1.Họp mặt các cụ cựu GS Đồng Khánh/TV & Mừng sinh nhật(TN)2.Tuổi già hóa lú(BS Vũ Qúi Đài)

HỌP MẶT CÁC CỤ CỰU GS ĐỒNG KHÁNH/TV-10/2015

tannguyen to me

Hình chụp tại nhà Vân Loan ngày 15/10/2015 , nhân buổi họp mặt các cụ Đồng Khánh để mừng thọ các cụ nhân dịp tháng người cao tuổi , tháng 10 /2015.

cao nien-co Ninh 2015.jpg1

Từ trái qua : Thiếu Mai – Tân Nguyên – chị Quế – Cô Hiền – Vân Loan , đứng sau cô Hiền , chủ nhà – va Cô Ninh bìa phải

Đi họp với các cụ Đồng Khánh
Tan Nguyen to me

Băng Tâm thân mến ơi,
Như đã báo tin trong một thư trước, hôm qua , thứ năm 15/10/2015, mình đã đến nhà Vân Loan để dự cuộc họp mặt của các cụ Đồng Khánh và các bạn Trưng Vương các niên khóa, nhân dịp tháng 10, tháng của người cao tuổi. Đa số các cụ đều là trên 85 tuổi cả, nhưng vẫn rất hăng hái đi họp, nhưng vì sức khỏe hạn chế nên số cụ tham dự chỉ còn khoảng trên 10 cụ thôi, nên cô Ninh có nhã ý mời thêm các bạn TV cùng tham dự cho đông . Mở đầu cô Ninh có lời chào mừng các cụ, chúc các cụ được khỏe mạnh, trường thọ, ước mong sao các cuộc họp sau này vẫn được tiếp diễn đều đặn, và các thành viên luôn gắn bó , đoàn kết với nhau. Sau đó là tặng quà, mỗi cụ đều nhận được một món quà tặng kỷ niệm . Buổi họp được anh chị Nguyễn Nhã và Vân Loan , chủ nhà, tổ chức , và đón tiếp ân cần , thân mật . Riêng anh Nhã đã chụp cho nhiều tấm ảnh đẹp và quay cả video , mà mình đã chọn được mấy tấm đẹp gửi kèm theo đây . Thực đơn gồm những món ngon , mềm, nhừ, do nhà Kim Anh nấu như là gỏi dưa leo, bồ câu quay, lẩu nấm mì, đặc biệt món bồ câu quay rất mềm, nhai được cả xương, được các cụ chiếu cố khen ngon . Ăn xong , mọi người đều quây quần lại ca hát các bài hát truyền thống như là Phụ Nữ Viêt Nam , ” Trông hoa xuân thắm tươi trên muôn cành …” , và bài Trưng Nữ Vương. Dù ở đâu và lúc nào, các con cháu cũng không quên công ơn Hai Bà, lúc nào cũng hãnh diện được là nữ sinh trường Nữ trung học Trưng Vương ! Thời gian rồi sẽ qua mau, nhất là với số tuổi cao của chúng mình, các cuộc họp sẽ mỗi ngày một ít đi, nên có được gặp mặt buổi nào thì cũng rất là đáng quý ! Hy vọng sẽ còn được tham dự các buổi họp mặt khác sau này ! Thế thôi nhé, Chúc bồ vui , khỏe luôn nhé, Thân ái, Tân Nguyên

Hình 2

cao nien-co Ninh 2015-2.jpg1

Từ trái qua : Cô Mão – Vân Loan – Tân Nguyên – Cô Ninh – Cô Nguyến – Cô Tùng Hỷ – Cô Nguyễn Hiền – Cô Yên – Cô Tăng Hiền – Cô Diệu Dung

Hình 3-

cao nien-co Ninh-2015-3.jpg1

Khách mời học sinh TV
Từ trái qua : Cô Tăng Hiền – Chị Tiến – hiệu trưởng trường Đông Du – chị Vân Loan , chủ nhà…

Hình 4

cao nien- co Ninh-2015-4.jpg1

Anh chị chủ nhà : Anh Nhã và Vân Loan , rất nhiệt tình tiếp đón quý khách

Hình 5

Cao nien-co Ninh-2015-5.jpg1

Các cụ ca hát nhiệt tình những bài truyền thống sau bữa ăn .

[Cô Ninh của chúng ta vẫn trẻ trung và dễ thương biết bao, dù cô cững đã ngoài 80 !! (BT chú thích)]

==================================================================

tannguyen to me

SINH NHẬT CHÁU Quí Khang-

………………..
……….Hôm qua, chủ nhật 11/10, Út Linh chở mình đến nhà nó để ăn mừng sinh nhật con trai nó. Thằng con út của nó, 8 tuổi, mình cưng lắm, vì ai cũng bảo nó giống bà nội. Mình có chụp được mấy tấm hình hai bà cháu, bồ thử xem có giống mình không nhé.

………………………….Thứ năm 15/10 , đ họp mặt với các cụ Đồng Khánh ở nhà Vân Loan, cô Ninh mới gọi điện tối nay để nhắc , thành ra không quên được . Để mình đi rồi có gì sẽ kể cho bồ nghe nha! Thế thôi nhé, Chúc bồ vui nhé, Ngủ ngon nhé, Thân ái, Tân Nguyên

chau noi TN.jpg1

chau noi TN 2.jpg1

Đi ăn sinh nhật cháu nội , con Út Linh, 8 tuổi

*Chúc mừng sinh nhật cháu Quí Khang” . BT

………………………………………………………………………..

Băng Tâm xin gửi đến các bạn TV 53-60 một FW rất hay, rất hữu ích để tham khảo , do TV Kim Long chuyển -Cám ơn Kim Long .

Fwd: TUỔI GIÀ HÓA LÚ
Kim Vu to:….,me

Già hóa lú?
Bs Vũ Quí Đài

>>>
>>>> Con cái chăm sóc cha mẹ khi già yếu là bổn phận mà cũng là truyền thống tốt đẹp của dân ta. Tuy vậy chúng ta cũng thường nghe nhiều câu than thở, như:“Bà già tôi hồi này lẫn nặng rồi, đâu có dám để cụ ở nhà một mình nữa được!”, hay là: “Ông cụ già rồi đâm đốc chứng!”.

doc chung.jpg1

>>> Tuổi bắt đầu lú lẫn hay thay tính đổi nết thì tùy người. Có khi chưa tới sáu mươi, có khi ngoài bảy mươi mới phát hiện. Cũng có người sống tới ngoài chín mươi mà không thay đổi là bao. Những chứng lú (dementia) như vậy, ngày trước thì cho là tiến trình tự nhiên của tuổi già, coi như là “hết thuốc chữa”. Nhưng càng ngày càng thấy là có nhiều căn do bệnh tật sinh lú lẫn, và trong nhiều trường hợp, có thể, nếu không chữa được bệnh thì ít ra cũng làm cho bệnh chậm lại.

doc chung 2.jpg1

>>>Người già lú lẫn như thế nào?
>>>>
>>>>
>>>>
>>>> Để đâu quên đó: Để chùm chìa khóa nhà đâu đó rồi quên lú đi, thì cũng là thường. Nhưng người bị bệnh lú, có khi cất chìa khóa vào ngăn kéo đựng vớ, hay là bỏ kính đeo mắt vào tủ lạnh rồi đi tìm trong hộp đựng giầy, mà vẫn cho là tự nhiên như không! Đã vậy lại còn nổi quạu nếu con cháu nó có nhắc nhở, giống như bị chạm tự ái “Thì tao vẫn biết, việc gì phải nói?”.
>>>> Quên thời gian, không gian, quên cả người quen: Thường ta cũng nhiều khi quên không nhớ hôm nay là thứ mấy, có khi quên không biết là tháng mấy. Nhưng người bị bệnh thì không nhớ luôn cả năm nay là năm 1999, ở trong nhà mình mà không biết mình đang ở đâu. Người bình thường, có khi gặp bạn cũ, người ta nhận ra mình, mà mình không thể nào nhớ ra bạn được. Người bệnh lú thì nặng hơn nhiều. Ôm chầm lấy một người bà con xa rồi hỏi: “Ông có phải bố tôi không?”, hay là nhìn chăm chăm vào mặt bà vợ mà nói: “Tôi không quen bà này!”.
>>>> Tật cầm nhầm: Vào tiệm mua thứ này thú khác rồi lừng lững đi ra không trả tiền. Con cháu nó để dành đồng quarter để đi giặt đồ, thì cứ đem lén cất giấu đi, rồi quên tịt không biết là để ở đâu.
>>>> Nói năng lung tung: Đối thoại khó khăn, vì nhiều khi nói nửa chừng rồi bí. Hoặc là giao tế lộn xộn. Mời người ta uống nước, người ta đã cầm tách nước trên tay đang uống, lại đến bên đon đả hỏi:“Bác uống nước không?” Hay là hỏi thăm người bạn: “Các cháu có khỏe không?” Người ta vừa trả lời được vài phút, lại lập lại y hệt câu hỏi trước.
>>>> Tật lục lọi: Người bị bệnh lú lẫn nhiều khi kiếm cớ tìm kiếm vật gì rồi lục lọi lung tung ngăn bàn ngăn tủ, làm mọi thứ bừa bãi. Lục lọi đồ của mình chưa đủ, có khi lục lọi cả đồ của người khác nữa.
>>>> Ăn mặc lộn xộn: Áo sơ mi có khi mặc ngược, hay là mặc áo may ô ra ngoài sơ mi. Có khi ở truồng tồng ngồng ngồi giữa phòng khách. Cũng có người thủ dâm ngay trước mặt người khác. Nhưng thường thì người mắc bệnh lú lẫn không có hành vi nào nguy hiểm cho xã hội.

doc chung 3.jpg1

>>>> Đi lang thang: Một bà cụ tự nhiên bỏ một bộ quần áo trong túi xách rồi cứ thế ra cửa từ từ đi khỏi nhà. Con cháu tìm hết hơi mấy khúc đường mới gặp. Cụ tỉnh như không, nói là cụ đi về quê. Có người đi từ phòng ngủ vào phòng tắm, rồi quên phứt không biết mình đang ở đâu, cứ đi loanh quanh tìm đường về giường ngủ. Nhất là khi dọn nhà mới, người bệnh dễ bị lạc hướng ngay trong nhà.
>>>> Đầu óc mụ đi, hai với hai là bốn cũng không biết: Mất khả năng suy nghĩ trừu tượng. Người có học đàng hoàng, mà làm tính cộng, tính trừ đơn giản cũng không xong.
>>>> Người bị lú lẫn thay tính đổi nết: Cũng vì bị quên lú, mà người bệnh cảm thấy mình sống lạc lõng ở một thế giới xa lạ; người lạ, nơi chốn lạ, những câu đối thoại cũng không hiểu nổi. Vì vậy sinh ra những thay đổi tính nết như sau:
>>>> Lo âu: Đã lo âu, mà lại lo vô căn cứ, không hiểu tại sao mình lo âu, chỉ có cảm tưởng như mọi sự bỗng rối bét, mà mình thì lúng túng vô phương giải quyết.
>>>> Bứt rứt bực bội: Mình lúng túng không làm gì được, mà có ai cất nhắc giúp đỡ, thì lại khó chịu bực bội, có khi ném đồ ném đạc, hay là quát tháo người khác.

doc chung 4.jpg1
>>>> Phiền muộn chán đời: Không thiết tha cái gì cả, dù là ăn uống ngủ nghê, có khi ngủ li bì. Có người biết mình bị bệnh có người không, nhưng thường uống thuốc phiền muộn (antidepressant) thì bớt.
>>>> Đa nghi vô lý: Nhìn đồ ăn không ăn, vì nghi có người đánh thuốc độc. Thấy bà vợ, lại tưởng người lạ, rồi nghi là người ta vào nhà mình trộm cướp. Nghe còi xe chữa lửa, tưởng cảnh sát tới bắt. Tiếng người nói nghe không rõ, thì cho là người ta đang xầm xì nói xấu mình.
>>>> Mất tính tự lập: Theo đeo người thân từng bước, và muốn có người ở bên săn sóc. Ngược lại, có người chỉ thích ngồi buồn bã một mình, vì thấy chung quanh quá xa lạ.
>>>> Bệnh lú ảnh hưởng tới sức khỏe.
>>>> Vì hay quên, hay vì những thay đổi tính nết như trên, mà sức khỏe có thể bị ảnh hưởng. Ngồi lâu quá ở một vị thế sinh trầy da thành loét da khó lành. Khát nước không nhớ uống nước sẽ bị thiếu nước nguy hiểm như người say nắng. Ngoài ra, còn có thể bị táo bón, tiêu chảy, sưng phổi trầy da, có khi gãy xương vì vấp ngã. Tất cả đều là do cái vô ý vô tứ của ngươi bị bệnh lú lẫn. Ngoài ra còn nhiều người bị tiêu tiểu bừa bãi không giữ gìn được.
Khám bệnh đều làm gì?

doc chung 5.jpg1

>>> Tuy rằng chứng lú lẫn thực sự thì không chữa được, nhưng cái lợi của việc đi khám bệnh là tìm ra những bệnh khác trong người, sinh lú lẫn, mà những bệnh khác này thì lại trị được. Những bệnh có thể sinh một số tình trạng giống như lú lẫn, thí dụ như: bệnh bướu cổ thyroid, bệnh nhiễm trùng, chất điện giải xáo trộn, thiếu sinh tố, bị thuốc làm độc, hay là bệnh phiền muộn. Thường thì Bác sĩ sẽ hỏi về các chứng của người bệnh, thuốc men đang dùng, hỏi về gia đình giòng họ, khám tổng quát, chú ý nhiều đến cao máu, và tiểu đường. Sau đó sẽ thử máu và có thể chụp hình cắt lớp (CT) hay là cộng hưởng từ (MRI) để loại trừ trường hợp bướu trong óc. Nếu không phải là những bệnh hay là nguyên do nào sinh lú lẫn trong nhất thời, thì bấy giờ mới coi là bị bệnh lú lẫn thực sự.
Nguyên nhân của bệnh lú lẫn (thực sự)

doc chung 6.jpg1

>>> Phần lớn người già bị bệnh lú lẫn là do bệnh Alzheimer. Có một ít trường hợp Alzheimer có di truyền trong gia đình, nhưng phần đông thì không. Nguyên do tại sao bị Alzheimer, thì cũng chưa biết rõ. Mổ tử thi thì thấy có thoái hóa não, và xét nghiệm kính hiển vi thì thấy có hai thứ mô đặc biệt trong óc, một ở bên trong sợi dây thần kinh, một ở bên ngoài. Tuy vậy cũng đã có trường hợp người minh mẫn bình thường mà cũng có hai thứ đó.
>>>> Nguyên nhân thứ nhì, là do bị tai biến mạch máu não (stroke, trúng gió) do cao máu, sinh nhiều đốm nhỏ của óc bị hư, gọi là multi-infarct dementia (infarct là chỉ cái đốm não bị hư)
>>>> Người đánh “bốc”, bị đập mạnh vào đầu nhiều, cũng có thể bị bệnh lú. Bệnh AIDS cũng làm hư óc, và sinh lú được.
>>>> Hồi gần đây, báo chí có nói tới bệnh “bò điên” ở bên Anh. Có một bệnh tương tự như vậy, tên là bệnh Creutzfeld-Jacobs là một bệnh nhiễm trùng óc, cũng sinh lú lẫn trước khi chết.
Cuộc đời về chiều

doc chung 7.jpg1

>>>> Từ khi thấy hay quên, thấy có những dấu hiệu là lạ trong tính tình, trong cách sinh hoạt, cho tới khi Bác sĩ định bệnh là bị Alzheimer, hay lú, thì độ một hai năm. Khoảng thời gian chừng ba, bốn năm sau đó thì người nhà còn săn sóc được. Đến khi nặng quá, con cháu không cưu mang nổi phải đưa vào nhà dưỡng lão, thì thường kéo dài thêm được vài năm nữa. Thời gian hoàng hôn của cuộc đời này, người bệnh đáng được săn sóc chu đáo với tất cả tình thương, tuy là săn sóc người bị bệnh lú là cả một nhiệm vụ khó khăn và nặng nề.
>>>>
>>>> Bs Vũ Quí Đài, M.D., Ph.D.
>>>> Cựu Giáo Sư Khoa Trưởng Y Khoa Đại Học Sàigòn

http://baomai.blogspot.ch/

……………………………………………………………………………………………………..

Add a Comment

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Web
Analytics