1.Nhạc sĩ Lê Hựu Hà-Bài 1(DTL)*2.Cuba:Nhạc Rock,cánh cửa..(RFI)3…Biểu tượng chim Đại bàng –

Lê Hựu Hà: Tin yêu giữa thảm kịch
Nguồn:nguoiviet.com- Friday, March 25, 2016

huu ha.jpg1

Nhạc sĩ Lê Hựu Hà. (trandangchi.blogspot.com)

Du Tử Lê

Tới bây giờ, người ta vẫn không thể giải thích, tại sao có nhiều tài năng xuất sắc ở nhiều lãnh vực, nhất là lãnh vực sáng tạo, lại chết khi còn rất trẻ? Ðôi khi, bao nhiêu năm sau, cái chết của họ còn được dư luận đề cập tới vì tính bi thảm của nó! Trong khi tư chất của họ, vốn là những người có một sức sống mãnh liệt, sung mãn! Cụ thể như trường hợp của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà. Ông có khá nhiều những ca khúc một thời, từng gây nên những trận bão yêu thích, không chỉ trong giới trẻ mà, luôn cả những người lớn tuổi, thuộc mọi thành phần.

Ngay bây giờ, sau gần 50 năm, những ca khúc của Lê Hựu Hà, sáng tác vào đầu thập niên 1970’s, vẫn còn được các nhạc sĩ nhắc tới, và chúng vẫn còn giữ một vị trí ưu ái, trong ký ức người thưởng ngoạn.

Sau gần nửa thế kỷ, hôm nay, ở hải ngoại, một số trung tâm ban nhạc lớn, cũng vẫn còn được thu băng của họ Lê, để đáp ứng nhu cầu người tiêu thụ.

Những ca khúc nổi tiếng, trong sáng của họ Lê, hiện ra như những bình minh mới giữa mưa dầm gió buốt, đầy những tình yêu đổ vỡ, chia lìa và, nước mắt than oán của dòng tân nhạc Việt, trước tháng 4, 1975.

Thí dụ với ca khúc “Hãy yêu như chưa yêu lần nào,” ở phần ca từ họ Lê viết:

“Hỡi anh yêu xin anh đừng buồn
Có đôi khi em hay giận hờn
Ðể cho anh quên đi ngày dài
Với bao đêm suy tư miệt mài.

“Mắt môi đây xin anh đừng chờ
Chiếc hôn kia mong anh từng giờ
Ngón tay kia xin chớ hững hờ
Dắt em đi về trong đợi chờ.

(…)

“Hãy cho em môi hôn nồng nàn
Lỡ mai sau duyên ta muộn màng
Sẽ không ai cho ta vội vàng
Mới yêu đây nay sao phũ phàng

“Hãy yêu như chưa yêu lần nào
Hãy cho nhau môi hôn ngọt ngào
Hãy đưa em về nơi cuối trời
Giấc mơ yêu cùng anh trọn đời.”
(Nguồn Wikipedia-Mở)

Hoặc như nội dung của một ca khúc nổi tiếng khác, Lê Hựu Hà đã mang được vào trong cõi-giới âm nhạc của ông, những cảm nhận thực tế xã hội, đời thường như:

“Cười lên đi em ơi
Dù nước mắt rớt trên vành môi
Hãy ngước mặt nhìn đời
Nhìn tha nhân ta buông tiếng cười
Ta không cần cuộc đời
Toàn những chê bai và ganh ghét
Ta không cần cuộc đời
Toàn những khoe khoang và thấp hèn

“Cười lên đi em ơi
Cười để giấu những dòng lệ rơi
Hãy ngước mặt nhìn đời
Nhìn đổi thay ta vang tiếng cười
Ta không thèm làm người
Thà làm chim trên rừng hoang vắng
Ta không thèm làm người
Thà làm mây bay khắp phương trời…” (1)

Với những câu như: “Ta không cần cuộc đời/ Toàn những chê bai và ganh ghét

Ta không cần cuộc đời/ Toàn những khoe khoang và thấp hèn,” trước và sau Lê Hựu Hà, chúng ta không hề thấy trong ca từ của hầu hết các nhạc sĩ nổi tiếng. Tuy nhiên, không phải vì vạch trần những “thói đời” như vậy mà tác giả sinh lòng oán than, thù ghét. Trái lại, ông còn nhắc nhở người yêu của ông hãy cứ “cười lên đi em ơi”… Dù cho tiếng cười đó, chỉ để che giấu “…nước mắt rớt trên vành môi.” Và hãy mở rộng tấm lòng rộng thương yêu bằng cách “…ngước mặt nhìn đời”; và,“nhìn tha nhân ta buông tiếng cười…”

Ðể giải thích cho tinh thần yêu người, yêu đời của mình, qua ca khúc “Nắng vàng, biển xanh và anh,” Lê Hựu Hà viết:

“Nắng lên rồi đêm vội đi ngày đang tới
Ðất với trời bắt tay nói câu chào nhau
Gió tung tăng đùa vui bay làn tóc rối
Cả thiên nhiên cũng hân hoan đón mặt trời

“Biển trong xanh nhẹ hôn bờ cát trắng
Sóng lao xao mơn man vuốt ve bàn chân
Khẽ trao nhau nụ hôn thật êm ái
Khép đôi mi để chiếc hôn ngắn được dài

“Có anh rất hiền, có em yếu mềm
Cho đôi ta nghe trái tim mình
Dịu dàng lên tiếng
Men tình ngây ngất, hương tình lâng lâng
Còn chờ đợi chi anh ơi hãy ôm em vào lòng

Trái tim nồng sẽ không quay lưng lại
Dẫu cho bao thăng trầm đổi thay…” (2)

Ngoài những câu như thơ, rất mới: “Ðất với trời bắt tay nói câu chào nhau” hoặc “Khép đôi mi để chiếc hôn ngắn được dài” thì “Trái tim nồng sẽ không quay lưng lại/ Dẫu cho bao thăng trầm đổi thay…” – – Ðã tựa như một xác quyết, khẳng định cho tâm-thái hay, bản chất nhân ái của họ Lê trước mọi “khoe khoang và thấp hèn” của con người trong đời thường!!!

Nhưng, Lê Hựu Hà không chỉ có những đóng góp cá nhân, bằng vào tài năng của riêng mình. Ông còn là người mở rộng sân chơi, cho những bằng hữu đồng trang lứa với ông, một thời nữa.

Theo tiểu sử được Tự Ðiển Bách Khoa Toàn Thư-Mở thì, ngay từ năm 1965, khi mới bước vào con đường âm nhạc, Lê Hựu Hà đã đứng ra thành lập ban nhạc Ông bắt đầu hoạt động âm nhạc từ năm 1965 với ban nhạc Hải Âu nhân Ðại Hội Nhạc Trẻ của Trường Trung Học Lasan Tabert. Chính từ ban nhạc này là bệ phóng của tiếng hát Thanh Lan, nổi tiếng, sau này.

Nhưng, phải đợi tới đầu thập niên 1970, khi ban nhạc Hải Âu không còn nữa, thì cũng họ Lê phối hợp với Nguyễn Trung Cang, Elvis Phương, thành lập ban nhạc Phượng Hoàng. Chính tại sân chơi Phượng Hoàng này, nhiều tài năng nhạc trẻ, đã cất cánh bay cao trong vòm trời âm nhạc Việt.

Nhắc tới ban nhạc Phượng Hoàng, mười hai năm sau cái chết của Lê Hựu Hà (2005), một người bạn thân của mình, nhạc sĩ Tuấn Khanh, trong một bài viết, phổ biến trên Tuấn Khanh’ Blog, ghi lại nhận định của cố nhạc sĩ Phạm Duy về ban nhạc Phượng Hoàng, như sau:

“…Nhạc sĩ Phạm Duy, lúc sinh thời không phải là người dễ tính, cũng đã phải thốt lên rằng âm nhạc của Phượng Hoàng đầy chất tâm hoặc (psychedelic culture) và phản ánh một tâm thức của thế hệ trẻ không lối thoát trong một xã hội chiến tranh, bất an không hồi kết…” (3)

(Kỳ sau tiếp)

Du Tử Lê

*Tựa bài do NN đặt-

———–
Chú thích:
(1), (2), (3): Nđd.

……………………………………………………………….

Cuba : Nhạc rock, cánh cửa mở ra tự do ?
Nguồn:RFI-Thanh Phương – Đăng ngày 25-03-2016 Sửa đổi ngày 25-03-2016 13:24

cuba-nhac.jpg1

Các thành viên của nhóm nhạc rock huyền thoại Rolling Stones đến La Habana ngày 24/03/2016.
REUTERS/Ivan Alvarado

Hôm nay, 25/03/2016 trong khuôn khổ chuyến lưu diễn « America Latina Olé », nhóm nhạc rock huyền thoại Rolling Stones lần đầu tiên sẽ trình diễn tại Cuba. Nhưng đây không chỉ là một sự kiện âm nhạc, mà nhạc rock có thể sẽ là cánh cửa mở ra tự do cho người dân Cuba.

Cho đến tận thập niên 1980, người dân Cuba muốn thưởng thức nhạc rock đều phải nghe lén lút vì sợ công an bắt đi lao động cải tạo. Như lời kể của Ricardo Gutierez, một cựu quân nhân nay làm nghề lái taxi : « Chúng tôi phải vào một phòng đóng kín cửa lại. Rồi vặn volume cho thật nhỏ, không để cho ai biết là mình đang nghe nhạc rock ». Thời đó, những băng cassette nhạc rock giống như là hàng quốc cấm, người mua kẻ bán cứ phải nhìn trước ngó sau. Đơn giản chỉ là vì từ những thập niên 1960 cho đến thập niên 1980, chính quyền Castro vẫn xem nhạc rock là « công cụ phá hoại của đế quốc Mỹ », cho dù đó là Rolling Stones, Beatles hay Elvis Presley

Thế mà tối nay, 25/03/2016, hàng trăm ngàn fan nhạc rock ở Cuba lại được quay cuồng trong tiếng nhạc sôi động của « Những hòn đá lăn », phát ra từ những chiếc loa công suất cực lớn đặt ngoài trời tại Trung tâm Thể thao La Habana. Mặc dù không hề có quảng cáo cho buổi trình diễn của Rolling Stones ( Cuba vẫn cấm mọi hình thức quảng cáo ! ), người ta ước lượng là sẽ có đến 500 ngàn người kéo đến xem nhóm nhạc rock Anh quốc. Ấy là chưa kể rất nhiều fan có thể sẽ không vào được vì sẽ không còn chỗ.

Nhóm Rolling Stones đã quyết định không bán vé, vì biết rằng người dân Cuba trung bình sẽ không đủ tiền để mua được với giá vé bình thường của nhóm nhạc rock này. Do Cuba vẫn còn bị cấm vận của Mỹ, ban tổ chức đã phải đem toàn bộ trang thiết bị đến La Habana để phục vụ cho buổi trình diễn và đã phải huy động một đội ngũ hùng hậu bao gồm đến 350 người để tham gia dựng một sân khấu khổng lồ dài 80 mét, với 7 màn ảnh cực lớn. Tóm lại, đây sẽ là buổi trình diễn nhạc lớn nhất từ trước đến nay ở Cuba.

Buổi trình diễn miễn phí của Rolling Stones ở thủ đô La Habana diễn ra chỉ ba ngày sau chuyến viếng thăm lịch sử của tổng thống Mỹ Barack Obama tại La Habana. Nhưng đối với một số người, sự có mặt của Mick Jagger và ban nhạc của anh còn quan trọng hơn cả chuyến viếng thăm đầu tiên của tổng thống Hoa Kỳ.

Hiện nay, mặc dù chính quyền không còn cấm nghe nhạc rock nữa, Cuba, một quốc gia rất giàu truyền thống âm nhạc, còn rất « lạc hậu » về mặt nhạc rock. Cho tới nay, chỉ mới của vài nhóm nhạc rock của Mỹ được phép trình diễn tại Cuba. Ở thủ đô La Habana hiện chỉ có vài quán bar nhạc rock. Thành ra, buổi trình diễn của Rolling Stones hôm nay sẽ giúp « cập nhật hóa » sân khấu nhạc rock của Cuba.

Hãng tin AFP trích dẫn một thanh niên là fan của Rolling Stones, ngủ qua đêm trước Trung tâm Thể thao La Habana để bảo đảm có được chỗ tốt. Anh cho biết cảm thấy đây là khởi đầu của của một thời kỳ mới, thời kỳ mà Cuba sẽ mở rộng cửa hơn đón nhận văn hóa, đón nhận ảnh hưởng của các nghệ sĩ từ những nước khác.

Một số người ở Cuba cũng hy vọng là nhạc rock, với sự có mặt của Rolling Stones, sẽ là cánh cửa mở ra tự do cho những lĩnh vực khác : chính trị, kinh tế, Internet, tức là nói chung giúp Cuba bắt kịp sự trễ nãi so với với thế giới bên ngoài, sau nhiều thập niên bị cô lập.

Thật ra thì chính Fidel Castro sau này cũng đã lấy làm tiếc là ông đã cấm nhạc rock và bản thân ông đã đến dự lễ khánh thành bức tượng của John Lennon, một trong bốn thành viên của Beatles, tại một công viên ở La Habana, vào ngày 08/12/2000, nhân kỷ niệm 20 năm ngày anh bị ám sát. Nhưng một số fan nhạc rock ở Cuba nay rất cay đắng với suy nghĩ : Đợi đến khi cơn sốt nhạc rock của thời những thập niên 1960, 1970 đã qua, chính quyền La Habana mới cho phép nhóm nhạc Rolling Stones già nua đến trình diễn ở Cuba, trong khi vào thời mà « Những hòn đá lăn » còn sung mãn, họ lại cấm !

………………………………………………………………

Fwd: Tại sao Mỹ xài biểu tượng chim Đại bàng?
Kim Vu to:….,me

dai bang 0.jpg1

>>>>>> Đại bàng và 7 nguyên tắc sống bất di bất dịch
>>>>>>> Nguồn: Lặng Nhìn Cuộc Sống
>>>>>>> Thứ năm, 24/12/2015
>>>>>>> Đại bàng chính là lòai chim thống trị bầu trời, cũng là lòai chim được vinh dự chọn làm biểu tưởng của nước Mỹ, vậy tại sao lòai chim này lại đặc biệt đến vậy, hãy cùng khám phá 7 nguyên tắc sống của đại bàng nhé…
>>>>>>>
>>>>>>> Nguyên tắc 1:
>>>>>>> Đại Bàng bay một mình ở một tầm rất cao, nó không bay với chim sẻ, hoặc chen lẫn vào với các loài chim khác nhỏ hơn như ngỗng, vịt trời.
>>>>>>>
>>>>>>> Hãy tránh xa những con chim sẻ và quạ hoặc những người khác luôn cản trở và níu kéo công việc của bạn. Đại Bàng bay chỉ với những con Đại Bàng khác.
>>>>>>>
>>>>>>> Nguyên tắc 2:
>>>>>>> Đại Bàng có tầm nhìn rất xa, có khả năng tập trung vào một cái gì đó lên đến khoảng cách 5 cây số. Khi phát hiện ra con mồi của nó, thậm chí là một động vật gặm nhấm từ xa, nó chú tâm và dành sự tập trung của mình vào con mồi và thiết lập ra cách tiếp cận để bắt được con mồi đó.
>>>>>>> Không có vấn đề gì có thể cản trở được nó, con Đại Bàng sẽ không thay đổi mục tiêu con mồi cho đến khi nó bắt được.
>>>>>>>
>>>>>>> Có một tầm nhìn và tập trung cao độ làm việc thì sẽ không có vấn đề gì trở ngại và bạn sẽ thành công.
>>>>>>>
>>>>>>> Nguyên tắc 3:
>>>>>>> Đại Bàng không ăn những thứ đã chết. Nó chỉ ăn những con mồi tươi. Kền kền thường ăn động vật chết, nhưng Đại Bàng thì không. Hãy cẩn thận với những gì bạn mắt thấy và tai nghe, đặc biệt là những hoàn cảnh trong các bộ phim và trên truyền hình.
>>>>>>>
>>>>>>> Chúng ta luôn phải nhớ rằng những cái gì đang tồn tại trong chúng ta sẽ bị cũ đi và sẽ lỗi thời, vì vậy. Luôn luôn làm mới bản thân mình bằng cách học hỏi và thay đổi liên tục.
dai bang 02.jpg1
>>>>>>>
>>>>>>> Nguyên tắc 4:
>>>>>>> Đại Bàng rất thích các cơn bão. Là loài chim duy nhất yêu thích các cơn bão. Khi những đám mây xám xịt kéo đến thì đó là lúc những chú chim Đại Bàng rất vui mừng. Đại Bàng sử dụng sức gió của cơn bão để nâng nó bay cao hơn. Một khi nó thấy gió của cơn bão, Đại Bàng sử dụng sức mạnh của cơn bão hoành hành để nâng nó lên trên những đám mây. Điều này cho phép các con Đại Bàng một cơ hội để lướt cao hơn từ đôi cánh của nó. Trong khi đó, tất cả các loài chim khác thường ẩn trong lá, cành, hốc cây.
>>>>>>> Chúng ta có thể sử dụng những cơn bão của cuộc sống để nâng chúng ta lên tầm cao mới. Thưởng thức những thành quả đạt được từ những thách thức và biến những cơn bão cuộc sống thành lợi ích cho chúng ta.
>>>>>>>
>>>>>>>
>>>>>>>
>>>>>>> Nguyên tắc 5:
>>>>>>> Đại Bàng luôn có bài kiểm tra trước khi nó đặt niềm tin vào con khác!
>>>>>>> Ví dụ: Như khi một con Đại Bàng Cái gặp một con đực và cả 2 muốn giao phối, con Cái bay xuống mặt đất trong khi con đực đang theo đuổi nó. Và nó cắp một cành cây khô và bay trở lại vào không trung cùng với con đực đang theo đuổi nó. Khi nó đã đạt đến một tầm cao mà nó mong muốn thì nó sẽ thả nhành cây, lúc đó nhành cây rơi tự do. Khi đó con đực đuổi theo cành cây này. Con Đực thả mình nhanh hơn so với cành cây đang rơi tự do mà nó đang đuổi. Con đực sẽ bắt lại cành cây trước khi để nó rơi xuống đất. Nó sẽ mang nhành cây đó đưa lại cho con Đại Bàng cái. Tiếp tục con Đại Bàng Cái tiếp tục cắp cành cây này và bay lên với một tầm cao hơn và lại thả cành cây đó lại để cho con đực đuổi theo. Điều này diễn ra đến hàng giờ đồng hồ, với chiều cao ngày càng tăng cho đến khi con Đại Bàng cái được đảm bảo rằng con Đại Bàng đực cam kết đã làm chủ được nghệ thuật nhặt lại cành cây này. Chỉ sau đó, con cái mới cho phép con đực giao phối với nó.
>>>>>>>
>>>>>>> Cho dù trong cuộc sống riêng tư hay trong kinh doanh, một trong những thử nghiệm cam kết của mọi người dành cho mối quan hệ đối tác trước khi chúng ta hợp tác cùng thành công.
>>>>>>>
>>>>>>>
>>>>>>> Nguyên tắc 6:
>>>>>>> Khi đã sẵn sàng đẻ trứng, con Đại Bàng đực và con Cái xác định một vị trí rất cao trên vách đá nơi không có động vật săn mồi có thể tấn công được. Con đực sẽ bay xuống mặt đất và chọn những cành cây khô chắc chắn và đặt chúng trên các kẽ hở của vách đá, sau đó bay trở lại mặt đất một lần nữa để thu nhặt các cành cây nhỏ hơn và xếp vào tổ cần làm.
>>>>>>> Nó bay trở lại mặt đất và chọn các cành cây khô có gai và đặt dưới các lá cây. Rồi nó thu nhặt các đám cỏ mềm để trải trên các cành cây có gai. Khi lớp tổ đầu tiên xây dựng được hoàn thành, Đại Bàng đực bay trở lại mặt đất và chọn cây có gai nhiều hơn, đưa nó vào tổ, nó lại bay xuống mắt đất lấy cỏ để phủ lên các cành cây có gai, sau đó rũ lông của mình lên để hoàn thành tổ.
>>>>>>> Các gai ở bên ngoài của tổ bảo vệ nó khỏi những kẻ xâm nhập vào tổ. Cả hai con Đại Bàng đực và cái tham gia trong việc bảo vệ Đại Bàng con. Con cái có nhiệm vụ đẻ trứng và bảo vệ chúng, Con đực xây dựng tổ và đi kiếm mồi. Trong thời gian dạy cho những con Đại Bàng con tập bay, Đại Bàng mẹ ném những con Đại Bàng con ra khỏi tổ. Bởi vì các con non đang sợ hãi, nó sẽ lại nhảy vào tổ.
>>>>>>>
dai bang 01.jpg1
>>>>>>> Tiếp theo, Đại Bàng mẹ ném chúng ra lại và sau đó nó tiếp tục trút bỏ hết các lớp mềm lót trong tổ, để lại các gai trần. Khi các Đại Bàng con sợ hãi và một lần nữa nhảy lại vào tổ thì chúng bị vết chích bởi các gai. Nó thét lên và bị chảy máu. Nó phải nhảy ra khỏi tổ và trong lúc này nó tự hỏi tại sao mẹ và người cha yêu thương nó rất nhiều bây giờ lại tra tấn nó.
>>>>>>> Tiếp theo, mẹ con Đại Bàng đẩy chúng ra khỏi vách đá vào không trung. Khi tiếng thét trong sợ hãi, Đại Bàng cha bay ra ngoài và bắt chúng trở lại trước khi nó bị rơi và đưa chúng trở lại vào vách đá. Điều này sẽ diễn ra liên tục cho đến khi các con Đại Bàng con có thể bắt đầu vỗ cánh và bay được. Nó cần phải tiếp thu những kiến thức này thì mới có thể bay được.
>>>>>>>
>>>>>>> Việc chuẩn bị dạy chúng ta những thứ cần thay đổi, việc dạy dỗ của gia đình chúng ta cùng với sự tích cực học tập của bản thân sẽ dẫn đến thành công, việc bị chích bằng các gai nhọn cho chúng ta biết rằng đôi khi quá thoải mái, khi chúng ta cần kết quả hoặc không. Chúng ta không được trải nghiệm cuộc sống, không phát triển và không học tập được những gì từ cuộc sống. Gai của cuộc sống đến để dạy chúng ta rằng chúng ta cần phải phát triển, hãy ra khỏi tổ và sinh sống. Chúng ta có thể không biết nó, nhưng thiên đường dường như cảm thấy thoải mái và an toàn vẫn có thể có gai.
>>>>>>>

dai bang 03.jpg1

>>>>>>>
>>>>>>> Những người yêu thương chúng ta không để cho chúng ta suy yếu, lười làm việc và hãy đẩy chúng ta vào con đường khó khăn để chúng ta có thể phát triển và thịnh vượng. Ngay cả trong hành động của họ dường như làm khó hay gây khó khăn cho chúng ta nhưng thực ra đó là những ý định tốt của họ dành cho chúng ta.
>>>>>>>
>>>>>>> Nguyên tắc 7:
>>>>>>>
>>>>>>> Đại Bàng chuẩn bị cho tuổi già … Khi Đại Bàng trở nên già nua, lông của chúng trở nên yếu và không thể giúp nó còn nhanh nhẹn như trước. Khi nó cảm thấy yếu và sắp chết, nó tìm đến một một nơi xa trong đá. Ở đó, nó nhổ hết tất cả lông trên cơ thể của mình cho đến khi nó rụng hoàn toàn sạch lông. Nó ở lại trong nơi ẩn náu cho đến khi cơ thể đã phát triển mới lông, sau đó nó mới có thể ra khỏi hang và trở lại cuộc sống.
>>>>>>>
>>>>>>> Thỉnh thoảng chúng ta cần phải rũ bỏ những thói quen cũ và các cám dỗ đem lại gánh nặng cho chúng ta, những thứ không cần thiết trong cuộc sống của chúng ta.
>>>>>>>
>>>>>>> Nguồn:Lặng Nhìn Cuộc Sống
………………………………………………………………………….

Add a Comment

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Web
Analytics