1.Nha Trang, tháng 7-2014(Tân Nguyên)-2.Nhật Bản, tháng 6-2014-Phần 2(Anne Le)-

Nha Trang,tháng 7-2014

LNĐ- Bạn Tân Nguyên -TV 53-60- vừa cùng gia đình thăm Nha Trang về . Dưới dạng một bức thư gửi chúng tôi, bạn đã ghi lại những sự đổi thay tại thành phố biển nổi tiếng của Việt Nam . Xin chia xẻ cùng bằng hữu và quí độc giả .— BT

Nha Trang-TN 5.jpg1

Băng Tâm thân mến ơi,
Mãi đến tối mịt ngày 3/7 mình mới về đến nhà, mệt ơi là mệt, chỉ kịp tắm rửa , thay đồ xong là lên giường nằm vật ra, ngủ như chết. Sáng ngày 4/7, mở tờ báo ra, đọc thấy tin Cảm tạ của nhà thơ Trương Hoài Tâm , mới biết là ông chồng của Bích Phương đã mất. Vậy là cuộc điện thoại đầu tiên của mình là gọi để chia buồn cùng Phương, và cũng trùng vào ngày cúng thất đầu tiên của ông Tâm. Thế là trong đám các bà già góa của tụi mình lại thêm một nhân sự mới nữa. Các ông là “khôn” lắm, cứ rủ nhau đi trước để được phục vụ mọi sự chu đáo .
***
Để mình kể đầu đuôi chuyến đi chơi của mình cho bồ nghe nhé. Là lúc đi thì đi bằng tàu hỏa, khởi hành vào khoảng 8 rưỡi tối, đến nơi là 5 giờ sáng hôm sau. Cứ tưởng là xe lửa của ta đã tiến bộ vì nghe nói tàu Saigon- Nha Trang được cải tiến để đón du khách đi chơi, nhưng hóa ra còn tệ hơn nữa. Khi trước thì xình xịch – xình xịch suốt, nhưng nghe vẫn nhẹ hơn , bây giờ chạy bằng hơi, tàu cứ hú lên suốt đêm và tròng trành như tàu thủy chạy trên mặt nước, ồn không thể tưởng ! Nhà mình đi toa couchettes, tất cả 8 người, gia đình cháu Linh , 2 vợ chồng , 2 đứa con là 4, ông bà sui và đứa cháu nội là 7 và mình là 8, chiếm hai khoang , mỗi khoang 4 giường, mình chỉ nằm nhắm mắt để đó, không chợp mắt được lấy một phút, máy lạnh thì mở hết cỡ, lạnh buốt tới 10* . Nhân viên trên tàu, quái lạ, sao mà toàn là một thứ bắc kỳ mới, choe chóe, tiếng chua như giấm, ngọng níu ngọng no. Không phải chỉ có trên tàu hỏa, cả ở sân bay, cả ở siêu thị, cả ở các shop, sao tụi nó “xâm lăng” ghê thế không biết , cứ như một thứ cây cỏ dại !!… Sáng hôm sau , bước ra khỏi tàu, ai cũng mặt mũi bơ phờ ! May là con mình đã biết trước, nên đã chuẩn bị chuyến về bằng máy bay.

Nha Trang-TN 6.jpg1
***
Thành phố Nha Trang đã khác xưa rất nhiều, đường phố mở rộng hơn, nhiều khách sạn, nhà hàng sang trọng hơn, và đặc biệt là đường phố nhiều cây xanh, rất sạch sẽ. Mình ở hotel Yasaka Saigon Nhatrang, một liên doanh với công ty Nhật, để đón khách Nga , du khách đi thẳng từ Nga tới sân bay Cam Ranh, chứ không ghé đâu, Bãi biển bên kia đường cũng là của hotel chiếm hữu riêng cho khách của khách sạn, dân ngoài không được vào, nên bãi biển có người trông coi, rất an ninh và sạch sẽ, có thể nói là sạch nhất trong các bãi biển ở đây.

Nguyen 1

Các bạn mai mốt có về chơi, mình thấy là nên chọn Nha Trang để đến hơn là các nơi khác. Trện bãi biển, trẻ em Nga xinh xắn lắm, luôn tươi cười và thích thú hết sức, vì tụi nó thường là được thấy biển lần đầu, ở nước nó làm gì có nắng vàng và biển xanh đẹp thế này ! Thiếu nữ Nga cũng đẹp lắm, nhưng bà già Nga thì ôi thôi, thua xa bà già Việt ! Mình khen con gái Nga đẹp , thì mấy ông taxi lắc đầu : Coi vậy thôi bác ơi, tụi nó kẹo lắm, không như dân Châu Âu đâu, đi taxi hết 48 ngàn , đưa tờ 50 , nhất định đứng chờ thối lại 2 ngàn ! Mua đồ bánh kẹo gì cũng vậy, một hai ngàn nhất định chờ thối lại!”. Dân mình cũng chẳng kẹo đến thế ! Dân Châu Âu thì khác hẳn, chi “xộp” lắm !”. Thì cũng đúng thôi, con cháu nhà lênin đó mà, liên xô xã hội chủ nghĩa, làm quần quật, nghèo rới mồng tơi, vắt cổ chày ra nước, vắt sắt thép ra máu bao nhiêu năm , giờ nhờ liên xô tan vỡ, đi theo tụi tư bản , mới giàu lên, có tí tiền đi chơi, kẹo là đúng rồi ! Bởi vậy dân Ucraine cứ đòi xáp nhập vào EU chứ không chơi với Nga là thế, chơi với xứ dân chủ vẫn sướng hơn!

Nguyen 2

Nguyen 3
***
Sáng sớm ngày 1/7, cả nhà rủ nhau đi tắm bùn nóng, cách xa trung tâm khoảng 20km, Bùn ở đây là màu vàng chứ không phải bùn đen như ở Bà rịa Vũng tàu, cả một khu vực rộng lớn , chia ra nhiều hồ tắm nước nóng. Tắm xong xối lại mấy lần bằng nước khoáng nóng, thấy da dẻ mịn hẳn đi !Ở đây khách Nga cũng rất nhiều, kệ, dù có kẹo thì họ cũng chi nhiều ngoại tệ cho dân Nha Trang hưởng chứ.

Nguyen 4

Tắm bùn

Hôm sau nữa thì lên tàu đi chơi ra đảo, 4 hòn đảo gần nhau. Lần này là đi theo tour, nhà tàu tổ chức , chủ yếu là đi lặn biển, nước biển ngoài khơi trong vắt, họ cho đi trên tàu mà đáy bằng kiếng trong, nhìn thấy ở đáy biển là cả một rừng san hô được bảo vệ cẩn thận để giữ cho môi trường biển với những đàn cá con lượn lờ. Ra giữa biển là mấy người trẻ đeo chân vịt cùng máy thở, kiếng che mắt nhảy lặn sâu xuống biển, thích thú đua cùng đàn cá… Khi đến đảo đá đen thì là cả một rừng đá đen, từ những hòn đá nhỏ xinh đến những tảng đá khổng lồ đều là màu đen tuyền. Mình cũng lượm được mấy cục đá bằng nắm tay, tròn trịa, nhẵn thín về chặn giấy !

Đến trưa nhà tàu dọn cơm cho cả tàu khoảng 40 người , món ăn là những thứ hải sản nấu theo kiểu thông thường : tôm rim thịt kho tàu, mực xào dưa leo cà rốt, canh cải với xương …ăn với cơm nóng, nhưng khách đáp ứng nhiệt tình lắm , vì đi đường xa, lại vừa tắm biển lên đói. Sau đó là một màn văn nghệ hài, có cả thi hoa hậu với một anh đực rựa, đội tóc giả và 2 vỏ dừa xiêm khô, nhưng MC khéo điều khiển nên khán giả được một phen cười thỏa thích!
***
Ngay sáng đầu tiên đến, cả nhà đã chuẩn bị để thưởng thức món ăn đặc sản Nha Trang : bún sứa cá dằm nấu bằng cá ngừ , nước lèo trong veo, miếng cá ngừ ngọt đậm hương vị cá, nhưng không tanh, thêm những miếng chả cá hấp và chiên, đặc biệt là nhai những chân sứa giòn rào rạo, húp mấy muỗng nước dùng đậm đà ! Đến tối thì đi ăn món bò ướp sa tế nướng than hồng ngay trên bàn ăn , những miếng thịt bò sắt theo kiểu bò lúc lắc, ướp sa tế cay vừa phải, nướng thơm lừng theo khói bay mù mịt … , nhưng những ngày sau thì đều ăn buffet trong khách sạn, vì đã được tính theo tiền phòng rồi …
***
Đến trưa ngày 3/7 , cả nhà lại chuẩn bị khăn gói gió đưa về bằng máy bay. Phải đi taxi ra sân bay Cam Ranh xa thành phố khoảng 30 cây số. Sân bay Nha Trang khi xưa là của quân đội ta, nhỏ bé, đã bị bỏ đi để tập trung ra Cam Ranh , sân bay của quân đội Mỹ, giờ được mở rộng ra, xây dựng lại để đón những chuyến bay quốc tế ! Đứng xếp hàng chờ lên máy bay, giữa những tiếng ồn ào, náo nhiệt, mình vẫn thấy thích những cảnh đưa đón ở nhà ga, ở sân bay , vẫn cảm thấy thích những chuyến đi đến , những chuyến di chuyển trong cuộc sống! .Cuộc sống vẫn tiếp diễn, vẫn ồn ào, náo nhiệt, mặc kệ những đổi thay !! … Sau đây mình sẽ còn một chuyến đi nữa, lần này là đi Phan Thiết vào các ngày 11, 12, 13 /7 cùng với cháu Khanh, con trai lớn của mình. Để xem Phan Thiết bây giờ ra sao ! . Thế thôi nhé, mình có nhận được một lô ảnh con mình mới gửi tới, sẽ gửi cho bồ ngay sau đây. Chúc bồ vui nhé , Thân ái, Tân Nguyên

Đây là hình trong khách sạn, hình 5371 đầu con vật đó là nguyên một tảng đá, hình 5372 , 5376 những hòn đá đen được đưa từ đảo đá đen về,

Nguyen 6

Nha Trang – bãi biển
Tan Nguyen

Tâm ơi,
Hình 1608, 1610 , nắng đẹp, Nước biển trong xanh, bãi cát rất sạch …

Nguyen 8

Nguyen 2

…………………………………………………………….

“Tắm bùn” là gì ?

Chuyển tiếp: Tắm bùn
Tân Nguyên to me

Băng Tâm ơi, Nhiều bạn hỏi mình : Tắm bùn ra sao mà Tân Nguyên hay kể thế ?…Ừ, để mình kể bồ và các bạn nghe nhé, đúng rồi, kể đi không rồi lại quên. Tắm bùn không phải là ngồi xuống đống bùn để tắm đâu. Ở những chỗ còn lại di tích của núi lửa , từ cả mấy trăm năm trước, có những hồ nước nóng và bùn của núi lửa với đầy đủ chất khoáng như kẽm, sắt, natri , kali v..v.. . Sau những thế kỷ để hoang sơ, bây giờ người ta tìm ra các chất đó rất có lợi cho sức khỏe của con người. Thế là người ta mới khoanh vùng những miền đó lại, xậy hồ, xử lý và làm sạch các chất đó và độ nóng đến độ vừa phải , cho thêm chất thơm vào, không phải có mùi bùn đâu, và có vòi dẫn vào hồ. Khách phải mua vé vào hồ tắm, giá khá cao [400.000$ 1 người]. với nửa tiếng đồng hồ . Khách ngồi vào hồ bùn đã được xử lý bằng các máy đo chính xác, xoa lên khắp người, mặt mũi, đầu tóc , mát xa chân tay , khớp xương . Sau đó, vào hồ khác, với nước suối khoáng nóng, tắm lại , rồi vào hồ tắm nước máy nóng khác , tắm lại nữa. Khi ra ngoài , thấy người rất khoan khoái , dễ chịu, da dẻ mịn màng… Người ta kể lại , nhiều bệnh nhân bị tai biến, liệt nửa người, chỉ nằm chờ chết, đã được thân nhân mang đến, ngâm bùn , mát xa kiên trì và đã khỏi bệnh một cách lạ lùng, giống như chuyện cổ tích… Ở miền trung, có nhiều di tích núi lửa, nên mới có những suối nóng đó. Mình mê lắm, đi đâu có tắm bùn là nhào vào ngay ! Tùy theo khoáng chất của núi lửa ở miền nào, bùn sẽ có màu khác nhau, ở Nha Trang thì bùn màu vàng, còn ở Bình Châu Vũng tàu thì bùn màu đen đặc vì có nhiều lưu huỳnh , mình nhớ đã gửi cho bồ ảnh tắm bùn đen ở Vũng tàu, đen từ đầu đến chân, đen như ông tây đen , nhưng dù là bùn gì thì người ta cũng xử lý cẩn thận trước khi cho vào hồ, với những chỉ dẫn cẩn thận , và luôn có người trông coi… Thế thôi nhé, thư sau sẽ kể tiếp. Chúc bồ vui nhé , Thân ái, Tân Nguyên

………………………………………………………………………….

Nhật Bản, tháng 6-2014 — Phần 2

Tokyo National Museum
Anne Le to:…,me

Anne-Tokyo National Museum 2.jpg1

Tokyo National Museum (Hình : Anne chụp tháng 6-2014)

LNĐ- Khoảng trung tuần tháng 6/2014 vừa qua, Anne Lê (cựu nữ sinh TV, khóa TV 1972-4/1975), đã cùng gia đình du lịch Nhật Bản . Nhóm TV 53-60 chúng tôi đã thăm Nhật Bản trong mùa hoa anh đào 4-2006, cũng viếng thăm nhiều nơi danh tiếng của nước Nhật, riêng Viện Bảo Tàng Quốc Gia Nhật ở Tokyo thì chúng tôi chưa được biết đến .

Dưới đây, chúng tôi muốn chia xẻ cùng bằng hữu, quí độc giả, những tài liêu, hình ảnh giá trị của nước Nhật qua một số hình ảnh Anne gửi cho chúng tôi, đặc biệt hình ảnh của Tokyo National Museum .

1- Vài hàng về Tokyo National Museum, qua Wikipedia .

Tokyo National Museum
From Wikipedia, the free encyclopedia

Honkan building, Tokyo National Museum

-Tokyo_National_Museum,_Honkan_2010
Honkan building
Established 1872
Location Taito, Tokyo, Japan
Type Art museum
Public transit access Ueno Station
Website http://www.tnm.jp/?lang=en

The Tokyo National Museum (東京国立博物館 Tōkyō Kokuritsu Hakubutsukan?), or TNM, established in 1872, is the oldest Japanese national museum,[1] and the largest art museum in Japan. The museum collects, houses, and preserves a comprehensive collection of art works and archaeological objects of Asia, focusing on Japan. The museum holds over 110,000 objects, which includes 87 Japanese National Treasure holdings and 610 Important Cultural Property holdings (as of July 2005). The museum also conducts research and organizes educational events related to its collection.

The museum is located inside Ueno Park in Taito, Tokyo. The facilities consist of the Honkan (本館?, Japanese Gallery), Tōyōkan (東洋館?, Asian Gallery), Hyōkeikan (表慶館?), Heiseikan (平成館?), Hōryū-ji Hōmotsukan (法隆寺宝物館?, the Gallery of Hōryū-ji Treasures), as well as Shiryōkan (資料館?, the Research and Information Center), and other facilities. There are restaurants and shops within the museum’s premises, as well as outdoor exhibitions and a garden where visitors can enjoy seasonal views.

The museum’s collections focus on ancient Japanese art and Asian art along the Silk Road. There is also a large collection of Greco-Buddhist art.

All information is provided in Japanese, Chinese, English, French, German, Korean, and Spanish.

2-Anne và gia đình thăm Tokyo National Museum (Phần 2)

Anne-Tokyo National Museum 15.jpg1

Anne-Tokyo National Museum 17.jpg1

Anne-Tokyo National Museum 18.jpg1

Anne-Tokyo National Museum 19.jpg1

Anne-Tokyo National Museum 20.jpg1

Anne-Tokyo National Museum 21.jpg1.jpg1

Anne-Tokyo National Museum 22.jpg1

Anne-Tokyo National Museum 23.jpg1

Anne-Tokyo National Museum 24.jpg1

Anne-Tokyo National Museum 25.jpg1

Anne-Tokyo National Museum 26.jpg1

============

3-Visiting Tokyo
Anne Le to:..,me

Nicole 5.jpg1

Nicole 6.jpg1

Nicole 7.jpg1

Nicole 3.jpg1

Nicole 4.jpg1

nicole.jpg1

Nicole 2.jpg1

Nicole 7.jpg1

Nicole 8.jpg1

Nicole 10.jpg1

Nicole 12.jpg1

Nicole 11.jpg1

(Còn tiếp)

………………………………….

Add a Comment

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Web
Analytics