1.GSV Janet Nguyễn yêu cầu..-2.'TC xâm lược-Tẩy chay!'-3.TQ đưa thêm tàu chiến lớn..4.Vũng Tàu chống TQ(NV)5.Từ cuộc biểu tình..

GSV Janet Nguyễn yêu cầu TT Obama lên án Trung Quốc
Nguồn:nguoiviet.com-Tuesday, May 13, 2014

Janet N

Một phần bức thư Giám Sát Viên Janet Nguyễn gởi Tổng Thống Barack Obama. (Hình: Văn Phòng GSV Janet Nguyễn)

SANTA ANA, California (NV) – Giám Sát Viên Janet Nguyễn vừa gởi thư cho Tổng Thống Barack Obama, cùng một số dân cử và giới chức liên bang, yêu cầu nhà lãnh đạo Hoa Kỳ lên án hành động của Trung Quốc, ngang nhiên vi phạm chủ quyền vùng biển của Việt Nam qua việc kéo giàn khoan khổng lồ HD981 vào gần đảo Lý Sơn, thuộc tỉnh Quảng Ngãi, đồng thời can thiệp với chính quyền Việt Nam để trả tự do cho các nhà đấu tranh nhân quyền hiện đang bị cầm tù, thông cáo báo chí của văn phòng vị nữ dân cử gốc Việt này cho biết.

Trong lá thư đầu tiên, có đoạn Giám Sát Viên Janet Nguyễn viết: “Những hành vi của Trung Cộng phải được tố cáo là một quốc gia ỷ mạnh chiếm đoạt tài nguyên của các quốc gia láng giềng mà không cần đếm xỉa gì đến đạo lý hay luật pháp, và Hoa Kỳ là một quốc gia không thể đứng bất động trong khi Trung Cộng ngày càng bành trướng thế lực tại khu vực này, nếu không, một ngày nào đó, chúng ta sẽ ân hận vì đã không hành động can thiệp ngay từ đầu.”

Về những nhà đấu tranh bị giam giữ ở Việt Nam, bức thư của vị dân cử gốc Việt cao cấp nhất California có đoạn được viết như sau: “Hoa Kỳ sẽ không đứng bất động trong khi những nhà độc tài tiếp tục đàn áp người dân, nhất là những thành phần hiện đang là đối tác thương mại với chúng ta. Những quốc gia này được tham dự vào nền kinh tế của Hoa Kỳ và có cơ hội phát triển kinh tế quốc gia, nhưng để được những đặc lợi này, họ phải tôn trọng quyền căn bản của con người và sự công bình trong xã hội. Bất hạnh thay, Việt Nam vẫn tiếp tục đẩy chúng ta vào tình thế không còn kiên nhẫn trong lãnh vực nhân quyền.”

Trong thư, Giám Sát Viên Janet Nguyễn nêu ra một trường hợp điển hình là ông Võ Minh Trí (tức nhạc sĩ Việt Khang), bị tù chỉ vì sáng tác nhạc kêu gọi lòng ái quốc của người dân chống Trung Quốc, là một trong nhiều nhà đấu tranh đang bị giam.

Ngoài Tổng Thống Barack Obama, hai bức thư cũng được gởi cho Ngoại Trưởng John Kerry, Phụ Tá Ngoại Trưởng Daniel Russel (đặc trách Ðông Á Thái Bình Dương Sự Vụ), Thượng Nghị Sĩ Barbara Boxer (Dân Chủ-California), Thượng Nghị Sĩ John McCain (Cộng Hòa-Arizona), Dân Biểu Ed Royce (Cộng Hòa-California, chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện) và Dân Biểu Frank Wolf (Cộng Hòa-Virginia). (Ð.D.)

…………………………………..

‘Trung Cộng xâm lược – Tẩy chay!’
Nguồn:nguoiviet.com-Tuesday, May 13, 2014

Linh Nguyễn/Người Việt

tay chay 1

Người Mỹ gốc Việt ở Little Saigon tới Palm Springs biểu tình,chống Chủ Tịch Tập Cận Bình, với biểu ngữ tảy chay hàng Trung Cộng, năm 2012. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Trong vài ngày qua, sau khi giàn khoan HD 981 của Trung Cộng hiện diện trong hải phận Việt Nam, lời bài hát “Hội Nghị Diên Hồng” như tiếng hịch truyền, vang vẳng bên tai người con dân nước Việt, từ trong đến ngoài nước, “Toàn dân nghe chăng? Sơn hà nguy biến.” Ngày xưa kẻ xâm lăng là giặc Nguyên, ngày nay là Trung Cộng. Người dân ở Little Saigon, người người phẫn nộ, trẻ, già, bảo nhau tẩy chay hàng hóa Trung Cộng dưới nhiều hình thức.

Người Mỹ gốc Việt ở Little Saigon tới Palm Springs biểu tình,chống Chủ Tịch Tập Cận Bình, với biểu ngữ tảy chay hàng Trung Cộng, năm 2012. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Trả lời câu hỏi sẽ làm gì để thể hiện hành động chống Trung Cộng, ông Trần Nguyên Thắng, chủ nhân công ty ATNT Travel & Tours ở Westminster, chuyên tổ chức du lịch, nói: “Đây là cơ hội để những người CSVN phải biết nhìn lại chính họ để biết mình không nợ nần gì người Tàu. Họ phải có hành động cứng rắn để bảo vệ lãnh thổ.”

“Từ khi có vụ Trung Cộng xâm chiếm Hoàng Sa, chúng tôi hủy bỏ việc tổ chức các chuyến du lịch Trung Quốc, dù khi ấy có hàng chục người khách đã mua vé và giữ chỗ rồi. Chúng tôi thực hiện điều này đã hai năm qua,” ông Thắng nói.

Một người khác, bà Thủy Nguyễn, 64 tuổi, cư dân Riverside, cho biết: “Ở Việt Nam, người dân đang ứng chiến. Mình ở đây, tôi tẩy chay hàng Trung Cộng mỗi khi đi chợ. Kẹt lắm mới phải mua.”

Ông Thắng cũng đồng tình nhưng đưa ra nhận xét: “Khi tẩy chay, không mua hàng Trung Cộng, tôi phân biệt và chỉ không mua nếu món hàng đó do Trung Cộng sản xuất. Nếu do Mỹ hay các nước khác thiết kế và sản xuất, nhưng ráp tại Trung Quốc, thì tôi nghĩ mình không nên tẩy chay.”

“Lý do là mình đang sống trong nền kinh tế toàn cầu và có những ảnh hưởng hỗ tương. Thí dụ, máy điện thoại iPhone do Apple chế tạo, nhưng ráp tại Trung Quốc vì nhân công rẻ, cho giá thành rẻ. Tôi sử dụng iPhone. Nếu tẩy chay Trung Cộng bằng cách không mua điện thoại của Apple, tôi gián tiếp ảnh hưởng đến kinh tế của hãng này trước,” ông giải thích.

“Tuy nhiên, chúng ta tẩy chay hàng nhái, hàng giả do chính Trung Cộng sản xuất vì họ không có đạo đức về kinh tế. Tóm lại, nếu cái gì đó ‘Made in China’ là tôi tẩy chay!” người chủ nhân cơ sở du lịch nói thêm.

Ông Ken Trần, 45 tuổi, cư dân Westminster, nhìn vấn đề tẩy chay ở một góc cạnh khác.

“Tôi nghĩ mình tẩy chay hàng Trung Cộng rất khó. Tuy nhiên, nếu người tiêu thụ tỏ thái độ bằng cách yêu cầu chính quyền Mỹ và Liên Hiệp Quốc gắt gao kiểm tra phẩm chất hàng nhập cảng, sản phẩm của Trung Cộng, hay hàng không hội đủ tiêu chuẩn, sẽ không thể vào Mỹ hay các quốc gia khác được. Khi ấy Trung Cộng mới thấy áp lực!” ông nói.

Một người khách từ tiểu bang Minnesota về thăm khu Little Saigon, ông Châu Phan, 78 tuổi, chia sẻ: “Mấy anh ‘ba Tàu’ này ức hiếp dân mình quá đáng. Nghe nói mấy ông Việt Cộng mua tàu ngầm, sao không thấy xài?”

“Tôi tính đi du lịch Trung Quốc nhưng thấy Trung Cộng xâm lăng, tôi bực quá, hủy bỏ luôn cho bõ ghét!” vị khách cao niên nói thêm.

Nghe câu chuyện liên quan đến du lịch, ông Thắng kể: “Tôi không thể quên được hình ảnh hai người đứng trước cửa Tòa Nhà 101 (tòa nhà cao nhất ở Taipei) khi tôi hướng dẫn đoàn du lịch thăm Đài Loan. Một người cầm cờ Trung Cộng, người kia cầm cờ Trung Hoa Dân Quốc. Một người Đài Loan khác, khoảng 55 tuổi, cầm tấm bảng nhỏ, nội dung ghi bằng tiếng Hoa, ‘Trung Cộng # Trung Quốc,’ có nghĩa ‘Trung Cộng không phải là Trung Quốc.’”

“Trung Quốc, ám chỉ Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan), là người quốc gia có văn hóa, theo Tưởng Giới Thạch ra đảo quốc lánh nạn cộng sản. Còn Trung Cộng là ở nội địa gồm những người lai giống Hán, Mãn Thanh và cộng sản, không có đạo đức,” ông giải thích.

Trong khi đó, một số người trẻ thuộc Nguyễn Thái Học Foundation phát động chiến dịch “Sunday No China” để “phản đối và tố cáo hành động khủng bố tàn bạo, man rợ của nhà cầm quyền Trung Hoa đối với ngư dân Việt Nam, và để đối phó với âm mưu của Bắc Kinh dùng vũ lực và kinh tế để đe dọa và chia rẽ các nước ASEAN hòng chiếm đoạt lãnh thổ Việt Nam và toàn vùng Biển Đông Nam Á.”

Chiến dịch này kêu gọi “cá nhân và doanh nghiệp chấm dứt hoặc giảm bớt mọi mua bán hàng hóa hoặc giao dịch thương mại liên quan đến Trung Cộng vào mỗi Chủ Nhật.”

“’Sunday No China’ là bước khởi đầu, là giai đoạn chuẩn bị tâm lý cho một chiến dịch tẩy chay trường kỳ nhằm giảm bớt sự lệ thuộc và tác hại của hàng hóa Trung Cộng trên thị trường Việt Nam và quốc tế. Giai đoạn kế tiếp của cuộc vận động có thể sẽ là ‘Weekend No China,’ gồm hai ngày Thứ Bẩy và Chủ Nhật, và sẽ được tiếp tục cho đủ bảy ngày một tuần,” bản thông cáo giải thích.

“Một số quyết định quan trọng của cộng đồng quốc tế, điển hình là Nghị Quyết 217 và Nghị Quyết 352 được Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua mới đây, lên án việc hăm dọa và dùng vũ lực của Trung Cộng và tái khẳng định sự hậu thuẫn của Hoa Kỳ trong việc giải quyết các tranh chấp ở vùng biển Đông Nam Á,” cũng theo bản thông cáo.

Bài hát “Hội Nghị Diên Hồng” đâu đó vẫn vang lên, như lời réo gọi, “Toàn dân Tiên Long! Sơn hà nguy biến!”


Liên lạc tác giả: LinhNguyen@nguoi-viet.com

………………………….

Trung Quốc đưa thêm tàu chiến lớn đến dàn khoan HD981
Nguồn:nguoiviet.com-Wednesday, May 14, 2014

Căng thẳng gia tăng, tàu Việt Nam vẫn bám biển

ĐÀ NẴNG (NV) .- Căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc gia tăng ở sát hơn khu vực Bắc Kinh đặt dàn khoan HD981 phía Nam quần đảo Hoàng Sa và trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

dua them

Tàu Hải Cảnh 46001 của Trung Quốc đâm thẳng vào tàu cảnh sát biển 4032 của Việt Nam. (Hình: VNExpress)

Tin mới nhất cho hay, chiều ngày 14 tháng Năm, ngoài 2 tàu hộ vệ tên lửa, Trung Quốc còn điều 2 tàu vận tải đổ bộ số hiệu 998 và 999.

Hai tàu vận tải đổ bộ này có lượng giãn nước 17,000 tấn. Trên tàu được trang bị một bệ với 8 ống phóng tên lửa đối không, một bệ pháo 76mm, hai bệ gồm 4 khẩu pháo 30mm. Đặc biệt, tại hiện trường, số lượng tàu cá vỏ sắt Trung Quốc tăng từ 15 chiếc lên 40 chiếc.

Trong buổi sáng ngày 14 tháng Năm, Trung Quốc đưa máy bay tuần thám bay 2 vòng trên đội hình biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam 8003 và tàu 4033 ở độ cao chỉ khoảng 300 – 350m.

Việt Nam đưa hai tàu Cảnh sát biển (CSB) lớn nhất, cùng một số tàu nhỏ hơn, ra đối phó với một đoàn tàu hùng hậu của Trung Quốc bảo vệ dàn khoan. Vì vậy, Bắc Kinh đã tăng cường thêm số lượng tàu chiến bảo vệ, đặc biệt, đưa hai tàu đổ bộ lớn nhất của họ đến khu vực tranh chấp.

Theo tin các báo tại Việt Nam, thay vì lập vòng đai bảo vệ dàn khoan HD 981 trên bán kính từ 8 đến 10 hải lý, đoàn tàu Trung Quốc thu gọn lại trên phạm vi trên dưới 6 hải lý nhưng tăng cường thêm tàu để vòng đai kiểm soát chặt chẽ hơn, có lúc số lượng lên hơn 80 tàu các loại. Mỗi khi có tàu Cảnh Sát Biển hay Kiểm Ngư của Việt Nam tới gần, họ xua từ 3 tới 6 tàu tới bao vây tấn công một tàu, từ xịt vòi rồng đến đâm thẳng vào tàu.

Phía Việt Nam dùng loa phóng thanh bằng ba ngôn ngữ Việt, Hoa, Anh kêu gọi họ rút dàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam thì họ “triển khai theo thế gọng kìm, tăng cường cản mũi, hú còi, cản trở tàu Việt Nam”, theo bản tin VNExpress.

Nguồn tin này hôm Thứ Tư 14/5/2014 nói, ngày này, “các biên đội của cảnh sát biển Việt Nam tiếp tục mở hai đợt cơ động tiếp cận sâu vào vị trí phía Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam”.

Một số tàu của Việt Nam tránh được sự cố ý đâm tàu của Trung Quốc, tuy vậy, tàu CSB 4032 của Việt Nam đã bị tàu hải cảnh 46001 của Trung Quốc đâm “làm gãy khoảng 10m lan can bên mạn trái, hỏng ba thông gió”, theo tin tờ Tuổi Trẻ. Thậm chí, khi tàu hai phía sát nhau, lính Trung quốc còn “ném vật cứng” sang tàu Việt Nam.

Ông Nguyễn Quang Đạm, thiếu tướng tư lệnh Cảnh sát Biển Việt Nam được thuật lời trên mạng VNExpress cho biết cho đến sáng ngày Thứ Tư “hoạt động của Trung Quốc vẫn rất quyết liệt, chưa có dấu hiệu họ sẽ rút dàn khoan”. Tuy nhiên, ông Đạm nói rằng cảnh sát biển Việt Nam “vẫn quyết tâm bám trụ”.

dua them 2

Tàu cảnh sát biển Việt Nam bị các tàu Trung Quốc chận đường và uy hiếp. (Hình: VNExpress)

Trên mặt báo chí chính thống tại Việt Nam người ta thấy xuất hiện một vài bài viết phân tích thời sự chống Trung Quốc, tuy không phải là quan điểm chính thức nhưng nó được cho phép xuất hiện, đưa một tín hiệu nào đó trong tình thế nhân dân vô cùng quan tâm đến diễn biến trên biển cũng như cách ứng phó của nhà cầm quyền.

Trên tờ Giáo Dục Việt Nam, một ông tên Phạm Cao Cường, thấy đề là TS (tiến sĩ) viết một bài dài gián tiếp đưa ra lời kêu gọi “Sự kiện này một lần nữa đặt ra nhiều thách thức cho Việt Nam trong việc lựa chọn quan hệ chiến lược với các nước lớn để bảo vệ tối thượng lợi ích quốc gia, trong đó đó sự độc lập và toàn vẹn lãnh thổ”.

Hồi năm ngoái, ông Nguyễn Văn Thơ, đại sứ CSVN tại Trung quốc nói với báo chí nhân Hội nghị ngoại giao 28 khai mạc chính thức sáng ngày 16/12/2013 tại Hà Nội, rằng “Chính sách nhất quán của Việt Nam là coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị, tăng cường hợp tác toàn diện với Trung Quốc. Chúng ta không có hai lòng. Thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện với Trung Quốc cũng góp phần vào hòa bình, ổn định trong khu vực và thế giới”.

Bây giờ, chỉ 5 tháng sau, Trung quốc đem dàn khoan khổng lồ xuống vùng biển Việt Nam tìm dầu khí, ông thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gọi đó là hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam khi tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN tai Miến Điện.

Các tàu Cảnh sát biển và Kiểm Ngư của Việt Nam tất tả đối phó trong thế yếu, dân chúng phẫn nộ biểu tình chống phương bắc, “Chính sách nhất quán của Việt Nam” như lời cả quyết của ông Nguyễn Văn Thơ sẽ còn không? Và cái “không có hai lòng” với Trung Quốc đang đem đến cái hệ quả đang diễn ra.

Trong một cuộc phỏng vấn của báo Giáo Dục Việt Nam hôm Thứ Tư, ông Trần Lê Bảo (tiến sĩ, phó giáo sư) cho rằng Trung Quốc “…muốn nhân dịp này hiện thực hóa đường lưỡi bò bằng việc cắm giàn khoan trên vùng biển Việt Nam như một mốc biên giới di động, một mặt phá vỡ thế bao vây của Mỹ và các đồng minh, một mặt vươn lên làm chủ biển Đông, án ngữ đường hàng hải huyết mạch quốc tế.”

Tại Bắc Kinh, tờ Hoàn Cầu Thời Báo (phó bản Anh ngữ của tờ Nhân Dân Nhật Báo) đưa ra bài bình luận đe dọa rằng những người biểu tình bạo động chống Trung quốc ở Việt Nam “cuối cùng sẽ làm cho cả nước (VN) gánh chịu hậu quả. Hà Nội dung thứ quá mức (người dân chống TQ) không thể thử thách sự kiên nhẫn của Trung quốc quá giới hạn chịu đựng”. (TN)

………………………………

Lãnh đạo Vũng Tàu phát động biểu tình chống Trung Quốc
Nguồn:nguoiviet.com- Wednesday, May 14, 2014

VŨNG TÀU, Việt Nam (NV) – Trong một hành động chưa từng có từ trước tới nay, một lãnh đạo của thành phố Vũng Tàu hôm Thứ Tư đứng ra phát động biểu tình chống “giặc ngoại xâm” Trung Quốc trong ôn hòa, trong lúc người dân Việt Nam tiếp tục xuống đường chống lại chính sách của Bắc Kinh khi đưa giàn khoan HD 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam một cách trái phép.

Trong khi đó, một số trang mạng trong nước đăng lời kêu gọi biểu tình khắp nơi vào ngày Chủ Nhật, 18 Tháng Năm cuối tuần này.

phat dong 1

Người tự gọi là lãnh đạo cao nhất thành phố Vũng Tàu (thứ hai từ trái) phát động biểu tình chống “giặc ngoại xâm” Trung Quốc. (Hình chụp qua Youtube)

Một đoạn video dài hơn 4 phút được chiếu trên YouTube, có tên “Vũng Tàu – chủ tịch thành phố phát động biểu tình,” cho thấy tiếng một người đàn ông tên Hoàng, được gọi là thủ lĩnh của biểu tình, giới thiệu một người đội nón và nói là lãnh đạo thành phố Vũng Tàu và mời ông này phát biểu phát lệnh cho hàng trăm người biểu tình chống Trung Quốc một cách ôn hòa, văn minh, không gây bạo động, và giữ an toàn cho bản thân.

Người được giới thiệu là lãnh đạo nói: “Thưa các bạn, thưa tất cả bà con, tôi thấy rất là cảm động, bởi vì người Việt chúng ta tổ chức diễu hành, để biểu hiện thái độ yêu nước của mình, trước sự ngang ngược của Trung Quốc, đưa giàn khoan 981 vào vùng lãnh hải của Việt Nam chúng ta, vi phạm chủ quyền của chúng ta rất là nghiêm trọng.”

“Bằng cái lòng yêu nước của các bạn và chúng ta, các bạn tổ chức một cuộc diễu hành, bất chấp trời nắng, đường xa, của anh em chúng ta,” ông này nói tiếp và cùng mọi người vỗ tay.

Sau đó, mọi người vẫy cờ là hô lớn “Việt Nam muôn năm.”

Ðứng bên cạnh ông này còn có một sĩ quan mặc quân phục, không rõ cấp bậc gì, và một số người khác.

Ông lãnh đạo thành phố nói tiếp: “Và nhân dịp này, với tư cách là người lãnh đạo cao nhất của thành phố này, trước hết, tôi ghi nhận thái độ rất là văn minh của chúng ta, của thanh niên chúng ta.”

“Và chúng tôi muốn rằng, tất cả chúng ta, biểu thị một thái độ quyết liệt, nhưng có văn hóa. Chúng ta có những khẩu hiệu thu phục được nhân tâm, và nói cho Trung Quốc rằng, dân tộc Việt Nam không lùi bước,” ông lãnh đạo nói tiếp trong tiếng hoan hô của những người tham dự biểu tình. “Thứ hai, chúng tôi yêu cầu chúng ta không có hành động quá khích, gây thiệt hại cho trật tự công cộng, cho tài sản quốc gia chúng ta. Và chúng ta cũng phải biết bảo vệ công ăn việc làm của chúng ta, không có hành động quá khích tấn công vào các cơ sở kinh tế, mặc dù các cơ sở đó không phải của Việt Nam, mà là của Trung Quốc, của Hồng Kông, hay của Ðài Loan. Ðiều đó, nếu chúng ta làm, sẽ thiệt hại đến nền kinh tế của chúng ta, thiệt hại đến công ăn việc làm của chúng ta. Ðó là hành động khôn ngoan của chúng ta, của dân tộc chúng ta, thể hiện lòng yêu nước trước giặc ngoại xâm.”

Ông nói tiếp: “Và chúng tôi muốn các bạn tiếp tục diễu hành trật tự, theo lộ trình, cũng nên có điểm dừng ăn uống, nạp năng lượng, và nên kết thúc để chúng ta bảo vệ sức khỏe.”

Sau đó, ông Hoàng phát động và thông báo lộ trình cuộc biểu tình.

Cũng trong ngày Thứ Tư, trang mạng Thanh Niên Công Giáo đăng lời kêu gọi xuống đường biểu tình chống Trung Quốc vào ngày Chủ Nhật tuần này.

Lời kêu gọi do ông Phạm Chí Dũng, cựu sĩ quan quân đội và là nhà báo độc lập, viết như sau: “Hãy xuống đường để nhà cầm quyền Việt Nam thấm thía rằng số phận họ gắn liền với dân tộc Việt Nam! Xuống đường không chỉ để biểu thị tinh thần phản kháng Trung Quốc mà phản ứng cả thái độ nhu nhược và động cơ thỏa hiệp không thể chấp nhận của những người luôn kiên định chế độ một đảng lãnh đạo ở Việt Nam! Xuống đường để giàn khoan HD 981 phải bị đuổi về cố quốc của nó! Xuống đường để không thể một lần nữa chịu khuất phục làm nô lệ cho phương Bắc!”

“Cuộc biểu tình ngày 11 Tháng Năm vừa qua dù thật ý nghĩa nhưng vẫn chưa làm phai nhạt tâm trạng vô cảm chính trị trong xã hội và tâm thế đáng xấu hổ của những người mang nhiệm vụ phân hóa biểu tình. Chỉ chừng đó vẫn là quá ít để giữ yên tổ quốc! Không phân biệt các thành phần nhà nước và phi chính phủ, đã đến lúc chúng ta phải kết chặt tay nhau! Hãy kết liên một lòng và nhiệt thành giữa giới công chức và viên chức, quân đội và công an, Mặt Trận Tổ Quốc cùng các đoàn thể nhà nước& với toàn thể nhân dân, công nhân, nông dân, sinh viên, học sinh, trí thức, tôn giáo và xã hội dân sự! Các tỉnh thành trên cả nước hãy xuống đường để thế giới biết rằng chúng ta có chính nghĩa! Xuống đường để làm sống lại lời hịch phá Thanh của Quang Trung Nguyễn Huệ,” ông Phạm Chí Dũng viết.

Hôm Thứ Ba, hàng chục ngàn công nhân ở tỉnh Bình Dương xuống đường biểu tình chống Trung Quốc. Họ đến các công ty có chữ viết bằng tiếng Hoa, kêu gọi công nhân nghỉ làm tham gia biểu tình.

Một số thành phần quá khích đã đập phá, đốt và hôi của một số công ty vì tưởng là của doanh gia Trung Quốc.

Theo truyền thông trong nước, đa số thiệt hại vật chất xảy ra tại các công ty do người Ðài Loan làm chủ. Một số công ty của Nam Hàn, Hồng Kông, và Trung Quốc cũng bị thiệt hại. (Ð.D.)

……………………………………………..
Từ Cuộc Biểu Tình Toàn Quốc Chống TC

Vi Anh

cong nhan 1.jpg1
Nguồn:vietbao.com-13/05/2014 (Hình minh họa từ BBC : Công nhân VN biểu tình chống TQ – NN Sưu tầm)

1
Càng ngày vấn đề Biển Đông bị Trung Cộng xâm lấn mà Đảng Cộng sản VN tỏ ra bất động như thông đồng với TC khiến bất mãn của quần chúng yêu nước ngày càng tăng tạo thành áp lực làm cho Đảng CS bị nứt bể làm ba, làm bốn. Điều này có thể thấy qua một số sư kiện và thời sự qua cuộc biểu tình toàn quốc chống TC.

Một, bể giữa hai phe trong Đảng và giữa Đảng và Nhà Nước khó hàn gắn. Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn phú Trọng người cầm đầu phe CS Bắc Việt thân TC không hé môi một lời trong bài diễn văn hay ngoài hành lang hội nghị của Đảng về hành động TC cả chục ngày qua đã kéo giàn khoan dầu HD 981 vào sâu trong khu đặc quyền kinh tế Việt Nam, còn đâm hư tàu, vùng vòi rồng phun nước làm bị thương chín cảnh sát biển của VN và cho chiến đấu cơ giương oai diệu võ trên vùng trời của của vùng biển này của VN này nữa.

Trong trong khi phía Nhà Nước do hai người Nam nắm, Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng và Chủ Tich Nước Trương tấn Sang cho cảnh sát biển ra khuấy rối, ngăn chận, thăm dò phản ứng của TC sau những lời phản đối của Bộ Ngoại Giao. TC gây thương tích khiến lòng dân thêm công phẩn. Và Thủ Tướng Dũng đi hội nghị thượng đĩnh ASEAN ở thủ dô Miến Điện kết họp cùng Tổng Thống Phi luật tân trong mạnh dạn lên tiếng phản dối hành động xâm phạm gây hấn của TC

Điều này cho thấy nếu phe CS Bắc nắm đảng quyền im lặng, bất động thì phe Nam nắm nhà nước hành động. Mô thức đảng CS độc tài đảng trị toàn diện, đảng là tối thượng, nguyên lý này đã bị nứt nếu không muốn nói là đã bể.

Hai, bể giữa phe CS gốc Bắc thân TC và phe CS gốc Nam đổi mới muốn đi với Mỹ qua cách đối phó với cuộc biểu tình chống TC của dân chúng và trí thức nhân sĩ. Hà nội căn cứ địa của phe CS Bắc Việt, cộng sản thân TC nhiều hơn trong các cơ quan đảng và công quyền, nhứt là cơ quan công an cảnh sát, nên siết chặt cuộc biểu tình chống TC. Dân chúng bị kiểm soát quá sát, nên vào ngày 9/5/2014 chỉ có khoảng 20 nhân sĩ, trí thức, tinh thần cao, cố gắng len lỏi đến được sát cổng Toà Đại sứ TC, biểu tình chống TC. Còn ngày 11, ngày toàn quốc biểu tình chống TC, Hà nội dân chúng chỉ tập họp được trên 100 người biểu tình, trong khi ở Miền Nam Đà nẵng lần đầu tiên biểu tình chống TC vẫn đông hơn Hà nội, còn ở Saigon thì cả hơn ngàn người, biểu tình hai cuộc, hai ba chỗ.

Công an được huy động tới nhiều nhưng không trấn áp. Công an, cảnh sát trên nguyên tắc là do Nhà Nước điều động. Thủ Tướng Dũng là người CS gốc Miền Nam, từng làm công an, trong thời gian làm thủ tướng đã thăng chức hàng chục ngoài tướng công an, khiến Tổng Trọng dùng Quốc hội gở tay quyền thăng cấp tướng của TT Dũng, và giao cho Chủ Tịch Sang lúc bấy giờ còn lơ lửng chưa đứng vào phe Ba Dũng như bây giờ.

Còn ở Saigon bị CS Bắc Việt cưỡng chiếm và đổi thành tên TPHCM, căn cứ địa của những người CS gốc Miền Nam, lúc nào biểu tình chống TC cũng đông hơn ở Hà nội. Kỳ chống TC cắt cáp tàu thăm dò Bình Minh của VN, số người tham dự cả mấy trăm người, có nhiều chuyên viên biểu tình thời VN Cộng Hoà xuất hiện như Hồ ngọc Nhuận, Huỳnh kim Báu, Hùynh tấn Mẫm sách động nên CS Nam lẫn Bắc đều lo ngại, cấm không biểu tình tuần lễ sau được.

Kỳ biểu tình chống tàu TC vào thăm dò dầu khí, tin RFA cho biết ngày đầu 9/5 ở Saigon hàng trăm người dân biểu tình phản đối trước Toà Tổng Lãnh sự TC. Còn ngày Chủ Nhựt 11/5 ngày 20 tổ chức xã hội dân sự kêu gọi tổ chức các cuộc biểu tình toàn quốc, chánh yếu ở các thành phố lớn, ở Saigon có cả hai ngàn người biểu tình, có mặt gần đủ những chuyên viên biểu tình thới VN Cộng Hoà. Thông tấn xã AP của Mỹ nói có một lực lượng an ninh đông đảo có mặt trong ở khu vực biẻu đường Hai Bà Trưng Quận 1, nhưng không thấy trấn áp. Và điều cũng đáng chú ý là là báo chí nhà nước đã nhanh chóng đưa tin này kèm hình ảnh ngay sau khi cuộc biểu tình diễn ra, có báo đưa tin và hình này lên trang nhứt. Nhà báo Bùi Dzu tham gia cuộc biểu tình ở Saigon cũng xác nhận như thế cho Đài RFA.

Blogger Huỳnh Ngọc Chênh cho biết Hội Luật gia và Mặt trận Tổ quốc của TPHCM tổ chức tại cơ quan của Thành Đoàn là Nhà văn hóa Thanh niên, một cuộc mít-tinh phản đối Trung Quốc với khoảng 800 người tham dự, trong hội trường máy lạnh, có công an cảnh sát bảo vệ an ninh bên ngoài. Từ những cán bộ tổ chức đến những diễn giả chính thức đều mạnh dạn, đòi kiện Bắc Kinh ra trước tòa án quốc tế và yêu cầu chính quyền Việt Nam phải có những hành động mạnh mẽ hơn. Và ngày 11, thì tổ chức này biều tình rầm rộ trên đường phố. Điều này cho thấy chính nhà cầm quyền thành phố mặc thị giúp tổ chức meeting chống TC vì ai cũng biết Mặt Trận Tổ Quốc và đoàn thể các ngành nghề, dân chính chánh thức là cơ quan ngoại vi của Đảng và nhà nước cả.

Ba, bể trong báo chí của Đảng CS. Báo chí của Đảng cũng uốn mình qua ngỏ hẹp, tách ra khỏi Đảng CS vì vấn đề Biển Đông. Ở VNCS có 700 tờ báo, nhưng chỉ có một chủ báo kiêm chủ nhiệm là Đảng CS gò ép báo chí làm phương tiện tuyên truyền cho Đảng, từ khi CS khai nguyên chế độ CSVN tới bây giờ. Nhưng vì vấn đề Biển Đông, Đảng CSVN theo đuôi TC, nhiều nhà báo còn con tim, khối óc VN, tương kế tựu kế viết “lách” chống TC kẻ thù xâm lược ngàn đời đối với VN. Trong biến cố TC đưa tào dầu khí thô bạo xâm phạm chủ quyền đất nước VN, các báo của Đảng ‘ lách” rất khéo. Báo chí của Đảng, phóng viên, bình luận gia không được phép theo tàu ra khơi để tận mắt chứng kiến cụ thể sự việc, cơ quan tuyên truyền và đối ngoại của Đảng Nhà Nước không cung cấp những hình ảnh thiết yếu; thì báo chí mượn lời ngươi khác nói chuyện nước nhà, trích đăng các bài viết của truyền thông và chuyên gia quốc tế bình luận về hành động bá quyền của TC.

Bốn và sau cùng, rõ ràng vấn dề Biển Đông đã chia rẽ CSVN. Chia rẽ phe thân TC và phe chống TC. Chia rẽ phe Nam chủ trương đối mới kinh tế, đi gần với Mỹ và Phe Bắc thủ cựu, nhiều dây mơ rễ má với TC trong thời gian Chiến Tranh VN bây giờ TC đã mọc rễ trong Đảng CSVN. Chia rẽ Đảng và Nhà Nước. Cuộc đấu đá của Tổng bí Thư Trọng và Thủ Tướng Dũng không còn giấu ai được nữa. Chia rẽ giữa phe CS gốc Miền Bắc từ Bến Hải trở ra và phe CS gốc Miển từ Bến Hải trở vô. Tổng Bí Thư Nguyễn phú Trọng thân TC vẫn bám sát TC.Còn những người CS gốc Miền Nam về lãnh thổ cũng như về nguồn gốc xuất thân, như Trương tấn Sang, Nguyễn tấn Dũng lập trường đổi mới kinh tế, muốn đi với Tây Phương, nhứt là Mỹ, có khuynh hướng giải quyết vấn đề Biển Đông trên nguyên tác đa phương, quốc tế hóa vấn đề như hầu hết các nước ASEAN và Mỹ chủ trương.

Trong khi Tổng Bí Thư chủ tịch Bộ Chánh Trị đi TC cam kết giải quyết song phương, thì Trương tấn Sang, Chủ Tịch Nước, thành viên của Bộ Chánh trị đi Ấn Độ, đi Phi luật Tân, đi Nhựt vận động và thỏa hiệp cách giải quyết trên nguyên tắc đa phương và dựa vào luật biển của Liên Hiệp Quốc.

Trái lại Biển Đông làm người dân Việt không phân biệt trong ngoài nước, nguồn gốc, chánh kiến, tôn giáo hay giới tính chung lưng đâu cật với nhau trong mẫu số chung bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ VN. Đây có thể là mẫu số chung hoá giải chánh trị, để tạo nội lực dân tộc của người Việt, biến VN là một trong trận chiến chống quân Tàu đang manh nha áp đặt VN vô vòng Bắc Thuộc lần thư tư. Đảng CSVN, lý thuyết chỉ có non 4 triệu đảng viên, thực tế chỉ còn ít hơn phân nửa trong vụ Biển Đông. Còn người dân Việt có 90 triệu và được xu thế thời dại chánh trị dân chủ, tư do ủng hộ. Nếu những người CS ngoan cố bám quyền độc tài đảng trị CS, thì người Việt Quốc Gia sẽ nổi dậy chống nội thù, loại CS ra khỏi dân chúng để huy động nội lực dân tộc, đoàn kết đồng bào, liên kết quốc tế cứu nguy quốc gia dân tộc Việt. ./.(Vi Anh)

…………………………………………………………

Add a Comment

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Web
Analytics