1.Người dân khắp nước biểu tình chống TQ(RFA)-2.Một Thánh Lễ vô cùng đặc biệt(DLB)-3.Đảng CS bất động với TQ là..

Người dân khắp nước biểu tình chống Trung Quốc
Nguồn: Mặc Lâm, biên tập viên RFA – 2014-05-10

dan khap nuoc 1.jpg1

Tuần hành chống Trung Quốc trên đường phố Sài Gòn sáng Chủ nhật 11/05/2014.
Courtesy Dan Lam Bao

Sáng hôm nay Chủ Nhật ngày 11 tháng 5, người dân quan tâm đến việc Trung Quốc kéo giàn khoan dầu HD 981 vào sâu trong khu đặc quyền kinh tế Việt Nam biết rằng sẽ có các cuộc biểu tình xảy ra tại Hà Nội và Sài Gòn để chống lại hành động xâm lược này.

Hàng ngàn người đã âm thầm chờ đợi để sáng hôm nay biểu lộ lòng yêu nước cũng như sự giận dữ của mình qua hành động biểu tình chống Trung Quốc lần đầu tiên trên ba miền đất nước.

Tạ Hà Nội vào lúc 8 giờ hàng trăm người dân đã tập trung đông đảo tại công viên Lenin và sẽ cùng nhau tiến tới trước Đại sứ quán Trung Quốc.

Trên tay họ là những biểu ngữ chống Trung Quốc bằng nhiều câu chữ khác nhau. Anh Nguyễn Đức Quốc, từ Lăng Cô, Huế ra Hà Nội hai ngày trước đây cho biết:

dan khap nuoc 2

Biểu tình phản đối Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội sáng 11/05/2014

“Bây giờ mọi người đang dần dần đổ về tại công viên Lenin cũng được ba bốn trăm người rồi theo thông báo thì lúc 9 giờ mới bắt đầu. Công an đứng chung quanh rất nhiều nhưng chưa thấy hàng rào. An ninh cầm máy quay phim quay người tham gia biểu tình rất đông. Dồng bào các nơi đổ vể rất là đông có Đà Nẵng, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An đang tập trung lại.”

Chị Nga một khuôn mặt nổi tiếng bất đồng chính kiến cho chúng tôi biết cụ thể:

“Hôm nay người dân Việt Nam có cuống đường để phản đối Trung Quốc xâm lược trước cửa Đạ sứ quán Trung Quốc. Lực lượng an ninh mật vụ cùng lực lượng dư luận viên từng đàn áp các cuộc biểu tình trước đây cũng có mặt. Hôm nay được huy động thêm bộ đội thanh niên sinh viên cầm băng rôn biểu ngữ cờ đỏ sao vàng để chống Trung Quốc.”

dan khap nuoc 3

Đoàn người biểu tình hô vang các khẩu hiệu chống Trung Quốc trước Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở TP.HCM.

Không riêng tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Sài gòn, thành phố tiêu biểu của miền trung là Đà Nẵng cũng có biểu tình chống Trung Quốc, Anh Nguyễn Văn Thạnh có mặt từ sớm tại công viên 2 tháng 9 cho biết:

“Hôm nay chắc cũng trên trăm người. Anh chị em đến thể hiện chính kiến củ mình đố với hành vi xâm lược của Trung Quốc có rất nhei26u khẩu hiệu và an ninh cũng như lực lượng chức năng không làm khó dễ gì can hem họ chỉ thực hiện chức năng của họ. Bây giờ sau khi làm lễ các anh linhlit6e5 sĩ an hem sẽ tập trung tuần hành đến Hội đồng nhân dân thành phố.”

Mặc dù Đà Nẵng không biết chắc chắn số lượng người biểu tình là bao nhiêu nhưng tại tp.HCM thì con số có thể đoán được. Ít nhất hai ngàn người sẽ có mặt tại hai địa điểm là Nhà Hát lớn thành phố và Nhà văn hóa Thanh Niên gần khu vực Hồ Con Rùa.

Tại Nhà hát lớn thành phố từ 8 giờ đã có vài chục người tập trung và 30 phút sau đã lên đến vài trăm người.

dan khap nuoc 4

Đoàn người biểu tình hô vang các khẩu hiệu chống Trung Quốc trước Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở TP.HCM.

Có một trở ngại cho người biểu tình giống như tại Hà Nội trước đây đã làm đó là một dàn nhạc đã được mang tới trước nhà hát thành phố.

Không biết đây là sự sắp đặt hay chỉ vô tình nhưng ông Lê Công Giàu một thành viên trong nhóm người kêu gọi biểu tình cho biết:

“Bây giờ đang tập họp trước nhà hát lớn nhưng chưa đông lắm chỉ vài trăm người. Có một dàn nhạc trước nhà hát theo tôi nghĩ thì nó vẫn chơi hàng tuần lát nữa mình sẽ nói với họ. Tôi nghĩ lần này nhà nước sẽ không cản trở đâu.”

Tuy nhiên khác với sự yên ắng tại các nơi, nhà thờ Dòng Chúa Cứu thế không được tự do tập trung người biểu tình như những khu vực khác.

Lúc 8 giờ một số an ninh, dân phòng cùng với cảnh sát giao thông đã bao vây DCCT và những khuôn mặt trước đây từng đàn áp dân oan có mặt như muốn gửi tin nhắn tới những người đi biểu tình vào sáng hôm nay.

Chị Trần Ngọc Anh, một trong hàng chục dân oan sẽ tham gia biểu tình cho biết:

“Đúng rồi đang bị bao vây và bây giờ bắt đầu xuất phát. Chúng nó bao vây thì kệ nó mình cứ ra chứ biết sao bây giờ? Những khuôn mặt mà chúng tôi thường bị cưỡng chế bắt lên xe gặp tụi tôi biết chứ. Chúng tôi là dân oan chúng tôi biết tụi nó chứ.”

Tường trình này được gừi tới quý vị vào lúc 8 giờ 50. Chúng tôi sẽ quay lại và tường trình tiếp chi tiết cuộc biểu tình chống Trung Quốc vào sáng 11 tháng 5 năm 2014.

……………………………………………..

Một Thánh lễ vô cùng đặc biệt

Nguồn: danlambao.com

Trần Thị Cẩm Thanh (Danlambao) – Tối qua, ngày 10/5/2014, các linh mục nhà thờ Thái Hà đã dành cho giáo dân và người dân Hà Nội yêu nước một thánh lễ vô cùng đặc biệt và bất ngờ.

dac biet 1.jpg1

Đặc biệt hơn cả là ca khúc “Triệu con tim một tiếng nói” vang lên trong Thánh lễ ngay sau bài giảng vô cùng sâu sắc của linh mục Gioan Nam Phong, theo tiếng nhạc và lời ca tha thiết của một tác phẩm nổi tiếng về tình yêu quê hương đất nước, người dân tham gia Thánh lễ cùng đứng dậy gương cao các biểu ngữ có nội dung phản đối Trung Quốc xâm lược, một số biểu ngữ lớn được người dân gương cao đồng loạt tiến vào cửa lớn của nhà thờ khiến cho Thánh lễ trở nên vô cùng trang trọng và đầy tinh thần ái quốc.

dac biet 2.jpg1

Khi tổ quốc lâm nguy, các linh mục nhà thờ Thái Hà không đưa ra lời kêu gọi sáo rỗng mà linh mục Gioan Nam Phong có một bài giảng vô cùng sâu sắc về “tính trách nhiệm”, trách nhiệm gánh vác giang sơn là một trách nhiệm lớn nhưng linh mục quả quyết “ khi chúa ban cho ta sự sống thì người cũng ban cho chúng ta đủ ân huệ để thực hiện những bổn phận, những trách nhiệm gắn liền trong cuộc đời của mỗi chúng ta”, qua sự phân tích của ông trách nhiệm không còn là gánh nặng nữa mà trở thành nhu cầu, nhu cầu thực hiện các bổn phận và trách nhiệm để hoàn thành cuộc đời mình.

Các diễn biến nguy hiểm trên biển Đông cũng được linh mục cập nhật cụ thể, Thánh lễ cầu cho quốc thái dân an, cho sự an nguy của tổ quốc, cho công lý và hòa bình trên biển Đông, cho các anh chị em vì chống Trung Quốc mà bị giam cầm tù tội, và kêu gọi giáo dân phản đối Trung Quốc bằng cách mà ta thấy thích hợp nhất theo sự chỉ bảo của lương tâm, ông cũng nhắc lại lời nói của vị vua anh minh Trần Nhân Tông về nhà cầm quyền Trung Quốc với giáo dân.

dac biet 3.jpg1

Tình cảm của người dân hướng về Tổ Quốc, các tù nhân lương tâm trước Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Kết thúc Thánh lễ, không khí chống giặc ngoại xâm đã nóng lên, một số người tham dự đã hô to khẩu hiệu “đả đảo Trung Quốc xâm lược”.

……………………………..

Đảng CS Bất Động Với TC Là Phản Quốc
Nguồn:vietbao.com-10/05/2014 (Hình và chú thích trên BBC- NN sưu tầm)

Gian khoan TQ

Trung Quốc chưa rút giàn khoan ngay và khả năng rút tùy thuộc phản ứng của Việt Nam, theo TS Trần Công Trục.(BBC)

-o0o-

Vi Anh

Nếu Đảng CS “bất động” trước hành động của TC đưa giàn khoan dầu khí Hải Dương 981 (HD-981) tiến hành khai thác từ ngày 02/5 đến 15/8/2014, ngay bên trong vùng hoàn toàn thuộc đặc quyền kinh tế Việt Nam, chỉ cách đảo Lý Sơn 119 hải lý- là Đảng phản quốc. Xin nhấn mạnh Đảng CSVN đang độc tài đảng trị toàn diện từ hình thức đến nội dung trên đất nước Việt Nam mà “bất động” (xin nói rõ chữ “bất động” ở đây là không có hành động cụ thể, thiết thực – chớ không phải tuyên bố, phản đối suông chiếu lệ như nước đổ lá môn từ trước tới giờ- là Đảng CSVN phản quốc, thông đồng với Tàu Cộng để cho chúng chiếm đóng lãnh thổ thềm lục địa hoàn toàn thuộc đặc quyền kinh tế và lãnh hải của VN, mà không cần rút một cây gươm, nổ một tiếng súng nào. Chúng còn coi CSVN qua hành động ngang nhiên, ngang ngược khoanh vùng cấm không cho tàu VN vào vùng bán kính 3km 9 xung quanh giàn khoan Hải Dương 981 (HD-981) mà chúng gọi là hàng không mẫu hạm khai thác dầu khí. Hành động này của TC về hình thức là hành động xâm lăng, chiếm biển, chiếm thềm lục địa, chiếm tài nguyên, xâm phạm chủ quyền của quốc gia dân tộc VN, không thể phản đối suông, phản đối chiếu lệ, vừa nói vừa run với giọng điệu dè dặt, xã giao như hồi trước tới giờ, tàu TC không dám nói tàu TC mà nói “tàu lạ” nữa.

Về nội dung là hành động TC nắn gân CSVN thử coi có dám “quyết tử cho Tổ Quốc quyết sinh” như CS thường tuyên truyền hay không. TC xâm phạm lãnh hải VN nhưng chỉ nói trong một vùng 3km 9 thôi, và trong thời hạn từ ngày 02/5 đến 15/8. Nếu CSVN phản ứng chiếu lệ yếu xìu bằng lời, băng văn bản như hồi đó tới giờ, thì TC sẽ làm tới. Sau khi thấy VNCS chỉ phản đối bằng lời, mời đại sứ của TC ở Hà nội để trao công hàm phản đối, đại sứ TC coi thường, không tới, Bộ Ngoại Giao VN cử viên chức cấp khá cao đến toà đại sư TC trao. Thấy CSVN nhủn như con chi chi như thế, tờ Hoàn Cầu Thời Báo, tiếng nói bán chánh thức của Đảng CSTC qua một bài xã luận của báo này, lên tiếng hăm doạ CSVN, rằng «Nếu Việt Nam [CS] trở nên hung hăng hơn Philippines, Trung Quốc phải cho Hà Nội một bài học đích đáng».

TC xâm phạm giang sơn gấm vóc VN một cách thô bạo và khinh khi VNCS như thế mà Tổng bí Thư Nguyễn phú Trọng của Đảng CSVN không những là đảng cầm quyền mà là đảng độc quyền, độc tài thống trị toàn diện VN lẽ ra phải hành động, nhưng Ông cứ câm như hến, cứ ngậm miệng ăn tiền thôi. Ông Nguyễn Khắc Mai, nguyên Vụ trưởng Vụ Nghiên Cứu, Ban Dân vận Trung ương, hiện là giám đốc Trung tâm nghiên cứu Văn hoá Minh Triết đặt câu hỏi về Ô Tổng Bí Thư Nguyễn phú Trọng, “Anh có ngậm miệng trong việc họ cho anh cái gì không mà anh lại im lặng?”

Đây không phải là tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng mà CS thường dùng để trừng phạt cán bộ, công nhân viên. Đây là tội phản quốc, bán nước hại dân VN, trời không dung, đất không tha, nhân dân nguyền rủa.

Không thể viện lẽ không nên quá khích, cực đoan, không nên căng thẳng, như Ông Lê Quang Bình Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của cái gọi là Quốc Hội Đảng cử dân bầu nói, cứ để Đảng Nhà Nước thương lượng với TC và vận động các nước can thiệp.

Lời nói đó, lập luận đó là nguỵ biện. Vấn đề lãnh thổ, chủ quyền quốc gia không thể là vấn đề thương lượng, không ai có quyền tương nhượng vì đó là máu xương của người dân, quê cha đất tổ của người dân. Không có đảng nào, không có nhà cầm quyên nào lớn hơn quốc gia dân tộc. Dù núi xương sông máu nhân dân và chánh quyền cũng phải giữ gìn. Một tấc đất, một tấc biển cũng không thể, không có quyền nhượng vì kẻ thù xâm lược nếu “được đằng chân sẽ lần đằng đầu.”

Nước bị cướp không hành động tự vệ, thì không có quốc gia nào can dự vào. Đảng Nhà Nước CSVN không thể tỏ ra nhu nhược, lom khom nên coi quân Tàu quá cao lớn nữa. Như TS Vũ Cao Phan, Phó chủ tịch hội Hữu nghị VN-TQ của VNCS, hiểu nhiều TC, cho biết TC ngày càng xem thường Việt Nam [CS], mà kết quả là ngày hôm nay, TC ngang nhiên và ngang ngược xâm lăng, vào khai thác biển đảo của VN. Đối với TC, Ông nói, “thà để người ta ghét, chớ không để người ta khinh”.

Một hành động không tốn một giọt máu là kiện TC ra trước toà án của Luật Biển về tội xâm chếm biển đảo VN như Phi luật tân đang làm, được nhiều nước ủng hộ, mà CSVN cũng không dám làm.

VNCS xuất hàng chục tỷ Đô la tiền thuế do dân đóng góp, vét tài nguyên của quốc gia đem bán để mua tàu chiến, tàu lặn, máy bay chiến đấu nhưng khi TC bắn giết ngư dân VN, xâm phạm biển, đảo không ai thấy một bóng dáng cảnh sát biển, hải quân nào của CSVN.

Đảng CSVN tuy đang độc tài đảng trị toàn diện nhưng đang bị phân hoá, chia phe, chia đảng trầm trọng. Phe thân TC đang nắm quyền nhưng cô đơn tận cùng cây số, cô đơn trong lòng dân tộc, yếu thế trong guông máy nhà nước. Nên phe Tổng Trọng không tin, không dám phát động phong trào toàn dân, toàn quân, toàn đảng hành động cứu nguy quốc gia dân tộc.

Có nhiều dấu chỉ cho thấy CIA tình báo hải ngoại của Mỹ và DIA tình báo quốc phòng của Mỹ đang tăng cường nỗ lực giúp cho Chánh phủ hay Nhà Nước VNCS. Đã đưa vào toà đại sứ Mỹ ở VN tuỳ viên quân sự, thêm tuỳ viên Hải Quân, viện trợ họp tác trên biển, và đặc biệt giúp tạo cho chánh phủ có một chánh quyền mạnh, tạo uy tín cho hai nhân vật Việt Cộng đang là Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng nhiều năm điều hành việc nước và Chủ Tịch Trương tấn Sang nhiều năm làm công tác Đảng. Phải chăng đó là cách triệt tiêu thế lực TC trong nôi bộ Đảng CSVN. Theo nguyên tắc bất thành văn, Mỹ không thể phát triễn đồng minh quân sự với một chế độ CS. Nhập quốc tịch Mỹ còn phải tuyên thệ không CS kia mà. Và nhiệm kỳ tới Nguyễn phú Trọng không được tái cử tổng bí thư. Biết đâu hai nhân vật triệt để đổi mới kinh tế, đang nắm nhà nước làm việc với Mỹ nhiều, sẽ được cử làm Chủ Tich Nước kiêm Chủ Tịch Đảng như bên TC. Và từ đó chuyển thể chế chánh trị thích hợp với Mỹ.

Đừng tưởng TC không biết thế lực của Mỹ trong ván cờ Biển Đông. Nội cái chuyện nhỏ TT Obama trong chuyến công du 4 nước Á Châu, không ghé VN, là TC đưa giàn khoan vào khai thác trong vùng đặc quyền kinh tế của VN liền. Và phe đổi mới kinh tế Dũng, Sang hướng về Mỹ cũng thấy điều đó nên càng muốn đi nhanh, đi gần hơn với Mỹ. Để giữ gìn bờ cõi giang sơn gấm vóc vì Mỹ làm gì thì làm nhưng không có tham vọng đất đai và là một lá chắn trước đà bành trướng của TC./.(Vi Anh)

……………………………………………

Dân Hà Nội bắt đầu biểu tình chống Trung Quốc
Nguồn:nguoiviet.com-Friday, May 09, 2014

HÀ NỘI (NV) .- Một cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, với chừng một chục người tham dự đã bất ngờ diễn ra trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội vào chiều 9 tháng 5 năm 2014.

Người dân bất ngờ tới biểu tình trước tòa đại sứ Trung quốc tại Hà Nội chiều ngày 9/5/2014 mà không bị Công an giải tán, xua đuổi như nhiều lần trước. (Hình: Internet)

dan Hanoi 1

Tường thuật của một số blogger cho biết, rất đông công an được rải quanh khu vực biểu tình song thái độ của công an được mô tả là “ôn hòa”, không như những lần biểu tình chống Trung Quốc trước đây.

Cùng thời điểm này, Tu viện của Dòng Chúa Cúu thế ở Thái Hà, Hà Nội cũng đã tổ chức một thánh lễ theo ý nguyện của những sinh viên thuộc Nhóm Savio – Cộng đoàn Vinh tại Hà Nội. Trong thánh lễ, linh mục Lưu Ngọc Quỳnh, linh hướng của Cộng đoàn Vinh đã đề nghị mọi người hiệp ý cầu nguyện cho non sông, đất nước được bền vững, cho chính quyền Trung Quốc biết ứng xử theo đạo lý và pháp lý, cho chính quyền Việt Nam biết xem vận mệnh đất nước, lãnh thổ tổ quốc là thiêng liêng hơn việc đàn áp, cướp bóc của dân lành.

Trong vài ngày qua đã xảy ra một cuộc tranh luận rất sôi nổi trong nội bộ những người sử dụng Internet ở Việt Nam về việc có nên biểu tình phản đối Trung Quốc hay không? Các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc trước đây thường xuyên bị đàn áp. Không chỉ bị lăng mạ, đánh đập, tạm giữ mà nhiều người còn bị bắt, bị phạt tù vì “gây rối trật tự công cộng”, “lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước”, hoặc “tuyên truyền chống nhà nước”.

Sau sự kiện giàn khoan 981, có vẻ như chế độ Hà Nội bắt đầu cần các cuộc biểu tình chống Trung Quốc. Nhiều sĩ quan an ninh chuyên theo dõi, đàn áp những người trước đây biểu tình chống Trung Quốc đã khuyến dụ các “đối tượng” của mình xuống đường. Cũng vì vậy, nhiều người khẳng định họ không tham dự các cuộc biểu tình chống Trung Quốc mà chính quyền “bật đèn xanh”, bởi không muốn làm con rối trong tay chính quyền. Bên cạnh đó, một số người khác lập luận rằng, không tán thành đánh đồng lợi ích quốc gia, dân tộc với lợi ích của Đảng CSVN.

dan Hanoi 2

Biểu tình chống Trung quốc trước tòa đại sứ Trung quốc ở Hà Nội trong khi một cảnh sát sắc phục CSVN đứng nhìn. (Hình: Internet)

Cách nay vài ngày, 20 tổ chức, nhóm dân sự, bao gồm các nhóm truyền thông, tôn giáo (hội đồng Liên Tôn, Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền),… đã cùng soạn một thư ngỏ mời gọi công chúng xuống đường tham gia biểu tình phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam. Theo dự kiến, đợt biểu tình này sẽ diễn ra vào ngày 11 tháng 5, ở trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà nội và Nhà Văn hoá Thanh Niên ở Sài Gòn.

Thư ngỏ khẳng định, ngoài việc phải phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc, người Việt cần đòi hỏi chính quyền Việt Nam phải hành xử quyết liệt hơn. Ngưng đàn áp những người yêu nước chống xâm lược. Trả tự do cho những người đang bị cầm giữ chỉ vì đã bày tỏ lòng yêu nước, phản đối Trung Quốc xâm lược như, các ông, bà: Nguyễn Hữu Vinh (Ba Sàm), Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày), Bùi Thị Minh Hằng, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Xuân Nghĩa, Việt Khang, Trần Vũ Anh Bình, Đinh Nguyên Kha.

Các tổ chức, nhóm dân sự tin rằng, cuộc biểu tình ngày 11 tháng 5 sắp tới là dịp bày tỏ sự tri ân những người đã hy sinh, bày tỏ sự ủng hộ, sát cánh với những người đang bảo vệ tổ quốc, bày tỏ thái độ không chấp nhận những thành phần trong giới cầm quyền nhân nhượng hay đồng lõa với hành vi xâm lược của Trung Quốc, bày tỏ sự ủng hộ với những viên chức lãnh đạo tỏ rõ với quốc dân lòng yêu nước trong lúc đất nước lâm nguy bằng cách công khai lên tiếng chống việc gây hấn của Trung Quốc. (G.Đ)

………………………………………………………..

Add a Comment

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Web
Analytics