1.Thủ Tướng Nhật sau khi nghỉ hưu(Fwd)2 KTS NGÔ VIẾT THỤ.. (FW)3.Chuyện ngắn để đời–

Fwd: Thủ Tướng Nhật sau khi nghỉ hưu

Kim Vu to:….,me

Thủ Tướng Nhật sau khi nghỉ hưu Cựu Thủ tướng Nhật Bản Tomiichi Murayama. (Nguồn: AFP)
>>> August 13, 2017
>>> Khó có thể tưởng tượng được người đàn ông ngày ngày đạp xe đi chợ mua thức ăn cho vợ này là ai
>>> Hàng ngày, người ta thấy một người đàn ông già đạp xe điềm tĩnh đi chợ mua đồ ăn. Ông được mọi người vô cùng yêu mến về phong cách của mình. Đó là Thủ tướng Nhật về hưu.
>>> Người ta thường nói, khi lãnh đạo của một nước về hưu mà cuộc sống trở nên bình dị thì chứng tỏ tỷ lệ tham nhũng của nước đó thấp và ngược lại.
>>> Gần như tất cả các cựu thủ tướng của nước Nhật đều có cuộc sống khá giản dị nếu không nói là nghèo khó sau khi nghỉ hưu.
>>> Ngài Murayama sau khi mãn nhiệm vị trí thủ tướng Nhật Bản không lâu cũng từ bỏ vị trí trong Quốc hội đất nước, cả nhà già trẻ lớn bé đưa nhau về quê hương ở Oita, thuộc đảo Kyushu, Nhật Bản sinh sống.
>>>   Cựu thủ tướng đạp xe đạp đi chợ mua đồ ăn cho vợ.


>>>   Với phong cách bình dị, ông điềm tĩnh trên chiếc xe đạp đi chợ.
>>>
>>> Ông nói: “Bà nhà dạo này hay bị đau lưng, nên tôi đạp xe ra chợ mua ít đồ ăn”.
>>> Vậy đấy, bạn có nghĩ đến một người đàn ông già lại còn là một cựu thủ tướng đạp xe đạp hằng sáng ra chợ mua đồ ăn không?
>>>
>>> Ngôi nhà may mắn


>>>
>>>  Mọi thứ bên trong ngôi nhà vẫn y như 2 năm trước, sạch sẽ và nhỏ xinh.
>>>
>>>  Ông Murayama nói rằng ngôi nhà này được xây từ thời Minh Trị cũng 130 năm rồi. Năm 1945 khi quân Mỹ ném bom thành phố Oita, thành phố bị tàn phá nặng nề nhưng ngôi nhà không bị hư hại nhiều. “Đây là một ngôi nhà may mắn nên tôi đã mua nó”, ông nói.

 

>>>  Bước vào nhà, một người phụ nữ thân thiện cúi đầu chào. Không thể ngờ đây là người từng là Đệ nhất phu nhân của nước Nhật. Bà giản dị, thân thiện chào mừng khách bằng bình trà nóng, chút bánh đậu dân dã.


>>>
>>> Nhà của những cựu Thủ Tướng khác thì ít người dám lai vãng đến, nhà của cựu Thủ Tướng nhật Murayama không bảo vệ, không có các thiết bị an ninh cấp cao, không có người giúp việc, chỉ có đôi vợ chồng già hơn 90 tuổi mà có không ít người thường xuyên đến thăm hỏi. Cuộc sống của vợ chồng ông không khác gì với cuộc sống của những người dân nghèo khó quanh làng.
>>> Hằng ngày ông dậy từ 5 giờ sáng để đi bộ đến công viên gần nhà, tập thể dục, nói chuyện hàn huyên với những người bạn già. Cứ 2 tiếng như vậy mỗi ngày đã góp phần không nhỏ vào củng cố sức khỏe cho ông.
>>> Có người hỏi: “Thủ tướng nước Nhật nghỉ hưu thì được hưởng những chế độ gì?”
>>> Ông nói: “Không có chế độ gì cả”.
>>>
>>> Thủ Tướng Nhật sau khi nghỉ hưu
>>>
>>> Tổng thống Mỹ sau khi nghỉ hưu, chính phủ sẽ cấp một khoản tiền để xây dựng thư viện.
>>> Thủ Tướng Nhật sau khi nghỉ hưu, chính phủ không hề có bất cứ trợ cấp đặc biệt nào, thậm chí trợ cấp sách, báo, đi lại cũng không.
>>> Nếu bị bệnh thì đến bệnh viện khám, lấy thuốc và trả 30% tiền thuốc thang viện phí như người dân bình thường, tiền hàng tháng cũng chỉ có số tiền lương hưu ít ỏi.
>>>
>>>   Khách mời cựu Thủ Tướng đi ăn trưa, cuối cùng ông cũng đồng ý.
>>>
>>>  Khi bước vào quán Sushi, quán nhỏ không quá nhiều người, mọi người vừa ngồi xuống nhân viên phục vụ đã mang đồ ăn ra. Bà chủ cửa hàng nói chỉ cần ông Murayama gọi điện đến là họ biết ông muốn ăn gì.
>>>
>>> Tất cả tài xế taxi khi được hỏi đều biết về người đàn ông này. Họ nói rằng đây là người con của Oita, là niềm tự hào của Oita và họ đặt biệt danh cho ông là ông Tấn. Chẳng trách ông Murayama ra ngoài không cần bảo vệ, tình yêu thương của làng xóm, láng giềng đã là sự bảo vệ tốt nhất với ông.

Khi từ biệt mọi người, ông Murayama nói: “Thật ngại quá, anh nhất định trả tiền sushi, vợ chồng già chúng tôi cảm thấy rất có lỗi”, ông nói đến đây mọi người thực sự cảm thấy cảm động.
>>>
>>>  Bảo trọng nhé ngài Murayama!

>>> Theo: Therealtz © VietBF

………………………………………………………………….

Fwd: Tác giả kiến trúc Dinh Độc Lập MỐI TÌNH THUỶ CHUNG ; NGÔ VIẾT THỤ : CON NGƯỜI TÀI NĂNG XỨ HUẾ ; VÕ THỊ CƠ : CÔ GÁI ĐÀ LẠT.
Kim Vu

CON NGƯỜI TÀI NĂNG XỨ HUẾ
>>>>>>>>>>
Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ là người đã có nhiều công trình xây dựng tại Saigon, trong đó có Dinh Độc Lập.
>>>>>>>>>>

>>>>>>>>>>
Người trong hình là vợ chồng kiến trúc sư Ngô Viết Thụ.
>>>>>>>>>>
>>>>>>>>>>         Ông Thụ sinh ra trong một gia đình trí thức tại Huế (làng Lang Xá, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế). Cha của ông là Ngô Viết Quang, là một giáo sư Trường Kỹ thuật Huế và là một nhà Nho học uyên thâm. Ông nội của ông cũng là người thiết kế kiến trúc và trang trí cho một số công trình của dòng họ tại Huế. Lớn lên trong môi trường đó, ông Thụ rất giỏi về Hán Nôm và cũng là một thợ tiện có tay nghề cao.
>>>>>>>>>>
>>>>>>>>>>         Năm 18 tuổi, ông Thụ thi đậu trường Kiến trúc Đà Lạt trực thuộc Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương và tới nơi, do không biết đường nên gặp một cô gái Đà Lạt xinh đẹp liền hỏi thăm. Cô gái đó là bà Võ Thị Cơ.
>>>>>>>>>>
>>>>>>>>>>         Ít lâu sau, gia đình bà Cơ nghe người quen giới thiệu về tư cách cũng như tài học của ông Thụ nên mời về giảng dạy thêm ở nhà cho các con em trong nhà. Dần dà hai người cảm mến nhau và ông Thụ, bà Cơ nên duyên vợ chồng.
>>>>>>>>>>
>>>>>>>>>>         Cha vợ của ông Thụ trọng nhân tài, nên dù biết ông Thụ nghèo, nhưng vẫn đồng ý gả con gái, và giúp con rể du học. Bà Cơ vì không muốn chồng phải áy náy vì nhờ vả gia đình vợ, nên xin nghỉ học để phụ giúp cha mẹ buôn bán. Vì thế mà ông Thụ qua Pháp dành hết thời gian vào việc học để sớm có ngày đáp lại tình nghĩa đó.
>>>>>>>>>>
>>>>>>>>>>         Ông Thụ kể lại, có nhiều buổi dạ vũ tại đại học xá, âm nhạc vang vọng, các bạn sinh viên cử các cô đầm lên gõ cửa phòng để trêu ghẹo người “học gạo” nhưng ông vẫn lặng lẽ ngồi trong phòng miệt mài vẽ các đồ án, bên cạnh tấm hình vợ bồng con gái.
>>>>>>>>>>
>>>>>>>>>>         Đây là thư ông gửi vợ Xuân Tân Mão 1951: ” Em Cơ ơi, Tết sắp đến, nhớ thương tràn mọi nẻo, Nhớ mẹ hiền, vợ trẻ, với con thơ,Nhớ Đà Lạt, trăng ngàn chỗ em Cơ, có lẽ đang ôm con ngồi tựa cửa,Chờ người anh ăn học chốn xa xôi. Em Cơ ơi! Làm sao cho vợi nhớ …Đành gửi về chiếc ảnh biếu em Cơ,Với tất cả lòng anh tha thiết nhớ.  Chờ một ngày tái hợp chắc không xa …”
>>>>>>>>>>
>>>>>>>>>>         Kết thúc việc học, ông Thụ đoạt giải Khôi nguyên La mã về kiến trúc rất danh giá và được trân trọng mời về nước làm việc. Ông là tác giả của Dinh Độc Lập và nhiều công trình kiến trúc tuyệt đẹp khác.
>>>>>>>>>>
>>>>>>>>>>         Bà Cơ rất hiểu chồng là người có tài năng về kiến trúc, nhưng tính tình quá thẳng thắn và nghệ sĩ. Vì thế khi ông Thụ được mời làm Bộ trưởng Xây dựng của chính quyền Sài Gòn lúc đó, vào khoảng 1960, một chức vụ uy quyền và có thu nhập cao vì nắm cả cơ quan quản lý xây dựng và xổ số kiến thiết, bà khuyên ông nên từ chối. Vì vậy ông Thụ chỉ tiếp tục giữ vai trò chuyên môn lãnh đạo Văn phòng Tư vấn Kiến trúc và Chỉnh trang Lãnh thổ cho Phủ Tổng thống cho đến năm 1975.
>>>>>>>>>>
>>>>>>>>>>         Có 8 người con, sau 1975, bà Cơ tần tảo buôn bán lo nuôi sống cả nhà 12 người đề chồng chuyên tâm vào làm việc. Vì quá vất vả, lại thêm bệnh tật, bà mất từ năm 1977, lúc ông Thụ chỉ có 51 tuổi. Ông rất đau xót và quyết ở vậy cho tới khi mất vào năm 2000. Ông bà nay đã khuất núi, nhưng chuyện đời của ông bà thật là đẹp vì tài năng, vì đức độ, vì sự chung thủy, vì tình người…
>>>>>>>>>>

……………………………………………………………………….

 Fwd: Chân lý : Những câu chuyện ngắn để đời
Kim Vu to:….,me
>
Có những kinh nghiệm sống người ta phải mất gần cả đời người hay trả giá bằng thất bại nặng nề mới đúc kết được cho mình. Hãy cùng suy ngẫm những mẫu chuyện ngắn sau đây để tự rút ra bài học cho bản thân
>

1. Mark Twain và người phụ nữ cao ngạo

1. Mark Twain và người phụ nữ cao ngạo,câu chuyện ý nghĩa,bài học cuộc sống,suy ngẫm
>         Trong1 buổi tiệc, Mark Twain ngồi cạnh một người phụ nữ. Theo phép lịch sự, ông đã nói với người này “Cô thật xinh đẹp”
>         Người phụ nữ đó không hề cảm kích mà còn cao ngạo nói rằng “Rất tiếc là tôi không thể nói lời khen tương tự như thế dành cho ông”
>         Mark Twain bình thản đáp “Không sao, cô có thể giống như tôi nói 1 lời dối lòng là được rồi”
>         Người phụ nữ nghe xong, xấu hổ quá cúi gầm mặt xuống bàn mà không nói được lời nào.
>         Ý nghĩa: tảng đá mà bạn ném ra, người bị nó làm cho vấp té cũng chính là bản thân bạn. Nếu bạn nói lời cay nghiệt thì người cuối cùng chịu nhục nhã vẫn là bạn.

 2. Chuột sa hủ gạo,câu chuyện ý nghĩa,bài học cuộc sống,suy ngẫm
>         Một con chuột rơi vào lu gạo, số gạo trong lu còn rất nhiều, sự cố hy hữu này khiến nó vui mừng khôn siết. Thế là nó bắt đầu những ngày tháng hưởng thụ chỉ biết ăn rồi lại ngủ, ngủ rồi lại ăn. Chẳng bao lâu sau, số gạo trong lu vơi gần hết nhưng nó vẫn bị cám dỗ bởi những hạt gạo và tiếp tục ở trong lu. Cuối cùng, khi gạo ở trong lu đã ăn hết chuột ta mới phát hiện mình không thể nhảy ra ngoài, lực bất tòng tâm.
>         Ý nghĩa: cuộc đời chúng ta tưởng chừng như rất bình yên nhưng thực chất đầy rẫy những cám dỗ và cạm bẫy, nếu chúng ta không giữ vững lập trường thì sẽ bị những cám dỗ ấy hại “chết”. Khi gặp may mắn đừng vội vui mừng, khi gặp thất bại đừng vội thất vọng.

3. Bệnh nhân ung thư
>         3. Bệnh nhân ung thư,câu chuyện ý nghĩa,bài học cuộc sống,suy ngẫm
>         Một bệnh nhân ung thư cần phải làm phẫu thuật ngay để cắt bỏ khối u. Khi mổ ra bác sĩ mới phát hiện khối u không thể cắt bỏ được đành may lại cho anh ta rồi đi giải thích tình huống với bệnh nhân nhưng anh chàng này là một nông dân từ vùng quê lên nên không hiểu được thuật ngữ y khoa thế nên cứ vững tin rằng phẫu thuật xong mình sẽ khỏi bệnh.
>         Bác sĩ không còn cách nào khác đành để anh ta xuất viện. Nửa năm sau, bệnh nhân quay lại tái khám nhưng bất ngờ là các tế bào ung thư đã hoàn toàn biến mất.
>         Ý nghĩa: tâm thái vui vẻ, lạc quan là chìa khóa giúp mọi người vượt qua khó khăn,bệnh tật.

4. Nhân duyên vợ chồng,câu chuyện ý nghĩa,bài học cuộc sống,suy ngẫm
>         Năm đó, anh đang ngồi trong quán café thì có một người con gái bước đến hỏi “Anh có phải là người mà dì Vương giới thiệu để xem mắt hay không?”
>         Anh ngẩng đầu lên thấy cô gái, phát hiện đây là mẫu người mình thích, trong lòng thầm nghĩ “Đã lỡ nhầm thì cho nhầm luôn”, bèn vui vẻ đáp “Đúng vậy, mời ngồi”
>         Ngày kết hôn, anh liền đem sự thật nói với vợ, cô cười và đáp rằng “Ngày đó em cũng không phải đi xem mắt, chỉ là mượn cớ để bắt chuyện với anh thôi…”
>    Ý nghĩa: cuộc sống đôi khi cần có sáng tạo để nắm bắt cơ hội, đừng sống quá rập khuôn. Nếu nhân duyên đến thì cứ nắm bắt, đừng do dự gì cả.

 5. Hoa khôi xấu xí nhất lớp,câu chuyện ý nghĩa,bài học cuộc sống,suy ng Các nữ sinh bỏ phiếu bầu chọn ra hoa khôi của lớp, Mai là một người có dung mạo rất tầm thường nhưng vẫn mạnh dạn đứng lên nói với mọi người rằng “Nếu tôi được chọn, qua vài năm sau các bạn ngồi ở đây có thể tự hào nói với chồng mình rằng_hồi còn đi học, em còn xinh đẹp hơn cả hoa khôi của lớp nữa đấy”
>         Kết quả, cô ấy được bầu chọn với số phiếu gần như tuyệt đối.
>         Ý nghĩa: khi thuyết phục người khác ủng hộ bạn, không nhất thiết phải thể hiện bạn là người xuất sắc nhất mà là để cho người ta thấy rằng bạn giúp họ ưu tú và có nhiều thành tựu hơn.

6. Ông lão vứt bỏ đôi giày,câu chuyện ý nghĩa,bài học cuộc sống,suy ngẫm
>         Chuyến xe lửa đang chạy trên đường cao tốc, Ganhi không cẩn thận làm rơi một chiếc giày mới mua ra ngoài cửa sổ, mọi người xung quanh đều cảm thấy tiếc cho ông ta. Bất ngờ, ông ném chiếc giày còn lại ra ngoài cửa sổ luôn. Hành động này khiến mọi người đều sửng sốt, thế là Ganhi bèn từ tốn giải thích “Chiếc giày này bất luận đắc như thế nào, đối với tôi không còn có ích nữa. Nếu ai đấy có thể nhặt được đôi giày này, nói không chừng họ có thể mang vừa nó thì sao!”
>         Ý nghĩa: trong cuộc sống, đôi khi cần phải biết buông bỏ một số thứ. Biết đâu chừng người mà bạn buông tay có thể đem lại hạnh phúc cho người khác và giúp chính bạn được thanh thản.
7. Hai con hổ
>         Có 2 con hổ, một con nuôi trong chuồng, một con sống ngoài hoang dã.
>         Hai con đều cho rằng hoàn cảnh của mình không tốt và đều ngưỡng mộ hoàn cảnh của đối phương, thế là chúng quyết tâm thay đổi thân phận cho nhau. Thời gian đầu, cả 2 đều sống rất vui vẻ nhưng sau đó, 2 con hổ này đều chết: một con chết vì đói, mộtcon chết vì u sầu
>         Ý nghĩa: mọi người hay làm ngơ với hạnh phúc của mình và ganh tị với hạnh phúc của người khác. Nhưng thật ra những gì mà bạn đang có là những điều mà người khác ngưỡng mộ. Hãy trân trọng những gì mình đang có, bạn nhé!

……………………………………………………

Add a Comment

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Web
Analytics