1. Hoàng Xuân Vinh: 'Tôi chỉ nghĩ cố gắng'(BBC)2/-5000 giáo dân giáo phận Vinh xuống đường chống Fomosa(NV)3.

Hoàng Xuân Vinh: ‘Tôi chỉ nghĩ cố gắng’

Ông Hoàng Xuân Vinh giành huy chương vàng đầu tiên cho Việt Nam

Nguồn:BBC-

Khán giả Việt Nam vui mừng trước tin Việt Nam có huy chương vàng đầu tiên tại Olympic Rio 2016.

Trong ngày thi đấu đầu tiên tại Thế Vận hội Olympic Rio 2016, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh trở thành người Việt Nam đầu tiên giành huy chương vàng Olympic trong bộ môn bắn súng.

Ông Vinh, 41 tuổi, chiến thắng ở nội dung 10m súng ngắn bắn hơi nam tại Rio hôm thứ Bảy 6/8.

Ông có cuộc thi kịch tính với vận động viên chủ nhà Felipe Almeida Wu, 24 tuổi, người dẫn đầu sau lượt bắn áp chót.

Nói với BBC Tiếng Việt, Nguyễn Quang Đạt, cây viết thể thao từ Sài Gòn nhận định: “Với Hoàng Xuân Vinh thì huy chương vàng có ý nghĩa rất lớn với cá nhân anh. Anh đã phải rất gập ghềnh để đạt được huy chương này. ”

“Trước loạt đạn thứ 19, Vinh luôn đứng đầu ở hầu hết các loạt đạn. Đến khi mọi đối thủ dần bị loại, chỉ còn hai người tranh huy chương vàng, là Hoàng Xuân Vinh và Felipe Almeida Wu của Brazil.

“Loạt thứ 19, Vinh đã bắn không đúng phong độ, trong khi Almeida gần như không mắc sai sót nào. Almeida đã bất ngờ vượt lên, đẩy Vinh xuống thứ hai, lúc này tâm lý đặt lên Vinh thật kinh khủng.

“Loạt 20, loạt đạn cuối cùng để xác định tấm huy chương, Almeida ra tay rất nhanh và lại rất chuẩn. Khán giả tại nhà thi đấu dường như đã nhảy lên ăn mừng. Vinh vẫn chưa bắn, anh giương súng lên cao hơn bình thường, ngắm rất lâu, và ra tay rất nhanh. Anh thậm chí còn không nhìn màn hình, cho đến khi đối thủ và khán giả vô tay chúc mừng Vinh mới vỡ oà chiến thắng.
Image copyright Getty Images Image caption Ông Vinh mừng chiến thắng tại Rio 2016

“Vinh đã đạt được hàng loạt huy chương vàng của SEA Games, có cả vô địch châu Á, vô địch Asiad, anh đều đạt được. Thậm chí cả cúp thế giới 2013 ở Hàn Quốc Vinh cũng đạt được. Chỉ duy nhất huy chương vàng Olympic thì Hoàng Xuân Vinh chưa đạt được. Và anh để vuột huy chương Olympic tại London cách đây bốn năm khi mà anh chỉ thiếu 0,1% điểm so với vận động viên đoạt huy chương đồng người Trung Quốc.”

Hãng tin AFP nói Hoàng Xuân Vinh đã kết thúc sáu thập niên chưa từng giành được huy chương vàng Olympic của Việt Nam, và ngả vào vòng tay của các huấn luyện viên sau phát đạn cuối cùng gần như hoàn hảo trong bộ môn bắn súng hơi 10m.
‘Vượt qua tâm lý’

“Trước khi Olympic diễn ra thì giới chuyên môn đều đổ dồn chú ý vào vận động viên Thạch Kim Tuấn. Thậm chí nhiều chuyên gia còn bình luận là chỉ có thể kỳ vọng vào khả năng đoạt huy chương đồng của Thạch Kim Tuấn,” ông Quang Đạt bình luận.

“Qua những lần Hoàng Xuân Vinh hụt cúp ở các cuộc thi, chuyên gia đánh giá tâm lý của Hoàng Xuân Vinh có vấn đề, như anh hay đánh rơi chiến thắng ở những thời điểm quyết định. Ví dụ như Olympic London 2012, ở loạt đạn cuối cùng anh vẫn đang có lợi thế, nhưng anh đã bắn loạt đạn cuối cùng khá sai lầm nên anh không thể có huy chương và phải chấp nhận vị trí thứ tư.

“Các dạng như vậy đã làm cho niềm tin của các chuyên gia vào Hoàng Xuân Vinh giảm sút khá nhiều, và chỉ dám kỳ vọng Hoàng Xuân Vinh đoạt huy chương đồng.

“Khi xem truyền hình trực tiếp, tôi quan sát thấy thì có thể thấy Hoàng Xuân Vinh có thể đã giải quyết được khúc mắc tâm lý mà ở tất cả các giải đấu trước mà anh gặp phải,” ông Quang Đạt nhận định.

Tại cuộc họp báo sau đó, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh nói:”Tôi rất may mắn, đây là huy chương vàng đầu tiên trong lịch sử Việt Nam, tôi cảm thấy rất may mắn, cảm ơn tất cả mọi người,” ông Vinh nói trong cuộc họp báo sau đó.

“Đạt được huy chương vàng là một kỷ niệm cả đời, không thể nào quên. Bởi vì lần đầu tiên đoạt huy chương vàng cho Việt Nam,” hãng tin AFP dẫn lời ông Vinh.

“Xạ thủ Brazil rất nhanh và mạnh hơn, nhưng tôi chỉ nghĩ ‘cố lên, cố lên, cố lên’. Ở phát đạn cuối cùng, tôi không còn nghĩ vàng hay bạc. Tôi chỉ nghĩ cố gắng,” vận động viên môn bắn súng này nhớ lại.
Image copyright Getty Images Image caption Ông Hoàng Xuân Vinh bắt tay vận động viên người Trung Quốc sau cuộc thi đấu

Huỳnh Trí Thiện, nghiên cứu sinh ngành Quản lý Thể thao Đại học Chulalongkorn (Thái Lan) nhận định với BBC: “Dù bắn súng luôn là môn thể thao quan trọng và nằm trong nhóm được ưu tiên đầu tư, nhưng đoạt được huy chương vàng vẫn là bất ngờ ngoài mong đợi trong tất cả các kỳ Olympic.

“Đầu năm 2016, vấn đề về trang bị đạn cho vận động viên luyện tập cũng đã ảnh hưởng đến quá trình chuẩn bị và huấn luyện của đội tuyển bắn súng Việt Nam. Nhưng có lẽ chính vì vậy mà Hoàng Xuân Vinh đã có thêm kiên trì và quyết tâm ở kỳ Olympic này, ” ông Huỳnh Trí Thiện cho biết.

Ông Hoàng Xuân Vinh giành huy chương vàng đầu tiên trong lịch sử Olympic cho Việt Nam.

Sáng 8/8, lúc 5:00 (giờ Việt Nam), ông Thạch Kim Tuấn sẽ thi đấu bộ môn cử tạ nam, hạng cân 56kg.

……………………………………………

5,000 giáo dân giáo phận Vinh xuống đường chống Fomosa
Nguồn:nguoiviet.com-August 6, 2016

/>

Hình ảnh nhà thờ chánh tòa trong buổi thắp nến cầu nguyện tối 6 tháng 8. (Hình: FB Tin Mừng Cho Người Nghèo)Hình ảnh nhà thờ chánh tòa trong buổi thắp nến cầu nguyện tối 6 tháng 8. (Hình: FB Tin Mừng Cho Người Nghèo)

NGHỆ AN (NV) – Tại giáo xứ Mành Sơn hôm 7 Tháng Tám, khoảng 5,000 người dân từ nhiều giáo xứ ở giáo phận Vinh đã tập trung tuần hành bằng xe và tham dự thánh lễ cầu nguyện nhân ngày môi trường của giáo phận và phản đối Formosa.

Trang Facebook “Tin Mừng Cho Người Nghèo” cho hay, cuộc tuần hành bằng xe kéo dài đến cả cây số với đầy đủ băng rôn, biểu ngữ với ước nguyện công lý cho người dân.

Tin cho hay, ước tính có khoảng hơn 5,000 người tham dự cuộc biểu tình lớn này, và đa phần đến từ giáo xứ Song Ngọc, Phú Yên và Mành Sơn, cũng như có đoàn từ xứ Ngọc Long và một số nơi khác.

“Tin Mừng Cho Người Nghèo” tường thuật: “Ngay từ sáng sớm, lúc 5 giờ 30 phút, linh mục GB Nguyễn Đình Thục đã dẫn đầu đoàn xe diễu hành từ nhà thờ giáo xứ Song Ngọc sang giáo xứ Phú Yên.

Các linh mục cùng giáo dân chuẩn bị xuống đường tuần hành. (Hình: FB Tin Mừng Cho Người Nghèo)Các linh mục cùng giáo dân chuẩn bị xuống đường tuần hành. (Hình: FB Tin Mừng Cho Người Nghèo)

Trên đoạn đường hơn 7km, hàng ngàn người đã cầm cờ Hội Thánh tiến tới nhập đoàn với giáo xứ Phú Yên vào lúc 6 giờ 15 giờ sáng.”

“Từ nhà thờ giáo xứ Phú Yên cả hai giáo xứ cùng xuất phát tiến sang giáo xứ Mành Sơn. Già trẻ trai gái rất háo hức vì lần đầu tiên được tham dự một sự kiện lớn thế này.”

“Tin Mừng Cho Người Nghèo” dẫn lời ông Nguyễn Văn Thung, Hội Đồng Mục Vụ giáo xứ Phú Yên, nói: “Ai cũng nhiệt tình tham gia với tinh thần trách nhiệm. Ở đây chúng tôi đã biểu tình nhiều lần rồi, nhưng lần này có quy mô và số lượng lớn nhất.”

Cuộc biểu tình tuần hành, theo “Tin Mừng Cho Người Nghèo,” là “tiếp tục đáp lại lời mời gọi của Đức Giám Mục Giáo Phận Vinh và Thư Chung của Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình kêu gọi cầu nguyện và xuống đường lên tiếng cho hiểm họa môi trường mà Việt Nam đang gánh chịu do công ty thép Formosa gây ra ở các tỉnh miền trung.

Các giáo dân chuẩn bị cho cuộc tuần hành sáng 7 Tháng Tám. (Hình: FB Tin Mừng Cho Người Nghèo)Các giáo dân chuẩn bị cho cuộc tuần hành sáng 7 Tháng Tám. (Hình: FB Tin Mừng Cho Người Nghèo)

Trước đó, vào tối 6 Tháng Tám, nhiều giáo xứ thuộc giáo phận Vinh cũng đã tổ chức thánh lễ cầu nguyện, trong đó có nhà thờ chính tòa Xã Đoài đã tổ chức buổi chầu Thánh Thể và thắp nến cầu nguyện cho quê hương, cũng như cho môi trường sống đang bị xâm hại một cách nghiêm trọng ở Việt Nam, trong khi hàng lãnh đạo xã hội lại vô trách nhiệm.

Tin cho hay, công an tập kết rất đông xung quanh giáo phận, vào nhà dân sách nhiễu, chặn đường dùng vũ lực bắt cóc hai bạn trẻ đi từ nhà thờ về nhà. Trên đường bị bắt, họ cũng bị công an đánh đổ máu… Để đàn áp, phía nhà cầm quyền đã cho cắt điện nhiều nơi trong giáo xứ nhằm dùng cảnh tối đen nhập nhoạng xông vào gây sự đánh đập dân trong vùng.

Một thanh niên tên Lê Nhàn đang đi đường thì bị công an xông vào kiếm cớ đòi khám xe xem có biểu ngữ không. Khi bị cậu này phản đối, họ phải bỏ đi. Nhưng khi anh về tới nhà, công an mò vào đòi kiểm tra.

Liên tục trong nhiều tuần qua, các họ đạo trong giáo phận Vinh liên tiếp luân phiên nhau biểu tình tuần hành chống công ty gang thép Formosa đầu độc chết biển miền Trung Việt Nam. (KN)

……………………………………………….

Ngư dân miền Trung cảnh cáo chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Nguồn:danlambao.com- Vì Dân (Danlambao) – Ông Trần Việt Hoa, một ngư dân miền Trung bày tỏ sự bất bình trước tuyên bố của bà chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khi nói rằng nhiều người “chỉ biết hô hào, kích động” và “không làm được gì cho đất nước”.

Phát biểu với blogger Vì Dân, ông Hoa khẳng định:

“Cô Ngân đã nói sai và không có tâm huyết với đất nước. Nhất là trong thời điểm đất nước nguy khốn, Trung Quốc định thâu tóm đất nước Việt Nam mình.”

“Nó chiếm biển, chiếm đất. Chẳng hạn như Formosa, nó bán cho Trung cộng 70 năm, rồi dân bị nó hạ độc làm cho dân chết dần chết mòn. Vậy mà cô Ngân còn nói những vấn đề như thế là không có tâm huyết với nhân dân”.

Bà Ngân đã làm được gì cho đất nước?

Theo ông Trần Việt Hoa, câu hỏi này phải dành cho bà Ngân. Bởi lẽ, chiếc ghế chủ tịch quốc hội của bà cũng là từ tiền thuế của nhân dân mà ra.

Ngư dân này nêu lên hàng loạt chất vấn:

“Tiền thuế để mua xe cho cô Ngân đi, mua nhà cho cô Ngân ở… Nhưng cô đã làm ngơ trước những vấn đề này.”

“Đất nước bị Trung Quốc thâu tóm, Trung Quốc hạ độc dân, Trung Quốc huỷ hoại môi trường lẫn môi sinh… Cá chết từ tháng 4 cho đến bây giờ, dân 4 tỉnh ở miền Trung hoàn toàn bị thất nghiệp và lâm vào cảnh khốn cùng, thử hỏi cô Ngân đã làm được gì cho nhân dân đây?”

“Dân đóng thuế để nuôi cô Ngân nhưng cô đã có động thái gì trước quốc hội? Cô là chủ tịch của một cơ quan cao nhất đất nước nhưng đã có sách ứng và biện pháp đối phó trước các động thái của Trung Quốc chưa?”

“Đất nước này đang nguy khốn, giặc ngoại xâm đã đến, Trung Quốc đã chuẩn bị súng ống, cô Ngân đã làm được gì cho đất nước đây?”

“Chúng tôi sẵn sàng cầm súng”

Trước hiểm hoạ Trung Quốc xâm lăng, ngư dân Trần Việt Hoa khẳng định sẵn sàng cầm súng, thậm chí chấp nhận chết để bảo vệ đất nước.

Trong thông điệp gửi đến các lãnh đạo cao cấp của đảng CSVN, ông nói:

“Bây giờ tôi yêu cầu bà Ngân, ông Trọng, hoặc ông Phúc chuẩn bị tinh thần chiến đấu với Trung Quốc, chúng tôi sẽ sẵn sàng. Chết chúng tôi cũng phải chiến đấu để bảo vệ cái đất nước này, bảo vệ sự sống còn của người dân Việt này”.

“Còn bây giờ, bà ngồi trên đó hưởng mát, bà có thấy dân khổ đâu? Mời bà về đây chứng kiến cái khổ của đời sống nhân dân chúng tôi, chứ ngồi trên đó như bà ai nói chẳng được”.

“Lẽ ra bà nên tự hỏi rằng, đất nước như thế này, tôi phải làm gì? Tôi phải làm gì cho đất nước, chứ tại sao bà lại hỏi chúng tôi, tại sao bà hỏi người dân?”

Ai là kẻ phản động?

Dù là một ngư dân quanh năm bám biển, nhưng ông Trần Việt Hoa cũng cho thấy sự hiểu biết vượt trội hơn hẳn so với những quan chức đang đè đầu cưỡi cổ người dân. Nói về những cáo buộc “phản động”, ông Hoa định nghĩa:

“Các tổ chức vì yêu nước hô hào như thế thì lại bảo người ta “kích động”. Nói thêm về cái chuyện “phản động, tôi định nghĩa rằng: phản động là phản dân, phản nước. Vậy ai là người phản dân phản nước, ai rước giặc về nhà, rước voi về giày mà tổ, ai rước giặc về nhà để phá hoại đất nước?”

“Ai bảo vệ những bọn đó thì chính là phản động. Chứ không phải dân là phản động.”

“Bởi vậy, tôi nói rằng là cô Ngân nói như thế thì nên suy nghĩ lại. Cô tự đánh giá bản thân của cô là xem như thế nào, cô đã lo được gì cho đất nước trong lúc này.”

“Trong lúc dân 4 tỉnh miền Trung của chúng tôi đang lầm than, bị o ép, bị công quyền khống chế, không cho nói, không cho đi, không cho quyền lợi gì, mở mồm là bắt, mở mồm là cùm, hàng ngày sống trong thấp thoảng lo âu của cái chế độ này. Xem thử cô Ngân đã làm được gì cho đất nước, để giải thoát chúng tôi ra khỏi những sự lo âu đó?”

PS: Chắc cô Ngân sẽ buồn người quay clip này lắm đây!

……………………………………………………………………………………………….

Add a Comment

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Web
Analytics