1.Viếng khu phố La Tinh(NV)-2.Salt Point State Park,Genner-Sonoma County,Goat Rock Beach(KL)-3.Ảnh đẹp(VOA)-

Viếng khu phố La Tinh
Nguồn:nguoiviet.com-Friday, May 16, 2014

Ký sự du lịch Paris (Bài 5)

Bài và hình: Trịnh Hảo Tâm

pho co La Tinh 1

Hôtel-de-Ville, tòa thị chính Paris.

Tour du lịch không đón khách từ khách sạn mà hẹn nhau tại một địa điểm mà du khách phải tự túc đi đến. Chương trình viếng Khu La Tinh (Quartier Latin) địa điểm tập trung là ga Métro Hôtel-de-Ville (số 106 trên bản đồ), ga này nằm trên tuyến đường xe điện ngầm số 1 nên từ khách sạn Holiday Inn ở khu Porte de Clichy chúng tôi phải lấy đường 13 đi về hướng Nam, đến ga Champs Élysées Clemenceau đổi sang đường số 1 đi về hướng Ðông. Ðến ga thứ 6 là ga Hôtel-de-Ville, Hôtel-de-Ville không có nghĩa là khách sạn thành phố mà là Tòa Thị Chính. Hẹn ở bồn phun nước trước Tòa Thị Chính lúc 7 giờ chiều.

Cho chắc ăn chúng tôi đến trước gần nửa tiếng đồng hồ nhưng đã có vài bạn trẻ trong tour còn tới sớm hơn, dân Ðức thường tới hẹn rất sớm. Hôtel-de-Ville là một tòa nhà 3 tầng cổ xưa được xây và dùng làm Tòa Thị Chính từ năm 1357. Kiến trúc hiện giờ được xây dựng lại năm 1892 mô phỏng theo kiểu lâu đài Châteaux Loire Valley hao hao giống Tòa Ðô Chính Sài Gòn nhưng to lớn đẹp đẽ hơn nhiều. Ðếm đủ số người, hướng dẫn viên Mark đưa chúng tôi qua cầu ngang sông Seine về hướng Nam để viếng nhà thờ Ðức Bà Notre Dame de Paris.

Nhà thờ Ðức Bà Paris

Nhà thờ Ðức Bà Paris (Notre Dame de Paris) là kiến trúc cổ uy nghi xây theo kiểu Gothic nằm trên đảo Ile de la Cité của sông Seine thuộc Quận Tư thành phố Paris. Ðược xây từ năm 1163 trải qua 9 thế kỷ với nhiều biến cố chính trị thăng trầm, trong thời cách mạng có lúc trở thành nhà kho, có lúc hư hại xuống cấp dự định sẽ bị phá hủy đi. Năm 1845, nhà thờ được đại trùng tu và công việc kéo dài đến 25 năm. Ngày nay nhà thờ Ðức Bà là một trong những danh thắng của kinh đô ánh sáng, là nhà thờ chính tòa của giáo phận Paris, hàng ngày thu hút rất đông du khách và tín đồ hành hương mỗi khi viếng thăm Paris.

pho co La tinh 2

Nhà thờ Ðức Bà Paris.

Nhà thờ nằm trên đảo Ile de la Cité một đảo nằm giữa sông Seine ở trung tâm thành phố Paris. Ðảo Cité là một trong hai đảo thiên nhiên có vị trí chiến lược an ninh nên ngày xưa từ thế kỷ 1 cho đến thế kỷ 5 người La Mã chọn làm nơi định cư trong khi bộ lạc Parisii thì ở dọc hai bên bờ sông. Thời kỳ này Paris được gọi là Lutetia. Tiền diện nhà thờ Ðức Bà uy nghi và cân đối gồm 3 cửa hình vòm cung, thời Trung Cổ để tránh đơn điệu người ta xây 3 cửa kích thước khác nhau, không cái nào giống cái nào. Bên trên là hai lầu chuông tương tự như nhà thờ Ðức Bà Sài Gòn nhưng nhà thờ Sài Gòn trên hai lầu chuông được xây thêm hai tháp nhọn rất cao còn nhà thờ Paris không có hai tháp nhọn này. Trên 3 cửa vào là những phù điêu đắp nổi diễn tả về Ðức Bà Maria, Ngày Phán Xét Cuối Cùng và thánh nữ Anne (mẹ của Ðức Bà Maria). Bên trên một hàng tượng người chiếm nguyên bề ngang tiền diện là tượng của 28 vua Juda của Do Thái được nhắc đến trong Thánh Kinh. Cao hơn nơi khung cửa sổ hình hoa hồng (Rose window), tâm tiền diện nhà thờ là tượng Ðức Bà Maria là thánh bổn mạng nhà thờ bồng Chúa Jesus và tượng hai thiên thần chầu hai bên. Du khách có thể lên nóc hai tháp chuông nhà thờ để ngắm cảnh Paris phía dưới. Lối lên ở bên hông phía Bắc gần cửa chính vào nhà thờ với cầu thang trôn ốc hơn 400 bậc thang.

Bên trong nhà thờ có kiến trúc hình chữ thập, giữa nơi 2 thanh chữ thập giao nhau là một bàn thánh và phía cuối nhà thờ là một cung thánh khác dùng để cử hành thánh lễ mỗi ngày. Chỉ nửa nhà thờ phía cuối là có bàn quỳ và ghế ngồi, còn xung quanh để trống với 2 hàng cột mỗi bên. Nội cung nhà thờ rộng lớn trông giống nhà thờ Sài Gòn và có thể chứa đến 7 ngàn tín đồ trong những dịp lễ lớn. Mặc dù bao la rộng lớn nhưng ngày xưa người ta thiết kế sao cho âm thanh của linh mục trên tòa giảng có thể vang lớn nghe được hết trong nhà thờ. Khi mới bước vào, mắt chưa điều tiết nên hơi tối vì không thắp đèn sáng mà chỉ lung linh những ngọn nến và tín đồ khá đông mặc dù không có thánh lễ. Họ quỳ hay ngồi trên những băng ghế dài đọc kinh, cầu nguyện hay đơn giản chỉ là nghỉ chân ngắm cảnh. Mặc dù là kiến trúc có niên đại gần cả ngàn năm, với nhiều tượng cổ, các ảnh kính màu nghệ thuật, các ngôi mộ, thánh tích như một viện bảo tàng nhưng nhà thờ bao giờ cũng rộng mở không bán vé thu tiền, mọi người không phân biệt tín ngưỡng đều có thể vào chiêm ngưỡng hay ngoạn cảnh. Chúng tôi đi một vòng bên trong nhà thờ, lối đi dẫn đến cả phía sau bàn thánh với nhiều bàn thờ, tưởng niệm nhiều nhân vật trong lịch sử Paris vốn vô số những biến chuyển thăng trầm.

Khu La Tinh về đêm

Rời nhà thờ Ðức Bà chúng tôi qua cầu trên sông Seine đi về Nam là đã tới khu La Tinh (Quartier Latin) nằm trên Quận 5 và Quận 6 Paris bên tả ngạn sông Seine. Sở dĩ gọi là khu La Tinh là vì nơi đây tập trung rất nhiều trường đại học nổi tiếng của Pháp như École Normale Supérieure, École des Mines de Paris, École Polytechnique v.v… những trường này thành lập rất lâu đời như trường Sorbone có từ thế kỷ 13 thời Trung Cổ và thuộc những nhà thờ Thiên Chúa Giáo La Mã. Giảng dạy bằng tiếng La Tinh và sinh viên đến từ nhiều nơi nói ngôn ngữ khác nhau nên cũng phải dùng tiếng La Tinh để trao đổi.

pho co La tinh 3

Quán cà phê trong khu La Tinh.

Khu La Tinh tập trung giới sinh viên, giáo sư, văn nghệ sĩ và du khách, nổi tiếng với những sinh hoạt về đêm như nhà hàng, quán cà phê, hộp đêm vũ trường, các rạp chiếu bóng, phòng tranh tượng nghệ thuật và các cửa hàng sách cũ. Quán ăn thấy phần đông bán bánh kẹp Crepes, Pizza và những món mì Ý, thịt nướng Thổ Nhĩ Kỳ, miền Nam Tunisie, v.v… Khu này là những con phố nhỏ hẹp lát đá có từ thời xưa chỉ dành cho người đi bộ với hai bên là hàng quán cổ kính, trang trí mỹ thuật lúc nào cũng đông thực khách ngồi đầy. Họ đến đây cốt yếu là giải trí, thư giãn, ngắm người qua lại sau những giờ căng thẳng học hành, làm việc. Người dạo phố cũng biết vậy nên phục sức trang trọng đẹp mắt nhất là phụ nữ diện lên những bộ áo thời trang nhất và Paris cũng là thành phố hàng đầu về thời trang thế giới.

Ðầu tiên chúng tôi tới quảng trường St. Michel trong khu này, đây là địa điểm rộng nhất có một phông-tên nước đổ từ trên cao xuống. Tập trung rất đông người nghỉ chân trên những băng đá, hôm nay có một ban nhạc đầy đủ trống kèn, phục sức nhiều màu sắc đang chơi những bản nhạc vui tươi nhưng không phải là những bản nhạc nghe quen thuộc từ lâu. Có lẽ họ muốn chơi những bản mới lạ hơn là những bản phổ thông mà ai cũng biết?

Khu La Tinh còn có tên là khu St. Germain des Prés vì có ngôi nhà thờ cổ mang tên thánh St. Germain xây từ 1163 đến nay vẫn còn đứng vững. Nhà thờ St. Sulpice, bên trong có giàn phong cầm nổi tiếng đứng thứ 3 thế giới. Ngang nhà thờ St. Germain là quán cà phê Les Deux Magots tự hào là nhà hàng cà phê mà những văn nhân triết gia như Hemmingway, Jean Paul Satre, Simone de Beauvoir thường đến đóng đô trụ trì. Nổi tếng không kém là quán cà phê Café de Flore ở góc đường Boulevard St. Germain lúc nào cũng đông khách thanh lịch ngồi ngắm người qua lại. Quán này họa sĩ môn phái trừu tượng Picasso thích ngồi hơn là quán Les Deux Magots. Một quán khác mà giới thi họa sĩ thích vào là Café Bonaparte nằm trên con đường nhỏ cùng tên, quán này kín đáo hơn, trước những cặp mắt của thiên hạ nên thuận tiện cho những buổi hẹn hò trao đổi… văn nghệ.

Ở số 13 rue de l’Ancienne Comédie có quán Café Le Procope chủ nhân tự hào là quán cà phê nhà hàng xưa nhất trên nước Pháp thành lập từ 1686. Chẳng những vậy mà những nhân vật nổi tiếng trong đủ mọi ngành nghề đều có đến đây như Voltaire, Danton, Hugo, Balzac, Rousseau, Benjamin Franklin và Thomas Fefferson. Tuy vậy thực đơn của nhà hàng không mắc lắm, với Special Menu giá 45 Euros là du khách có một bữa tối đầy đủ 3 món khai vị, món chính, tráng miệng nhưng chưa có rượu và cà phê. Nhiều du khách khuyên nên tránh các nhà hàng có bảng thực đơn thật lớn nhiều màu sắc, viết bằng tiếng ngoại quốc như tiếng Anh, Ý, Tây Ban Nha và tiếp viên ra đường mời gọi rất niềm nở. Thức ăn rất dở, mùi vị lai căng Tàu không ra Tàu, Tây không ra Tây mà giá lại trên trời dưới đất. Họ biết là du khách, ít có dịp nào trở lại lần thứ hai nên sẵn sàng chặt chém!

Khung trời đại học

Nói về các trường đại học nổi tiếng trong khu La Tinh mà ở Việt Nam ngày trước nhiều người biết tiếng. Ðầu tiên là trường Sorbonne được thành lập từ năm 1257 bởi ông Robert de Sorbon, là một trường đại học rất nổi tiếng từ thời Trung Cổ. Hệ thống Sorbonne là viện đại học chính thức của Paris. Năm 1793 sau Cách Mạng Pháp trường đóng cửa một thời gian hơn một thế kỷ, đến năm 1896 mới hoạt động trở lại. Năm 1970 trường chia ra 13 trường khác nhau có danh xưng là Ðại Học Paris từ trường số 1 đến số 13, một số trường tọa lạc tại Paris, một số khác ở Versailles và ở Créteil. Hiện có 3 trường còn nằm trong khu đại học Sorbonne cổ ở Quartier Latin trên đường St. Michel chung quanh ngôi tháp tròn cổ kính như một đền thờ xây từ thời Trung Cổ ở quảng trường La Sorbonne là đền Panthéon. Ngày xưa trường nổi tiếng về ngành Y Khoa, ngày nay với 13 trường dạy đủ các bộ môn.

pho co La tinh 4

Trường Sorbonne được thành lập từ năm 1257.

Trường nổi tiếng khác cũng nằm trong khu La Tinh là École Normale Supérieur thường được gọi tắt là trường “Normale” được thành lập năm 1794, là đại học tư không thuộc hệ thống đại học nhà nước. Trường có hai lãnh vực: một là khoa học với các ngành như toán, vật lý, hóa học, vi tính, sinh vật, địa chất và y khoa. Hai là nhân văn có các ngành nhân xã, văn chương, tiếng La Tinh và Hy Lạp, khảo cổ, triết học, sử ký, địa lý, luật khoa, kinh tế, chính trị, tâm lý. Trường chú trọng đào tạo sinh viên hậu đại học, muốn vào phải qua một kỳ thi tuyển khó khăn về thi viết và vấn đáp. Trong thời gian học rất gian nan, sinh viên không có nhiều thời gian rỗi rảnh, ngày xưa sinh viên phải có người hầu hạ lo việc áo quần cơm nước. Sinh viên tốt nghiệp với các bằng cao học thường làm giáo sư hay các nhà nghiên cứu nên có nhiều người Việt gọi trường là đại học sư phạm.

Ðại học thứ ba trong khu La Tinh đào tạo các kỹ sư, các nhà khoa học là trường Bách Khoa Paris (École Polytechnique) được thành lập từ năm 1794 trong thời Cách Mạng Pháp với tên đầu tiên là École Centrale des Travaux Publics (Trường Trung Ương Công Chánh) và năm sau trường đổi tên thành Trường Bách Khoa. Trường được trực tiếp quản lý bởi Bộ Quốc Phòng Pháp. Cho dù ngày nay không còn là một học viện quân sự nhưng các truyền thống quân đội vẫn được tiếp nối.

Trước hết đứng đầu trường là một vị tướng và các sinh viên phải trải qua một khóa huấn luyện quân sự trước khi bắt đầu khóa học kỹ sư. Năm 1976 trường được chuyển về Palaiseau cách Paris 25 km để có một khu đất rộng lớn hơn. Muốn được nhận vào học, sinh viên phải qua một kỳ thi tuyển gian nan với thi viết và vấn đáp. Mỗi năm trường chỉ nhận khoảng 400 sinh viên. Ðể đạt được kết quả trong kỳ thi tuyển, thí sinh thường phải mất ít nhất 2 năm học gọi là dự bị. Sinh viên người Pháp được nhận học không phải đóng học phí mà lại còn được lãnh lương hàng tháng như một sĩ quan trừ bị. Trường cũng có những chương trình cao học để lấy bằng Master hay Tiến Sĩ. Sinh viên xuất thân từ trường Bách Khoa rất được trọng dụng và dễ thăng tiến trong nghề nghiệp. Người Việt Nam tốt nghiệp từ trường Bách Khoa Paris có các ông Nguyễn Văn Xuân (khóa 1912), ông Hoàng Xuân Hãn (khóa 1930).

pho co La tinh 5

Ðền Panthéon trong khu làng đại học.

Ở Paris còn những đại học danh tiếng khác như École Centrale Paris tọa lạc ở Châtenay-Malabry ngoại ô phía Nam Paris. Trường Centrale cũng đào tạo kỹ sư các ngành và nhiều người nổi tiếng tốt nghiệp từ trường này trong đó có các ông Gustave Eiffel (1855) thiết kế tháp Eiffel và tượng Nữ Thần Tự Do ở New York, André Michelin (1877) sáng lập hãng vỏ xe danh tiếng thế giới, Armand Peugeot (1895) cha đẻ thương hiệu xe Peugeot của Pháp. Có rất nhiều người Việt Nam tốt nghiệp từ trường này như Kỹ Sư Trịnh Ngọc Sanh (cha của phi hành gia NASA Eugène Trinh) thời VNCH từng giữ chức tổng thư ký Bộ Công Chánh, Giáo Sư Trương Trọng Tường của Ðại Học Cergy phía Bắc Paris, là người sẽ đưa chúng tôi thăm viếng Paris trong ngày tới.

Ngày xưa nói đến Paris, phía hữu ngạn sông Seine (phía Bắc) chỉ là hoàng cung dinh thự đền đài cổ kính, phía tả ngạn sông Seine (phía Nam) mới là nơi vui nhất vì có làng đại học Quartier Latin, cà phê quán xá thâu đêm, khu Saint Germain tập trung văn nghệ sĩ thi ca xướng họa, vườn Luxembourg nơi hẹn hò của các cặp tình nhân hay sinh viên du học nghèo mà nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu đã từng viết:

“Ngày em đi
Nghe chơi vơi não nề
Qua vườn Luxembourg
Sương rơi che phố mờ
Buồn này ai có mua?”
(Mùa Thu Không Trở Lại – Phạm Trọng Cầu)

Quartier Latin là nơi thể hiện phong thái lãng mạn Paris rõ nét nhất. Một nơi du khách không thể nào bỏ qua mỗi khi đến Paris.

…………………………………………………………………………………………..

Sách du lịch Trịnh Hảo Tâm đã xuất bản 8 quyển ký sự du lịch:

Ðã có bán trên NGUOI VIET SHOP (www.nguoi-viet.com).

Tất cả mỗi quyển đồng giá 15 USD (bao cước phí) hay liên lạc: Trịnh Hảo Tâm, 3683 Hawks Dr. Brea, CA 92823.
Ðiện thoại (714) 528-1413. Email: trinhhaotam@yahoo.com

……………………………………………………………………………………………….

Photos from Salt Point State Park, Jenner, Goat Rock 5/2014
Kim Genini to …,me

Highly recommended trip

-o0o-

Salt Point State Park
From Wikipedia, the free encyclopedia

Salt Point State Park is a state park located at 38.5752°N 123.313°W[1] in Sonoma County, California, United States. The park covers 6,000 acres (2,400 ha) on the coast of Northern California, with 20 miles (12 km) of hiking trails and over six miles (10 km) of a rough rocky coast line including Salt Point which protrudes into the Pacific Ocean. The park also features the first underwater preserves in California. The constant impact of the waves forms the rocks into many different shapes. These rocks continue underwater providing a wide variety of habitats for marine organisms. The activities at Salt Point include hiking, camping, fishing, scuba diving and many others. The weather is cool with fog and cold winds even during the summer.

The rocks of Salt Point are sedimentary sandstone. Due to the large amounts of sandstone, tafoni can be found along the shore of Salt Point.Salt Point State Park
From Wikipedia, the free encyclopedia

-o0o-

Hình từ cuộc du lịch của Kim và các bạn-

Salt Point State Park – Genner-Sonoma

Kim-trip 1.jpg1

Kim- trip 2.jpg1

Kim-trip 3.jpg1

Kim-trip 4.jpg1

Goat Rock Beach

Kim-trip 6.jpg1

Kim-trip 5.jpg1

Kim-trip 9.jpg1

Kim-trip 8.jpg1

……………………………………………………………………………………….

Thế giới qua ảnh ngày 5 tháng 6, 2014

Nguồn:VOA- Phổ biến ngày 05.06.2014

Anh dep 5-6-14.jpg1

Ông Frederick Glover, cựu chiến binh Thế chiến thứ Hai người Anh, nhìn binh sĩ nhảy dù trong dịp kỷ niệm D-Day ở Ranville, miền Bắc nước Pháp, trước ngày kỷ niệm 70 năm cuộc đổ bộ của quân Đồng minh ở Normandy.

Anh dep 5-6-14-2.jpg1

Những bức tượng văn hào Johann Wolfgang von Goethe bằng nhựa do Ottmar Hoerl sáng tạo đứng trước Đại học Goethe ở Frankfurt, Đức.

Anh dep 5-6-14-3.jpg1

Bức tượng sáp hình Tổng thống Nga Valadimir Putin, bị vỡ nơi đầu vì một nhà hoạt động của nhóm nữ quyền Femen đập phá, nằm ​​trên sàn bên cạnh tượng sáp vua Juan Carlos của Tây Ban Nha (trái), Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái, thứ hai) , Tổng thống Pháp Francois Hollande (giữa), Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải, thứ hai) và vua Mohamed VI của Morocco (phải) tại bảo tàng Grevin ở Paris, Pháp.

……………………………………………

Add a Comment

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Web
Analytics