1.NURSING HOME Ở MỸ(Bs.Trần Công Bảo)2.Phường bát âm (Fwd)3.Thư giãn-

Fwd: .Nursing Home ở Mỹ…
Fr-Ngoc Thanh Dam to:….,me


> Bài viết rất hay và đầy đủ. Nên đọc để chuẩn bị cho tuổi già và lưu giữ để áp dụng khi cần…
> Góp ý : Nếu giữ cha hay mẹ già ở nhà, chưa kể những khó khăn về y tế và những chi phí khác, chỉ giả dụ thuê một người chăm sóc 8 tiếng một ngày, trung bình phải trả 1000USD một tháng, bây giờ cha hay mẹ già ở trong VDL thì các con nên bỏ vào một hộp mỗi tháng 500USD, mỗi lần đi thăm chỉ cần đem theo 100 hay 200USD để TIPS cho nhân viên phục vụ… thì mọi sự sẽ có thể tốt đẹp hơn…
> —————————— —————————— —————————— —————————— —————
>
>NURSING HOME Ở MỸ
>
>  Chủ Nhật, 09-7-2017 7:39 am

> Xin cám ơn người chuyển,
> Nếu con cháu khong chăm sóc, được vào  nhà dưỡng lão là may  mắn.
> Như quý vị xem bài nầy, tác giả rất đúng khi nói về sự kiểm soát chặt chẽ của bộ Y tế và Center on Medicare và Center on Medicaid liên bang. Vì vậy Viện (VDL) Dưỡng lão rất tốn kém và càng ngày khó được vào.
> Ngân quỹ cho Medicaid nếu bị giảm thì số giường tức nhiên sẽ bị giảm. Dịch vụ củng bị giảm.
> Những ai khong may không được vào Nursing home thì phải vào Care home và Foster care Home
> Hai loại này khong được kiểm soát như VDL. Giá tiền thật rẻ và sự chăm sóc có thể rất tồi tệ.
> Vì vậy cắt giảm Medicaid rất thiệt thòi  cho người già và người tàn tật, ngoại trừ những ai quá giàu và nghĩ mình có thể trả tiền túi cho VDL đến chết.
>
> Laura Kinkley
> Gerontologist
> MSW, Advanced Certificate in Gerontology
> Retired Department of Health employee, Executive Office on Aging
>
>
>                                    NURSING HOME Ở MỸ
>                         Nỗi buồn của người Việt già ở Nursing Home
>
> Cổ nhân có câu: “sinh, lão, bệnh, tử”. Bốn giai đoạn này không ai có thể tránh khỏi. Chuẩn bị ứng phó với bệnh tật và tuổi già của mình và của thân nhân mình là điều ai cũng có dịp nghĩ tới, kể cả chính kẻ viết bài này là tôi cũng đang sắp sửa bước vào tuổi “thất thập cổ lai hi”.
> Anh bạn thân của tôi, Bs. TNT từ lâu có đề nghị tôi viết một bài về “Viện Dưỡng Lão” (VDL) để giúp bà con mình có thêm một chút khái niệm về VDL vì anh biết trong suốt 27 năm qua tôi đã liên tục săn sóc cho các cụ già tại các viện dưỡng lão, và cũng đã là “Giám Đốc Y Tế” (Medical Director) của nhiều VDL trong vùng. Nay tôi muốn chia xẻ cùng qúy bạn một số kinh nghiệm và hiểu biết về VDL.
> Trong Việt ngữ chúng ta thường dùng từ Viện Dưỡng Lão, nhưng trong Anh ngữ thì có nhiều từ khác nhau như Nursing home, Convalescent home, Rehabilitation and Nursing center, Skilled nursing facility (SNF), Rest home… Nói chung, VDL là một nơi cho những người bị yếu kém về thể xác không thể tự săn sóc cho mình được trong cuộc sống hàng ngày.  Thí dụ như không thể nấu nướng, giặt giũ, đi chợ… nặng hơn nữa như không đủ sức để làm những việc tối cần thiết cho cuộc sống như ăn uống, đi tiêu, đi tiểu… hoặc cần phải có thuốc men đúng lúc mà không thể tự làm được.
> Khi nói tới VDL người ta thường chỉ nghĩ tới những người già mà thôi. Thật ra có nhiều người “trẻ” nhưng vì tật bệnh không thể tự lo cho mình được cần phải có sự giúp đỡ của SNF (skilled nursing facility). Vậy thế nào là VDL?
> VDL là nơi cung cấp những dịch vụ cần thiết cho cuộc sống hàng ngày cho những người không đủ khả năng lo cho chính mình. Tùy theo mức độ trầm trọng của bệnh tật mà có những VDL khác nhau:
>
> 1- Skilled Nursing Facility (SKF): là nơi cung cấp những dịch vụ cho những người bị khuyết tật nặng như tai biến mạch máu não gây nên bán thân bất toại, hôn mê lâu dài, hoàn toàn không còn khả năng ngay cả trong việc ăn, nuốt, tiêu, tiểu… Thường thường tại SNF có hai phần: phục hồi (rehabilitation) và săn sóc sức khỏe (nursing care). Có những người sau khi được giải phẫu thay xương khớp háng (hip replacement), thay đầu gối (knee replacement), hay mổ tim (bypass, thay valve tim) … cần thời gian tập dượt để phục hồi (rehabilitation). Sau đó họ có thể về nhà sinh hoạt bình thường cùng gia đình.
>
> 2- Intermediate care facility (ICF): cung cấp dịch vụ cho những người bệnh như tật nguyền, già cả nhưng không cần săn sóc cao cấp (intensive care). Thường thường những người này không có thân nhân để lo cho mình nên phải vào đây ở cho đến ngày cuối cùng (custody care).
>
> 3- Assisted living facility (ALF): Thường thường những người vào ALF vẫn còn khả năng tự lo những nhu cầu căn bản như tắm rửa, thay quần áo, đi tiêu, đi tiểu một mình được. Họ chỉ cần giúp đỡ trong việc bếp núc, theo dõi thuốc men và chuyên chở đi thăm bác sĩ, nhà thờ, chùa chiền hay mua sắm lặt vặt. Họ vẫn còn phần nào “độc lập”.
>
> 4- VDL cho những người quá lú lẫn (Alzheimer facility): có những bệnh nhân bị lú lẫn nặng, đến nỗi không nhận ra người thân như vợ, chồng, con cháu nữa. Không biết tự đi vào buồng tắm, phòng vệ sinh để làm những công việc tối thiểu. Họ không biết họ ở đâu, dễ đi lang thang và lạc đường.  Nếu ở nhà thì phải có người lo cho 24/24.  Những VDL dành riêng cho những bệnh nhân này, thường là “locked facilty”, cửa ra vào được khóa lại để bệnh nhân không thể đi lạc ra ngoài. Cách đây khá lâu đã có trường hợp một bệnh nhân đi ra khỏi viện, lạc đường, bị xe lửa cán chết!  Từ đó có locked facilty.  Đôi khi cũng có những bệnh nhân được gắn alarm vào cổ chân. Nếu bệnh nhân đi qua cửa thì alarm sẽ báo động và nhân viên sẽ kịp thời mang về lại.
>
NHỮNG DỊCH VỤ ĐƯỢC CUNG CẤP TẠI VDL
>
> Điều này tùy theo từng viện. Tuy nhiên những dịch vụ sau đây là cần thiết:
> 1- Phòng ngủ.
> 2-Ăn uống
> 3-Theo dõi thuốc men
> 4-Những điều tối thiểu hàng ngày như tắm rửa, thay quần áo, vệ sinh cá nhân…
> 5-24/24 lo cho những trường hợp bệnh khẩn cấp.
> 6-Sinh hoạt hàng ngày như giải trí, tôn giáo…
> 7- Vật lý trị liệu. Dịch vụ này rất quan trọng để giúp người bệnh có thể phục hồi càng nhiều càng tốt.  Trong vật lý trị liệu có nhiều dịch vụ khác nhau:
> a- Tập dượt (physical therapy): như tập đi, tập lên xuống cầu thang, tập tự vào giường ngủ hay ra khỏi giường một cách an toàn, không vấp ngã…
> b- Speech therapy: tập nói, tập nuốt khi ăn uống… Có những bệnh nhân bị stroke, không thể nói hay ăn được, cần được tập để phục hồi chức năng này.
> c- Occupational therapy: Tập mang giầy, bí tất (vớ)… Tập sử dụng bếp gaz, bếp điện cho an toàn để tránh bị tai nạn.
>
AI TRẢ TIỀN CHO VDL?
>
> Có nhiều nguồn tài trợ khác nhau:
> 1-Medicare
> 2-Medicaid (ở California là Medi-Cal).
> 3-Bảo hiểm tư, có nhiều người mua sẵn bảo hiểm cho VDL.
> 4-Tiền để dành của người bệnh (personal funds).
> MEDICARE là do qũy liên bang, chỉ trả tối đa 100 ngày cho những bệnh nhân cần tập dượt để phục hồi chức năng tại một Skilled Nursing Facility (SNF). Thường những bệnh nhân bị stroke, gãy xương… cần dịch vụ này. Medicare KHÔNG TRẢ cho custody care.
> MEDICAID là do qũy liên bang và tiểu bang. Qũy này trả nhiều hay ít là tùy từng tiểu bang. Medicaid trả cho dịch vụ y tế và custody care.
> BẢO HIỂM TƯ thì tuy theo từng trường hợp sẽ có những quyền lợi khác nhau, nhưng thường rất hạn chế.
> Hiện nay người ta ước lượng trên nước Mỹ có khoảng 1.4 triệu người sống trong 15,800 VDL. Các VDL này đặt dưới sự kiểm soát của bộ y tế, đặc biệt là do Center for Medicare & Medicaid Services (CMS) giám sát.  Hàng năm các VDL đều phải trải qua một cuộc kiểm tra rất gắt gao (survey) của CMS. VDL nào không đúng tiêu chuẩn thì có thể bị đóng cửa!  Mục đích kiểm tra của CMS là để bảo đảm cho các bệnh nhân tại VDL được săn sóc an toàn, đầy đủ với chất lượng cao. Đồng thời tránh những trường hợp bị bỏ bê (negligence) hay bạo hành (abuse) về thể xác lẫn tinh thần.  Tại mỗi VDL đều có lưu trữ hồ sơ kiểm tra cho công chúng xem. Bất cứ ai cũng có thể xem kết quả của các cuộc kiểm tra này.  Tất cả các VDL đều phải có các biện pháp để bảo đảm sự săn sóc cho bệnh nhân theo đúng tiêu chuẩn. Nếu không sẽ bị phạt tiền, và có những trường hợp bị đóng cửa.
>
> Trên đây tôi đã trình bày sơ qua về những điểm chính của VDL.  Tuy nhiên, như quý bạn đã từng nghe và biết, có nhiều khác biệt giữa những VDL.  Theo tôi nhận xét thì quan niệm chung của mọi người là “không muốn vào VDL”.  Chúng ta từng nghe những chuyện không tốt thì nhiều, mà những chuyện tốt thì ít. “Tiếng lành đồn gần, tiếng dữ đồn xa”, là câu ngạn ngữ người mình vẫn nói từ xa xưa đến nay. Tôi đã đọc không biết bao nhiêu là bài viết về việc con cái “bất hiếu”, bỏ bố mẹ, ông bà vào VDL rồi không đoái hoài tới.  Tôi cũng thấy nhiều trường hợp các cụ vào VDL một thời gian rồi không muốn về nhà với con cháu nữa! Trên đời này không có gì là tuyệt đối cả, trong cái hay có cái dở, và trong cái dở lại có thể tìm ra cái hay.  Vậy chúng ta rút tỉa được kinh nghiệm gì trong vấn đề này?  Tôi chỉ xin nêu lên những nhận xét chủ quan của riêng tôi mà thôi. Có thể quý vị không đồng ý hết, nhưng nếu rút tỉa được ít nhiều ý kiến xây dựng thì “cũng tốt thôi”.
>
 NHỮNG “BỆNH” CÓ THỂ DO VDL GÂY RA
>
> 1- Lo lắng (anxiety): Trong tháng 9/2011 những nhà nghiên cứu hỏi ý kiến của 378 bệnh nhân trên 60 tuổi nằm VDL tại thành phố Rochester, New York. Kết qủa là có trên 27.3% trả lời là họ bị bệnh lo lắng, từ vừa đến nặng. Nếu không được chữa trị sẽ đưa đến bệnh trầm cảm (depression). Nên nhớ là 378 bệnh nhân này là người Mỹ chính cống, sinh ra và lớn lên tại Mỹ. Chúng ta hãy tưởng tượng người Việt mình không biết rành tiếng Anh, không am tường phong tục, tập quán thì sự khó khăn sẽ nhiều như thế nào!  Còn một vấn đề nữa là thức ăn, chúng ta quen “nước mắm, thịt kho”…, làm sao mà có thể nuốt hamburger, sandwich… ngày này qua ngày khác! Các vấn đề này càng làm bệnh lo lắng, trầm cảm nặng thêm !
>
> 2- Phản ứng của thuốc (adverse drug reactions): Trong tháng 1/2012 ngưòi ta theo dõi các bệnh nhân tại VDL, kết qủa là ít nhất 40% các bệnh nhân dùng trên 9 loại thuốc khác nhau. Uống càng nhiều thuốc thì phản ứng càng nhiều. Có ba loại phản ứng khác nhau:
> a-      Phản ứng phụ (side effects): thí dụ như uống aspirin làm bao tử khó chịu, thuốc cao máu làm táo bón… Loại này thường xảy ra, không cần phải ngưng thuốc.
> b-      Drug interference (tạm dịch là thuốc đối tác với nhau): có nhiều loại thuốc uống chung với nhau sẽ làm tăng hoặc giảm sức tác dụng. Thí dụ thuốc loãng máu coumadin mà uống chung với thuốc tim như amiodarone sẽ làm dễ chảy máu. Có những thức ăn hay nước uống dùng chung với thuốc cũng ảnh hưởng đến thuốc. Thí dụ uống nước bưởi hay nho với một vài loại thuốc cũng sẽ tăng sức tác dụng của thuốc, dễ gây ngộ độc.
> c-      Dị ứng với thuốc (allergic reaction): Loại này nguy hiểm hơn, thường làm da nổi mề đay, đỏ, ngứa. Nếu nặng thì có thể chết được như phản ứng với penicillin chẳng hạn. Nếu bị dị ứng thì phải ngưng thuốc ngay.
>
> 3- Ngã té (fall): Người già rất dễ bị té ngã gây nên nhiều biến chứng quan trọng như chảy máu trong đầu (intracranial bleeding), gãy xương (như gãy cổ xương đùi, tay…). Khi già quá hoặc có những bệnh ảnh hưởng đến sự di chuyển, không còn đi lại vững vàng, nhanh nhẹn như lúc trẻ nên dễ vấp, té ngã.
> 4- Da bị lở loét (decubitus ulcers): Những người bị liệt giường, không đủ sức để tự mình xoay trở trên giường, rất dễ bị lở loét da gây nên nhiều biến chứng tai hại.
> 5- Nhiễm trùng (infection): như sưng phổi, nhiễm trùng đường tiểu…nhất là những người cần phải dùng máy móc như máy thở (respirator), ống thông tiểu (Folley catheter)…
>
> 6- Thiếu dinh dưỡng, thiếu nước (malnutrition, dehydration): Ở các cụ già thì trung tâm khát (thirst center) trong não không còn nhạy cảm nữa, nên nhiều khi cơ thể cần nước mà không thấy khát không uống nên bị thiếu nước. Cái cảm giác “ngon miệng” (appetite) cũng giảm đi nên không muốn ăn nhiều gây nên tình trạng thiếu dinh dưỡng.
>
VẬY CÓ NÊN VÀO VDL KHÔNG?
>
> Việc này thì tùy trường hợp. Theo tôi:
> 1- Nếu còn có thể ở nhà được mà vẫn an toàn thì ở nhà tốt hơn. Nếu tài chánh cho phép, thì dù mình không đủ khả năng lo cho mình, mình vẫn có thể mướn người “bán thời gian” (part time) đến lo cho mình vài giờ mỗi ngày, giúp ăn uống, tắm rửa, dọn dẹp trong nhà, thuốc men, chở đi bác sĩ…
> 2- Nếu không thể ở nhà được, mà tài chánh cho phép thì có thể ở những assisted living facilities. Ở đây thường họ chỉ nhận tiền (personal funds) chứ không nhận medicare & medicaid. Tại đây thì sự săn sóc sẽ tốt hơn.
> 3- Group homes (nhà tư): Có những người nhận săn sóc cho chừng 4-6 người mỗi nhà. Họ cũng lo việc ăn uống, chỗ ở, thuốc men, chở đi bác sĩ…Thường thì rẻ hơn tùy từng group.
> 4- Nếu “chẳng đặng đừng” phải vào VDL thì phải làm sao để có được sự săn sóc “tốt nhất”?
> a-  Làm sao để lựa chọn VDL:
> –  Vào internet để xem ranking của VDL (tương tự như các tiệm ăn có xếp loại A, B, C…)
> –  Mỗi VDL đều phải có cuốn sổ phúc trình về các cuộc kiểm tra (survey) do bộ y tế làm hàng năm. Trong đó bộ y tế sẽ nêu lên những khuyết điểm mà họ đã tìm thấy. Cuốn sổ này được để ở khu công cộng (public area) trong khuôn viên của VDL. Hỏi receptionist thì họ sẽ chỉ cho.
> –  Hỏi ý kiến thân nhân những người có thân nhân đang nằm tại đó.
> –  Quan sát bên trong và ngoài của VDL: xem có sạch sẽ, không mùi hôi, nước tiểu. Theo dõi cách đối xử, săn sóc của nhân viên với bệnh nhân.
> –  Nếu có thể thì tìm một VDL có nhiều người Việt đang ở để có nhân viên nói tiếng Việt, có thức ăn Việt, có chương trình giải trí theo kiểu Việt.
> b-      Nếu đã quyết định chọn VDL cho người thân rồi thì phải làm gì sau đó?
> –          Chuẩn bị tư tưởng không những cho bệnh nhân mà còn cho cả chính mình và mọi người trong gia đình để có được sự chấp nhận (acceptance) càng nhiều càng tốt.
> –          Thăm viếng thường xuyên: Nếu nhà đông con cháu thì không nên đến thật đông một lần rồi sau đó nhiều ngày không có ai đến. Nếu được, nhất là trong vài tháng đầu, luân phiên nhau tới, mỗi ngày một lần một vài người. Làm lịch trình ai đi thăm ngày nào, giờ nào…
> –          Nên làm một cuốn sổ “thông tin” (communication book) để cạnh giường. Trong cuốn sổ này mỗi khi ai đến thăm thì viết ngày giờ, tên người đến thăm, và nhận xét xem bệnh nhân có vấn đề gì cần lưu ý, giải quyết. Nếu không có vấn đề gì thì cũng nên viết vào là không có hoặc cho nhận xét về vui, buồn, than thở của bệnh nhân…
> –          Cuối tuần hay ngày lễ: nên có người vào hoặc mang bệnh nhân về nhà nửa buổi để được sống với không khí gia đình dù ngắn ngủi, hay đưa ra khỏi VDL để làm đầu, tóc hoặc tới tiệm ăn cho khuây khỏa…
> –          Nên sắp xếp để bệnh nhân có sách báo, băng nhạc bằng tiếng Việt cho bệnh nhân giải trí.
> –          Cho dù có những bệnh nhân bị hôn mê bất tỉnh lâu dài, nhưng khi đến thăm hãy cứ thì thầm bên tai họ những lời yêu thương, những kỷ niệm cũ. Nắm tay, xoa dầu để tỏ tình thương yêu. Tuy họ không có thể cảm thấy được 100% nhưng chắc chắn họ vẫn còn một chút nhận thức, làm họ hạnh phúc hơn, mặc dù mình không nhận thấy. Để bên đầu giường những băng nhạc, câu kinh mà khi còn khỏe họ đã thích nghe.
> –          Một điều chót mà theo kinh nghiệm của tôi, rất có hiệu qủa: đối xử tốt nhưng nghiêm túc với nhân viên của VDL:
>
>     Đối xử tốt: lịch sự, nhẹ nhàng, không thiếu những lời cám ơn cho những nhân viên phục vụ tốt. Thỉnh thoảng mua một vài món quà nhỏ cho họ (tôi xin nhấn mạnh “nhỏ thôi”- đừng nên coi đây là hối lộ) như đồ ăn, thức uống … để bày tỏ lòng biết ơn của mình. Mình tốt với họ thì họ sẽ quan tâm đến mình nhiều hơn. Người mình vẫn nói: “Có qua có lại mới toại lòng nhau”).
>     Tuy nhiên đối xử tốt không có nghĩa là mình chấp nhận những sai trái của họ. Thí dụ mình đã báo cáo những thay đổi về sức khỏe của bệnh nhân cho họ mà không ai quan tâm giải quyết thì mình phải lịch sự nêu ra liền. Nếu cần thì gặp ngay những người có trách nhiệm như charge nurse, nursing director và ngay cả giám đốc của VDL để được giải quyết. Nên nhớ là phải lịch sự, nhã nhặn nhưng cương quyết thì họ sẽ nể phục mình. Tôi đã thấy nhiều trường hợp đạt yêu cầu một cách rất khả quan.
>
> Trên đây là những kinh nghiệm của tôi xin chia sẻ với quý bạn. Dĩ nhiên là không hoàn toàn đầy đủ tất cả những gì quý bạn mong muốn, nhưng hy vọng cũng đáp ứng được phần nào những ưu tư, lo lắng cho người thân của quý bạn.
>
> Bs.Trần Công Bảo
> nguon: http://vietlifestyles.com/vien -duong-lao/

………………………………………………………………………

Fwd: Phường bát âm
Kim Vu to:….,me

Rất hay!!!
========

 Phường Bát Âm

(Nghĩa tử là nghĩa tận – ngạn ngữ)
>>>>>
Tốt nghiệp Nhạc Viện chưa xin được việc làm. Tôi chơi nhạc đám cưới, vũ trường, đệm đàn cho các ca sĩ hạng Phường, Quận, thi thoảng leo tới cấp Thành Phố… vẫn xác xơ chẳng đủ trám miệng, dạ dầy bữa đầy bữa vơi, “điểm phổi” bằng thuốc lào hay thuốc lá nhìn kẻ no đủ lượn SH rồi mơ tưởng đời mình tới lúc thăng hoa…
>>>>>
>>>>> Anh Lễ nói: “Hãy ly dị phố phường theo chúng tao vài năm mày sẽ thoát kiếp sâu bọ”.
>>>>>
>>>>> – Thế các anh làm gì? Tôi hỏi (thoáng nghĩ trong đầu một đường giây buôn lậu ma túy).
>>>>>
>>>>> Khi cuộc sống đã lên tới cao trào của sự lòe loẹt kẻ giầu tiền thường đem cái chết của người thân để triển lãm lòng hiếu hạnh, nếu không có quy luật sinh tử họ chẳng biết thể hiện chữ hiếu ra sao.
>>>>>
>>>>> Anh Lễ bảo: Chơi nhạc đám ma. Khi cuộc sống đã lên tới cao trào của sự lòe loẹt kẻ giầu tiền thường đem cái chết của người thân để triển lãm lòng hiếu hạnh, nếu không có quy luật sinh tử họ chẳng biết thể hiện chữ hiếu ra sao. Chính vì vậy, họ chi rất đẹp cho các thủ tuc tiễn đưa người quá cố về thế giới bên kia, phường bát âm hoặc những người làm nghề khóc thuê qua đó cũng được nhờ.
>>>>>
>>>>> Thế là tôi tạm xa thành phố theo phường bát âm xuôi ngược khắp nơi…
>>>>>
>>>>> Nhờ khả năng cảm âm thiên phú, chỉ vài buổi tập tôi đã sử dụng thành thạo cây đàn tam anh Lễ giao cho, cũng chẳng mấy khó khăn tôi nắm vững quy luật hòa âm giản đơn ở các phường bát âm thuộc vùng đồng bằng Bắc Bộ. Tôi hỏi anh Thứ (người thổi kèn): chỉ có năm sao lại gọi là bát âm?. Anh Thứ trả lời: Tao cũng đếch biết! Trước thì đủ cả tám giờ còn năm vừa vặn một mâm gia chủ khỏi thêm bát đũa cho phường. Lúc trẻ, anh Thứ thổi kèn trong “Đội Quân Nhạc” chuyên tiếp đón nguyên thủ quốc gia ngoại quốc hoặc trong ngày lễ trọng đại, và các cuộc họp quan trọng của chính phủ. Khi mất sức, anh mang quân hàm thượng úy, gia nhập phường bát âm với anh Lễ nhờ bạn bè giới thiệu. Anh Thứ rất thương đứa con gái út, lúc tan đám, anh hay xin nhà chủ gói xôi miếng giò mang về cho nó. Anh bảo: Từ ngày theo phường con tôi đỏ da thắm thịt, càng nhiều người chết nó sẽ béo lên.
>>>>>
>>>>> Linh hồn kiêm cán bộ tổ chức phường bát âm tên Tiết, anh có biệt tài thám tử nắm rất chắc lý lịch các gia đình “máu mặt” trong phạm vi 100 cây số. Giàu lâu hay mới phất, địa vị xã hội ra sao, chết vì nguyên do gì? Anh biết tường tận tới đường tơ kẽ tóc. Vốn làm giáo viên giảng dậy môn Tâm Lý, chỉ thoáng dăm câu đôi điều anh đã nắm bắt được tình hình, dù gia đình đang lúc tang gia bối rối.
>>>>>
>>>>> Nhà nhiều của thì lo ngay ngáy ăn không ngon ngủ chẳng yên, chưa biết lúc nào vỡ ổ, ngậm sâm Cao Ly thì cũng giống củ khoai hà…
>>>>>
>>>>> 1. Đám ma bố ông Tổng giám đốc
>>>>>
>>>>> Nhà ông Tổng cách trung tâm thành phố 20 cây số. Ông tiếp phường bát âm với phong cách xuề xòa: Tôi không thích ở thành phố dù được phân nhà. Các anh cứ đàn thật lâm ly, mấy cô khóc thuê thì gào cho thật thảm thiết, bao nhiêu tôi cũng chi. Anh Tiết thì thào: Bố ông ấy chết vì suy nhược thần kinh. Tôi hỏi: Sao anh biết? Anh Tiết bảo: Nhà nhiều của thì lo ngay ngáy ăn không ngon ngủ chẳng yên, chưa biết lúc nào vỡ ổ, ngậm sâm Cao Ly thì cũng giống củ khoai hà.
>>>>>
>>>>> … Cỗ quan tài nằm giữa căn phòng rộng thênh thang, chính giữa bàn thờ là trầm hương tỏa khói. Phường bát âm ngồi cạnh linh cữu trên chiếc chiếu Nga Sơn. Rượu ngoại, thuốc lá ba số 5 cứ hết lại được tiếp. Tôi xả láng trong lúc nghỉ, anh Lễ mắt trước mắt sau rút trộm thuốc lá, còn anh Tiết ngang nhiên cầm chai rượu tuồn vào túi, miệng lẩm bẩm: Mang ra chợ hàng Da cũng xấp xỉ một chỉ. Anh Thứ lầu bầu: Tụi mình giống con kền kền chuyên ăn thịt xác chết. Anh Thức (người đánh trống trong phường) bảo: Đời là mấy tí, chẳng mấy khi trấn lột các ông quan hợp pháp.
>>>>>
>>>>> Tôi ngồi đàn như kẻ vô hồn, nhìn mấy ngọn nến chập chờn trên nắp quan tài. Ai cũng đều kết thúc tại vị trí này, con người sinh ra, sướng khổ, vinh quang, quyền lực hay nghèo hèn khốn khó đều giống nhau. Cuộc đời thật tạm bợ, thần chết cào bằng tất cả…
>>>>>
>>>>> … Tiềng người khóc thuê lên bổng xuống trầm, nghẹn ngào, khắc khoải:
>>>>>
>>>>> Con yêu bố/Hiếu với bố như hiếu với dân
>>>>> bố đã về trời tung cánh hạc cõi Bồng Lai….
>>>>>
>>>>> Ông Tổng nói với phường bát âm: Lời bài khóc do tôi sáng tác, các anh thấy trong đó vừa mang tình văn học lại không mất quan điểm. Anh Lễ bảo: Tuyệt vời, bác có khả năng duy mỹ. Ông Tổng nói: Duy vật chứ!. Anh Tiết góp vào: Cả hai! Ngoài ra nó còn mang nhạc tính. Ông Tổng xua tay: Các anh nói hơi khó hiểu, mặc dù tôi biết là lời khen. À! Khi khách tới đông nhờ mấy anh chơi bản nhạc “Diệt Phát Xít” cho không khí thêm hùng tráng.
>>>>>
>>>>> – Vâng! Phường chúng tôi lúc nào cũng sẵn sàng – anh Thứ bảo.
>>>>>
>>>>> Tiếng xe, tiếng người ồn ào…
>>>>>
>>>>> – Dạ! Mời các quý vị… Quý hóa quá!… Ông cụ nhà tôi chắc mát lòng mát dạ…
>>>>>
>>>>> – Cụ “đi” từ lúc nào?
>>>>>
>>>>> – Hôm qua, lúc chính ngọ…
>>>>>
>>>>> – Thủ trưởng yên tâm, em sẽ cho đăng trên báo, em tạm mượn bức ảnh cụ nhà, in vào mục chia buồn để thêm phần trang trọng…
>>>>>
>>>>> – Hết bao nhiêu?
>>>>>
>>>>> – Em ủng hộ vô tư coi như con cháu trong nhà tiền nong làm gì, nếu được chỉ xin thủ trưởng cái chữ ký vào bản hợp đồng chuyển nhượng…
>>>>>
>>>>> – Cứ từ từ, đợi qua ngày mở cửa mả. Có quen ai bên tờ “Thi văn” không?
>>>>>
>>>>> – Thằng bạn em phụ trách phần biên tập thơ của tạp chí…
>>>>>
>>>>> – Tốt! Cậu nhờ anh ta làm bài thơ ca ngợi ông cụ, tôi sẽ tóm tắt quá trình quê quán, đức độ cụ nhà…
>>>>>
>>>>> – Tưởng gì chứ việc đó thằng em làm một phát ăn ngay…
>>>>>
>>>>> Kìn kìn vòng hoa các cơ quan đoàn thể từ thấp tới cao đề hàng chữ Kính viếng… Vô cùng thương tiếc… Cỗ bàn được bày ra, nếu vắng những người khóc thuê và tiếng nhạc nỉ non của phường bát âm rất dễ lầm đây là đám cưới. Khách, chủ đều tươi cười nâng ly chúc tụng nhau. Vợ ông chủ tich nói: Đám nhà tôi có vui không quý vị?
>>>>>
>>>>> – Vui, vui lắm, còn hơn cả tết. Cũng nhờ cụ qua đời anh em chúng ta mới được hân hạnh gặp nhau đông đủ như ngày hôm nay.
>>>>>
>>>>> – Mời anh em nhạc sĩ ngừng tay xơi bữa cơm dưa muối – ông Tổng nói với phường bát âm…
>>>>>
>>>>> Nhìn các món trên bàn, anh Tiết bảo: Dưa muối kiều này còn hơn thịt cá nhà tôi. Anh Thứ nói: Thịnh soạn như vậy là con cháu hiếu thảo lắm!. Anh Lễ hỏi: Hết khoảng mấy cây hở các huynh? Tôi bảo: Không liên quan gì đến chúng ta, mấy cây cũng vậy. Xin mời các đại sư huynh khai chiến với đĩa thịt gà, nào nâng đũa!
>>>>>
>>>>> Ông Tổng nói với thực khách: Làng tôi sinh nhiều anh hùng, ngay đầu làng dựng đền thờ vị thành hoàng có tài đánh giặc…
>>>>>
>>>>> – Chắc thành hoàng đem lại ấm no cho toàn dân? Ai đó hỏi ông chủ tịch.
>>>>>
>>>>> – Làng tôi vẫn nghèo, nhưng giàu lòng yêu nước.
>>>>>
>>>>> Đám kết thúc. Ông Tổng cùng vợ tiếp phường bát âm vào buổi chiều ngày hôm sau:
>>>>>
>>>>> – Cám ơn các anh. Ông quay sang hỏi vợ: “Thế nào?”. Lãi mình ạ! Tiền phúng viếng hơn hai trăm triệu, chưa kể đồ mừng. – Vợ ông trả lời.
>>>>>
>>>>> – Vậy bồi dưỡng thêm cho mỗi người năm chục ngàn…
>>>>>
>>>>> Trên đường về anh Tiết bảo: Cứ đà này, tôi chỉ mong các bậc giàu tiền lần lượt quy tiên. Anh Thứ thì nói (sau khi đếm tiền): Cái chết của các bậc quyền quý lợi nhiều hơn hại, nó đem lại cho chúng ta nguồn sống, nó giúp chúng ta tồn tại và nếu chúng ta sống mạnh sống hùng thì cả dân tộc hồng hào. Khuôn mặt xanh xao truyền thống sẽ đổi màu, dạ dày chẳng còn sôi réo đòi báo động.
>>>>>
>>>>> Tôi bảo: Có nghĩa chiến tranh hết đe dọa. Anh Thứ gắt: Tầm bậy! Giống người khi đủ ăn rồi họ lại đòi hỏi nhu cầu khác. Tôi hỏi: Nhu cầu gì? Anh Tiết nói: Mày chỉ đáng ăn cứt khi hỏi câu này. Anh Lễ cười: Nếu vậy thì tổ quốc dấu yêu hết cả cứt, vì rất nhiều thằng hỏi như nó…”
>>>>>
>>>>> 2. Đám ma bố ông X
>>>>>
>>>>> X – trẻ trung, vẻ mặt đa mưu. Không hổ danh “hậu sinh khả úy”, vợ con rồi X vẫn ngủ thêm với nhiều cô gái qua các cuộc tình đã đóng bảo hiểm. Điều đó chứng tỏ X sòng phẳng, thận trọng và thấp thoáng nhân tính. X nói với phường bát âm: Tôi cần các anh. Anh Thứ hỏi: Chúng tôi phải làm gi?. X nói: Yêu cầu nét mặt biểu hiện sự đau thương tới tột cùng. Anh Lễ hỏi: Giá cho sự đau thương là bao nhiêu? X trả lời: Một triệu? Tôi nói: Khi nhạc sĩ phải đóng vai kịch sĩ cũng chẳng mấy dễ dàng! xin anh hai triệu. X trả lời: OK!.
>>>>>
>>>>> … Anh Tiết nói với tôi: Mày đã bắt đầu biết cách nâng cao giá trị tập thể, tao kiêu hãnh vì mày, chúng ta không thể sống theo kiều bầy đàn nguyên thủy, một cộng đồng có sức sống mạnh mẽ đòi hỏi tính liên kết bất vụ lợi. Hôm nay, trước linh hồn bậc cao niên khả kính tao xin thề, thương mày nhiều hơn nữa và thực hiện tốt chiến thuật “kẻ tung người hứng”. Anh Thứ bảo: Hoan hô các Khanh! Vương quốc sẽ hùng mạnh, ngày mai Trẫm khao thưởng tất cả bữa lẩu dê ở phố Lê Duẩn. Anh Lễ bảo: Món dái dê hấp cách thủy rất tuyệt. Tôi nói: Hôi bỏ mẹ!. Anh Thứ bảo: Vấn đề này mày vẫn còn đần độn, tao sẽ dậy dỗ mày có cái nhìn mang tính khoa học, tính triết lý Phương Đông và nhân bản trước những món ăn được chế tác từ bộ phận sinh dục, nó huyền bí, cao cả, thiêng liêng… Anh Tiết nói: Chưa đủ, còn phảng phất mùi thiền.
>>>>>
>>>>> Đám ma bố ông X không ồn ào, người trong nhà nói nhỏ với nhau tựa tiếng khóc thút thít, khung cảnh lạnh lẽo gây cảm giác rờn rợn. Anh Thức ngừng tay trống lí nhí: Tao thấy giống như là chuyện Liêu Trai. Người đàn bà phụ trách công việc tiếp rượu, thuốc cho phường bát âm còn trẻ, vành khăn tang chít hờ hững ngang đầu làm tăng thêm nét đẹp quý phái, bộ tang lễ màu trắng mỏng dính như váy ngủ để lộ thân hình hoa hậu. Anh Tiết bảo: Cô bồ ruột của cái ông đang nằm trong quan tài. Anh Lễ nói: Kiểu già non ngãi non vợ chồng. Anh Thứ bảo: “Nhìn bộ đồ tang phủ trên mình người đẹp khiến ….., ăn mặc kiểu đấy cũng gần giống trần truồng. Anh Tiết nói: Thôi, xin bố hãy tập trung chơi nhạc. Tôi hỏi anh Tiết: Vợ ông ấy không ghen? Anh Tiết bảo: Bà khuất núi trước chồng hai năm, cho nên cô bồ mới ngang nhiên tiếm quyền.
>>>>>
>>>>> Tang lễ bố ông X sang trọng xong trang nghiêm, bình dị. Người tinh tế tới dự thấy gần giống một âm mưu khiến họ phải dè dặt, ý tứ. Các món ăn đậm đà bản sắc dân tộc, đồ uống cũng thế, rượu làng Vân thay thế vị trí rượu phương Tây. Từ giàn âm thanh đời mới cứ khoảng nửa tiếng đồng hồ lại phát cuốn băng ghi âm giọng nói bố ông X đọc lời khai mạc buổi hội thảo mang chủ đề “Bàn về văn hoá tang lễ”. Anh Thức bảo: Đám này phường mình nhàn hạ. Tôi nói: Sự có mặt của phường bát âm chỉ mang giá trị vật trang sức. Anh Thứ bảo: “Thôi đi các bố! Tôi chỉ quan tâm mấy tờ giấy có mệnh giá cao… Tôi nói: Giọng nói người chết nghe khá hào hùng, bài diễn văn hay đấy chứ! Anh Lễ bảo: Tao nghe thấy giống kiểu quảng cáo thuốc chữa hôi nách, sâu răng, hắc lào, bệnh lậu của gánh thuốc “Sơn đông mãi võ” “.
>>>>>
>>>>> Đêm rằm. Tôi không ngủ mà đi dạo quanh khu vườn nhà ông X. Trăng sáng quá, các anh trong phường bát âm chắc đã ngủ ngon, nhìn trăng, nhìn cảnh vật tôi bỗng nhớ tới hai câu thơ của một thi sĩ nhà quê:
>>>>>
>>>>> …Đêm nay mới thật là đêm
>>>>> Ai đem trăng sáng vãi ngang vườn chè…
>>>>>
>>>>> Vườn nhà ông X không có chè, toàn cây ăn quả, chậu cảnh. Bóng ai mặc bộ đồ trắng thoáng hiện. Ma! Tôi sởn gai ốc, xong không phải, đó là cô bồ ruột của bố ông X (hiện đang nằm trong quan tài). Cô không hiện diện một mình, ông X đứng cạnh…
>>>>>
>>>>> Tiếng ông X: “Anh phải có trách nhiệm thừa kế những gì bố anh để lại, giờ đây chúng mình không phải lén lút như trước”. Giọng cô gái: Bố con nhà anh giống hệt nhau. Ông X hỏi: Anh với bố, ai làm cho em sướng nhiều? Cô gái bảo: Anh hùng hổ nghiến ngấu, bố anh từ tốn dẻo dai, ai cũng làm em thích …
>>>>>
>>>>> Anh Lễ nói (ở quán lẩu dê trên đường Lê Duẩn): Món dái dê hấp cách thủy thật tuyệt!. Anh Thứ bảo: Vừa có hợp đồng. Ngày mai phường mình chơi nhạc cho đám ma con chó nhà một đại gia mua bán bất động sản, Các khanh nghĩ thể nào? Anh Tiết trả lời: Người hay súc vật đều giống nhau thôi không có gi phải băn khoăn…
>>>>>
>>>>> Thành phố lên đèn, tôi vật vờ vô định thoáng nghe bên tai tiếng dương cầm giai điệu bản “Giao hưởng số chin, cung rê thứ” của L.V. Beethoven mà tôi học ngày nào. Hiện tại, tôi chơi nhạc đám ma. Cái chết – quy luật tất yếu giúp tôi sinh tồn, các giá trị nghệ thuật cao quý chỉ còn là hoài niệm

…………………………………………………………………………

NHỮNG NỤ CƯỜI

 

Fwd: Cười Chút Chơi
Kim Vu to:….,me

> Cười Chút Chơi

> 1.
> “Chuyên gia” về gan, thận:
> Sao bồ lại từ hôn với anh Việt kiều đó vậy ?
> Anh ta đã lừa dối mình. Anh ta khoe với mình là
> chuyên gia về gan và thận. Sau đó mình phát hiện
> anh ta bán lòng heo.
>
> 2.
> “Món quà” lớn
> Tại sao anh đánh vợ?
> Vì cô ta giới thiệu món quà lớn quá, thưa
> tòa!
> – Quà gì?
> – Cô ta nói: “Có giỏi thì đánh đi, tôi bỏ nhà đi
> cho anh coi!”
>
> 3.
> Dài hơn bình thường
> Tù nhân mới kể:
> – Các cậu biết không, trước khi vào đây tớ tiêu tiền như rác ấy chứ!
> – Vậy cơ à? Thế vì sao cậu vào đây?
> – Vì các tờ bạc của tớ dài hơn bình thường 1 mm.
>
> 4.
> Điều bi đát
> Một luật sư than thở:
> – Điều bi đát trong nghề chúng tôi là khi một thân chủ bị tuyên án thì mọi người cho rằng đó là lỗi của Luật sư. Còn khi thân chủ ấy được trắng án thì họ lại bảo là do sự độ lượng của hội đồng xét xử…
>
> 5.
> Chuyện vợ chồng
> * Tòa nói với bị cáo:
> – Anh bị phạt 500 ngàn đồng vì đã đánh vợ!
> – Thưa tòa, tôi muốn nộp 1 triệu đồng để cho cô ta một
> trận nữa!
>
> 6.
> * Vợ trách móc chồng:
> – Thế mà trước khi cưới, anh cứ nói “em là cả thế giới” của anh!
> – Tại hồi đó anh chưa biết xem bản đồ!
>
> 7.
> * Hai vợ chồng đang giận nhau.
> Người chồng đi làm về thấy trên bàn có mẫu giấy ghi:
> “Bữa trưa của anh ở trong sách dạy nấu ăn trang 215, còn bữa tối, trang 217.”
>
> 8.
> * Hai vợ chồng cãi nhau, bà vợ than:
> – Tôi thật khốn khổ, cầu cho ông trời đón tôi về sớm…
> – Bà tưởng ông ấy cũng ngốc như tôi sao?
>
_____________________________________________________________

Fwd: Have a good laugh!…..????????????????
Kim Vu to:….,me

Subject: Have a good laugh!…..????????????????
>>>>
>>>>> Special Package for Businessmen

An Airline introduced a special package for Business men.
>>>>>
Buy your ticket, get your wife’s ticket free.
>>>>>
After great success, the company sent letters to all the wives asking how was the trip.
>>>>>
All of them gave the same reply…”What trip?”

New SIM to Surprise Her Husband
Woman buys a new Sim Card. Puts it in her phone and decides to surprise her husband who is seated on the couch in the living room.
>>>>>
She goes to the kitchen, calls her husband with the new number:
>>>>>
“Hello Darling.”
The husband responds in a low tone:
>>>>>
“Let me call you back later honey, my wife is in the kitchen.
>>>>>
Cool Message by a Wife
Dear Mother-in-law,
>>>>>
“Don’t teach me how to handle my children, I’m living with
one of yours & he needs a lot of improvement”
>>>>>
Throwing Knives at Wife’s Picture
Husband was throwing knives at his wife’s picture.
>>>>>
All the knives were missing the target!
>>>>>
Suddenly he received a call from her “Hi, what are you doing?”
>>>>>
His honest reply, “MISSING YOU.”

Habit of Talking in Sleep
A lady to doctor: My husband has a habit of talking in his sleep! What should I give him to cure it?
>>>>>
Dr: Give him an opportunity to speak when he is awake.
Natural Disasters Just Happen
Nobody teaches volcanoes to erupt, tsunamis to devastate, hurricanes to swirl around and no one teaches a man how to choose a wife. Natural disasters just happen.

                       Your Husband Needs Rest
Doctor: Madam, your husband needs rest and peace, so here are some sleeping pills.
>>>>>
Wife: Doc, when should I give them to him?
Doctor: They are for you !

………………………………………………………………….

 

Add a Comment

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Web
Analytics