1.Trái bom Di Trú-Hệ quả lâu dài(Vi Anh/VB)2.Tầm quan trọng của đảo nhân tạo Gạc Ma(N.V.Canh/VB)3.Huế dừng dự án khu du lịch..-4

Trái Bom Di Trú – Hệ Quả Lâu Dài
Nguồn:vietbao.com -01/12/2014 (Hình biểu tình chống trục xuất NN sưu tầm )

Vũ Linh

chong truc xuat.jpg1

Những người biểu tình của tổ chức Puente chống trục xuất trước Sở Di Trú Phoenix – Ảnh: AFP

==
…dân biểu CH John Boehner: TT Obama đã đổ thuốc độc xuống giếng, không ai uống gì được nữa…

Trên cột báo này tuần trước, ta đã bàn qua về bối cảnh di dân bất hợp pháp và quyết định mới nhất cùa TT Obama. Bài nầy sẽ bàn thêm về hậu quả lâu dài của quyết định này.

Sau quyết định của TT Obama, bà Maria Cordona đã viết ngay bài nhận định trên trang mạng CNN cho rằng quyết định này là một thắng lợi vì nhiều lợi điểm quan trọng. Theo bà thì quyết định hoãn trục xuất khoảng 5 triệu di dân ở lậu sẽ:

– gia tăng kinh tế khoảng 1.500 tỷ trong 10 năm, giảm bội chi ngân sách 1.000 tỷ, và nâng tăng trưởng kinh tế lên tới 5%;

– tăng cường an ninh quốc gia vì những di dân lậu sẽ phải đăng ký, “ra ánh sáng”, Nhà Nước kiểm soát họ được, khủng bố nằm vùng sẽ bị lộ diện;

– củng cố nền tảng gia đình, tránh cảnh ly tán bố mẹ với con cái.

Bà Cordona là một chuyên gia chiến lược của đảng Dân Chủ, cựu cố vấn cho bà Hillary Clinton, và cựu Giám Đốc Thông Tin của Đảng DC. Việc bà tung hô quyết định của TT Obama là đương nhiên. Nhưng nếu bà tung hô khéo léo hơn, với những lập luận vững chắc hơn thì chắc sẽ có giá trị hơn, đằng này, những lập luận của bà nhìn kỹ thấy … lãng xẹc.

Không có một cơ sở lý luận kinh tế nào có thể chứng minh việc hoãn trục xuất 5 triệu người sẽ có những hậu quả kinh tế lớn lao ghê gớm như bà Cordona khẳng định.

Giả dụ những di dân này tất cả đều chưa có việc làm, bây giờ nhờ sắc lệnh của TT Obama mới được đi làm thì trong tình trạng kinh tế Mỹ hiện nay, không có cách nào một sớm một chiều có thể tạo ra việc làm cho 5 triệu người để kinh tế Mỹ có thể gia tăng 1.500 tỷ được. Nước Mỹ hiện vẫn còn khoảng 10-15 triệu người thất nghiệp kinh niên. Bây giờ bất ngờ 5 triệu di dân sẽ có việc làm ngay sao?

Trên thực tế, hầu hết những di dân ở lậu đều đang đi làm chứ không phải thất nghiệp ngồi nhà, bây giờ nhờ quyết định của TT Obama nên mới có dịp đi làm. Có việc làm nên họ mới ở lậu ở đây, chứ không có việc làm thì họ ở đây làm gì? Lấy gì để sống và để gửi về nhà. Do đó, quyết định của TT Obama chẳng gia tăng số nhân công gì hết.

Khác biệt là ở điểm họ được đi làm hợp lệ thôi. Dĩ nhiên, một số sẽ được tăng lương, sẽ được lãnh lương tối thiểu, cao hơn mức lương làm lậu chừng 1-2 đô là tối đa. Nhưng chưa ai rõ bao nhiêu người sẽ đăng ký để có việc làm chính thức, hợp lệ. Đi làm hợp lệ sẽ phải khai thuế, phải đóng tiền mua bảo hiểm, số tiền lãnh thêm có đủ để bù đắp tiền thuế và tiền bảo hiểm không? Bao nhiêu di dân ở lậu sẽ chấp nhận “ra ánh sáng”, đăng ký rồi đi làm chính thức?

Một điều quan trọng nữa, các công ty hãng xưởng sẽ phản ứng như thế nào khi phải trả lương chính thức cao hơn? Họ sẽ còn mướn nữa không? Hay họ vẫn ưu tiên đi tìm di dân làm lậu? Hãy hỏi thử mấy ông bà chủ tiệm ăn Việt khu Bolsa hay Bel Air xem họ lựa mướn ai để lau bàn, rửa chén? Chưa nói tới chuyện họ đi làm chính thức thì các công ty với trên 50 nhân viên sẽ bị buộc mua bảo hiểm tập thể cho họ, nếu không sẽ bị phạt. Bao nhiêu công ty sẽ làm như vậy?

Với số lượng người đi làm có nhiều triển vọng không thay đổi, và mức lương may ra có thể tăng 1-2 đô một giờ, làm sao kinh tế Mỹ có thể có thêm 1.500 tỷ trong 10 năm hay 150 tỷ trong 1 năm? Để rồi tăng trưởng kinh tế đang ở mức 1% từ mấy năm nay bất thình lình vọt lên tới 5%! Đây ta có thể gọi đó là toán học hay kinh tế học của chính trị gia. Bà Cordona cũng khiêm nhường nói tới 1.500 tỷ và 5%, chứ bà muốn nói 150.000 tỷ và 50% tăng trưởng cũng thế thôi.

Chuyện giảm bội chi ngân sách thì kẻ viết này không hiểu sao có thể xẩy ra? Hay là bà Cordona ghĩ rằng 5 triệu dân lao động cùng đinh này sẽ đi làm hợp pháp với lương tối thuể mà vãn có thể đóng thuế tới 1.000 tỷ để tăng thu cho ngân sách Nhà Nước? Thực tế, hiện nay 40% dân thuộc khối lợi tức thấp không đóng một xu thuế nào. Có nhiều triển vọng khối di dân mới này cũng chẳng ai đóng đồng xu thuế nào, nói chi tới chuyện đóng 1.000 tỷ.

Ở đây có một vấn đề quan trọng đang tranh cãi vì chưa có gì rõ ràng.

Trên nguyên tắc, di dân ở lậu thì không đóng thuế gì và cũng không được trợ cấp gì. Nhưng với quyết định mới, 5 triệu người sẽ được đi làm chính thức và trên nguyên tắc phải đóng thuế. Như vậy họ có được hưởng những quyền lợi của người đóng thuế không? Có lãnh trợ cấp thất nghiệp, an sinh xã hội, phiếu thực phẩm, trợ cấp đông con, Medicaid, Medicare và nhất là Obamacare không? Hợp tình và hợp lý là phải có vì họ đóng thuế mà. Như vậy gánh nặng trợ cấp sẽ là một gánh nặng vĩ đại vì đại đa số những người này đều thuộc thành phần lợi tức thấp, cần tất cả những loại trợ cấp vừa nêu, như vậy sẽ tăng chi, chứ làm sao giúp cân bằng ngân sách như bà Cordona khẳng định.

Bà Cordona cho rằng với quyết định của TT Obama, tất cả di dân ở lậu sẽ đăng ký và Nhà Nước sẽ kiểm soát được mọi người, kể cả các tay khủng bố và nước Mỹ sẽ an toàn hơn. Làm như thể các tên khủng bố đều đã ở Mỹ trên 5 năm, có con cái sanh ở Mỹ, và nhất là sẵn sàng ra trình diện với Nhà Nước “thưa ông con ở bụi này” vậy.

Cái lý thứ ba nghe vững hơn vì sẽ tránh được cảnh ly tán gia đình hết sức bất nhẫn, bố mẹ bị trục xuất trong khi con cái được ở lại. Nhưng trên thực tế, Sở Di Trú rất ít khi ép chuyện ly tán này. Trước đây, các TT Reagan, Clinton, Bush cha và con, đều ký lệnh hoãn trục xuất những người này, đều với sự đồng thuận của lưỡng đảng. Năm 2007, dưới TT Bush con, Sở Di Trú đã ra chỉ thị rõ rệt không trục xuất mẹ mà giữ lại con.

Sự khác biệt là trước đây chỉ hoãn cho một số giới hạn hơn, có tiêu chuẩn và thanh lọc kỹ càng để tránh lạm dụng hay khai gian, chưa khi nào tới mức quy mô gần 5 triệu người ào ạt như bây giờ. Làm sao kiểm soát được cả triệu người khai gian, làm giấy tờ giả?

Nhận định cho kỹ, những lập luận của bà Cordona thật ra chẳng có cơ sở vững chắc gì, chỉ là dựng đứng và tung hô vớ vẩn.

Tăng trưởng kinh tế hay không chưa thấy, chỉ biết chắc gánh nặng trợ cấp xã hội và y tế sẽ đè nặng lên Nhà Nước. Với CH nắm trọn lưỡng viện, ít có hy vọng TT Obama có thể tăng thuế “nhà giàu” để chi trả. Và như vậy có nghiã là cái bánh trợ cấp sẽ không lớn ra được trong khi có thêm 5 triệu người ăn.

Quyết định của TT Obama sẽ chẳng đụng đến chân răng kẽ tóc nhà giàu, nhưng sẽ có hậu quả không nhỏ trên giới cần trợ cấp, tiền già, Medicare, Medicaid, và trợ cấp Obamacare.

Tiểu bang Cali, nhất là vùng Los Angeles và Nam Cali, là nơi có nhiều di dân ở lậu nhất, hơn 1 triệu người, sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất, trong khi Cali cũng là tiểu bang đang gặp khó khăn tài chánh lớn nhất nước, cũng như đang gặp vấn nạn các công ty hãng xưởng đóng cửa dọn đi tiểu bang khác nhiều nhất.

Giữa di dân mới được hợp thức hoá và giới lợi tức thấp hiện hữu, sẽ có hai cuộc cạnh tranh: cạnh tranh việc làm, và cạnh tranh trợ cấp. Đưa đến kết quả cả hai khối sẽ đều nghèo đi.

Quyết định của TT Obama thật ra mang ý nghiã chính trị nhiều hơn là kinh tế. Ông lấy quyết định này vì tương lai lâu dài của đảng Dân Chủ.

Để lấy phiếu cử tri gốc Nam Mỹ. Như đã viết trong bài trước, đảng DC kỳ vọng với quyết định “thân thiện” của TT Obama, sẽ thu được cả triệu phiếu của cử tri gốc Nam Mỹ.

Thăm dò trong giới dân gốc Nam Mỹ, có 60% ủng hộ giải pháp cho di dân lậu thành công dân, 30% chấp nhận cho tạm dung, không cho đầy đủ quyền công dân (đại khái như có thẻ xanh), và chỉ có 10% muốn trục xuất.

Những thăm dò mới nhất sau quyết định của TT Obama xác nhận những con số trên, cho thấy 87% dân gốc Nam Mỹ hoan nghênh quyết định hoãn trục xuất của TT Obama. Coi như quyết định của ông sẽ thu được rất nhiều phiếu của dân gốc Nam Mỹ cho đảng Dân Chủ trong những cuộc bầu trong tương lai. Chắc chắn sẽ mất một số phiếu của dân da trắng, nhưng đằng nào thì đảng Dân Chủ cũng đang mất khối cử tri này rồi.

Một vấn đề nhiều người thắc mắc. Trước đây, TT Obama đã rất nhiều lần khẳng định ông không có quyền ra lệnh ân xá ai hết, cũng chẳng có quyền ra lệnh hoãn trục xuất ai hết. Ông luôn luôn khẳng định với tư cách chuyên gia về Hiến Pháp, ông hiểu rất rõ quyền hạn của tổng thống. Bây giờ thì lại khẳng định ông có những quyền hạn đó. Thế nghiã là gì, thưa ông giáo sư luật Hiến Pháp? Luật đã thay đổi hay ông đã đổi ý, tùy tiện diễn giải luật theo ý của mình, tùy theo nhu cầu chính trị cá nhân?

Sự thật rất giản dị. Trong hai năm đầu của nhiệm kỳ đầu của TT Obama, đảng Dân Chủ nắm trọn cả Tòa Bạch Ốc và hai viện quốc hội, có thể ra bất cứ luật di trú nào, kể cả luật ân xá trọn vẹn cả chục triệu người, nhưng họ đã không làm gì hết. Cái lý luận “tôi không có quyền” TT Obama nêu ra khi đó chỉ là cái cớ để không làm gì hết, bán cái qua quốc hội. Nhưng quốc hội khi đó nằm gọn trong tay đảng Dân Chủ cũng khôn ngoan không làm gì hết. Chỉ vì TT Obama và cả đảng Dân Chủ biết rõ quyết định ân xá không được đa số dân Mỹ chấp nhận.

Ông và đảng DC dưới triều đại của ông sẽ còn phải trực diện ba lần bầu cử vào những năm 2010-2012 và 2014 nếu ông tái đắc cử năm 2012. Dại gì đưa đề nghị ân xá ra quá sớm như vậy để ông và đảng Dân Chủ mất phiếu trong ba kỳ bầu tới? Chuyện lấy phiếu dân gốc Nam Mỹ là chuyện dài hạn. Khối di dân lậu có được vào dân Mỹ, được đi bầu cũng phải năm bẩy năm nữa, không thể có được trong hai nhiệm kỳ của TT Obama.

Hai năm có cờ trong tay thì không chịu phất, qua năm 2010, CH chiếm được Hạ Viện, thì la oai oái “the Party of NO” ngăn cản không cho tổng thống giải quyết vấn đề, nhưng TT Obama và cũng vẫn không làm gì vì vẫn còn hai cửa ải bầu cử 2012 và 2014. Bây giờ hết bầu bán rồi mới la hoảng vấn đề cấp bách không thể chờ quốc hội có giải pháp được nữa, nên bắt buộc ông phải ra tay. Vấn đề di dân dây dưa từ nửa thế kỷ nay, bất ngờ bây giờ trở thành khẩn trương phải có hành động khẩn cấp ngay?

Đã vậy, quyết định của TT Obama sẽ được thi hành trong hai năm tới, biến vấn đề di dân thành một trong những đề tài lớn của cuộc bầu cử năm 2016. Một cách bắt bí đảng CH. Đảng này ủng hộ quyết định của TT Obama thì sẽ khó ăn nói với cử tri bảo thủ. CH chống quyết định của TT Obama quá mạnh, sẽ càng mất thêm phiếu của cử tri gốc Nam Mỹ. Nói như dân ta, CH từ bị thương đến mất xác.

Chính trị mánh mung là vậy. TT Obama có thể không phải là một nhà lãnh đạo xuất chúng, giải quyết được những vấn đề lớn của đất nước và thế giới, nhưng lại là một chuyên gia bầu bán thượng thặng, đếm phiếu rất giỏi, nhờ vậy mới đắc cử tổng thống hai lần.

Quyết định của TT Obama cũng là một cái tát vào mặt đối lập CH. Họ sẽ tìm mọi cách để chống lại. Đó cũng là cơ hội để TT Obama trở thành điểm tập họp của đảng DC trở lại, vớt vát lại uy tín suy xụp quá nặng sau thất bại bầu cử vừa qua.

Nhưng điều này phải xét lại. Cho tới khi bài báo này được viết, đã có 4 thượng nghị sĩ Dân Chủ lên tiếng phản đối, cho rằng TT Obama đã lạm quyền, và truyền thông phe ta cũng đã có tiếng nói.

Nhà báo Ross Douthat của New York Times gọi TT Obama là Hoàng Đế. Bà cấp tiến Ruth Marcus viết trên Washington Post là TT Obama đang đi vào con dốc trơn trượt. Micheal Gerson viết trên Washington Post là hành động của TT Obama là một thú nhận đã thất bại. Cũng trên Washington Post, Dana Milbank gọi quyết định của TT Obama là một sai lầm to lớn. David Gergen, cựu cố vấn cho TT Clinton, gọi đây là hành động nguy hiểm.

Hầu hết những nhà báo cấp tiến này cho rằng có thể TT Obama đã không vi phạm luật theo đúng nghiã, nhưng chắc chắn là ông đã đi sai tinh thần của Hiến Pháp và ý định phân quyền của các vị lập quốc.

Và đây là điểm quan trọng đáng nói.

Các vị “cha già” khai sinh ra nước Mỹ này đã có ý muốn xây dựng một thể chế chính trị đa dạng, trong đó các khuynh hướng đối nghịch bắt buộc phải tương nhượng, đi tìm đồng thuận thì mới có thể có được những biện pháp mang lại tiến bộ cho đất nước.

Họ đã “vẽ” ra một hình thức rõ ràng: người làm luật và người thi hành luật. Làm luật khó khăn hơn nhiều, cần nhìn vào nhu cầu, điều kiện, … của cả trăm triệu người dân, nên cần tới hơn 500 người, đại diện mọi khuynh hướng, mọi địa phương, mọi quyền lợi, ngồi lại tìm đồng thuận, mới ra được một luật. Thi hành luật thì dễ dàng hơn, chỉ cần một người là tổng thống, làm theo luật đã được ban hành. Nếu hơn 500 vị đại diện dân đó không tìm được đồng thuận, không ra được luật, thì vẫn phải tiếp tục cố gắng tìm đồng thuận để ra luật mới trong khi vẫn phải thi hành luật cũ. Không có nghiã là người thi hành luật có quyền bực mình, tự chế ra luật mới theo ý kiến của cá nhân mình, mang ra thi hành, rồi đổ thừa tại không ai chịu ra luật nên tôi phải ra luật. Hiến Pháp không hề cho tổng thống cái quyền đó.

Quyết định của TT Obama gây ra một tiền lệ có thể nói đáng sợ. Nếu như sau này, một tổng thống “ác ôn” Cộng Hoà muốn cắt trợ cấp “người nghèo”, yêu cầu quốc hội ra luật cho phép làm việc này, nhưng quốc hội từ chối, không lấy quyết định, “không làm gì hết” như TT Obama tố cáo, thì vị tổng thống đó có thể viện dẫn lý do “quốc hội không làm gì” để đơn phương ký sắc lệnh cắt trợ cấp được không? Khi đó thì các vị nghị sĩ và dân biểu Dân Chủ, cũng như truyền thông dòng chính sẽ nghĩ sao? Hiến Pháp với chế độ tam quyền phân lập còn giá trị nữa hay không? Hay là vị tổng thống CH đó không có quyền làm vậy, mà chỉ có Hoàng Đế Obama mới được độc quyền vi phạm Hiến Pháp?

Riêng về vấn đề di dân này, vì đây là quyết định đơn phương của tổng thống, thì bất cứ một tổng thống nào khác sau này không đồng ý cũng có quyền hủy bỏ sắc lệnh, không cần phải thông qua quốc hội gì hết. Tức là TT Obama đã biến vấn đề di dân thành một vấn đề… di động, có thể thay đổi tùy hỷ các tổng thống. Đời sống của cả triệu người được treo lủng lẳng, theo gió chính trị thổi chiều nào?

Người ta sẽ thấy phe Cộng Hòa đáp lễ. Chưa ai biết được chiến tranh sẽ đến mức nào, nhưng sẽ không thể tránh được, nhất là đối với các nghị sĩ và dân biểu mới được bầu, chưa kịp chào hỏi nhau đã bị tát tai ngay. Họ sẽ bắt buộc phải có phản ứng.

Có người đã nói đến chuyện đàn hạch, nhưng bảo đảm chuyện này sẽ không xẩy ra chỉ vì CH sẽ không bao giờ có đủ phiếu.

Nhiều hy vọng xẩy ra hơn là việc CH sẽ thưa TT Obama ra tòa. Các luật sư phe CH đang điều nghiên vấn đề. Chắc chắn TT Obama trước khi hành động cũng đã tham khảo ý kiến luật sư rất nhiều. Ta cũng đừng quên TT Obama là chuyên gia về luật Hiến Pháp. Do đó đây là câu hỏi lớn mà kẻ viết này không đủ hiểu biết để lạm bàn.

Một biện pháp mà Hạ Viện có thể làm là không mở hầu bao phê chuẩn những chi tiêu liên quan đến quyết định của TT Obama, chẳng hạn như không chấp nhận trợ cấp cho nhóm di dân được hoãn trục xuất.

Cụ thể hơn là CH sẽ không hợp tác với chính quyền để ra bất cứ luật mới nào nữa. Cả hai bên sẽ ngồi lãnh lương, lên truyền thông tuyên bố lang bang vài chuyện cho có, hay đả kích đổ thừa lẫn nhau, chờ ngày bầu cử 2016. Nói như Chủ Tịch Hạ Viện, dân biểu CH John Boehner: TT Obama đã đổ thuốc độc xuống giếng nước, không ai uống gì được nữa. (30-11-14)

Vũ Linh

Quý độc giả có thể liên lạc với tác giả để góp ý qua email: Vulinh11@gmail.com. Bài của tác giả được đăng trên Việt Báo mỗi thứ Ba.

………………………………………………………………………………..

Tầm Quan Trọng Của Đảo Nhân Tạo Gạc Ma
Nguồn:vietbao.com01/12/2014

Nguyễn Văn Canh
28 tháng 11 năm 2014

Thượng tuần tháng 5, 2014, báo chí quốc tế cho biết TC xây dựng đảo nhân tạo Gạc Ma, biến toàn thể khu vực thành một hệ thống căn cứ Hải quân đồ sộ dể kiểm soát toàn vùng.

Gãc Ma là một đảo đá ngầm của Việt nam. Trung cộng đưa 4 khu trục hạm xuống và bất thần vây và nã trọng pháo vào một toán công binh VC đang lội nước vào đảo để tiếp tế cho ít quân trú p;hòng. TC giết 64 người, và chiếm giữ đảo đó. Hơn một thập niên sau, TC xây một kiến trúc quân sự trên đó.

Vùng đá ngầm Gạc Ma là một rạng san hô nằm ở đầu phía tây nam của cụm Sinh Tồn và là một trong sáu đảo mà TC chiếm vào 14 tháng 3 năm 1988. Khu này nằm ở phía Nam quần đảo Trường Sa.

Ngày 25 tháng 5, 14, Hoàn cầu Thời Báo cho biết TC xây dựng một đảo nhân tạo tại Trường Sa có thể là GạcMa, trên đó có một sân bay, hải cảng để cho tàu chiến có thể đáp ứng nhanh. Nay TC tuyên bố cơ sở này làm “trạm cung cấp” cho ngư dân và xây dựng các văn phòng, nhà nghỉ, gồm cả nông trại. Cảng biển có thể tiếp nhận các tàu lên đến 5,000 tấn.

Theo tờ South China Morning Post (SCMP) hôm Thứ Bảy 7 tháng 6, 14, Bắc Kinh đang biến bãi đá ngầm Gạc Ma (TC gọi Xích Qua Tiêu) thành một đảo nhân tạo khổng lồ. Trên đó có cả phi đạo cho máy bay lên xuống, cảng biển riêng cho tàu quân sự và tàu dân sự. Lại còn có cả khu vực gia cư, khu du lịch, tất cả xây dựng trên đảo nhân tạo đang được các máy hút cát dưới lòng biển làm thành đảo.

Ngày 13 tháng 5, Bộ Ngoại Giao Phi tố cáo TC làm công tác xây dựng trên GạcMa trong đó có một đường bay.

Ngày 15/5 Hoa xuân Oánh của TC tại Bắc Kinh nói TC có chủ quyền không tranh cãi tại vùng này trong đó có GạcMa, nên có quyền xây dựng.

Đảo nhân tạo này sẽ rộng 30 hectares. Lưu ý: căn cứ Phú Lâm thuộc Hoàng Sa chỉ có diện tích 1.3- 2 cây số vuông.

Đảo nhân tạo Gạc Ma đang được hình thành:

Tầm quan trọng của GạcMa trong chủ nghĩa bành trướng:

Vì có nhiều hạn chế, căn cứ Phú Lâm dù là trung tâm chỉ huy quân sự chính của toàn vùng không thể giúp cho TC kiểm soát hết Biển Đông và xa hơn. Các hạn chế đó là diên tích căn cứ ấy qúa nhỏ trên bình diện tiếp vận cho không quân hải quân; quá xa so với phía Trường Sa. Khoảng cách từ Gạc Ma lên tới Phú Lâm là khoảng gần 800 cây số. Nếu tính từ đảo Thuyền Chài ( Barque Canada Shoal) ở vĩ tuyến thứ 3, tại cực Nam của Trường Sa thì khoảng cách sẽ là 1780 cây số. Cách đây hơn 1 thập niên, có tin cho biết rằng TC đã mua kỹ thuật tiếp liệu essence trên không cho máy bay của Iran để nối dải hoạt động của không quân xuống phía Nam Trường Sa. Nay, như Hoàn Cầu Thời Báo cho biết căn cứ này có thể “đáp ứng nhanh”, giúp giải quyết mau chóng các nhu cầu chiến trường khi chiến tranh xảy ra.

Căn cứ không lồ Gạc Ma sau khi xây xong sẽ không thua căn cứ Diego Marcia của Mỹ tại Ân Độ Dương. Nếu Gạc Ma nối liền với Khu Chữ Thập, thì thành một vành đai dài 44 cây số. Hiện Chữ thập có 5 kiến trúc kiên cố ( xin coi 2 cuốn sách: Nguyễn văn Canh: Hồ sơ Hoàng Sa và Trường Sa; và cuốn Hồ sơ và Hình Ảnh ). Tại vùng này về phía đông có căn cứ khác là Vành Khăn, nơi đây cũng có nhiều kiến trúc kiên cố, trong đó có một kiên trúc 3 tầng lầu, giống như một khách sạn khổng lồ giữa biển, được sự dùng làm Bộ Chỉ Huy và căn cứ tiếp vận nhỏ.

Gạc ma, Chữ Thập và Vành Khăn hợp thành một Tam Giác đối phó với mọi tình huống chiến tranh, gồm cả một sàn ( platform) dài 116 m, rộng 96 m, (1 trong 5 kiến trúc tại Chữ Thập) sẽ dùng để đặt dàn phóng hạ vệ tinh của Mỹ điều khiển và hướng dẫn Hàng Không Mẫu Hạm Mỹ. Nếu chỉ làm mù vệ tinh của Mỹ mà thôi, thì HKMH Mỹ sẽ bị vô hiệu hoá.

Tam giác này sẽ dễ dàng kiểm soát hành lang, nhất là tàu thuỷ của hạm đội 7, từ Malacca đi lên qua Biển Đông. Con đường này nằm sát phía tây bờ biển Phi Luật Tân và là một tổng căn cứ cho TC kiểm soát và tiến chiếm toàn vùng Đông Nam Á.

dao Gac Ma 1.jpg1

Hình ảnh về Trường Sa.

Riêng VC thì coi việc xây dựng đảo này thành căn cứ hải quân lớn của TC như không có gì xảy ra.

Tóm lại, Gạc Ma trong tương lai gây ra một mối nguy cơ lớn, không những cho dân tộc Việt mà cho toàn vùng, nhất là để thực hiện mưu đồ Đại Trung Hoa (toàn thể Á Châu là Đại Trung Hoa như Bản đồ đã phổ biến trong năm 2010), trước khi chúng đi xa hơn.

Riêng đối với VC, trong 3 năm nay, nhất là từ tháng 9, 2013 trước hoạt động rầm rộ của hải quân TC xây cất Gạc Ma thành đảo nhân tạo, chúng vẫn im lặng coi như không biết, và như vậy là che dấu các hoạt động này. Quốc tế đã phanh phui sự việc và chúng vẫn làm ngơ. Chúng vẫn tiếp tục đồng loã tiếp tay cho kế hoạch bá quyền của Bắc kinh.

Chúng ta đòi hỏi VC phải đưa vấn đề này ra trước toà án quốc tế để a) ít nhất tố cáo hành vi bá quyền của TC, và từ đó kêu gọi quốc tế hỗ trợ cho cuộc đấu tranh khó khăn này.

b) nếu không đòi lại ngay được phần lãnh hải đã bị quân giắc cướp đoạt, thì ít nhất, về phương diện thủ tục trên bình diện pháp lý là bằng cớ để phản bác luận điểm rằng Việt nam đã im lặng với ý nghĩa là đồng ý nhượng các phần đất liên hệ cho quân giặc trong tương lai và rằng thời hiệu tiêu diệt nếu có không bị mất.

Cần lưu ý một điều là trong cuộc viếng thăm Manila vào 21 tháng 5, 04, Nguyễn tấn Dũng tuyên bố về việc sử dụng biện pháp pháp lý liên quan đến HD 981 hiện nay, và còn làm cho người ta hiểu rằng biện pháp ấy sẽ được sử dụng vào lúc thích hợp. Lý do trì hoãn này trước hoạt động xâm lăng trắng trợn của quân giặc đã và đang xảy ra từ 1 tháng 5 chỉ là mưu mô kéo dài việc chiếm đóng lãnh thổ Vietnam để có cơ may cho quân giặc tạo sự chiếm đóng trở thành “sự đã rồi”.

Tôi cần nhắc lại một sự trì hoãn tương tự đã xảy ra hàng chục năm nay kể từ khi với tư cách là chủ tịch Uỷ Ban Bảo Vệ Sự Vẹn Toàn Lãnh Thổ, tôi đã nhiều lẫn đòi hỏi lãnh đạo VC là tuyên bố huỷ bỏ Công Hàm Phạm văn Đồng mà TC dựa vào đó biện minh cho chủ quyền của chúng trên Biển Đông. Chỉ riêng từ năm 1911 đến nay, đã có 4 tuyên bố về vấn đề này: 18 tháng 9, 11; 1 tháng 9, 12; 11 tháng 12, 12 và 19 tháng 1, 14. Tôi có nhấn mạnh rằng tập tục quốc tế chập thuận sự huỷ bỏ đơn phương, không cần viện đẫn lý do, không nhất thiết phải là Thủ tướng, mà chỉ cần một tuyên bố của một viên chức cấp thấp là đủ. Mãi đến 23 tháng 5, 14, Phó chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia, Trần Duy Hải, nói tại cuộc họp báo quốc tế hôm ấy ở Hà Nội rằng Công hàm 1958 của Thủ tướng Phạm Văn Đồng không có giá trị pháp lý về vấn đề chủ quyền với vùng biển đảo của Việt Nam, vì hai quần đảo ấy thuộc quyền sở hữu của VNCH. … Đây là một hành động đáng khen.

dao Gac Ma 2.jpg1

Hình ảnh về Trường Sa.

Hiểm họa từ căn cứ quân sự trái phép TC xây trên đảo Gạc Ma

Đối với Phi, cựu cố vấn an ninh quốc gia Philippines, Golez cảnh báo rằng, nếu Trung Cộng hoàn thành kế hoạch xây căn cứ quân sự ở đảo Gạc Ma, đó không còn là mối đe dọa cho riêng quốc gia nào mà còn khiến khu vực châu Á – Thái Bình Dương rơi vào tình trạng nguy hiểm. Kênh tin tức ANC (Philippines) hôm 10/6 dẫn lời cựu cố vấn an ninh quốc gia Philippines – ông Roilo Golez – nhận định rằng, an ninh toàn khu vực Đông Nam Á sẽ rơi vào tình trạng bấp bênh một khi Trung Cộng hoàn thiện cơ sở quân sự, đường băng trái phép trên đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ông Golez khẳng định Trung Cộng muốn thay đổi thế cân bằng quyền lực tại Đông Nam Á qua kế hoạch xây dựng các công trình phi pháp này.

“Trung Cộng muốn củng cố quyền lực trên Biển Đông và biến nơi đây thành ao nhà. Họ thực sự muốn khẳng định tuyên bố chủ quyền trong đường lưỡi bò tự vẽ ra. Họ muốn thay đổi cán cân quyền lực ở châu Á – Thái Bình Dương vì nước Mỹ vẫn đang giữ vị trí thống trị. Trung Cộng đã bắt đầu thách thức vị trí này”.

Thiết kế căn cứ quân sự bao gồm một sân bay trên bãi đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam do Viện Nghiên cứu và Thiết kế số 9 của Trung Cộng tiết lộ

“Căn cứ mà Trung Cộng dự tính xây bao gồm cả bến tàu để họ có thể tiếp tế và hỗ trợ cho các tàu khu trục. Ngoài ra, bạn có thể thấy đường băng có chiều dài hơn 1,6 km. Điều này thực sự nguy hiểm vì đây có thể làm căn cứ cho các máy bay chiến đấu, như chiến đấu cơ J-11 của Trung Cộng (có phạm vi hoạt động hơn 3.200 km). Đảo Gạc Ma là chấm tròn ở giữa, vòng tròn xung quanh bán kính khoảng hơn 1.600 km. Phạm vi này bao gồm rất nhiều phần lãnh thổ của các nước trong khu vực. Do vậy tất cả căn cứ của chúng ta đều bị đe dọa”, ông Golez nhấn mạnh.

Cựu đại sứ Philippines Parađaque nhận định rằng, nếu căn cứ quân sự được hoàn thành, máy bay phản lực của Trung Cộng có thể dễ dàng tiếp cận với toàn bộ Philippines, Việt Nam và một số khu vực của Malaysia trong vòng bán kính 1.000 dặm.

Trước các hoạt động công khai, dồn dập và khẩn cấp đó, lãnh đạo VC im lặng không dám lên tiếng bảo vệ chủ quyến, lại càng không dám kêu gọi đồng minh giùp đỡ đẩ bảo vệ chủ quyền, dù đã được Mỹ công khai lên tiếng giúp đỡ và bảo vệ. Thái độ và hành vi thụ động đó phản ảnh đe doạ của Dương Khiết Trì qua tuyên bố “vào mặt” Nguyễn phú Trọng, Nguyễn tấn Dũng tại Hà nội vào ngày 16 tháng 8 rằng: “VC

– Không được sử dụng các “tư liệu” mà Việt Nam tự nhận là “tư liệu lịch sử” để gây hiểu lầm cho cộng đồng quốc tế và dư luận Việt Nam về chủ quyền ở Tây Sa, Nam Sa (Hoàng Sa, Trường Sa)

– Không được lôi kéo các nước khác can thiệp vào Nam Hải

– Cuối cùng VC là đứa con hoang phải qay trở về với tổ quôc khổ đau nghĩa là không được đi xa khỏi đường lối của TC về Biển Đông..

Hơn một tuần lễ nay, (27 tháng 11, 14), báo chí quốc tế nói tới TC đang xây một phi trường khác trên đảo Chữ Thập. Dần dân nhiều đảo nhân tạo, từ mãi phía Nam của vùng Trường Sa, qua Chữ Thập lên tận Gaven, xuống Colin, rồi Gạc Ma, chiếm một diện tích về phía Nam Trường Sa từ Bắc xuống Nam dài khoảng hơn 100 hải lý, và từ Đông sang Tây độ 90 hải lý, trên đó các kiến trúc kiên cố quân sự được xây cất. Quân đội TC sẽ đồn trú trên đó. Và với đả diễn tiến này, chỉ tong vòng vài ba năm nữa lúc đó quân trú phòng của VC sẽ rút khỏỉ Trường Sa và lãnh dạo VC thế hệ này hoàn tất nhiệm vụ chuyển giao chủ quyền Biển Đông cho TC, dù một ít lính hải quân của VC sẽ “làm vật tế thần” trong vài cuôc tấn công nhỏ của hải quân TC để che mặt với quốc dân Việt và thế giới./.

…………………………………………………..

Huế dừng thực hiện dự án khu du lịch trên núi Hải Vân
Nguồn:RFA 26.11.2014

bang.jpg1
Bảng quảng cáo dự án Khu Du lịch Nghỉ dưỡng World Shine trên núi Hải Vân.
Photo courtesy of VTC

Theo báo Tuổi Trẻ Online đưa tin, sáng hôm nay Ủy ban Nhân dân Tỉnh Thừa Thiên đã ra văn bản quyết định dừng thực hiện dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine Huế trên núi Hải Vân.

Lý do đưa ra là dự án nằm trong khu vực an ninh quốc phòng nên UBND tỉnh Thừa Thiên bãi bỏ giấy phép đã cấp cho nhà đầu tư là công ty cổ phần Thế Diệu do công ty TNHH World Shine Hong Kong thành lập. Được biết công ty đã được cấp phép hoạt động với thời hạn 50 năm và chủ doanh nghiệp là người Trung Quốc.

Dự án có tổng kinh phí là 115 triệu đô la với khu nghỉ dưỡng 450 phòng cộng với trung tâm hội nghị quốc tế 2.000 chỗ ngồi và 350 căn hộ biệt thự.

Sau khi dự án được cấp phép, Đà Nẵng và Quân khu 5 đã chống đối kịch liệt vì cho rằng đây là vị trí yết hầu thuộc phạm vi quốc phòng của khu vực miền trung nếu bị khống chế thì địch có thể xé Việt Nam ra làm hai và Việt Nam không còn cách nào đối phó.

Ý KIẾN :

27/11/2014 06:08
Độc giả không muốn nêu tên
nơi gửi eu

cham con hon quoc gia kong bi de doa,lan sau tinh cho ki truoc khi dat but ki dung nhin thay tien no che phu het,hay kho qua kong lam duoc thi roi khoi ghe cho nguoi khac len thay ,csvn ma ngu ngoc het duong noi .chi an trom la nhanh bao thu.

26/11/2014 12:16
Độc giả không muốn nêu tên
nơi gửi eu

khong phai ong pham binh minh hieu ro trung quoc ma chung toi cung hieu ro đường di nuoc buoc cua trung quoc.neu ong minh tinhtao thi co the la nguoi đứng đầu vn do.ong minh couz tin voi Hoa Ki va dan vn cong hoa nhieu,khong nhu ong Sang di toi dau la dân ném đá tới đó.

……………………………………………

Ngư dân Quảng Ngãi lại bị tàu Trung Quốc tấn công
Nguồn:Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok-2014-12-01

ngu dan.jpg1

Thuyền trưởng tàu cá QNg 90226 với mạn tàu bị hỏng
Photo Tr.Mai/tapchisonghuong

Tàu cá mang số hiệu QNg 90266 của ngư dân xã Bình Châu, huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi trở về hồi tuần rồi trong tình trạng bị tàu Trung Quốc đâm vỡ mạn trái.

Chủ nhân của tàu là ông Đỗ Thành, cũng là ngư dân đi trên chiếc tàu bị nạn kể lại vụ việc với biên tập viên Gia Minh trong cuộc nói chuyện sau. Trước hết ông cho biết:

Ngư dân Đỗ Thành: Tàu số 90226

Gia Minh: Tàu đi đánh bắt từ ngày ngào và ở địa điểm nào?

Ngư dân Đỗ Thành: Đi từ ngày 8 tháng 11, địa điểm ở Hoàng Sa, tọa độ 16.02 độ bắc, 111,30 độ đông.

Gia Minh: Tàu đánh bắt sản phẩm gì?

Ngư dân Đỗ Thành: Đánh bắt cá chuồn.

Gia Minh: Gặp tàu Trung Quốc khi nào?

Ngư dân Đỗ Thành: Từ ngày đi ra đón đến ngày 26 là gặp tàu Trung Quốc. Khi đang làm thì một chiếc tàu trắng bảng số 46102 chạy xung quanh ghe mình, kè, húc lấy lước của mình. Một chiếc ghi số 20 mấy đó và chữ Nho nên tôi không biết. Chiếc tàu này đến xịt nước vào ghe mình và tông ghe mình bể luôn.

Chiếc 46102 (tàu TQ) đến quần qua quần lại, lấy lưới rồi xé lưới của mình, còn chiếc kia khi mình sợ, mình chạy thì nó chạy đến xịt nước, tông ghe mình và nhận ghe mình gần chìm luôn. Tôi chạy ra chắp tay lạy van xin thì tàu đó de lui và chạy

Ngư dân Đỗ Thành

…Chiếc 46102 (tàu TQ) đến quần qua quần lại, lấy lưới rồi xé lưới của mình, còn chiếc kia khi mình sợ, mình chạy thì nó chạy đến xịt nước, tông ghe mình và nhận ghe mình gần chìm luôn. Tôi chạy ra chắp tay lạy van xin thì tàu đó de lui và chạy.

Gia Minh: Họ có dùng loa thông báo gì không?

Ngư dân Đỗ Thành: Chiếc 46102 dùng loa loa, nhưng nói tiếng của họ nên tôi không hiểu gì.

Chiếc 46102 đến quần qua quần lại, lấy lưới rồi xé lưới của mình, còn chiếc kia khi mình sợ, mình chạy thì nó chạy đến xịt nước, tông ghe mình và nhận ghe mình gần chìm luôn. Tôi chạy ra chắp tay lạy van xin thì tàu đó de lui và chạy.

Gia Minh: Ghe bị bể ở mạn nào?

Ngư dân Đỗ Thành: Bên mạn trái. Cabin, be chụp cũng bể… Trên tàu lúc đó có 7 người.

Gia Minh: Họ có nhảy qua ghe mình không?

Ngư dân Đỗ Thành: Không.

Gia Minh: Cá đánh được có mất không?

Ngư dân Đỗ Thành: Chừng được một tấn cá và không mất.

Gia Minh: Ghe bể bên mạn như vậy, nhưng làm sao chạy về được?

Ngư dân Đỗ Thành: Có ghe dắt vô.

Gia Minh: Vậy khi đi đánh bắt như vậy, xung quanh có đông người không?

Ngư dân Đỗ Thành: Cũng đông người. Có mấy chiếc đánh hơi xa và một chiếc đánh gần chỗ tôi. Khi ghe tôi bị vậy, ghe đó cứu dắt vô.

Gia Minh: Vậy những ghe khác không bị Trung Quốc đuổi?

Ngư dân Đỗ Thành: Mấy chiếc kia cũng bị Trung Quốc đuổi. Chiếc kia cũng bị Trung Quốc xịt nước bể mặt gương và mất lưới. Đó là chiếc ghe của ông Phạm Y.

Gia Minh: Hai tàu lớn ( của Trung Quốc) đâm xong bỏ đi?

Ngư dân Đỗ Thành: Đúng rồi, mình ta chắp tay lạy van xin, nó de lui bỏ chạy.

Gia Minh: Đây là lần đầu tiên ghe ông bị hay lần thứ mấy rồi?

Ngư dân Đỗ Thành: Năm ngoái ra làm tôi cũng bị rồi. Họ cũng phá lưới, tài sản của mình nhưng ít nên về tôi không khai. Nhưng năm nay thì họ làm hung, họ tông tàu mình luôn.

Gia Minh: Sau khi về khai với cơ quan chức năng, giờ có biện pháp gì rồi?

Ngư dân Đỗ Thành: Tôi đã khai với trạm, xã và đồn rồi. Giờ làm đơn yêu cầu Nhà nước ủng hộ cho mình để sửa chữa tàu thuyền.

Gia Minh: Tổng cộng sữa hết bao nhiêu?

Ngư dân Đỗ Thành: Chưa biết nữa, bây giờ kéo lên sửa và xin cấp trên chứ đâu biết bao nhiêu.

Gia Minh: Hội Nghề cá, Huyện và Tỉnh lâu nay có hỗ trợ gì không?

Ngư dân Đỗ Thành: Cũng có, những chiếc mà bị tai nạn cũng có, phóng viên cũng ủng hộ. Bao giờ Nhà nước cho thì hay, bây giờ cũng phải đi vay mượn để đi bám biển về nuôi vợ, con.

Mình làm biển thì đi bám biển chứ biết gì đâu. Nhà nước kêu đi ra Hoàng Sa để bám biển giữ cho Nhà nước thì mình ra làm chứ có biết gì đâu! Chỗ nào Nhà nước bảo đi làm thì mình đến thôi

Ngư dân Đỗ Thành

Gia Minh: Nhưng tình hình đi ra rồi bị Trung Quốc đánh, phá mất tài sản như vậy thì làm sao?

Ngư dân Đỗ Thành: Giờ Nhà nước bảo mình ra Hoàng Sa giữ nước thì mình ra chứ biết làm sao. Nhà nước biểu mà.

Tôi cũng đăng ký khi Trung Quốc qua đi giữ tiếp đây, chuẩn bị đi học tập đây.

Gia Minh: Nhưng cứ ra mà không có tàu lớn bảo vệ, rồi ra thì như thế nào?

Ngư dân Đỗ Thành: Đang chuẩn bị đi giữ đảo đây, sửa chữa tàu thuyền rồi cũng đi giữ đảo nữa. Ngày 12 ngày đi tập đây.

Gia Minh: Đi tập giữ đảo? Đi ra ngoài đó có cần những tàu lớn của hải quân bảo bệ cho mình không?

Ngư dân Đỗ Thành: Bao giờ Trung Quốc làm hung, thì mình đi giữ đảo và có tàu lớn của mình đi theo, kèm với mình chứ.

Gia Minh: Khi đi giữ đảo thì như vậy, còn khi đi đánh bắt thì sao, có tàu hải quân không?

Ngư dân Đỗ Thành: Không, đánh bắt là mình đi.

Gia Minh: Tâm tư nguyện vọng của bà con để đi đánh bắt, làm ăn ổn định thì thế nào?

Ngư dân Đỗ Thành: Mình làm biển thì đi bám biển chứ biết gì đâu. Nhà nước kêu đi ra Hoàng Sa để bám biển giữ cho Nhà nước thì mình ra làm chứ có biết gì đâu! Chỗ nào Nhà nước bảo đi làm thì mình đến thôi.

Gia Minh: Biết vậy, nhưng cũng cần có sự bảo vệ chứ?

Ngư dân Đỗ Thành: Có, có đem áo phao hết.

Gia Minh: Đúng, áo phao để bảo vệ mình, nhưng phải có Hải quân bảo vệ để Trung Quốc đừng đánh mình chứ?

Ngư dân Đỗ Thành: Cái đó thì không, khi nào có Trung Quốc mà họ bảo mình đi thì mới có tàu bảo vệ.

Gia Minh: Cám ơn ông.

…………………………………………..

Add a Comment

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Web
Analytics