sẽ phải cẩn trọng hơn khi xử lý những vấn đề quan trọng như cải cách kinh tế và đối phó với áp lực ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Báo Wall Street nói họ không liên lạc được với cả ông Dũng lẫn ông Trọng để có được bình luận của họ.

Thông tấn xã Việt Nam tường thuật “đã có sự đồng thuận tại Hội nghị 14 trước ngày khai mạc Đại hội 12 hôm 20/1”.

Tuy nhiên báo này mô tả vẫn có khả năng tại Đại hội 12 thay đổi đội hình ứng viên chóp bu “nhưng điều đó hiếm khi xảy ra”.
‘Nghĩ thoáng hơn’

Các chuyên gia về Việt Nam nhận định rằng “sẽ có ít biến động trong định hướng chính sách của đất nước với dàn lãnh đạo mới: ngoài ông Trọng tại vị là Nguyễn Xuân Phúc – thủ tướng mới, Trần Đại Quang – Chủ tịch nước. Các nhà phân tích nói rằng ông Phúc và ông Quang “được xem là cộng sự thân cận của ông Dũng”.

“Quỹ đạo hiện sẽ không thay đổi, nhưng tốc độ cải cách có thể sẽ chậm hơn và không bền vững”, ông Lê Hồng Hiệp, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore, được dẫn lời. “Ông Dũng được cho là người có tinh thần cải cách nhiều hơn những người còn lại trong Đảng Cộng sản Việt Nam. Ông không bị bó buộc bởi ý thức hệ mà là một nhà lãnh đạo thực tiễn”.

dai hoi 12-2.jpg1
AP
“Giới trí thức muốn thấy ông Dũng ở lại trong ‘bộ tứ’ vì thời gian qua ông đã có tiếng nói mạnh mẽ chống lại việc Trung Quốc bắt nạt”, Economist viết

Ông được cho là người đưa Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Hiệp định Đối tác Thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Ông cũng cải thiện quan hệ quân sự và ngoại giao của Việt Nam với Hoa Kỳ nhằm đối phó với yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông.

Đảng Cộng sản đã khiển trách ông Dũng năm 2012 về cách điều hành nền kinh tế theo đó tăng trưởng bị giảm và lạm phát tăng vọt. Nhưng ông mau chóng lấy lại uy tín nhờ “bày tỏ lập trường mạnh mẽ hơn trước việc Trung Quốc xâm phạm lãnh hải năm 2014”.

Tuy nhiên, nhà quan sát Zachary Abuza ở Washington nhận định rằng ông Trọng, người bảo vệ tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam, đã “tỏa sáng” trong những năm gần đây.

Ông Trọng ủng hộ Việt Nam gia nhập TPP và trả lời phỏng vấn của Wall Street Journal tháng 7/2015 bằng văn bản rằng ông hy vọng “chính sách ngoại giao và quân sự của Hoa Kỳ xoay trục về châu Á sẽ tiếp tục” và rằng “cựu thù của Việt Nam là một lực lượng giữ cho sự ổn định của khu vực”.
‘Cũng có sự nhầm lẫn’

Báo Asahi của Nhật có bài bàn về nhân sự chóp bu của Việt Nam với việc đề cập tới khả năng tại vị của ông Trọng.

Bài báo mô tả khả năng ra đi của ông Dũng có thể làm Nhật lo bởi điều mà báo này nói là ông Dũng “thân Nhật”.

Các vị trí còn lại trong “tứ trụ” cũng được báo này nêu trong đó có tên của ông Trần Đại Quang, Nguyễn Xuân Phúc và bà Nguyễn Thị Kim Ngân.

Hôm 15/1, báo Nhật Nikkei Asian Review tường thuật, dàn lãnh đạo mới của Việt Nam “đã bị tiết lộ trên Facebook”.

“Khi cuộc bầu cử lãnh đạo Việt Nam đến hồi gay cấn nhất, mạng xã hội đã hé lộ danh tính của bộ tứ mới.

Thông tin về nhân sự Đại hội 12 lan truyền trên mạng xã hội được coi là đáng tin cậy hơn báo chí do chính phủ kiểm soát. Nguồn tin từ mạng xã hội cho hay ông Trọng, sẽ tại vị thêm một nhiệm kỳ”, báo này viết.

Tuy vậy, việc rò rỉ thông tin nhân sự “cũng có sự nhầm lẫn”. Ban đầu, người ta truyền tai nhau rằng ông Dũng có thể “đảm nhiệm cùng lúc hai chức danh tổng bí thư và chủ tịch nước, một việc vô tiền khoáng hậu” trong lịch sử Việt Nam.

Nếu điều đó xảy ra, ông cũng sẽ là “tổng bí thư người miền Nam đầu tiên”.

Nikkei Asian Review mô tả: “Nhiều nhà quan sát bỏ ngỏ khả năng Nguyễn Tấn Dũng dùng hết chiêu thức để thay đổi cách thức đề cử và trở thành tổng bí thư kiêm chủ tịch nước”.

“Các thông tin bị rò rỉ trên mạng truyền thông xã hội nhằm lèo lái dư luận là điều không thể không chú ý”, báo này viết.
Căng thẳng bất thường’

dai hoi 12-3.jpg1
AFP
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được Wall Street Journal cho là ‘nghĩ thoáng hơn’ những năm gần đây

Trong khi đó tạp chí của Anh là The Economist hôm 15/1 cho hay, “Dường như những người Việt ở độ tuổi 20, 30 không còn sống trong ý thức hệ như các thế hệ trước. Họ hoan nghênh quan hệ gần gũi với Hoa Kỳ”.

“Trong bối cảnh nền kinh tế đang tăng trưởng ở mức gần 7% một năm, Đảng Cộng sản đang cố gắng để theo kịp. Các nhà lãnh đạo Việt Nam đang cố gắng tạo dựng hình ảnh hiện đại và minh bạch. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Vũ Nam, một người quản lý (manager) thuộc chuỗi các quán cà phê Cộng, “những người trẻ không quan tâm ai sẽ thành lãnh đạo mới của Đảng. Việc thay đổi nhân sự trong một tập thể lãnh đạo nói chung mang màu sắc ảm đạm dường như không mang nhiều ý nghĩa”.

Tạp chí của Anh cũng nhận định: “Tại Đại hội Đảng sắp diễn ra, hơn một nửa số 16 ủy viên Bộ Chính trị đến tuổi hưu sẽ được những người trẻ hơn thay thế. Tuy đã có những ứng viên chủ chốt nhưng cuộc thương lượng vị trí năm này được cho là ‘căng thẳng bất thường’.

Báo này cũng nhận xét ông Nguyễn Tấn Dũng là quan chức “sắc sảo và nhìn đỡ chán nhất” trong dàn lãnh đạo Việt Nam.

“Nếu ngồi vào ghế tổng bí thư, ông Dũng có thể muốn tìm cách đối phó với ảnh hưởng ngày càng tăng từ Tập Cận Bình. Tuy nhiên, một động thái như vậy trong Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ được cho là bất thường. Chính trường Việt Nam đến nay không có chỗ cho nhà lãnh đạo có cá tính mà chỉ dựa trên sự đồng thuận tập thể”, Economist viết.

Những người ủng hộ ông Dũng cho rằng thách thức hiện tại của Việt Nam là cần dàn lãnh đạo mới “mạnh mẽ và nhất quán” để cải tổ kinh tế.

“Việt Nam không thể hành xử khiến cho quan hệ với Trung Quốc xấu đi, nhưng đồng thời các nhà lãnh đạo phải thể hiện được lập trường bảo vệ lãnh thổ Việt Nam”.

Hầu hết giới trí thức muốn thấy ông Dũng ở lại trong ‘bộ tứ’ vì thời gian qua ông đã có tiếng nói mạnh mẽ chống lại việc Trung Quốc hù dọa.

“Ông Dũng từng được dự báo ‘chắc thắng’ trong cuộc chơi này. Tuy nhiên, một phe phái không thực sự đoàn kết lắm chống lại ông có thể loại hẳn ông ra khỏi dàn lãnh đạo.

Bài báo mô tả việc dọn quan lộ cho con cái mình làm hoen ố hình ảnh của ông Dũng cũng giống như hình ảnh các đồng chí khác trong Đảng.

Con cả của ông được thăng tiến nhanh một cách bất thường, trong khi con rể bóng bẩy người Mỹ gốc Việt sở hữu McDonald tại Việt Nam.

Đã xảy ra bê bối tại những tập đoàn nhà nước mà ông Dũng bảo trợ. Trong khi đó giới bảo vệ nhân quyền không cho rằng ông có xu hướng gì khác với các nhà lãnh đạo khác trong nỗ lực tăng cường kiểm soát báo chí hoặc ngưng việc côn đồ mạnh tay với các nhà bất đồng chính kiến.

Bài của The Economist nói “Một số quan chức lo ngại rằng việc Việt Nam đang xích lại gần với Hoa Kỳ sẽ chỉ khiến Trung Quốc đối đầu căng thẳng hơn. Một số người thậm chí còn lo rằng bản năng tự do hóa của ông Dũng có thể đe dọa sự tồn vong của Đảng”, mặc dù đó cũng chỉ là sự phỏng đoán.

………………………………………………………………….

Nguyễn Tấn Dũng tiếp tục cuộc chơi

Nguồn:danlambao.com-

dai hoi 12-4.jpg1

Nguyễn Nghĩa 650 (Danlambao) – Sau hội nghị 14, ta có thể thấy: (1) Sinh mạng chính trị Nguyễn Sinh Hùng đã chết; (2) Nguyễn Tấn Dũng và có thể là thêm cả Trương Tấn Sang có tên trong danh sách bổ xung để tiếp tục cuộc chơi trong Đại hội 12. (3) Nguyễn Phú Trọng đã mất dần niềm tin vào chiến thắng của mình. Tuy nhiên bất ngờ về nhân sự vẫn còn ở phía trước, do 1400 đại biểu của đại hội 12 sẽ bầu BCHTƯ mới. Bất ngờ nằm ở các quyết định của BCH mới này.

*

Đã sau hội nghị 14 được 3 ngày, nhưng người dân vẫn ù tịt không biết kết quả ra sao.

Câu hỏi Hội nghị TƯ 14, từ 11 đến 13/1/2016 đã bàn xong nhân sự và có được 1 danh sách giới thiệu tứ trụ cho Đại hội 12 chưa? vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng.

Trang BASAM tập trung các bài khẳng định là đã có bầu phiếu kín trong HNTW 14 và có kết quả mà trong đó Nguyễn Tấn Dũng đã bị loại khỏi danh sách đề cử.

Trong bài “6534. Nguyễn Tấn Dũng ‘hết cửa’ tranh chức tổng bí thư” đăng trên BASAM ngày 14/1 /2016 có đoạn viết:

“Một nguồn tin khả tín của báo Người Việt cho hay, tại cuộc “bỏ phiếu kín” để đề cử nhân sự cho 4 chức danh lãnh đạo chóp bu là tổng bí thư, chủ tịch nước, thủ tướng và chủ tịch quốc hội nhiệm kỳ 2016-2021 sẽ được bầu tại đại hội lần thứ 12.

Kết quả bỏ phiếu kín đề cử cho 4 chức danh chóp bu hay gọi nôm na là “tứ trụ” bao gồm: Nguyễn Phú Trọng – Tổng bí thư: 137/175 phiếu, Trần Đại Quang – Chủ tịch Nước: 157/175 phiếu, Nguyễn Xuân Phúc – Thủ tướng: 153/175 phiếu và Nguyễn Thị Kim Ngân – Chủ tịch Quốc Hội: 161/175 phiếu.”

Trong khi đó, Hoàng Trần ngay sau khi hội nghị TƯ 14 bế mạc, đã có nhận xét tinh tế với bài viết trên Danlambao rằng: “Kết thúc hội nghị 14: Ban chấp hành trung ương “đối đầu” bộ chính trị?”.

Cùng một ý nhận xét là Nguyễn Tấn Dũng vẫn còn tiếp tục cuộc chơi tại Đại hội 12, khai mạc vào ngày 21 /1/2016, là Vũ Đông Hà trong bài bình luận “HNTƯ 14: Theo Tàu: YES, theo Mỹ: YES, theo Dân: NO!!!”. Người quan sát trong “Đống rác thông tin đội hại đảng” hay “Phe Nguyễn Phú Trọng chơi trò nhiễu loạn thông tin về kết quả nhân sự!?” của Lê Huy Văn cũng cùng nhận xét này.

Để có câu trả lời: Basam hay Danlambao bình luận sát sự thực hơn, tôi phân tích đoạn văn sau trong diễn văn bế mạc của Nguyễn Phú Trọng.

“2. Ban Chấp hành Trung ương đã thảo luận dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm và biểu quyết thông qua nhân sự đề cử bổ sung một số đồng chí Ủy viên Trung ương khóa 11 thuộc trường hợp “đặc biệt” tái cử khóa 12; nhân sự là Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa 11 thuộc trường hợp “đặc biệt” tái cử khóa 12 và danh sách đề cử các đồng chí ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước nhiệm kỳ khóa 12 với số phiếu rất tập trung.”

Đây là đoạn diễn văn duy nhất đả động vấn đề quan trọng nhất của hội nghị 14: vấn đề nhân sự ở các chức vụ chóp bu.

Đòi hỏi của 1 diễn văn bế mạc là phải phản ánh trung thực kết của của hội nghị, nhưng không được tiết lộ bí mật nhân sự, vì kết quả nhân sự của hội nghị này còn phải được thông qua trong Đại hội 12 thì mới có hiệu lực. Chính vì vậy Nguyễn Phú Trọng cố tình viết cho khó hiểu.

Chính sự mập mờ của đoạn diễn văn bế mạc đã gây ra những phỏng đoán trái chiều trên mạng internet.

Hãy bỏ qua các tính từ, mà chú ý đến chủ ngữ hành động của câu, ta làm gọn câu trên:

BCH TW đã biểu quyết thông qua nhân sự – đề cử bổ sung – một số đ/c ủy viên TƯ khóa 11 thuộc trường hợp “đặc biệt” tái cử khóa 12, nhân sự là ủy viên BCT, Ban bí thư khóa 11 thuộc trường hợp “đặc biệt” tái cử khóa 12 và danh sách đề cử các đ/c ứng cử vào các chức danh chủ chốt… với số phiếu rất tập trung.

Trong câu trên, trước hết ta để ý đến cụm từ “đề cử bổ xung”.

Như vậy là đã có một danh sách của BCT trình cho hội nghị 14, nhưng bản danh sách này bị các ủy viên TƯ trong hội nghị 14 không nhất trí thông qua vì vậy phải bổ xung.

Điều này hợp với thông tin đã lộ ra trước khai mạc hội nghị 14 là Nguyễn Tấn Dũng đã tẩy chay danh sách đề cử của BCT trong hội nghị 13 với lý do là nghị quyết 244/QD TW về đề cử nhân sự không phù hợp với điều lệ ĐCS VN.

Điều này cũng giải thích tại sao có bức thư của Lê Đức Anh:

“.. tôi xin nhấn mạnh:

… cần tôn trọng và thực hiện đầy đủ ba quyền cơ bản của đảng viên: quyền đề cử, quyền ứng cử và quyền bầu cử. Tất cả các Nghị quyết, Quy định do Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư ban hành không được trái với Điều lệ của Đảng hiện hành.

… việc chọn giới thiệu và bầu người làm Tổng Bí thư của Đảng, phải là người có quan điểm thái độ thật sự dân chủ, hành động kiên quyết kịp thời, có năng lực tổ chức, huy động sức mạnh toàn dân tộc, tranh thủ được sự ủng hộ quốc tế cho công cuộc bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ lợi ích quốc gia Dân tộc, mà trọng tâm hiện nay là giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc và tổ chức chỉ đạo xây dựng phát triển kinh tế xã hội, đưa đất nước ngày một giàu mạnh.”

Cuộc họp về nhân sự của Hội nghị TƯ 14 chiếm cả 1 ngày.

Ta có thể hình dung diễn biến trong ngày này như sau.

Bắt đầu cuộc họp bàn nội dung nhân sự, Nguyễn Phú Trong hay Tô Huy Rứa đọc tờ trình của BCT giới thiệu nhân sự cho 4 chức vị chủ chốt với nội dung: TBT Nguyễn Phú Trọng, CTN Trần Đại Quang, TT Nguyễn Xuân Phúc và CT QH Nguyễn Thị Kim Ngân.

Đây là tờ trình mà Nguyễn Tấn Dũng tẩy chay, không tham gia quá trình bỏ phiếu cho nó.

Nguyễn Phú Trọng và phe cánh của mình muốn 175 UVTƯ khóa 11 bỏ phiếu ngay ủng hộ tờ trình này.

Nếu được như thế, chuyện nhân sự mà trung ương khóa 11 giới thiệu cho Đại hội 12 coi như xong và như vậy mọi chuẩn bị cho Đại hội 12 đã hoàn tất đến nút cuối cùng.

Tuy nhiên, phe Nguyễn Tấn Dũng đã sử dụng bức thư của Lê Đức Anh để đả phá tờ trình giới thiệu nhân sự của BCT là không phù hợp Điều lệ ĐCS VN.

Đôi bên dùng mọi lý lẽ và không phe nào chịu phe nào.

Nếu ta quay lại quá khứ với Hội nghi TƯ 6 và kết quả bỏ phiếu của nó, nếu ta quay lại quá khứ với cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại QH 2015 mà 175 vị TƯ ủy viên khóa 11 đều là đại biểu QH, nếu ta quay trở lại quay lại cuộc bỏ phiếu tín nhiệm trong TƯ năm 2015, thì nhận định rằng trong HNTW 14 này, những người ủng hộ Nguyễn Tấn Dũng chiếm đa số, là một sự thật.

Hoàng Trần trong bài “Kết thúc hội nghị 14: BCH TW đối đầu BCT” đã phán đoán: “… phe thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thực hiện một cuộc “lật đổ” ngoạn mục, khiến cho đội hình “bộ tứ quyền lực” được đưa ra trước đó (Nguyễn Phú Trọng, Trần Đại Quang Quang, Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn Thị Kim Ngân) đang phải đứng trước nguy cơ phá sản. Khoảng 140 vị quan chức – chiếm 70% số ghế trong ban chấp hành trung ương đảng đã bỏ phiếu chống lại phương án nhân sự do bộ chính trị đưa ra biểu quyết.” (hết)

Tôi thì cho rằng: HN 14 chưa đi đến bỏ phiếu chống lại phương án này. Khi căng thẳng của cuộc họp lên đến đỉnh điểm, Nguyễn Tấn Dũng đã cầm đầu cùng một số ủy viên đe dọa là sẽ bỏ cuộc họp, nếu Nguyễn Phú Trọng tiếp tục khăng khăng ép bỏ phiếu ngay cho phương án này.

Để tránh bế tắc, để có được sự chấp thuận của cả 2 nhóm, một phương án mới được đưa ra: Trung ương sẽ bỏ phiếu cho phương án giới thiệu của BCT, nhưng trong tờ phiếu này, mỗi ủy viên có quyền gạch tên người do BCT giới thiệu mà đề cử người khác thay vào.

Đây là phương án mà cả 2 phía đều chấp nhận được.

Phương án này không bác bỏ phương án do BCT đề nghị, mà Dũng tẩy chay, vì nếu bác bỏ nó, đây sẽ là điều khẳng định: TBT Trọng đã làm sai Điều lệ đảng.

Phương án này làm thỏa mãn phe Nguyễn Tấn Dũng vì vẫn mở cửa cho Dũng tranh quyền đoạt vị tại Đại hội 12.

Chính vì thế, một cuộc bỏ phiếu đã được tiến hành. Kết quả ra sao, chắc một phần đã được lọt ra trên Basam với các số phiếu cho Trọng, Quang Ngân và Phúc.

Họ cố tình lờ đi kết quả của Dũng, hay khẳng định rất thấp.

Điều này trái ngược với quá khứ thắng cuộc của Dũng tại các hội nghị TƯ vừa qua, nên không tin được.

Sự căng thẳng thể hiện trên các gương mặt của các nhân vật chính, khi Trọng đọc diễn văn bế mạc.

Thái độ cố ý giữ vẽ mặt trang nghiêm không bộc lộ cảm xúc của Trọng khi đọc diễn văn bế mạc, trong khi ta đã thấy những giọt nước mắt của ông ta sau hội nghị TƯ 6, hay thái độ huýnh: ta có thế nào thì họ mới mời chứ, cho phép chúng ta khẳng định: mọi diễn biến của hội nghị TƯ 14 đã không tuân theo ý muốn của ông ta.

Nếu Trọng thắng thế trong Hội nghị này, thì ông ta đã nhảy câng cẫng lên mà đắc thắng.

Diễn văn của Trọng có một đoạn dài nói về TPP, chính là khoe công trong thành công TPP, nhằm dành thêm điểm trong cuộc chiến mới tại diễn đàn đại hội 12. Thực tâm của Trọng là tôi đòi cho TQ và sẽ phá TPP đến cùng.

Như vậy sau hội nghị 14, ta có thể thấy:

1. Sinh mạng chính trị Nguyễn Sinh Hùng đã chết.

2. Nguyễn Tấn Dũng và có thể là thêm cả Trương Tấn Sang có tên trong danh sách bổ xung để tiếp tục cuộc chơi trong Đại hội 12.

3. Nguyễn Phú Trọng đã mất dần niềm tin vào chiến thắng của mình.

Tuy nhiên bất ngờ về nhân sự vẫn còn ở phía trước, do 1400 đại biểu của đại hội 12 sẽ bầu BCHTƯ mới.

Bất ngờ nằm ở các quyết định của BCH mới này.

Nguyễn Nghĩa 650
danlambaovn.blogspot.com

……………………………………………………………………………

Việt Nam lại tố cáo Trung Quốc đe dọa hàng không dân sự

dai hoi 12-5.jpg1

Ảnh vệ tinh cho thấy một đường băng Trung Quốc xây dựng trên Đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa ở Biển Đông.

Nguồn: VOA- 13.01.2016

Việt Nam bác bỏ quan điểm của Trung Quốc về các chuyến bay thử xuống một hòn đảo trong vùng biển đang tranh chấp ở Biển Đông mới đây là ‘sai trái’, và khẳng định Việt Nam không hề được Bắc Kinh thông báo về các chuyến bay đó, như Bắc Kinh đã nói.

Pháp Tấn Xã hôm nay tường thuật rằng lời phản bác của Việt Nam là hành động mới nhất trong cuộc tranh cãi ngoại giao ngày càng gay gắt giữa hai nước láng giềng theo chủ nghĩa Cộng sản.

Theo tin AP, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hôm thứ Hai (11/1) nói với các nhà báo rằng 3 chuyến bay thử nghiệm tới Đá Chữ Thập là hoạt động hàng không quốc gia của Trung Quốc, không bị công ước hàng không dân sự quốc tế chi phối nên không cần phải thông báo cho phía Việt Nam, nhưng mặc dầu vậy, Bắc Kinh đã loan báo cho giới thẩm quyền hàng không và Bộ Ngoại giao Việt Nam về các chuyến bay này.

Ông Hồng nói Việt Nam không hiểu ‘bản chất chuyên nghiệp, kỹ thuật và dân sự của tiến trình kiểm tra và thử nghiệm bay của Trung Quốc’.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình bác bỏ tuyên bố của ông Hồng Lỗi là quan điểm sai trái, ông Bình khẳng định giới thẩm quyền Việt Nam không nhận được bất cứ thông tin nào từ Trung Quốc.

Trong một thông báo đăng trên trang mạng của Bộ Ngoại giao Việt Nam tối hôm qua, thứ Ba 12/1, ông Lê Hải Bình nói các chuyến bay thử nghiệm của Trung Quốc đã tác động tới an ninh và an toàn bay trên Biển Đông.
dai hoi 12-6.jpg1
Máy bay của hãng hàng không dân dụng China Southern Airlines hạ cánh xuống đường bay Trung Quốc mới xây dựng trên bãi đá Chữ Thập ở Trường Sa hôm 6/1/2016.

Ông Lê Hải Bình nhấn mạnh: “Việc Trung Quốc cho máy bay bay ra đá Chữ Thập cho dù là dưới bất kỳ danh nghĩa nào với cách làm như vừa qua cũng đều ảnh hưởng đến an ninh an toàn tự do hàng không ở Biển Đông; đi ngược lại các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Chicago năm 1944 về Hàng không dân dụng và các Phụ lục liên quan đến Quy tắc bay qua vùng trời quốc tế.”

Ông Bình nói các chuyến bay thử nghiệm của Trung Quốc về mặt thực chất là nhằm khẳng định ‘yêu sách chủ quyền phi lý’ của Bắc Kinh đối với quần đảo Trường Sa” của Việt Nam, và ông yêu cầu Trung Quốc chấm dứt việc bay ra đá Chữ Thập, và không có thêm các hành động nào khác vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Việt Nam trong năm nay đã ghi nhận ít nhất là 46 sự cố liên quan tới các máy bay Trung Quốc bay trong không phận do Việt Nam kiểm soát mà không báo trước.

Theo AP, AFP, Thanh Nien.

……………………………………………………………………………………..

Add a Comment

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Web
Analytics