1.Tình đồng hương Houston những ngày bị bão Harvey- 2.Chùa Bảo Quang lập đàn tràng..(NV)3.Trần Đại Quang ..tin giả.(RFA)

Tình đồng hương Houston những ngày bị bão Harvey

Ðằng-Giao/Người Việt (tường trình từ Houston)
Nguồn:nguoiviet.com- August 30, 2017


Khu vực dân cư vùng gần hồ trữ nước Addicks Reservoir ở Houston bị ngập nặng hôm Thứ Tư, 30 Tháng Tám. (Hình: Brett Coomer/Houston Chronicle via AP)

HOUSTON, Texas (NV) – Bầu trời Houston hôm Thứ Tư, 30 Tháng Tám thật quang đãng, và nếu không theo dõi tin tức, ít ai ngờ, chỉ mới hôm trước, cả thành phố chìm trong những cơn mưa do bão Harvey đem đến, làm ngập lụt nhiều nơi.

Sáng Thứ Tư, bão Harvey bắt đầu đổ vào phía Ðông Texas, làm ngập nhiều nơi tại hai thành phố Fort Arthur và Beaumont.

Bên Louisiana cũng đang chuẩn bị đón bão.

Từ Austin lái về Houston mất khoảng 3 giờ, nhưng sau khi lái 1 giờ rưỡi, hai bên đường không một chiếc xe, không một bóng người, chỉ toàn là nước, mặc dù chỗ có chỗ không, nhưng rất nhiều.

Phía xa xa là những con bò và những con ngựa đang gặm cỏ.

Có những đoạn đường ra xa lộ bị chặn lại.

Những chỗ khác để bảng: “Thấy nước thì quay đầu lại, đừng để chết đuối.”

Nước hai bên đường có chỗ trông giống như các khu đầm lầy của Louisiana.

Tại giáo xứ Ðức Mẹ La Vang, cộng đoàn ở đây dùng hội trường làm nơi trú ngụ cho cư dân tránh bão.

Tình đồng hương

Bà Michele Hoàng, một thiện nguyên viên tại giáo xứ, nói: “Từ Thứ Hai đến nay, chúng tôi lo nấu ăn cho khoảng 80 người mỗi ngày. Ngoài ra, nhóm chúng tôi, từ 50 đến 60 người, còn nấu thêm 100 phần ăn mang qua cộng đoàn giáo xứ Ðức Mẹ Fatima cách đây 15 phút lái xe.”


Hai em Michael Ðỗ (trái) và Peter Ðỗ trong nhà tạm trú tại giáo xứ Ðức Mẹ La Vang. (Hình: Ðằng-Giao/Người Việt)

“Qua vụ này mới thấy đồng hương đối xử với nhau rất tốt. Tiệm phở An ở đường 249, do bà Tuyết, anh Cầm, và chị Chi làm chủ, đem thực phẩm đến giúp. Có một nhóm sinh viên trẻ mua 200 ổ bánh mì đem đến. Có thêm một số người ở giáo xứ Ðức Mẹ Lộ Ðức cũng đem thực phẩm đến ủng hộ. Mặc dù biết ở đây có thực phẩm, nhưng họ vẫn đem đến cho thêm,” bà Michele nói thêm.

Linh Mục Thomas Trần Thiên Ân, chánh xứ giáo xứ Ðức Mẹ La Vang, nói: “Tôi về giáo xứ này được năm năm, vừa lên chánh xứ thì gặp bão Harvey, như là một thử thách. Khi biết giáo dân vùng lân cận phải di tản, tôi liên lạc, khuyến khích họ đến giáo xứ La Vang. Chúng tôi cho xe đến đón ở các khu đông người, san sẻ về đây.”

“Trong số những người đi đón họ có cả cha phó Phêrô Phạm Duy Khánh, cha phó Dominique Trịnh Thế Huy. Chúng tôi cũng gia tăng an ninh cho người dân. Chúng tôi không chỉ nhận người Việt Nam, mà nhận cả người Mỹ, người gốc Hispanic. Khi đến đây, chúng tôi tìm cách làm cho họ không cảm thấy lạc lõng.”

Hai em, Peter Ðỗ, 12 tuổi, Michael Ðỗ, 9 tuổi, ở vùng Northwest, mới vào nhà tạm trú của giáo xứ hôm qua. Hai em đi với mẹ và ông bà.

“Cháu thấy vui, giống như đi cắm trại, mặc dù nhớ bạn,” Michael nói.

Em Peter nói: “Cháu thấy buồn, vì máy điện toán không có, lại bị muỗi cắn.”

Ông Hà Văn Ðàn, một giáo dân thuộc giáo xứ Ðức Mẹ Fatima, vào tạm trú từ tối Chủ Nhật, chỉ có một mình.

“Tôi xin cảm ơn cha và các cô ở đây cho ăn no và ngon, có đầy đủ giày dép, kem đánh răng, khăn tắm, được tắm rửa đầy đủ. Tuy vậy, tôi vẫn mong sớm trở về căn phòng xem bị hư như thế nào.”

Cảnh sát và bảo vệ nhà thờ lui tới thường xuyên.

“Tôi cảm thấy rất an tâm,” ông Ðàn chia sẻ.


Ông Hà Văn Ðàn mong sớm trở về căn phòng xem bị hư như thế nào. (Hình: Ðằng-Giao/Người Việt)

Tuy vậy, bão Harvey vẫn chưa hoàn toàn hết.

Thống Ðốc Greg Abbott nói trên truyền hình là bão tạm thời đi qua, nhưng lụt lội thì vẫn còn.

Các nhà khí tượng cho biết, có thể, tối Thứ Bảy, bão sẽ trở lại.

Quân đội Mỹ vào cuộc

Cũng hôm Thứ Tư, quân đội Hoa Kỳ bắt đầu ra tay, khi thấy tình trạng lụt vẫn nghiêm trọng.

Hải Quân Mỹ cho biết, họ điều hai tàu chiến, USS Kearsarge và USS Oak Hill, đến Texas.

USS Kearsarge, một tàu tấn công dưới nước và trên mặt đất, đang tham gia huấn luyện ở Ðại Tây Dương, nhưng được gọi về căn cứ Norfolk, Virginia, hôm Thứ Ba, chất thêm hàng hóa cứu trợ như nước và thực phẩm, cùng với một đơn vị Thủy Quân Lục Chiến, bao gồm 690 binh sĩ, trước khi trực chỉ Texas vào Thứ Năm.

USS Oak Hill, một chiếc tàu nhỏ hơn, sẽ chở hàng hóa cứu trợ và cùng với tàu USS Kearsarge hỗ trợ “chính quyền liên bang, tiểu bang, và địa phương trong việc cứu trợ nạn nhân bão Harvey,” theo Hải Quân Mỹ cho biết.

Trong khi đó, trực thăng của Không Quân và Hải Quân bắt đầu bay đến Texas từ tối Thứ Hai, theo giới chức Bộ Quốc Phòng cho biết.

Ðây là lần đầu tiên phương tiện quân sự được sử dụng trong việc cấp cứu thiên tai.

Tổng cộng, có sáu chiếc trực thăng MH-60 của Hải Quân và ba chiếc HH-60 của Không Quân, tham gia công việc cứu nạn.


Một góc khu tạm trú tại giáo xứ Ðức Mẹ La Vang. (Hình: Ðằng-Giao/Người Việt)

Ngoài ra, hôm Thứ Ba, Bộ Tư Lệnh Miền Bắc triển khai chín trực thăng tìm kiếm người, hai máy bay, và nhiều nhóm cấp cứu đến căn cứ Joint Reserve Base, Fort Worth, để từ đây tham gia cứu cấp cùng các nhóm khác.

Trực thăng của lực lượng Tuần Duyên cũng được sử dụng, và chịu trách nhiệm chỉ huy và phối hợp công việc cứu trợ, theo Bộ Quốc Phòng cho biết.

Chưa hết, có khoảng 36 chiếc máy bay khác đang sẵn sàng, trong trường hợp tiểu bang Texas yêu cầu thêm.

Hải Quân Mỹ cũng điều động một chiếc máy bay do thám P-8 tối Thứ Ba, để chụp hình ảnh khu vực, theo giới chức quốc phòng cho biết.

Khác với chiến trường, máy bay này thường cung cấp hình ảnh có độ phân giải cao, trong trường hợp ở Texas, là môi trường dân sự, máy bay chỉ cung cấp những hình ảnh tổng thể khu vực, giúp cho công việc cứu trợ và hồi phục được dễ dàng hơn.

Tất cả 16 chiếc máy bay của Vệ Binh Quốc Gia Texas cũng được sử dụng, trong khi toàn thể 12,000 binh sĩ thuộc binh chủng này được thống đốc điều động đến Houston, cũng như ở Corpus Christi.

Vệ Binh Quốc Gia ở New York cũng đưa đến Texaas một máy bay vận tải C-130, ba trực thăng Black Hawk HH-60, và hai máy bay vận tải C-17.

Vệ Binh Quốc Gia của ba tiểu bang Utah, Nebraska, và North Carolina cũng đưa đến sáu trực thăng.

Hướng dẫn cho cư dân trở về nhà

-Chỉ trở về nhà khi được thông báo chính thức từ thành phố.

-Trước khi vào nhà:

1-Kiểm tra kỹ các hư hỏng nhà cửa và điện đóm bên ngoài để bảo đảm an toàn trước khi bước vào.

2-Kiểm tra các nguy hiểm hỏa hoạn và rò rỉ gas.

3-Tắt công tắc điện chính. Ðừng bật điện trở lại cho đến khi chắc chắn rằng dây nối điện và các thiết bị kết nối trực tiếp với nguồn điện trong nhà không bị hở, bị dập nát.

Khi vào nhà, nên đi một cách cẩn trọng và xem chừng những điều sau:

1-Sàn nhà yếu vì thấm nước, tường và trần nhà có thể dễ bị sụp đổ.

2-Cẩn thận đừng để ốc vít và những vật nhọn khác làm trầy xước.

3-Nếu thấy thú hoang và rắn nước trong nhà, không bắt hoạc bẫy chúng, mà lùa chúng ra bằng đường cửa chính hoặc cửa sổ.

4-Nếu ngửi thấy mùi gas hoặc nghi ngờ có rò rỉ gas, rời khỏi nhà ngay lập tức, gọi 911 và thông báo cho công ty cung cấp gas. Cảnh báo với hàng xóm để họ đề phòng.

5-Kiểm tra kỹ đường cống và ống dẫn nước. Chỉ nên bật nước và sử dụng nhà vệ sinh khi chắc chắn rằng đường cống không bị rò rỉ.

6-Nếu có nấm mốc, phải đeo khẩu trang vào.

An toàn điện rất quan trọng trong lũ lụt, và nên nhớ:

1-Sử dụng đèn pin.

2-Không sử dụng các thiết bị điện đã tiếp xúc với nước.

Vật liệu và dụng cụ bị ngâm trong nước có thể gây nguy hiểm:

1-Mang giày và găng tay khi làm việc trong khu vực bị ngập lụt.

2-Rửa tay bằng xà phòng và nước được khử trùng hoặc nấu sôi để nguội. Rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng là một trong những biện pháp phòng ngừa bệnh tốt và dễ dàng nhất, và đừng quên nhắc nhở con em của mình rửa tay.

Thận trọng khi tiếp cận động vật bị bệnh hoặc bị thương – ngay cả vật nuôi trong gia đình.

1-Cung cấp nước sạch và thức ăn cho vật nuôi. Không sử dụng thực phẩm đã tiếp xúc với nước.

2-Vứt bỏ xác chết của động vật nhỏ, bằng cách sử dụng găng tay và một túi nhựa.

——
Liên lạc tác giả:
ngo.giao@nguoi-viet.com

…………………………………………………………………………

Chùa Bảo Quang lập đàn tràng trên biển, cầu siêu hương linh đồng bào tử nạn Biển Ðông

Văn Lan/Người Việt
Nguồn:nguoiviet.com – August 30, 2017


Rải tro cốt trong lễ thủy táng. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Chùa Bảo Quang, Santa Ana, vừa thiết lập đàn tràng trên biển để cầu siêu cho hương linh đồng bào tử nạn Biển Ðông sau năm 1975, đồng thời con cháu rải tro cốt, cầu vãng sanh cho người thân quá cố nhân mùa Vu Lan, hôm 27 Tháng Tám.

Sáng sớm Chủ Nhật, xuất phát từ chùa Bảo Quang thật sớm, mọi người đến bến tàu Newport Beach cùng nỗi buồn u uẩn trong lòng. Thân nhân những người quá vãng mang những hủ tro cốt dự lễ thủy táng người thân.

Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, viện chủ, cho biết đây là lần thứ 27 chùa tổ chức lễ cầu siêu cho nạn nhân tử nạn trên Biển Ðông, trong khi vượt biển tìm tự do sau năm 1975. Riêng lễ cầu siêu cho người quá cố diễn ra tại chùa trước đó một ngày.

Chiếc tàu là đàn tràng trên biển, đã 27 năm nay cần mẫn chở Phật tử ra biển để làm lễ cầu siêu và thủy táng.

Trên chiếc tàu này, đàn tràng cầu siêu thật trang nghiêm. Bàn thờ trước mặt Phật tử với hình ảnh của Tây Phương Tam Thánh, giữa là Ðức Phật A Di Ðà, bên phải là Ðại Thế Chí Bồ Tát tay cầm nhành hoa sen màu xanh và bên trái là Quán Thế Âm Bồ Tát tay cầm nhành dương liễu và bình tịnh thủy.

Hòa thượng giải thích cho Phật tử hiểu rằng rải tro cốt là lễ nghi, còn hình ảnh người quá cố thờ tại chùa để hương linh người đã mất được hưởng lợi lạc sớm tối nghe kinh.


Chư tôn đức và đồng hương Phật tử đọc kinh cầu siêu hương linh đồng hương tử nạn Biển Ðông. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Trong lúc cận tử nghiệp, người nào biết trước được mình sắp ra đi, sẽ siêu thoát dễ dàng hơn. Còn người mất tích trên biển thì trước khi chết, họ vẫn mong có người đến cứu, do ý thức đó mà người chết vẫn còn lảng vảng ở một nơi nào đó trên biển để chờ đợi người đến cứu. Trong kinh có dạy rằng người bị chết trong những hoàn cảnh bi thảm như chết trôi, bị bắn chết, tai nạn xe cộ, oan hồn khó siêu thoát,” hòa thượng giảng giải.

Theo hòa thượng, cầu siêu, rước vong linh những người chết trên biển, nương nhờ đại hùng đại lực đại từ bi của chư Phật và thờ trong chùa, là để tạo phước cho người quá cố mau siêu thoát.

Ðàn tràng khai lễ cầu siêu với một thời kinh, chư tôn đức cùng Phật tử đọc Kinh A Di Ðà, Bát Nhã Tâm Kinh, cùng tiếng chuông mõ đều đều vang lên trong bầu không khí trang nghiêm thanh tịnh, hòa vào không gian bao la giữa trời biển mênh mông.

Trong một buổi sáng, Phật tử chuyên cần tâm thanh tịnh cầu nguyện, sau đó lễ thủy táng bắt đầu với nghi thức cúng dường vật thực được cho xuống biển, sau đó là từng hủ tro cốt được thân nhân rải đều xuống biển trong khi chiếc tàu vẫn lừng lững tiến ra khơi.

Hòa Thượng Thích Quảng Thanh giải thích, theo truyền thống Phật Giáo, người quá cố có thể chôn, hoặc thiêu rồi sau đó rải tro thủy táng đều được, tùy theo ý niệm của từng dân tộc. Sau đó thờ ở chùa để hằng ngày hương linh được nghe kinh, mau siêu thoát. Trong những trường hợp bị chết bất tử, thần thức sau cùng của họ là vẫn muốn sống, vẫn chờ đợi được cứu thoát.


Ðồng hương Phật tử trước giờ làm lễ thủy táng. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Mục đích buổi lễ tưởng niệm và cầu siêu hôm nay, cho nạn nhân bị tử nạn trên đường vượt biển tìm tự do là như vậy. Ðọc kinh cầu nguyện là để giúp những nạn nhân hiểu được lẽ vô thường, giải trừ những ý niệm được cứu sống, không còn bám vào những ý lưu luyến nữa để mau siêu thoát,” hòa thượng giải thích thêm.

Bà Mai Nguyễn, cư dân Santa Ana, cho biết con dâu và cháu nội bà tử nạn trên đường vượt biên năm 1978. Chờ mãi không thấy tin tức gì, một hôm mẹ của bà nằm mộng thấy hai người về nằm trước cửa nhà, cả người đều ướt hết, sau đó bà được tin anh ruột của bà ở Nhật báo về cho biết tin dữ.

“Hôm nay tôi rất xúc động khi dự lễ cầu siêu này, mỗi năm tôi sẽ đi dự để cầu nguyện cho con và cháu của tôi,” bà mắt ngấn lệ nói.

Ông Nguyễn Thế Minh, cư dân Garden Grove, cho hay: “Vợ con ông đại úy hải quân bạn tôi tên Cao Hải vượt biên năm 1982, đều mất tích ngoài biển. Sau này ông Hải vượt biên một mình, thoát được đến Mỹ, hiện ở San Jose. Hôm nay ông đau không đi dự lễ cầu siêu được nhờ tôi đi cúng giùm.”

Ông Lê Tất Giao, dự lễ cầu siêu và làm lễ rải tro cốt cho hai cụ thân sinh của ông, nói: “Với tinh thần Phật Giáo, nhân mùa lễ Vu Lan báo hiếu năm nay, ý niệm của tôi mới được thành tựu viên mãn. Tôi và em trai hôm nay đi dự lễ cầu siêu và làm lễ thủy táng cha mẹ tôi thật trang nghiêm thanh tịnh, thật là có duyên lành với chùa Bảo Quang. Xin cầu nguyện mười phương chư Phật gia hộ cho chùa được mọi điều phước lành.”

Cô Tiến Ngọc, một Phật tử chùa Bảo Quang, hoan hỉ cho biết: “Hôm nay tôi thấy nhẹ cả người và trong tâm an lạc vô cùng vì làm xong ý nguyện, an vị cho cha mẹ tốt đẹp là tôi thấy yên tâm rồi, không còn lo âu gì nữa.”

…………………………………………………………………………..

Trần Đại Quang bị ung thư và sang Nhật chữa bệnh là một tin giả, chúng ta đã bị lừa như thế nào?
Kami
Nguồn:RFA- 2017-08-30

  
Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng phu nhân đến sân bay Vnukovo ở Moscow, Nga hôm 28/6/2017
AFP

Trong lúc dư luận còn đang đồn đoán về sự vắng mặt lâu ngày của ông Đinh Thế Huynh thường Trực Ban Bí thư – nhân vật số 5 trong đảng CSVN, thì người ta càng ngạc nhiên trước sự biến mất đầy bí ẩn của Chủ tịch Nước Trần Đại Quang.

Điều đáng nói ở đây là cũng như ông Đinh Thế Huynh, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang cũng là một ứng cử viên chức vụ TBT trong Đại hội giữa kỳ Đảng CSVN sẽ diễn ra vào giữa năm 2018. Điều đó không khiến nhiều người đặt câu hỏi, tại sao lại có sự trùng hợp hình như có chủ ý kỳ lạ như thế?

Lần xuất hiện công khai cuối cùng của ông Trần Đại Quang là ngày 25 tháng 7, khi ông gặp Nikolai Patrushev, thư ký của hội đồng an ninh Nga. Và kể từ đó Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã không thấy xuất hiện trong các sự kiện quan trọng..

Lâu nay, trong một môi trường chính trị thiếu minh bạch như ở Việt Nam, sự vắng mặt của các quan chức cao cấp đã trở thành đất sống của những tin đồn thổi. Và bất kể những tin đồn, kể cả là ác ý song người dân vẫn thích được biết và họ sẵn sang tin đó là điều có thật. Một phần cũng bởi truyền thông nhà nước đa phần là nói láo theo định hướng.

Dù rằng ông Trần Đại Quang vẫn xuất hiện trong các sự kiện qua các hình ảnh tư liệu cũ khiến người dân không tránh khỏi sự hoài nghi.

Vì thế sự vắng mặt của Chủ tịch Nước Trần Đại Quang đã khiến người ta suy diễn dưới nhiều tin đồn khác nhau: Nhà báo Huy Đức nguồn thạo tin từ TBT Nguyễn Phú Trọng cho rằng, ông Trần Đại Quang bị ung thư và được gia đình đưa sang Nhật bản điều trị. Tin này trùng hợp với nguồn tin của GS Phạm Gia Khải, trưởng Ban bảo vệ sức khỏe TW nói với BBC. Đồng thời GS. Phạm Gia Khải còn khẳng định Ban bảo vệ sức khỏe TW không có người đi cùng.

Tuy vậy, khác với nhận xét của của GS. Khải cố vấn chăm sóc sức khỏe cho cán bộ cấp cao đã cho rằng Chủ tịch Trần Đại Quang sang Nhật trị bệnh. Trong lúc tác giả Atsushi Tomiyama, nhà bình luận chính trị của nhật báo Nikkei của Nhật Bản cho rằng, “Việc không có chỉ dấu nào cho thấy ông Quang đang ở ngoài Việt Nam có nghĩa là có thể ông vẫn đang ở trong nước, và điều này khiến việc ông vắng mặt lại càng thêm khác thường,”. Tuy nhiên phát biểu của Trưởng Ban bảo vệ sức khỏe TW – GS Phạm Gia Khải không mấy thuyết phục vì GS. Khải nổi tiếng với các phát ngôn không chính xác. Điển hình là các phát biểu về tình hình sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh và Đại tướng Phùng Quang Thanh trong các scandal “lãnh đạo cao cấp biến mất bí ẩn” những năm trước. Sự khác biệt đó cũng khiến người ta hoài nghi, không biết ông Trần Đại Quang có sang Nhật chữa bệnh như Osin tung tin hay không?

Cũng có các tin đồn nói rằng cho rằng, ông Trần Đại Quang đã bị quản thúc lập tức ngay sau khi Tổng cục Tình Báo Bộ Quốc phòng (TC2) của tướng Nguyễn Chí Vịnh tổ chức thành công vụ bắt cóc nghi can Trịnh Xuân Thanh tại Berlin và Trịnh Xuân Thanh đã khai hết đường dây tổ chức đưa Trịnh Xuân Thanh đào tẩu. Song tin đồn này tỏ ra là không có cơ sở, vì một nhân vật cấp cao như Trần Đại Quang với vô vàn đệ tử không bao giờ Chủ tịch Nước Trần Đại Quang cho phép mình tham gia vào những trò dại dột như thế.

Nguồn tin trong nội bộ lãnh đạo Việt Nam rò rỉ cho biết, ông Trần Đại Quang mắc bệnh nặng do nghi bị bệnh ung thư và được đưa sang Nhật là chuyện không có thật, đây là một tin giả được tay chân của ông Trần Đại Quang tung ra nhằm đánh lạc hướng của dư luận. Mà nhà báo Huy Đức cũng là nạn nhân của tin giả đó.

Cũng như tin sẽ bắt ông Trùm Bắc Hà cũng là tin mà Huy Đức đưa ra là thất thiệt. Một trùm an ninh cỡ Đại tướng công An Trần Đại Quang, thì không thể có kiểm đi chữa bệnh như cỡ chủ tịch xã Nguyễn Bá Thanh hay anh nhà quên Vĩnh Phúc Phùng Quang Thanh. Huy Đức chỉ đưa tin duy nhất đúng là sự xuất hiện của Trịnh Xuân Thanh đã đưa về Việt nam, cũng vì đơn vị bắt TXT là TC2 của tướng Nguyễn Chí Vịnh dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Nguyễn Phú Trọng. Và điều Huy Đức công bố cũng đang trở thành tai họa cho ông Tổng Bí thư, mà ông này có thể đối mặt với lệnh truy nã quốc tế của Europol theo đề nghị của Chính phủ CHLB Đức.

Chỉ có việc ông Trần Đại Quang sau khi chữa bệnh ổn định và được gia đình đưa ra Phú Quốc dưỡng bệnh theo lời mời của ông Ba Dũng, cũng giống như trường hợp ông Đinh Thế Huynh không phải là tin đồn nhảm.

Một nguồn tin khả tín cho biết, ông Trần Đại Quang đã lâm bệnh tương đối nặng ngay khi đặt chân đến CHLB Nga trong dịp Chủ tịch Nước Trần Đại Quang thăm chính thức Liên bang Nga ngày 28/6 – 1/7/2017. Khi đó ông Trần Đại Quang bị viêm phổi cấp và sức khỏe giảm sút rõ rệt và lập tức được các bác sĩ hàng đầu của Nga kết hợp với các nhân viên Y tế VN khám và chữa trị.

Tin cho biết, phải rất cố gắng bằng mọi cách cả 2 nước mới có thể chụp được một số hình ảnh mang tính tượng tượng trưng để gửi cho báo chí về cuộc gặp cấp cao của Chủ tịch Nước Trần Đại Quang và các quan chức Nga, đặc biệt là với Tổng thống Nga V. Putin. Khi sức khỏe có phần hồi phục, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang đã trở về nước tiếp tục công tác. Cho đến ngày 25/7/2017, sau khi tiếp ông Nikolai Patrushev, thư ký của Hội đồng An ninh Nga. Và cũng là thời điểm sau khi ngi can Trịnh Xuân Thanh bị bắt giữ, thì bệnh tình của ông Trần Đại Quang trở nên nghiêm trọng hơn, kể từ đó Chủ tịch Nước Trần Đại Quang đã không thấy xuất hiện trong các sự kiện quan trọng. Nguồn tin cho biết thêm, theo yêu cầu của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông Quang đã bí mật đi vào Phú Quốc để nghỉ ngơi và điều trị bệnh phổi tại đây.

Tất cả các thông tin về sức khỏe của Chủ tịch Nước Trần Đại Quang có được báo cáo với Ban Bảo vệ Sức khỏe TW của BS Phạm Gia Khải là thông tin giả. Điều này trùng khớp với sự xác nhận của cơ quan tình báo Nhật bản, như nhật báo Nikei gần đây đưa tin cho biết, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang không hề sang Nhật bản như tin rò rỉ của nhà báo Huy Đức và GS Phạm Gia Khải.. Nhà báo Huy Đức, là người đã đưa tin “Đại tướng Trần Đại Quang đi chữa bệnh từ tối 25-7-2017” vào ngày 10/8/2017, đồng thời nói rõ nơi chữa bệnh là Nhật; ngay sau khi Chủ tịch Nước Trần Đại Quang tái hiện ngày 28/8/2017, thì nhà báo này đã có bình luận rằng, “Sau một tháng 3 ngày, người Nhật biết nhiều hơn chúng ta”.

Đây là một thông tin giả được tung ra với mục đích chính trị. Điều đó chứng tỏ việc bảo vệ sức khỏe của các cán bộ lãnh đạo cao cấp Đảng CSVN được giữ bí mật tuyệt đối, và cũng là lý do vì sao cả 2 ông Đinh Thế Huynh và Trần Đại Quang đều chọn Phú Quốc là điểm dưỡng bệnh.

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á châu Tự do RFA

…………………………………………………………………………………………

Add a Comment

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Web
Analytics