1.Happy Thanksgiving 2015-(NN)2.Mùa thu của 'Bản Tình ca Mùa Đông'(TN Thắng)3.Văn Quang:Bây giờ là mùa thu,tôi đi tìm dĩ vãng ..

MÙA LỄ TẠ ƠN 2015
Nhã Nhạc

First Thanksgiving meal

First Thanksgiving Meal-(Hình từ History/Net)

Vòng quay Thời Gian đang dừng lại nơi đây với Mùa Lễ Tạ Ơn 2015 mà mọi người chúng ta nao nức đón chờ .

turkey

Nhân dịp này,chúng tôi chân thành chúc gia đình, bằng hữu, các em, một Mùa Lễ Tạ Ơn nhiều ân sủng, một đêm Tạ ơn êm đềm, ấm cúng bên gia đình với dạ tiêc Gà Tây muôn đời gợi nhớ những Ơn Huệ chúng ta nhận được từ Gia Đình, Xã Hội/Cộng Đồng , Quê Hương/Tổ Quốc, Bằng hữu , ….

Lời chúc của Greg Le dưới đây cũng xin được chia xẻ cùng quí độc giả :

chuc mung ta on- huan 2015.jpg1

Happy Thanksgiving, cô T. !

================================================

Mùa Thu của ‘Bản tình ca mùa Ðông’
Nguồn:nguoiviet.com – Friday, October 16, 2015

Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel

ban tinh ca

Bản đồ đảo Naminara .(Hình:ATNT Tours & Travel)

“Bản tình ca mùa Ðông/Winter Sonata” là tựa đề một bộ phim truyền hình của Hàn Quốc được trình chiếu trên hệ thống TV vào năm 2002. Sau khi ra mắt khán giả, “Bản tình ca mùa Ðông” đã mau chóng chinh phục người xem và trở thành một hiện tượng phim bộ truyền hình của Nam Hàn được rất nhiều khán giả Á Châu yêu thích. Những hình ảnh tình tứ thơ mộng và lãng mạn trong phim đã từng làm xôn xao biết bao nhiêu con tim phụ nữ, tạo sự giao động giữa hiện thực đời sống và sự lãng mạn trong phim ảnh. Du ngoạn hòn đảo nhỏ bé Nami phải chăng người ta muốn tận mắt nhìn sự hiện thực mà mọi người đã từng có một thời mộng mơ.

Trước năm 2002 ít ai biết đến hòn đảo Nami Island nhỏ bé tí ti nằm giữa con sông Bắc Hán chảy qua làng Xuân Xuyên (Chuncheon) mặc dù hòn đảo này chỉ cách Seoul chỉ đi khoảng hơn một giờ xe về phía Bắc. Năm 1996, một nhà đầu tư Nam Hàn đã biến hòn đảo này thành một nơi giải trí du ngoạn cho giới yêu văn hóa nghệ thuật. Dần dần đảo được giới điện ảnh chú ý và tạo dựng thành phim trường cho các bộ phim Hàn Quốc. Sự thành công của “Bản tình ca mùa Ðông” đã khiến đảo Nami trở thành khu du lịch nổi tiếng, thu hút phần lớn du khách Á Châu đến thưởng ngoạn nét đẹp và phong cảnh lãng mạn của đảo qua hình ảnh của bộ phim.

Nguyên thủy, con sông Bắc Hán chỉ là một con sông cạn nhưng năm 1944 người ta cho xây con đập Thanh Bình (Cheongpyeong) làm thủy điện khiến nước sông Bắc Hán dâng cao lên, tạo thành con sông mới chảy ôm quanh lấy một vùng đất cao, biến nơi đây thành một hòn đảo hình bán nguyệt. Người ta lấy tên Nami, tên một vị tướng nổi tiếng trong lịch sử Triều Tiên đặt tên cho đảo. Nhìn trên bản đồ người ta mới biết hòn đảo “Nami” thơ mộng ngày nay nằm khá gần với biên giới Bắc Hàn. Ðảo chỉ dài khoảng 4 cây số nhưng những hàng cây Bạch Dương, những thảm cỏ xanh và các hàng cây Phong (mới được trồng thêm sau này) đã tạo cho đảo Nami một phong cảnh hết sức lãng mạn nên thơ. Những nhà đạo diễn làm phim đã nhìn thấy sức hấp dẫn của hòn đảo này nên đã không ngần ngại biến nơi đây thành phim trường thiên nhiên cho bộ phim “Bản tình ca mùa Ðông.”

ban tình ca 2
Mùa Thu tại đảo Naminara. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Tôi đã đến đây vào những dịp mùa Thu, mùa Xuân, nên có dịp thưởng ngoạn phong cảnh của cả hai mùa Thu Xuân trên đảo. Tuy nhiên “Bản tình ca mùa Ðông” lại nói lên được nét đẹp mùa Ðông của đảo Nami bằng hình ảnh những hàng cây Bạch Dương dưới cơn tuyết mùa Ðông phủ khắp trên đảo. Riêng tôi, có lẽ tôi thích phong cảnh mùa Thu của Nami Island nhất so với các mùa khác. Cái đẹp của mùa Thu rất lạ, nó cho người thưởng ngoạn cảm nhận được nét rực rỡ và tươi sang nhất trong bốn mùa. Mùa Thu chỉ cần một chút sương buổi sáng và một vài tia nắng mặt trời soi nhẹ trên cành cây là đủ sức hớp hồn lữ khách. Hình ảnh này cho tôi cảm nhận được rõ nét rực rỡ mùa Thu nhẹ nhàng thấm sâu vào trong tâm hồn mình. Mùa Thu New England ở miền Ðông Bắc Mỹ hay mùa Thu cao nguyên ở Nikko, Gunma Fukiwari, Karuizawa, Shinagawago của Nhật Bản luôn luôn làm tôi ngây ngất sững sờ mỗi lần thưởng ngoạn không gian mùa Thu ở các nơi đây. Mùa Thu đẹp và đẹp vô cùng! Nhưng hình như trong cái đẹp mùa Thu, tự nó cũng luôn luôn chất chứa một nỗi buồn nhẹ nhàng man mác. Phải chăng “nỗi buồn mùa Thu” luôn thấm dần vào thời gian đời sống! Ngay đến Saigyo (Tây Hành), một thiền sư nổi tiếng Nhật Bản thế kỷ 12 cũng lạ lùng về “nỗi buồn mùa Thu” mỗi khi ông chứng kiến cảnh Thu về:

Vô tâm lòng đã nguyện
Mà sao ta chợt buồn
Thu sao mà đẹp thế
Từ ao đầm chim dẽ
Bay lướt vào hoàng hôn (*)

Không gian mùa Thu của “Bản tình ca mùa Ðông” phải nói là tuyệt đẹp, thêm vào đó là “gia vị” của câu chuyện tình yêu mộng mơ của tuổi đôi mươi qua các đoạn phim làm cho người thưởng ngoạn cảm thấy một thoáng ngậm ngùi, nhớ lại khoảng thời gian của thời mới lớn xa xưa của mình. Không gian và âm thanh là hai yếu tố luôn luôn đưa con người trở về lại với những kỷ niệm quá khứ đời sống. Tôi yêu thích bản nhạc “Rồi như đá ngây ngô” của người nhạc sĩ họ Trịnh chỉ vì yêu thích những lời của bản nhạc gợi nhớ cho tôi trở về quá khứ “Ðôi khi nắng qua mái hiên làm tôi nhớ. Ðôi khi bước chân về đâu đó của em!” Lời nhạc đưa người nghe “về miền quá khứ” thật êm đềm.

ban tình ca 3
Tượng hai tài tử Bae Yong Joon và Choi Di Woo được dựng nhằm thu hút du khách. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Mùa Thu đảo Nami cho tôi nhớ đến thiền sư Saigyo, nhớ mùa Thu của thiền sư Lương Khoan, nhớ Thu vàng Cung Tiến, nhớ “Thu hát cho người” của Vũ Ðức sao Biển, nhớ “nhìn những mùa Thu đi” của TCS, nhớ “Trưng Vương khung cửa mùa Thu” của Nam Lộc, nhớ cả đến “con nai vàng ngơ ngác” của Lưu Trọng Lư, và dĩ nhiên còn rất nhiều không gian mùa Thu để nhớ.

Tuy nhiên, đời sống lúc nào cũng có đôi phần ngoại lệ. Tôi không có dịp xem kỹ bộ phim “Winter Sonata” vì bản tính tuy thích âm nhạc, nhưng không thích xem những phim tình cảm ướt át, vì cho rằng những bộ phim này luôn cố ý tạo ra các tình tiết éo le vào các câu chuyện tình bi thảm. Phim “Bản tình ca mùa Ðông” có lẽ thành công nhờ vào hai yếu tố diễn viên và phong cảnh mùa Ðông đẹp của đảo Nami. Diễn viên rất điển trai của Nam Hàn, Bae Yong Joon, và sự xinh xắn của nữ diễn viên Choi Ji Woo, cộng vào đó là phong cảnh hữu tình của đảo Nami đã đưa bộ phim này lên đài danh vọng. Nhờ bộ phim này mà Bae Yong Joon đã làm biết bao nhiêu con tim thiếu nữ Á Châu thổn thức vì chàng! Diễn viên này giờ đã trở thành một người danh vọng giàu có trong xã hội Nam Hàn.

Phong cảnh đẹp nhất của Nami Island vào hai mùa Thu Ðông có lẽ là nơi hai hàng cây bạch dương cao vút xen lẫn với các hàng cây xanh chạy dài ra đến tận bờ sông Bắc Hán. Hình ảnh này đã tạo ra một không gian hết sức thơ mộng, thi vị và lãng mạn cho hòn đảo nhỏ bé này.

Trong lúc dạo bộ xem cảnh, nếu bạn có dịp chứng kiến cảnh phái nữ Á Châu, từ trẻ đến sồn sồn, đứng xếp hàng tranh nhau để được chụp hình với tấm poster Winter Sonata thì người xem mới nhận thấy được sức mạnh của thần tượng Bae Yong Joon. Họ không phải chỉ bình thường chụp hình lưu niệm, các bà các cô còn tìm đủ mọi thế đứng, thế ngồi, thế quì hay bằng mọi cách… để làn môi các bà các cô “dường như” chạm được vào vành môi của thần tượng Bae Yong Joon trong tấm poster. Ngược lại, tôi không thấy vị phái nam nào làm một vòng tay tưởng tượng ôm lấy Choi Ji Woon trong poster để chụp hình kỷ niệm. Hòn đảo Nami tuy nhỏ bé, nhưng lại cho người ta khá nhiều cơ hội để nghe tận tai, chứng kiến tận mắt những buồn vui về sự cuồng nhiệt của khán giả dành cho ngôi thần tượng của họ.

ban tình ca 4
Du khách và “Bản tình ca mùa Ðông.” (Hình: ATNT Tours & Travel)

Trở lại với đảo Nami, sự thành công của “Bản tình ca mùa Ðông” đã khiến chủ nhân của hòn đảo suy tính xa hơn đến sự phát triển của đảo trong tương lai. Mấy năm trở lại đây, hàng quán và các cửa hàng buôn bán trở nên sầm uất, cũng làm mất đi phần nào phong cảnh nên thơ trên đảo. Năm 2006, người ta tự đặt cho đảo một tên mới “Cộng Hòa Naminara” có nghĩa là “Cộng Hòa Quốc Gia Nami” nhằm tạo thêm sự chú ý của du khách. Muốn du ngoạn “Cộng Hòa Naminara,” trước hết du khách phải lái xe hoặc dùng xe bus đến khu làng Xuân Xuyên. Từ đây, phải đổi sang chuyến phà (Ferry) để nhập cảnh vào “đất nước Naminara.” Chuyến phà sang sông Bắc Hán chỉ mất độ hơn năm phút. Phà chưa cặp bến, khách đã thấy một “nàng tiên cá Nami” bằng đồng đứng dưới sông như đang ngóng chờ đón ai, nàng tiên cá này khuôn mặt và vóc dáng thua xa “nàng tiên cá Copenhagen” bên Denmark.
Chỉ có điều nàng nghèo quá chẳng có được mảnh vải che thân nên để lộ ra hết những đường cong cấm kỵ trong xã hội con người. Nhưng cũng may, hình ảnh màu sắc vàng đỏ rực rỡ mùa Thu của các hàng cây ven sông đã làm lu mờ đi hình ảnh nàng tiên cá Nami không mấy mặn mòi này.

Phà chưa cặp bến, du khách đã ngây người với cảnh sắc “Thu quyến rũ” của Nami. Những giây phút này mới thật thấm thía ý nghĩa câu hát “mùa Thu quyến rũ anh rồi!” của Ðoàn Chuẩn Từ Linh. Càng đi sâu vào trong đảo, Nami càng thu hút hấp dẫn bạn qua các hàng cây phong vàng đỏ mùa thu. Hai hàng cây Bạch Dương cao vút vẫn tạo ra một không gian đẹp nhất của đảo. Ðây cũng là điểm, nơi hai kẻ yêu nhau trong “Bản tình ca mùa Ðông” từng hẹn hò nô đùa cho một thời để yêu của họ.

ban tình ca 5
Hai hàng cây Bạch Dương, không gian thơ mộng của “Bản tình ca mùa Ðông.” (Hình: ATNT Tours & Travel)

Tôi chợt nhớ đến một vài câu thơ trong bài thơ tình của Tế Hanh:

Lá phong đỏ như mối tình đượm lửa
Hoa cúc vàng như nỗi nhớ dây dưa
Làn nước qua, ánh mắt ai đưa
Cơn gió đến bàn tay ai vẫy
Chúng mình đã yêu nhau từ độ ấy

Cùng bước dưới hai hàng cây Bạch Dương của “Bản tình ca mùa Ðông,” sao bạn không đóng thử vai của Bae Yong Joon và nói với nàng-của-bạn rằng, “Chúng mình đã yêu nhau từ độ ấy.” Không biết bao nhiêu người còn nhớ được “độ ấy” là “từ độ nào” họ đã yêu nhau!

(*) Nhật Chiêu 3000 Thế giới thơm

========================
Escorted Europe Tours 2016
Các Tour Châu Âu

1. Tây Âu: Hòa Lan Mùa Hoa Tulip – Vương Quốc Bỉ – Lục Xâm Bảo – Pháp (10 ngày)
Amsterdam – Brussels – Brugge – Waterloo – Luxembourg – Paris – Mont Saint Michel
Khởi hành: April 26 – May 06, 2016

2. Tây Âu: Morocco – Bồ Ðào Nha – Tây Ban Nha (16 ngày)
Casablanca – Marrakesh – Rabat – Fez – Seville – Lisbon – Fatima – Madrid – Toledo – Avila – Zaragoza – Barcelona
Tour 1: May 07 – 22, 2016
Tour 2: Sep. 09 – 24, 2016

3. Tây Âu: Ý – Pháp – Tây Ban Nha – Bồ Ðào Nha (17 ngày)
Rome -Vatican -Paris -Lourdes -Barcelona -Madrid -Avila -Toledo -Seville -Fatima -Lisbon
Tour 1: May 12 – 28, 2016
Tour 2: Sep. 14 – 30, 2016

4. Tây Âu: Pháp – Tây Ban Nha – Bồ Ðào Nha (15 ngày)
Paris-Lourdes-Barcelona-Madrid- Avila-Toledo- Seville-Fatima-Lisbon
Tour code FSP#1: May 12 – 26, 2016
Tour code FSP#2: Sep. 14 – 28, 2016

5. (WESTERN EUROPE #1)Tây Âu: Anh – Pháp – Thụy Sĩ – Monaco – Ý (15 ngày)
London – Paris – Zurich – Lucerne – Nice – Monaco – Piza – Venice – Florence – Rome – Vatican
Tour code WEU#1A: May 27 – June 10, 2016
Tour code WEU#1B: July. 06 – July 20, 2016
Tour code WEU#1C: Aug. 12 – Aug. 26, 2016

………………………………………………………………………………………………………………………….

Fwd: Văn Quang – Viết từ Sài Gòn – Bây giờ là mùa thu, tôi đi tìm dĩ vãng
Kim Vu to:…..,me

Thật ra 99.9% ca khúc “bất hủ” của Trịnh Công Sơn được sáng tác vào thời trước 75 ở Sài Gòn và Huế. Cho nên ngày nay khi người ta “vinh danh” Trịnh Công Sơn chính là vinh danh nền văn hóa của Miền Nam VN vào thời trước 75. Bây giờ là mùa thu ở Sài Gòn và cũng là mùa lá rụng ở Rừng Phong trên đất Mỹ. Buổi chiều ngồi trong căn chung cư nhỏ hẹp nghèo nàn nhìn mưa dăng nhẹ ngoài khung trời ngoài kia, tôi bỗng muốn thoát khỏi mình trở lại sống với những ngày xưa. Những ngày xưa có bạn bè, có mộng ước xa vời, có yêu thương giận hờn, có quá nhiều thứ như ở một thế giới khác.
>> Tôi ngồi vào computer đi tìm dĩ vãng. Gõ bàn phím vào những bài hát về Mùa Thu, bỗng hiện ra đầy đủ cả lời ca tiếng hát, những cuốn phim xưa, những danh ca tài tử đi mãi vào lòng người, đi mãi vào bất tận trong ký ức. Tôi bay bổng vào đó để gặp lại những người tôi đã từng quen, đã từng là bạn, đã từng kề vai nhau một thời xa vắng. Ở đây, tôi chỉ gặp những người đã từng có mặt trên các sân khấu ca nhạc và trong những cuốn phim đã từng chiếu ở VN trước năm 1975, gọi chung là những người trong “làng giải trí” mà tôi đã quen hay đã từng coi nhau như bạn

bay gio-VQ

Kim Vui và Nhật Trường
>>
>> Tiếng hát ngày xưa
>> Tiếng hát Lệ Thu, Khánh Ly, Thái Thanh, Thanh Lan… và quái lạ sao lại có cả tiếng hát Kim Vui. Tôi quen Kim Vui và cùng đi làm phim Chân Trời Tím nhưng chưa bao giờ nghe cô hát bài này của Nhật Trường. Hôm nay tôi mới được nghe lần đầu. Hình ảnh Kim Vui và Nhật Trường hiện ra trước mắt tôi. Sao mà thân quen đến thế. Kim Vui đóng phim như mang cả cuộc đời mình vào nhân vật, lãng mạn “cực kỳ,” táo bạo như Ava Gardner. Nhưng khi hát cô đằm thắm dịu dàng như ve vuốt bên người tình. Lần đầu tiên nghe Kim Vui đấy Kim Vui ơi. Và lần cuối cách đây vài năm, tôi nhận được e mail của Kim Vui chỉ có đúng hai chữ “Helo, anh.” Hai chữ thôi nhưng thân thiết lạ thường.
>> Và Nhật Trường, khi vừa đọc cuốn truyện này anh đã làm bài hát đó. Buổi trưa hè anh nhảy vào phòng tôi ở Đài Phát Thanh Quân Đội, anh khẽ cất tiếng hát rồi rỉ tai tôi, “Tối nay Minh Hiếu sẽ hát lần đầu tiên bài này trên dancing Paramount.”
bay gio-VQ 2.jpg1
>> Rap Casino Saigon ngày xưa
>>
>> Tối đó tôi lên nghe Minh Hiếu hát lần đầu. Đó là người hát Chân Trời Tím hay nhất. Dường như cô mang cả chuyện tình của mình gửi theo từng lời ca. Mấy lần về Sài Gòn, đến thăm tôi, cô cũng mang nguyên dáng vẻ ấy. Cô bước vào trong ánh sáng chập choạng cũng một buổi chiều mưa, cười, “Tôi về đến VN sáng nay, người đầu tiên tôi đến thăm là anh đấy. Anh cho tôi biết về tình hình bạn bè ở Sài Gòn.”
>> Trong thế giới riêng chiều nay trong tâm tưởng tôi có nhiều thứ quá. Lại nhìn đến hàng loạt những bài ca, những tác giả, những đạo diễn, diễn viên mà tôi đã từng quen biết.
>>
>> Đóng phim cho vui
>> Lại nhảy sang gặp cuốn phim “Người Tình Không Chân Dung” của đạo diễn Hoàng Vĩnh Lộc. Trước tháng Tư 1975, anh thường sang nhà tôi ở ngõ Chu Mạnh Trinh nằm dài trên ghế sofa. Con người nghệ sĩ lúc nào cũng ôm ấp những ý tưởng “đặc biệt” quá tầm tay. Anh thích những nhân vật như Steve McQueen trong Les Sept Mercenaires. Lầm lì mà gan dạ, cuốn phim “nổ như bom tấn” lại mang một triết lý “siêu đẳng” nhưng chẳng “đại gia” nào dám bỏ tiền ra cho anh thực hiện hoài bão gần như ngông cuồng đó. Anh làm phim với tất cả những gì xin được.

bay gio VQ 3

>> Anh Ngọc và Mạnh Đan, hai lão bối nhiều tuổi nhất hiện nay đều ở tuổi 90. Một cụ ở VN, một cụ ở Mỹ.
>>
>> Trong cái ê kíp làm phim ấy, tôi gặp lại Kiều Chinh và Vũ Xuân Thông.
>> Trước khi làm phim này Kiều Chinh và Hoàng Vĩnh Lộc đến gặp tôi ở Nha CTTL. Chúng tôi băn khoăn tìm kiếm những đơn vị quân đội có thể yểm trợ cho cuốn phim này. Khi quay phim, chúng tôi đến ăn ngủ ở ngay tư dinh của ông Thị Trưởng Cam Ranh, Đại tá Vũ Thế Quang tức Quang Dù. Hôm sau quay ngay mấy cảnh trên hòn đảo Cam Ranh. Hoàng Vĩnh Lộc mời một loạt những ông văn nghệ sĩ chỉ biết viết văn làm thơ, chẳng biết một xu diễn xuất nào như Duyên Anh, Hà Huyền Chi, Dương Hùng Cường, có cả Hùng Sùi đóng phim… cho vui.
>> Vũ Xuân Thông đóng vai chính với Kiều Chinh, trông đẹp đôi ra trò. Tôi và Vũ Xuân Thông đi “trình diện vào tù cộng sản” cùng một lúc. Thông có tài nắm sấp ngủ ngon lành và còn nhiều tài vặt khác, chạm trổ, vẽ vời rất điêu luyện. Tác phẩm lớn nhất của anh với chúng tôi trong trại cải tạo là những cái nõ điếu cày được mài dũa bằng đá và những chiếc điếu cày được “sáng tạo” khắc trổ rất công phu. Hút bằng nõ điếu đá, vừa không nóng vừa kêu tanh tách.
>> Còn Kiều Chinh lần nào về VN, dù rất bận với việc quay phim, cô cũng tìm thăm bạn bè. Chúng tôi thường gặp nhau ở nhà vợ chồng họa sĩ Đằng Giao – Chu Vị Thủy. Cái dáng dấp thanh mảnh và quý phái của cô như Grace Kelly cùng với tài diễn xuất thiên phú khiến nhiều hãng phim Mỹ, phim Việt mời cô cộng tác. Mấy năm nay không thấy cô về VN, mệt mỏi rồi phải không Kiều Chinh?

Bay gio VQ 4.jpg1
>> Từ trái qua: Văn Quang, Kiều Chinh, Đằng Giao, Phan Nghị năm 2004
>>
>> Hai thằng quỷ này cái gì cũng chơi được
>> Bên cạnh Vũ Xuân Thông là Hà Huyền Chi và Dương Hùng Cường. Tôi thầm nghĩ: Hai thằng quỷ này cái gì cũng “chơi” được. Dương Hùng Cường đã từng viết chung với tôi truyện dài “Người Lính Hào Hoa” trên nhật báo Tiền Tuyến. Nó cũng là dân Thái Bình nên viết truyện Pilot Thái Bình, thật hay. Tôi giới thiệu bài viết của Dương Hùng Cường trên báo Chiến Sĩ Cộng Hòa với lời giới thiệu truyện mang cả mùi dầu nhớt của người lính thợ rất tinh tế và thật hơn những truyện bay bướm khác. Bạn tôi “ra đi” bao giờ tôi cũng không biết, có lẽ lúc đó tôi đang ngụp lặn trong nhà tù cải tạo.
>> Hà Huyền Chi ngoài tài làm thơ về “lính nhảy dù” rất hay còn đóng phim. Hồi đó rách tả tơi, ở cái nhà thấp lè tè đằng sau Viện Ung Thư Gia Định. Vậy mà cũng lập bàn mạt chược còm, khách “giang hồ” đến chơi khá đông. Ngày “tan hàng” nó rủ tôi chuồn xuống tàu Đại Hàn, nhưng tôi vô duyên không thể đi cùng. Vài năm sau, nó ở Seattle nghe tin tôi chết trong nhà tù, HHC viết bài khóc lóc thảm thiết. Tôi còn sống quay về, viết thư cho HHC, nó lại làm thơ “ngậm ngùi nhớ bạn.”

bay gio VQ 5

>> Hà Huyền Chi và Dương Hùng Cường xem đóng phim là một trò chơi.
>>
>> Vinh danh văn hóa miền Nam trước 1975
>> Tôi trở lại với những bài ca bất hủ về mùa thu. Trong âm nhạc, mùa thu là mùa được các ông nhạc sĩ nhắc đến nhiều nhất. Từ thuở tiền chiến như Văn Cao, Đoàn Chuẩn… đến thời hiện đại như Cung Tiến, Vũ Thành An, Trịnh Công Sơn… Lạc vào đây như lạc vào rừng bởi những cái tên bản nhạc, tên tác giả. Tôi bất chợt nghe “Gió heo may đã về/ Chiều tím loang vỉa hè/ Và gió hôn tóc thề/ Rồi mùa thu bay đi…” Đó là tình khúc “Nhìn Những Mùa Thu Đi” của Trịnh Công Sơn. Có rất nhiều nam nữ ca sĩ hát bài này, Lệ Thu, Hồng Nhung, Thanh Lam, Hồng Hạnh, Trâm Đăng, Khánh Hà, kể không hết.
>> Tôi nhớ lại những ngày cùng Trịnh Công Sơn, Khánh Ly, Ngọc Anh rủ nhau đi ăn cơm bụi Bà Cả Đọi. Và tôi khẳng định nhạc của Sơn chỉ hay vào thời trước năm 1975. Thời kỳ vàng son của nền văn hóa Miền Nam, khác hẳn với miền Bắc. Sau những năm đó nhạc Trịnh chỉ còn một, hai bài “nghe được” như “mùa thu Hà Nội.” Thật ra 99.9% ca khúc “bất hủ” của Trịnh Công Sơn được sáng tác vào thời trước 75 ở Sài Gòn và Huế. Cho nên ngày nay khi người ta “vinh danh” Trịnh Công Sơn chính là vinh danh nền văn hóa của Miền Nam VN vào thời trước 75. Tôi mỉm cười một mình giữa đêm mùa thu Sài Gòn.

bay gio VQ 6
>> Kiều Chinh và Vũ Xuân Thông trong phim Người Tình Không Chân Dung
>>
>> Tài tử Anh Ngọc với tôi
>> Bật sang những ca khúc bất hủ khác, tôi gặp lại danh ca Anh Ngọc với vô số những bài hát có vẻ hơi “cổ điển” như tính cách của anh vậy. Thiên Thai, Con Thuyền Không Bến, Mùa Thu Chết, Nguyệt Cầm và còn nhiều nữa. Bước lên sân khấu, ông luôn chững chạc, trong bộ complet và nghiêm chỉnh trình bày bài hát. Không điệu nghệ như Nhật Trường luôn vắt chiếc áo veston trên cánh tay như Frank Sinatra. Vì ông đẹp trai “quá cỡ thợ mộc” nên chúng tôi thường gọi ông là “tài tử Anh Ngọc.”
>> Ông sinh năm 1925, hơn tôi 8 tuổi. Chẳng hiểu từ bao giờ, tôi quen biết ông, chúng tôi thường gặp nhau trong căn nhà thuê ở con hẻm hẹp đường Cao Thắng của Thanh Nam, Hoàng Thư, Thái Thủy… Và những buổi chiều tà lại cùng Mai Thảo, Phạm Đình Chương ngồi ở nhà hàng Point des Blagueurs, tục gọi là “Mỏm Đấu Láo” dưới chân Cột Cờ Thủ Ngữ, bên sông Sài Gòn. Bây giờ ông và gia đình sống ở vùng Virginia bên cạnh một loạt các ông bạn tôi Hoàng Hải Thủy, Tạ Quang Khôi, Uyên Thao, Hoàng Song Liêm.
>> Mấy lần ông cùng vợ ông (bà Nhung đi công tác cho đài VOA) về VN, lần nào cũng đến thăm tôi. Lần sau cùng cách đây khoảng hai năm, tôi bị ốm không thể mời ông ăn bữa cơm với những món gia truyền như nộm rau muống, cuốn ngỏ, cháo cá ám đã thất truyền ở VN, không nhà hàng nào làm được. Ông mời tôi ra quán Cơm Niêu cùng vài người bạn.
>> Trước khi chia tay, đứng trên vỉa hè, ông ôm vai tôi nói lớn, “Bây giờ ở đây chỉ còn mình mày.” Đây là lần thứ nhất ông xưng hô “mày tao” với tôi, chưa bao giờ tôi nghe ông xưng “mày tao” với bất cứ ai. Cái tình thân 60 năm đọng lại ở đó, sâu lắng ở đó. Tôi ngẩn ngơ nhìn bóng dáng ông cùng bà Nhung bước lên chiếc Taxi màu vàng. Bóng dáng ông khuất sau ngã tư con đường Sài Gòn thân thuộc.
>>
>> Những rạp hát xưa của tôi
>> Nói đến phim ảnh và ca nhạc kịch phải nói đến những rạp chiếu phim, rạp hát, sân khấu ca nhạc thời xưa. Tràn lan, tôi không thể kể hết tên những nơi chốn ấy. Từ những rạp hát phố nhỏ đến rạp phố lớn, hàng trăm rạp. Nhìn lại vài rạp nhỏ như Cẩm Vân – Võ Di Nguy, Phú Nhuận; rạp Cao Đồng Hưng – Bạch Đằng chợ Bà Chiểu, Gia Định; rạp Đại Đồng – Cao Thắng; Nam Quang – Lê Văn Duyệt và Trần Quý Cáp… Nhưng vài rạp mang nhiều dấu ấn nhất cho tình yêu tuổi trẻ của phần đông anh em chúng tôi là Rạp Eden nằm giữa đường Catinat, rạp Majestic cũng nằm cuối con đường này, rạp Rex – góc đường Lê Lợi & Nguyễn Huệ, ba rạp được coi là đẹp nhất Sài Gòn.
>> Nơi ấy khi mới biết yêu, những cặp tình nhân thường đưa nhau đến đấy xem những cuốn phim tình cảm lãng mạn. Ở Eden, Majestic có những lô riêng cho bốn người, thường chỉ có hai người cùng nắm tay nhau, vai kề vai xem phim mà đôi khi chẳng biết nó chiếu cái gì. Họ quá bận với tình tự kiểu học trò. Bây giờ còn thấy nóng cả môi.
>> Những phòng trà đi vào ký ức
>> Có vài sân khấu nhiều kỷ niệm nhất với chúng tôi. Đó là phòng trà Hòa Bình của nhạc sĩ Ngọc Bích, với những ca sĩ thành danh rồi bay đi như Bích Chiêu, Bạch Yến, Bạch Quyên, Trúc Mai, Băng Tâm… Phòng trà đáng nhớ hơn là Đêm Màu Hồng của ông công tử Trần Quý Phong chủ hotel Catinat. Nơi đó những ông Vũ Khắc Khoan, Thanh Tâm Tuyền, Mai Thảo vẫn ngồi uống rượu. Có ban nhạc của gia đình Phạm Đình Chương, Thái Thanh.
>> Thái Thanh là đệ nhất danh ca VN ai cũng biết rồi, nhưng còn chuyện rất ít người biết. Tôi nhớ lại những năm còn trẻ, chúng tôi thường đến nhà thân mẫu Phạm Đình Chương (chúng tôi gọi là bà cụ Hoài Bắc) đánh chắn.
>> Hồi đó Thái Thanh mới lấy chồng, ở trên căn lầu nhỏ xíu phía sau nhà. Cô thường ngồi sau mẹ, chia bài nhanh thoăn thoắt. 120 quân bài chia làm 6 phần, rất ít khi nhầm. Thỉnh thoảng cô nhỏm vào nhìn bài của mẹ, tay vẫn chia đều… chia đều. Ván bài chưa xong cô đã chia xong. Ở Sài Gòn không ai chia bài nhanh hơn cô. Bây giờ nghe chị Tâm Vấn kể lại, mấy tháng trước, khi sang Mỹ, đến thăm Thái Thanh không còn nhận ra ai nữa. Sao bỗng thấy bùi ngùi quá Thái Thanh ơi.
>> Làm sao tôi kể hết được những “huyền thoại” đó, nay đã thành “thần thoại” như chẳng bao giờ có thật vì không thể tìm lại được nữa. Một đêm mùa thu đi tìm dĩ vãng để được sống lại với thời xa xưa. Bây giờ là mùa thu. Mùa thu vàng hoa cúc. Mùa thu ở Sài Gòn, mùa thu ở Rừng Phong và ở khắp nơi trên thế giới, nơi có những người bạn của tôi. Nói đến bao giờ cho hết. Trong tôi chỉ còn vương vất mấy câu thơ của Xuân Quỳnh:
>> “Thời gian như ngọn gió
>> Mùa đi cùng tháng năm
>> Tuổi theo mùa đi mãi…
>> Chỉ còn anh và em
>> Cùng tình yêu ở lại…”
>>
>> Văn Quang, Sài Gòn một đêm giữa mùa thu 4 tháng 9, 2015

………………………………………………………………………………………………

Add a Comment

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Web
Analytics