1.Nah Sơn,một du học sinh,rapper bất đồng chính kiến(RFA)2.Phùng Quang Thanh:Gia nô TC-3.Ăn mặn, ăn chay cũng chết ..vì TQ-4.Nhập cư..

Nah Sơn, một du học sinh, rapper bất đồng chính kiến
Nguồn: Mặc Lâm, biên tập viên RFA – 2015-01-17

du hs Nah Son.jpg1

Nhạc sĩ sinh viên Nguyễn Vũ Sơn với bút danh khi sáng tác là Nah Sơn.
Courtesy FB Nguyễn Vũ Sơn

Một thử thách lớn cho tương lai

Mới đây một du học sinh đang theo học tại Oklahoma tung lên mạng ca khúc thể loại Rap và một bức thư có nội dung chống lại độc tài hà khắc của cộng sản Việt Nam. Nhạc phẩm này được cư dân mạng dè dặt lẫn bỡ ngỡ đón nhận vì nó được sáng tác theo phong cách rap của những nghệ sĩ đường phố, cách thể hiện có vẻ dung tục vì nhiều tiếng chửi thề kèm theo. Tuy nhiên không ít người thích thú cho rằng đây là một cách tiếp cận mới của người trẻ đối với hiện tình đất nước theo cách nhìn của họ.

Điều khá đặc biệt người trẻ này là một du học sinh và cả gia đình anh đều còn ở lại Việt Nam. Việc trở thành người đấu tranh tại nước ngoài là một thử thách lớn cho tương lai của anh.

Người nhạc sĩ sinh viên ấy là Nguyễn Vũ Sơn với bút danh khi sáng tác là Nah Sơn có những thổ lộ với chúng tôi về bản thân anh và nguyên nhân khiến anh chấp nhận từ bỏ mọi thứ để tiên phong làm một du học sinh bất đồng chính kiến, trước tiên anh chia sẻ:

Em tự tìm hiểu thêm trên Google, tự mình đúc kết lại và thấy rõ ràng là đất nước mình đang lâm nguy và nó có quá nhiều vấn đề nên em làm những điều này mong góp phần thay đổi đất nước.
-Nah Sơn

Nah Sơn: Em tên đầy đủ là Nguyễn Vũ Sơn em sang đây học hồi cuối năm 2013. Hè vừa rồi em có về Việt Nam. Học thì đi du học thôi chứ không có ý định ở lại nhưng khi qua đây học rồi thấy nó có nhiều khác biệt với mình quá. Cách giảng dạy rất mới và đây là lần đầu tiên đi học mà em thấy thích. Em học những vấn đề xã hội, chính trị, lịch sử… nó làm cho mình nhận ra, mình ngộ ra được nhiều thứ hay lắm. Em tự tìm hiểu thêm trên Google, tự mình đúc kết lại và thấy rõ ràng là đất nước mình đang lâm nguy và nó có quá nhiều vấn đề nên em làm những điều này mong góp phần thay đổi đất nước.

Thật sự cái nền văn hóa của mình, mình đã sống với nó từ nhỏ rồi, nó làm thành tình yêu nhiều khi mình nhớ nó, trăn trở về nó có thể do đó nó cũng là một động lực.

Mặc Lâm: Khi còn ở trong nước Sơn có bao giờ để ý tới những người hoạt động tranh đấu cho tự do dân chủ nói chung là những hình thức chính trị hay không?

Nah Sơn: Thật ra về cái chuyện chính trị khi qua tới đây em mới có được rõ ràng như vậy. Ở Việt Nam em chỉ cơ bản có tính hơi phản kháng với chính quyền nhưng em không cập nhật về chính trị hay bất cứ gì hết. Khi qua đây và đọc nhiều thông tin hiều được nguồn gốc cội nguồn của tất cả vấn đề của bộ máy thì mình mới hiểu à thì ra đây là cốt lõi của mọi vấn đề.

Mặc Lâm: Qua bản nhạc rap mà Sơn vừa giới thiệu thì cách dàn dựng hay mix nó có thể nói là hấp dẫn tuy nhiên rất nhiều người cho rằng những tiếng chửi tục trong bản nhạc đã làm cho nó mất giá trị, nó có vẻ đường phố, bụi đời và dung tục quá… là một sinh viên Sơn có ý đồ gì khi xây dựng tác phầm trên cái nền rất bụi bặm như vậy?

du hs Nah Son 2

Nguyễn Vũ Sơn trong video clip biểu diễn Rap trên đường phố Việt Nam. Screen capture.

Nah Sơn: Dạ em cũng biết trước là có nhiều người hơi phản cảm đối với những tiếng chửi thề nhưng mặc dù em xuất thân gia đình trung lưu gia đình ba mẹ em cũng dạy dỗ em đàng hoàng nhưng khi đi học thì bạn bè chửi thề rất nhiều. Ngay cả mấy chú xe ôm hồi đó chở em đi học cũng chửi thề… nói chung tiếng chửi thề riết rồi thấy nó cũng bình thường.

Thêm nữa nhạc rap nó giống như loại hình nghệ thuật hiện thực không thể nào viết nó quá bóng bẩy mà đôi khi cũng phải dùng những từ nó dùng trong đời sống mình đem vô. Ngoài ra theo em khi người ta có một cái gì đó khi mà người ta khó chịu, phản cảm thì người ta chú ý tới nó hơn.

Nếu nhìn ra thì cả Việt Nam bây giờ người ta chú ý tới Kenny Sang hay những scandal, những tin đồn này nọ người ta chú ý nhiều hơn. Em dựa vào những suy nghĩ như vậy cho nên em sáng tác bài hát có nhiều tiếng chửi tục nhưng nó là cảm xúc tức giận, nó là cảm xúc thật.
Vượt qua nỗi sợ hãi

Mặc Lâm: Là một du học sinh Sơn nhận xét thế nào về những du sinh từ Việt Nam sang Mỹ cũng như giới trẻ trưởng thành tại Mỹ về những hoạt động mang tính chính trị của họ?

Nah Sơn: Em nghĩ đối với du học sinh thì ai cũng có nỗi sợ mang từ Việt Nam qua. Ai cũng rất sợ vấn đề chính trị nên không ai dám nói điều gì liên quan tới chính trị hết. Đó là những vấn đề nhạy cảm. Giống như được dạy từ nhỏ là không được chơi ma túy vậy.

Em nghĩ đối với du học sinh thì ai cũng có nỗi sợ mang từ Việt Nam qua. Ai cũng rất sợ vấn đề chính trị nên không ai dám nói điều gì liên quan tới chính trị hết. Đó là những vấn đề nhạy cảm. Giống như được dạy từ nhỏ là không được chơi ma túy vậy.
-Nah Sơn

Bạn bè em hầu như không có ai nghĩ về chính trị hay có tư tưởng về xã hội lắm chỉ là đi học, đi chơi vây thôi. Ngay cả giới trẻ Việt kiều, nói chung là cũng có người ghét cộng sản, muốn thay đổi nhưng em thấy giới trẻ Việt kiều thì một là họ không quan tâm còn nếu có quan tâm thì họ rất cực đoan. Họ hay đặt mối thù dân tộc khi Việt Nam Cộng hòa bị thất bại thì họ coi như một mối hận lớn. Em thấy cái chuyện đó nó hơi không phù hợp vì nó là chuyện quá khứ có đem ra nói đi nói lại nó cũng không tác dụng lắm. Em nghĩ bây giờ nên tập trung vào hiện tại, cộng sản ngay lúc này nó sai cái gì. Mối thù đó mình nên dẹp qua một bên.

Thí dụ như có nhiều người ghét người Bắc nhưng người Bắc lúc này họ cũng đã nhận ra nhiều vấn đề của cộng sản và rất muốn thay đổi chỉ có điều là bộ máy họ không muốn thay đổi thôi.

Mặc Lâm: Là một du học sinh dù sao khi học xong thì cũng phải về nước, khi ấy thì đón Sơn tại phi trường Tân Sơn Nhất hay Nội Bài không những là thân nhân, gia đình mà còn cả cán bộ an ninh của bộ máy cầm quyền. Sơn đã nghĩ tới những viễn ảnh như thế hay chưa?

Nah Sơn: Em cũng suy nghĩ vấn đề đó rất kỹ trước khi em làm. Nếu như mọi chuyện đi theo hướng tốt thì biết đâu mình có thể làm được những ý tưởng thay đổi gì đó trong giới trẻ. Có thể vài năm thì mình lại có thể về. Nếu trong trường hợp đi theo hướng xấu thì em sẽ tìm cách ở đây để tiếp tục tranh đấu.

Một khi đã quyết định làm thì phải chấp nhận hậu quả, em nghĩ vậy. Nếu em như những bạn du học sinh khác, sợ không về được thì nó sẽ không đi tới đâu hết tại vì em cảm thấy mình cũng có một chút tiếng nói trong giới trẻ vì nhiều bạn trẻ có nghe nhạc của em mình nên dựa vào điều đó để làm việc gì tốt hơn chứ suốt ngày cũng chỉ đi học, rồi về, đi chơi hay làm nhạc linh tinh thì nó phí hoài cái tuổi trẻ, khả năng và một chút tên tuổi của mình.

du hs Nah Son 3
Nguyễn Vũ Sơn trong video clip biểu diễn Rap trên đường phố Việt Nam. Screen capture.

Mặc Lâm: Sau khi biết Sơn chọn con đường tranh đấu tại hải ngoại gia đình, bạn bè người thân của Sơn có phản ứng ra sao và những phản ứng ấy có làm Sơn đau buồn lắm hay không?

Nah Sơn: Ba mẹ em khi thấy em có những cái chuyển biến mang tính chính trị thì ba mẹ em có vẻ rất tức giận, như cảm thấy là mình mất một đứa con vậy. Ba mẹ em la em dữ lắm. Ba em có nói nếu bây giờ con còn tiếp tục làm chính trị như vậy thì cắt đứt mọi liên hệ gia đình. Em cũng trăn trở vì chuyện đó nhiều lắm.

Mặc dù em thích nhạc ráp em chơi với bạn bè đường phố nhưng em cũng rất thích học. Em đã có một bằng cử nhân bên Singapore học trường RMIT cũng do muốn đi nhiều nước học hỏi thêm nên ba mẹ cho đi Mỹ học. Em học cũng rất tốt em lấy điểm A không, từ khi qua Mỹ tới giờ không có lúc nào bị B hết em chỉ lấy A thôi vì em rất thích học. Cũng vì tính thích học nó làm cho em muốn tìm tòi cái này cái kia, càng tìm càng thấy bất mãn.

Em rất trăn trở, bây giờ mình học tiếp mình có tấm bằng, đi ra đi làm rồi mọi thứ cũng như cũ nó chẳng thay đổi được gì, nó cứ bế tắt. Còn nếu bây giờ mình làm chuyện này mình phải đánh đổi nhiều thứ. Bạn em thấy em cũng liều! (đúng là em làm chuyện này cũng hơi điên thiệt) Sau khi đắn đo em nghĩ nếu bây giờ mình không làm thì cũng không ai làm. Không bao giờ có ai làm chuyện này hết thành ra có được thì mừng còn nếu không được thì coi như mình đã cố gắng rồi, nếu không cố gắng làm sao biết được hay không? Vì vậy em cứ làm còn ba mẹ có nói thì em cũng… phải nói là em rất buồn, em rất là buồn nhưng mà biết sao được?

Người thân của em, bạn gái em, gia đình bạn gái em, rồi bạn bè em những người chơi với em 7 – 8 năm luôn vẫn quay lưng với mình.

Mặc Lâm: Sơn đã từng trình diễn trong một live show tại Hà Nội và nhiều bạn trẻ bây giờ vẫn còn nhắc đến trên Facebook. Chương trình ấy diễn ra vào lúc nào và do ai tổ chức vậy?

Nah Sơn: Cái show đó tên là CAMA Festival của Đại sứ quán Mỹ tổ chức ở Hà Nội hàng năm, nó mới bắt đầu mấy năm thôi. Hằng năm họ mời nhạc sĩ ca sĩ từ nhiều nước Đông Nam Á lại biểu diễn ở Hà Nội. Đầu năm 2013 em có ký hợp đồng với công ty Làng Văn bên Cali lúc họ về Việt Nam họ mở chi nhánh thì họ có ký hợp đồng với em nên em được đi diễn chương trình đó ở Đại sứ quán Mỹ. Em diễn ba bài, em remix bài “Sài gòn đẹp lắm” của nhạc sĩ Y Vân. Em diễn bài Đi bụi… Sau khi em diễn xong có một tờ báo tên Lao Động Online có đăng một bài rất dài chửi em và bạn em đã diễn những bài mang tính kích động, nói chung là lời lẽ phản cảm kích động phê phán xã hội ở ngay giữa đất Hà Nội và rất là buồn cười là lại được giới trẻ hưởng ứng trong khi những tiết mục khác của các nhóm nhạc khác thì ít được hưởng ứng hơn.

Nói chung là em thấy mình làm được những chuyện ấy thì mình vui thôi chứ em không nghĩ nó có yếu tố chính trị gì. Bây giờ nghĩ lại thấy có sự sắp xếp sao đó, cai duyên nên chuyện đó nó chọn mình… em cũng không biết…

Mặc Lâm: Cám ơn Sơn.

Quý vị vừa theo dõi cuộc trao đổi với du học sinh Nguyễn Vũ Sơn, cũng là nhạc sĩ trẻ sáng tác nhạc Rap chống lại bất công xã hội và độc tài Đảng trị của cộng sản Việt Nam. Hy vọng rằng anh sẽ tự điều chỉnh dòng nhạc rất hấp dẫn giới trẻ này để phù hợp hơn với xu thế đương đại và nó có thể giúp anh thực hiện được những hoài bão mà anh đang theo đuổi.

……………………………………………………………………………………

Phùng Quang Thanh: Gia Nô TC
Nguồn:vietbao.com – 17/01/2015

Vi Anh
Tin RFI của Pháp, Đại Tướng Phùng Quang Thanh [PQT], Bộ Trưởng Quốc Phòng của VNCS tuyên bố, khẳng định “Xu thế ghét Trung Quốc nguy hiểm cho dân tộc” [Việt Nam]. Ông tướng béo phì này, blog Chân Dung Quyền Lực gọi là “Thanh múc”, tức đã chấm múc tiền của quân nhân và tài sản của Bộ Quốc Phòng. Y không phải “phát biểu” ra lời hăm doạ dân tộc VN như trên khi trà dư tửu hậu với các tay em, mà tuyên bố trong một hội nghị quan trọng, đông viên chức của chánh phủ, có mặt 63 lãnh đạo đô tỉnh thị, để “học tập, thu hoạch” Nghị quyết của Quốc hội năm 2015 vừa qua.

Mới nghe người dân Việt tưởng đâu Tướng PQT là tướng Tàu, hăm hoạ Việt Nam. Như Tướng Mã Viện khi xưa hăm dân tộc Việt lúc bấy giờ gọi Giao chỉ với câu “đồng trụ chiết Giao Chỉ diệt”. Như Chủ Tịch TC Đặng Tiểu Bình doạ dân tộc VN thời CS, “dạy cho VN một bài học”.

Và khi nhớ PQT đang là Bộ Trưởng Quốc Phòng của chế độ VNCS, thì người dân Việt tự hỏi ắt Tướng PQT làm bộ trưởng quốc phòng cho TC, chớ không phải cho VNCS. Lời nói của PQT nực mùi TC, đặc sệt tư tưởng TC, bộc lộ mức độ Hán hoá hết thuốc giải rồi. Không phải một mình y thần phục TC, mà cả một phe phái trong đảng CSVN, bị TC thuần hoá như y. Những đảng viên CSVN này thần phục TC như Thiên Triều. Họ nhìn CS Bắc Kinh như thần tử đối với long nhan. Đó là phe CS dưới trướng của Tổng bí Thứ Nguyễn phú Trọng đang làm thái thú kiểu mới cho quân Tàu Cộng. Mà Tướng PQT là một biểu tượng, một “điển hình tiên tiến” trong qui trình thuần hoá (domestication) của CS Bắc Kinh đối với CS Hà nội, biến họ thành “gia nô” cho TC.

Thử tưởng tượng quốc gia dân tộc VN sẽ đi về đâu khi kẻ như PQT, một uỷ viên thường vụ của Bộ Chánh trị của Đảng Nhà Nước CSVN, là một bộ chỉ có 16 người mà nắm quyền lực tột đỉnh của Đảng Nhà Nước CSVN độc tài đảng trị toàn diện trên đất nước và nhân dân VN.

Cái gì sẽ xảy ra khi kẻ như PQT lãnh đạo chỉ huy bộ quốc phòng, một bộ có nhiệm vu điều hành đường lối bảo quốc an dân, điều binh khiển tướng quân đội VNCS, lại là một người mặt VN mà lòng là TC như PQT như vậy.

Mức độ thuần hoá đã quá nặng, quá đặc sệt TC khiến nó phát tiết ra lời nói, hăm doạ chính đồng bào, chính quốc gia đã nuôi dưỡng mình, cung ứng cho mình không biết bao nhiêu là ân sủng. Người ta nói “văn là người” (le style cest de lhomme). Lời nói cho thấy tư tưởng của Tướng PQT không phải thân TC, mà thờ TC như thờ thiên tử, không phải đồng chí, đồng minh mà như chủ và tớ trong nhà.

Một Bộ Trưởng Quốc Phòng mà mất đi tinh thần bất khuất truyền thống của dân tộc Việt, ăn cơm VN mà thờ TC thì sẽ chủ bại, lom khom, chưa đánh đã đầu, không phải tai hại cho cá nhân y, mà tai hại cho quốc gia dân tộc.

Một Bộ Trưởng Quốc Phòng coi một nước khác như thiên tử, thiên triều sớm muộn gì cũng làm tay sai cho nước ấy, bán nước, bán quân đội để thủ lợi, trở thành một gián điệp chiến lược của nước lớn.

Nếu Đảng CSVN, Bộ Chánh Trị Đảng Nhà Nước CSVN, nếu Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng cầm đầu chánh phủ mà PQT là bộ trưởng Quốc Phòng, không có biện pháp với một bộ trưởng quốc phòng như PQT, thì sớm muộn gì PQT sẽ bán rẻ, bán mắc quân đội cho TC. Sớm muộn gì PQT cũng dùng một số tướng tá tay chân của y mở cuộc đảo chánh, lật đổ chánh phủ nếu phía Nhà Nước tỏ ra cứng rắn với TC trong việc bảo vệ biển đảo.

Tư tưởng hành động làm “gia nô” của TC đã thành một thói quen là bản chất thứ hai của con người PQT rồi. Đây không phải lần đầu PQT có những thái độ, hành động, lời nói của một “gia nô” của TC đối với VN. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng PQT đã hơn một lần, nhiều phen làm tay sai cho TC, nói ngược lại đường lối quốc phòng VN. Nếu TT Nguyễn tấn Dũng trong vấn đề Biển Đông là nói “Vừa hợp tác – vừa đấu tranh”, thì PQT nói “Xu thế ghét Trung Quốc nguy hiểm cho dân tộc.” Câu nói của Bộ Trưởng Quốc phòng PQT làm người dân Việt coi tập đoàn CS Hà nội là tay sai CS Bắc kinh.”

Khi TC ngang ngược đưa giàn khoan HD981 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế VN, nhân dân chống, nhà nước chống, thì hồi tháng 5 năm ngoái, PQT nói với báo chí quốc tế đó là chuyện mâu thuẫn nội bộ gia đình. 5 tháng sau, PQT dẫn đầu một số tướng lãnh sang thăm Trung Quốc, y ca ngợi tình hữu nghị giữa hai nước và hai quân đội tận mây xanh, thiết lập đường dây liên lạc thường xuyên trực tiếp giữa 2 bộ trưởng bộ Quốc phòng dù TC không ngừng lấn chiếm, biến biển đảo VN thành một quân khu của TC.

Khi về PQT nói láo với Quốc Hội VNCS, “Khi trao đổi với bạn [TC], nói chung bạn ghi nhận ý kiến của phía Việt Nam”. Hoàn toàn khác với lời thật, chuyện thật do Thượng Tướng Đỗ Bá Tỵ – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng – Tổng Tham mưu trưởng trình với Quốc Hội “Âm mưu thực hiện hóa đường lưỡi bò, độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc là không thay đổi. Chỉ có điều chuyển sang giai đoạn đấu tranh khác, thậm chí quyết liệt hơn, phức tạp hơn”.

Bộ trưởng Quốc phòng PQT còn tuyên truyền, đính chánh, và hăm he Mỹ và các nước dùm cho TC. Viện Gallup, một tổ chức độc lập có uy tín lâu đời ở Mỹ trước đó cho biết đa số dân chúng Mỹ coi TC là kẻ thù số 1 của Mỹ. Mấy tháng trước đó, tổ chức PEW chuyên nghiên cứu dư luận trên toàn cầu có tổ chức một cuộc thăm dò xuyên qua 39 quốc gia từ tháng Ba đến tháng Năm rồi, kết quả cho thấy đại đa số cho TC là một siêu cường, nhưng bị ghét nhứt thế giới. Và bây giớ Bộ trưởng Quốc phòng PQT tuyên bố đe doạ “Ghét TC là nguy hiểm”.

…………………………………………………………………………………………………………

Ăn mặn, ăn chay cũng chết… vì Trung Quốc
Nguồn:RFA- Nhóm phóng viên tường trình từ VN
2015-01-16

an man.jpg1
Nấm có nguồn Trung Quốc được bày bán ở các siêu thị.
RFA PHOTO

Hiện tại, với người Việt nói chung và với người Hà Nội, một thành phố lớn, thủ đô Việt Nam có khoảng cách địa lý khá gần với Trung Quốc nói riêng, mối bận tâm lớn nhất của người dân vẫn là ăn gì cho khỏi chết, khỏi bệnh vì Trung Quốc. Có thể nói rằng đó là câu hỏi mang tầm thế kỉ của Việt Nam hiện nay bởi mọi thứ hàng hóa ở đất nước này đã nhuộm màu Trung Quốc và mọi thứ thực phẩm đều có thể là mầm bệnh đến từ Trung Quốc. Những người ăn uống thông thường cũng có thể chết vì Trung Quốc, những người ăn chay cũng có thể chết vì Trung Quốc.
Ăn mặn… chết

Một người dân Hà Nội tên Hữu, ở phố Hàng Buồm, chia sẻ:

Thịt bò Trung Quốc thì nó không được đỏ bằng thịt bò của mình, thớ thịt to hơn, nó nhợt nhợt, trắng hơn, sờ tay vào thì không dính như kiểu thịt ôi.
-Anh Hữu

“Thịt bò Trung Quốc thì nó không được đỏ bằng thịt bò của mình, thớ thịt to hơn, nó nhợt nhợt, trắng hơn, sờ tay vào thì không dính như kiểu thịt ôi. Trong lúc đó thịt bò mình thì sờ vào nó dính, ăn thì làm sao ngon bằng thịt bò mình được. Đồ Trung Quốc thì có gì ngon, chỉ có cái là nó rẻ. Nguy hiểm thì tùy thuộc vào thời gian nó ướp, năm ngày hay bảy ngày nữa, kiểu như là nó bơm nước, rồi nó như là thịt đông lạnh vậy đó, nguy hiểm. Vậy mà người Việt mình cũng có người học Trung Quốc, cũng bơm nước vào thịt. Chỉ có điều lượng hóa chất để ướp giữ thịt thì mình không bằng Trung Quốc được.”

Ông Hữu nói rằng hiện nay, các món nhậu từ bình dân cho đến sang trọng ở Hà Nội đều mang dấu vết Trung Quốc. Nếu như món sang trọng trong các nhà hàng hạn chế được thực phẩm có nguồn gốc Trung Quốc thì các loại gia vị của Trung Quốc cũng đầy rẫy trong các bếp nhà hàng bởi tính đa màu sắc và nhiều mùi vị nhưng giá thành rẻ của nó. Riêng ở các món nhậu bình dân trên vỉa hè thì miễn bàn.

Từ lòng lợn, thịt lợn cho đến chân gà, da bò, giò thủ, thịt gà… Kể cả lò nướng, chảo nướng và gia vị đều có xuất xứ Trung Quốc. Đặc biệt là món nem nướng, chả nướng, lạp xưởng nướng bán ở các bến xe, ga tàu, vỉa hè đều có nguồn gốc Trung Quốc, mà đáng sợ hơn cả là những thứ nầy không ghi nhãn mác rõ ràng, sự rẻ mạt về giá thành cũng như vẻ hấp dẫn bề ngoài của nó đã làm lóa mắt những người buôn bán nhỏ lẻ, mặc dù biết đây là nguy hại cho đồng loại, cộng đồng nhưng họ vẫn bán vì động cơ lợi nhuận.

Ông Hữu lắc đầu than thở rằng sống hơn năm mươi năm ở xứ Bắc này, chưa bao giờ ông thấy bất an như hiện nay. Ngày xưa bất an vì chiến tranh nhưng nỗi bất an đó không triền miên, dai dẳng vì ít ra khi có báo động thì đi núp hầm và không phải lúc nào, tháng nào, năm nào cũng trốn bom, cũng có lúc Hà Nội yên tĩnh và thơ mộng như không hề có chuyện gì xãy ra. Nhưng nỗi bất an vì thực phẩm Trung Quốc thì hoàn toàn khác.

an man 2
Đa số các món nướng tự chọn đều có nguồn gốc Trung Quốc. RFA PHOTO.

Mỗi lần nghe có một người bạn hay một người nào đó bị chết vì bệnh ung thư, nỗi bất an của ông Hữu lại tăng cao bởi kể từ giai đoạn hàng hóa Trung Quốc xâm chiếm thị trường Việt Nam cũng là lúc căn bệnh quái ác này hoành hành Việt Nam. Người ta thường nói bệnh vào từ miệng, họa ra từ miệng. Thử hỏi, ngày nào, tháng nào, năm nào cũng ăn phải thực phẩm Trung Quốc, từ cây rau, củ cà rốt, củ su hào, củ dền đỏ cho đến miếng lòng lợn, con gà, cây chả, cục nem… Tất cả đều có thể là hàng Trung Quốc, cái chết cứ ngấm dần vào thịt da Việt Nam bởi nguồn độc từ Trung Quốc, làm sao mà không bất an cho được.

Nói đến đây, ông Hữu lắc đầu thở dài, trầm ngâm một lúc rồi chua chát nói thêm rằng ngày trước, người ta kiêng thức ăn mặn còn có thức ăn chay để dưỡng sinh, còn bây giờ, ăn mặn cũng chết mà ăn chay cũng chết, nhịn ăn thì chết theo cách khác. Nói chung là hết cách nếu như thực phẩm Trung Quốc cứ tràn lan như dịch hạch tại Việt Nam.
Ăn chay cũng chết

Đại Đức Thích Lý Thuyết, hiện đang tu ở một ngôi chùa trong thành phố Hà Nội, chia sẻ:

“Hàng Trung Quốc thì thứ gì nó cũng giả hết, từ gạo, nấm, thực phẩm. Nhưng để phân biệt thì rất khó. Đa số là nó giả tinh vi luôn, từ gạo, mì… toàn từ những đồ phế thải mà người Việt mình không thể ngờ tới. Mà đa số nó làm là có chủ trương hết, chủ trương hết, chứ không phải một vài doanh nghiệp đâu, điều này thật kinh khủng. Tốt nhất là mình đừng đi mua, mình tự làm lấy thực phẩm của mình, mình tự trồng lấy, chứ đừng mua!”

Hàng Trung Quốc thì thứ gì nó cũng giả hết, từ gạo, nấm, thực phẩm. Nhưng để phân biệt thì rất khó. Đa số là nó giả tinh vi luôn, từ gạo, mì… toàn từ những đồ phế thải mà người Việt mình không thể ngờ tới.
-Đại Đức Thích Lý Thuyết

Theo đại đức Lý Thuyết, vấn đề sức khỏe của người đi tu hiện tại đang bị đe dọa trầm trọng bởi thức ăn theo mọi nghĩa. Ở nghĩa đen, thực phẩm quá tệ hại, nguồn gốc không rõ ràng và có hàm lượng kích thích tố tăng trưởng quá nhiều đã khiến cho người đi tu chết ngay khi còn đang tại thế.

Nghĩa là thức ăn nhà chùa thiên về thực vật như các loại nấm, đậu hủ, tương chao và những chế phẩm giả mặn như chả giò, chả lụa, đùi gà, sườn lợn, dăm bông, khô bò… Nhưng hiện nay, tất cả những thứ ấy đều tẩm gia vị Trung Quốc. Hơn nữa, rau cải, các loại trái cây và nấm đều có kích thích tố Trung Quốc. Những thứ ấy, nếu ăn vào chưa chết, chưa thấy bệnh tật thì cũng tổn thương về danh dự nhà tu bởi kích thích tố đã khiến cho không ít nhà tu bị rơi vào tình trạng ham dục và quan hệ lung tung, dẫn đến tình trạng hỗn loạn nơi của Phật.

Đó là về mặt nhân phẩm, danh dự, riêng về mặt sức khỏe và tương lai, có vẻ như thực phẩm Trung Quốc đã chính thức công phá mọi thành phần Việt Nam, từ người bình thường cho đến nhà tu đều có thể bị bệnh, bị chết bởi ăn quá nhiều chất độc vào cơ thể. Hầu như kẻ được lợi nhiều nhất khi thực phẩm Trung Quốc chiếm lĩnh thị trường Việt Nam chính là ngành y tế.

Theo vị đại đức này dự đoán thì trong vài ba năm tới, ngành y tế Việt Nam sẽ trở thành mũi nhọn kinh tế và kinh doanh bệnh viện sẽ là hướng hốt bạc của không riêng gì ai. Có vẻ như điều này là mấu chốt vấn đề, ngành y tế Việt Nam chưa bao giờ vào cuộc, chưa bao giờ có những thông báo hay khuyến cáo chính thức trên phương tiện truyền thông nhằm kêu gọi nhân dân bài trừ hàng Trung Quốc. Nếu có chăng họ cũng chỉ nói qua loa, tránh trớ.

Bởi không có cộng sự nào của bệnh viện tốt hơn là thức ăn đểu, chính thức ăn độc hại sẽ nhanh chóng biến một người khỏe mạnh trở thành bệnh nhân và thành khách hàng của bệnh viện. Thực phẩm càng tệ hại bao nhiêu thì ngành y tế càng nhanh hái ra tiền bấy nhiêu.

Câu hỏi vì sao cho đến hiện nay, ngành y tế Việt Nam vẫn không quan tâm đúng mức đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nhóm hàng Trung Quốc có nhãn mác cũng như hàng triệu thứ hàng hóa không có nhãn mác của Trung Quốc đang trôi nổi trên thị trường vẫn là câu hỏi bị bỏ ngỏ.

Và có một đáp số rất đương nhiên, hàng hóa Trung Quốc độc hại càng xâm chiếm thị trường Việt Nam bao nhiêu thì các bác sĩ, y tá càng có cơ hội chặt chém bệnh nhân bấy nhiêu, họ mau chóng và dễ dàng thành các ông vua, bà hoàng trong các bệnh viện. Bởi hiện tại, ăn mặn cũng chết mà ăn chay cũng chết!

Nhóm phóng viên tường trình từ Việt Nam.

…………………………………………………………………………….

Nhập cư : Phe Cộng hòa thách thức Tổng thống Obama
Nguồn: Thụy My/RFI- 15-01-2015

Ha vien HK.gif1

Hạ viện Hoa Kỳ, Washington.AFP/ RAINER JENSEN

Cuộc so găng đầu tiên giữa Hạ viện và Nhà Trắng về vấn đề nhập cư đã bắt đầu. Phe Cộng hòa, chiếm đa số ở Hạ viện, giữ lời hứa lúc tranh cử : hôm qua 14/01/2015 họ đã thông qua văn bản luật với các biện pháp nhằm ngăn trở sắc lệnh hợp pháp hóa những người nhập cư lậu, được Tổng thống Barack Obama loan báo hồi cuối năm ngoái.

Hạ viện thông qua một đạo luật cấp 39,7 tỉ đô la cho Bộ Nội vụ Hoa Kỳ, nhưng cũng sửa đổi một số điều nhằm ngăn cản việc áp dụng kế hoạch của ông Obama về việc cấp giấy phép lao động cho hàng triệu người nhập cư lậu. Bên cạnh đó còn chấm dứt chương trình cấp giấy tạm cho các thanh thiếu niên không giấy tờ, ưu tiên trục xuất một số tội phạm nhập cư bất hợp pháp.

Từ Washington, thông tín viên RFI Anne-Marie Capomaccio tường trình :

« Trong văn bản được Hạ viện thông qua, các quy định mang tính biểu tượng nhất là một sự quay ngược lại với lớp người mà ở Hoa Kỳ gọi là ”Những người mơ mộng” – có nghĩa là những người nhập cư lậu vào đất Mỹ lúc còn nhỏ, và hiện đang học hành tại Mỹ. Nếu đạo luật được thông qua, họ lại có thể bị trục xuất.

Hai mươi lăm dân biểu bảo thủ đã từ chối ủng hộ, sợ rằng cộng đồng người Mỹ Latinh sẽ giận dữ, và chừng như đạo luật nếu cứ giữ nguyên như thế sẽ không được Thượng viện thông qua.

Nhà Trắng hết sức quan tâm đến cảnh báo này. Cố vấn của ông Barack Obama về hồ sơ nhập cư ngay lập tức đã nhắc nhở rằng, Tổng thống sẽ sử dụng quyền phủ quyết đối với tất cả các biện pháp ngăn cản việc hợp pháp hóa người nhập cư không giấy tờ.

Cuộc chiến đấu này có nguy cơ làm ảnh hưởng đến ngân sách của Bộ Nội vụ phụ trách hồ sơ nhập cư, hiện chỉ đủ hoạt động trong sáu tuần. Một số bộ phận có thể bị lâm vào tình trạng thất nghiệp tạm thời trong tháng Ba – rất không đúng lúc sau các vụ khủng bố ở Paris, trong khi ở Quốc hội các đại biểu toàn nói về vấn đề an ninh trên đất Mỹ ».

Đến ngày 27/2 nếu Quốc hội không thỏa thuận được, các cơ quan trực thuộc Bộ Nội vụ Hoa Kỳ như biên phòng, nhập cư, hải quan, tuần duyên, tình hình khẩn cấp, bảo vệ yếu nhân…sẽ không còn ngân sách hoạt động và buộc phải để một số nhân viên tạm ngừng làm việc – một kiểu « shutdown » từng phần.

Tính đến tháng 3/2013, có khoảng 11,3 triệu người không giấy tờ đang sống tại Hoa Kỳ, theo ước tính của Pew Research Center. Đợt hợp pháp hóa gần đây nhất là vào năm 1986, từ đó đến nay tất cả những toan tính cải cách quy mô các đạo luật nhập cư đều thất bại, đặc biệt trong năm 2013 trước sự chống đối của phe Cộng hòa và nhất là đảng bảo thủ Tea Party.

…………………………………………………………………………..

Nguồn:RFI – 14-01-2015 13:56
Pháp tuyên chiến với khủng bố
Thanh Phương

khung bo.JPG1

Bộ trưởng Nội vụ Cazeneuve, Thủ tướng Manuel Valls, Ngoại trưởng Fabius cùng với các dân biểu Quốc hội hát bài quốc ca Pháp – REUTERS /C. Platiau

« Nước Pháp đang trong cuộc chiến chống khủng bố, chống thánh chiến và Hồi giáo cực đoan, nhưng không chống một tôn giáo nào ». Đó là tuyên bố của Thủ tướng Manuel Valls trước các dân biểu Quốc hội Pháp hôm qua, 13/01/2015.

Hôm qua, các dân biểu Pháp đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ những nạn nhân các vụ khủng bố vào tuần trước tại vùng Paris. Họ cũng đã đồng thanh đứng nghiêm hát bài quốc ca Pháp – lần đầu tiên từ năm 1918 – trước khi vỗ tay hoan nghênh các lực lượng an ninh Pháp.

Các dân biểu Pháp, kể cả phe đối lập cánh hữu, cũng đã đồng loạt đứng dậy vỗ tay hoan nghênh Thủ tướng Manuel Valls – một việc hiếm thấy – sau bài phát biểu của ông trước Quốc hội hôm qua.

Những hành động nói trên phản ánh tính chất nghiêm trọng của mối đe dọa khủng bố mà nước Pháp đang phải đối phó, đến mức mà các chính đảng sẵn sàng gạt qua mọi bất đồng quan điểm để ủng hộ hết mình chính phủ cánh tả của Tổng thống François Hollande.

Những kẻ tấn công khủng bố vào tuần trước đã bị tiêu diệt, nhưng hiểm họa khủng bố vẫn còn đó, cụ thể là sau tờ Charlie Hebdo, đến lượt một tờ báo trào phúng khác là Le Canard enchaîné có thể sẽ là mục tiêu khủng bố.

Ban biên tập tờ báo này cho biết đã nhận được những lời đe dọa ngay hôm sau vụ tấn công vào tòa soạn báo Charlie Hebdo. Hơn nữa, với việc tiếp tục đăng biếm họa Mohammed, tờ Charlie Hebdo dĩ nhiên sẽ vẫn trong tầm ngắm của Hồi giáo cực đoan.

Trước các dân biểu Quốc hội Pháp hôm qua, Thủ tướng Manuel Valls đã loan báo nhiều biện pháp tăng cường an ninh để ngăn ngừa những vụ tấn công khủng bố mới.

Ngoài lực lượng hơn 120.000 cảnh sát và hiến binh được triển khai để bảo vệ an ninh những địa điểm nhạy cảm và nơi công cộng, chính phủ Pháp đã huy động thêm hơn 10.000 binh lính, chủ yếu để bảo vệ các trường học Do Thái, nhà thờ Do Thái giáo và nhà thờ Hồi giáo.

Thủ tướng Manuel Valls cho biết đã yêu cầu bộ trưởng Nội vụ đề nghị những biện pháp để tăng cường kiểm soát chủ yếu trên Internet và các mạng xã hội, mà nay được sử dụng ngày càng nhiều để chiêu dụ, liên lạc hoặc huấn luyện những kẻ khủng bố.

Pháp cũng sẽ tăng cường giám sát các hành khách đi máy bay, với một hệ thống gọi là PNR (Passenger name record), hiện đang được thiết lập và dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào tháng 09/2015, trước mắt là đối với một số chuyến bay bên ngoài không gian Schengen.

Thủ tướng Manuel Valls cũng cho biết sẽ mở rộng việc giam riêng các tù nhân Hồi giáo cực đoan, để dễ kiểm soát hơn, cũng như để ngăn những tù nhân này chiêu dụ những tù nhân khác.

Từ sau các vụ khủng bố vào tuần trước, ngành tư pháp của Pháp đã thẳng tay trừng trị những kẻ bị xem là « ca ngợi khủng bố » dưới bất kỳ hình thức nào, tiến hành thủ tục tư pháp đối với hơn 50 người, trong đó có cả diễn viên hài nổi tiếng Dieudonné.

Nhưng ngoài việc tăng cường an ninh, chính phủ Pháp còn phải cố duy trì sự đoàn kết nhất trí của xã hội Pháp. Một khi những cảm xúc sau loạt khủng bố vừa qua lắng xuống, những mối nghi kỵ, hận thù giữa các tôn giáo, sắc tộc nhất là giữa Hồi giáo và Do Thái, có thể sẽ trỗi dậy trở lại và đó mới thật sự là mối nguy cho an ninh của nước Pháp.

…………………………………………………….

Add a Comment

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Web
Analytics