20/05: I-Thư Gửi Con Cháu .II-Bước Vào Cửa Phật-Quyển 2 (tiếp theo)

20/05: I-Thư Gửi Con Cháu .II-Bước Vào Cửa Phật-Quyển 2 (tiếp theo)
Category: Phật Học – Phật học ôn tập-
Posted by: Tbl Đọc: 5175 lần

Lời mở : Bức thư dưới đây của giáo sư Hoằng Hữu Nguyễn văn Phú – cựu Hiệu trưởng trường Trung Học Hưng Đạo Sài Gòn trước 1975 – viết gửi cho các con cháu, được phổ biến rộng rãi đã khá lâu – có lẽ từ 2006 . Trên trang Web này, chúng tôi vì bận đăng những bài biên khảo của Giáo sư về Đạo Phật , hôm nay mới có dịp gửi đến quí bạn đọc một bức thư nay được coi như một tài liệu quý giá cho con em chúng ta ở hải ngoại . Mời các bạn thưởng lãm . Hình bên dưới là Tổ Đình Từ Quang- Montreal do NN sưu tầm .

I- Thư Gửi Con Cháu –

Giáo Sư Nguyễn Văn Phú

Thưa lão hữu,

Trong những dịp chuyện trò với nhau ở trụ sở trong khi chờ đợi các con đến đón, chúng ta đã đồng ý với nhau về 1 số vấn đề và lão hữu bảo tôi nên viết các điều ấy ra để cho con cháu đọc, vì lão hữu tay run quá, muốn viết cũng không được. Đặc biệt là năm nay tròn 30 năm tỵ nạn, cho nên cần làm sáng tỏ một số việc cho các con, nhất là các cháu, hiểu. Mấy…

… tháng vừa qua rồi, tôi đã gắng tuân theo lời của lão hữu; nay coi như việc làm đã tạm xong. Để dễ trình bày ý kiến, tôi viết dưới dạng một bức thư của bố mẹ gửi cho các con. Kính mời lão hữu nhàn lãm, rồi sửa đổi và bổ túc cho, đa tạ.

***

Các con thân yêu,

Nay, bố mẹ tuổi đã 80, thế cũng là khá thọ so với các thế hệ trước bố mẹ. Bố mẹ đã nhiều lần nói chuyện với các con về một số vấn đề, nhưng không phải lúc nào cũng có đủ các con cùng nghe. Hơn nữa, không chắc các con đã nhớ hết những lời nói của bố mẹ. Vì thế mới có lá thư này để tóm tắt những ý kiến chính mà bố mẹ muốn gửi đến các con. Còn các cháu thì chỉ nói mà ít đọc được tiếng Việt, nên các con hãy liệu cách truyền đạt lại ý của bố mẹ và giảng giải cho các cháu biết, chẳng những biết mà phải hiểu kỹ những điều bố mẹ viết ra đây ngày hôm nay.

Biết Ơn. Các con ạ, trên đường tỵ nạn cộng sản, tìm tự do, chúng ta dã bỏ lại tất cả, tài sản, bàn thờ và mồ mả tổ tiên. Khi đến định cư nơi quê hương thứ hai này, chúng ta đã được chính quyền và dân chúng đón tiếp và giúp đỡ. Hiện nay, đời sống của chúng ta đã ổn định. Chúng ta phải biết ơn đất nước này và hãy tìm cách góp phần làm cho đất nước này tươi đẹp hơn, giàu mạnh hơn để đền đáp phần nào cái ơn đó.

Lý Do Tỵ Nạn. Các con cần giảng rõ cho các cháu biết lý do nào đã khiến cho gia đình chúng ta tới đây cùng với hàng vạn gia đình khác, đó là: chúng ta tỵ nạn Cộng sản, đi tìm Tự Do. Các cháu được sống trong xã hội dân chủ, tự do từ lúc sinh ra nên không thể tưởng tượng nổi tính dối trá và các thủ đoạn nham hiểm của Cộng sản. Các cháu khó có thể tin được tại sao con người đối với nhau mà lại tàn ác như vậy (có thể cho các cháu coi phim “Journey from the Fall-Vượt Sóng”, do Trần Hàm đạo diễn, khởi chiếu 30-4-2005). Cộng sản hành động rất ác nhưng nói rất khéo và che đậy rất giỏi! Vì thế phải giải thích cho các cháu hiểu, không phải để hận thù mà là để biết sự thật. Có một câu mà nhiều người hay nhắc: “Đừng nghe những gì Cộng sản nói, mà hãy nhìn những gì Cộng sản làm.”

Quê Cha Đất Tổ. Dù công việc bận rộn đến mấy, các con hãy dành thì giờ nghiền ngẫm những trang lịch sử và địa lý Việt Nam, để biết nguồn gốc dân tộc, sự hình thành đất nước, những bước thăng trầm, những nỗi vinh nhục, những khôn ngoan và lầm lỗi của ông cha ta. Và từ đó chúng ta rút ra những bài học. Có những trang lịch sử oai hùng, mà cũng có những trang lịch sử đẫm nước mắt. Có khi nước ta bị đô hộ khổ nhục cả ngàn năm, mà cũng nhiều khi dân ta anh dũng vùng lên phá xiềng xích, giành tự chủ. Lại cũng có khi người mình đi xâm chiếm tàn phá nhiều nước khác, thí dụ gần đây nhất là mười năm tàn phá Cao Miên, gây nên căm hờn của nước láng giềng và để lại cái nghiệp nặng mà các thế hệ sau sẽ còn phải gánh chịu!

Lịch Sử Gần Đây. Nuớc ta bị Pháp đô hộ từ cuối thế kỷ 19. Khoảng 1940, đại chiến thế giới bùng nổ. Ở nước ta, Nhật đảo chánh Pháp 9-3-45. Vua Bảo Đại tuyên bố hủy bỏ hiệp ước bảo hộ ký với Pháp, rồi giao cho Ông Trần Trọng Kim thành lập chính phủ đâu tiên của nước Việt Nam độc lập. Phe Trục gồm Đức, Ý, Nhật thua Đồng minh gồm Anh, Pháp, Mỹ, Liên Xô, Trung Hoa. Ngày 19-8-45, Việt Minh cướp chính quyền của chính phủ Trần Trọng Kim, tuyên bố thành lập nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà. Nhưng không được bao lâu, Pháp tìm cách quay lại. Cuộc toàn quốc kháng chiến chống Pháp bắt đầu ngày 19 tháng 12, 1946. Khi phe Việt Minh lộ rõ bản chất Cộng sản, các đảng phái quốc gia trước nguy cơ bị họ tiêu diệt dần, đã trở về vùng quốc gia là nơi đã thiết lập một chính quyền khác với chính quyền vùng kháng chiến mà thực chất là cộng sản. Sau trận Điện Biên Phủ, Hiệp định Genève 1945 chia đôi đất nước: miền Bắc là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, miền Nam là Việt Nam Cộng Hòa. Miền Bắc công khai theo khối Cộng sản, tiến hành xâm lăng miền Nam bằng võ lực và che mắt thế giới bằng con bài Mặt Trận Giải Phóng Mìên Nam. Miền Nam được Hoa Kỳ và đồng minh của khối tự do ủng hộ đê ngăn sự bành trướng của Cộng sản. Khi quân xâm lăng mạnh thì Hoa Kỳ đổ quan vào miền Nam, bắt đâu vào 1960, và chiến tranh trở nên khốc liệt.

Năm 1972, sau khi Liên Xô và Trung Quốc trở thành đối nghịch thì tổng thống Nixon đến Trung Quốc ký Thỏa hiệp Thượng Hải. Hoa Kỳ không cần đến “tiền đồn chống Cộng” nữa nên bỏ rơi Việt Nam Cộng Hòa! (Soạn phẩm khi đồng minh tháo chạy của tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng cho biết những sự thật phũ phàng về sự bội ước và tháo chạy của Mỹ.) Theo Hiệp định Paris 1973: Hoa Kỳ rút quân khỏi miền nam Việt Nam, chỉ để lại một số cố vấn mà thôi, còn quân Bắc Việt vẫn ở lại! Cộng sản Bắc Việt tiếp tục xâm lăng miền Nam với nhiều viện trợ của cộng sản quốc tế. Việt Nam Cộng hoà dù tự vệ can trường đến mấy, mà không đủ vũ khí, xăng dầu… thì chắc chắn là kém thế. Ngày 30 tháng tư 1975, thủ đô Sài Gòn thất thủ. Cuộc di cư tỵ nạn cộng sản, tìm Tự Do bắt đầu. Từ đây trở đi, chính các con biết khá nhiều chi tiết.

Suy Sét Thông Tin và Sử Liệu. Thời buổi này, thông tin rất nhiều, quá nhiều. Người ta viết về Việt Nam, về chiến tranh Việt Nam nhiều lắm, có cả phim ảnh nữa, nhưng trung thực thì chẳng được bao nhiêu. Có người viết trung thực nhưng chỉ nhìn được một khía cạnh của vấn đề, hệt như “những anh mù sờ voi”. Có người cố ý bẻ cong sự thật, nhằm đạt mục đích riêng của mình. Có người – kể cả nhà tu – còn bịa đặt thêm chuyện để vu khống người khác! Tệ nhất là khi kẻ cầm quyền hay tay sai của họ viết sử. Nhà văn Alex Haley đã viết ở dòng cuối tác phẩm “Roots” (Nguồn Cội): “Rốt cuộc, chính kẻ chiến thắng là kẻ viết sử.” Cho nên, bố mẹ ân cần dặn các con và nhất là các cháu rằng khi đọc tài liệu, sách vở và coi phim về Việt Nam thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21, dù là của tác giả nào, kể cả Âu-Mỹ, cũng phải hết sức thận trọng và suy sét thông minh.

Theo bố mẹ thì cuộc chiến 1954-1975 ở nước ta là chiến tranh Nam Bắc, là nội chiến, là chiến tranh ủy nhiệm, là đối đầu giữa hai khối Cộng sản và Tự do; khí giới nước ngoài, máu dân Việt mình. Đối với người việt nam, đó là chiến tranh tự vệ. Còn cộng sản Bắc Việt thì tuyên truyền và giáo dục quần chúng rằng đó là chiến tranh chống Mỹ-Ngụy và thống nhất đất nước. Kẻ thắng kiêu ngạo và tàn ác, người thua uất hận trong tủi nhục. Mấu chốt của sự chia rẽ trầm trọng trong dân tộc ta nằm ở điểm ấy (kể ra thì dân tộc ta còn nhiều sự chia rẽ khác nữa). Chưa thay đổi được hai cách nghĩ đó thì chưa nói tới hòa hợp dân tộc được! Hàng triệu người đã chết, tuy đất nước được thống nhất mà lòng người đến nay vẫn còn chia rẽ.

Về Thăm Việt Nam. Có vài vị hỏi bố mẹ đã về thăm Việt Nam chưa. Câu trả lời là chưa, vì lý do sức khoẻ. Đã có rất nhiều người về Việt Nam, mỗi người một lý do, mỗi người một mục đích, mỗi người một cách nhìn! Về để chăm sóc cha già mẹ yếu, thăm nuôi người thân, về để sửa sang phần mộ tổ tiên, về để giảng dạy cho sinh viện, để nhìn lại quê hương, những điều ấy là chính đáng. Về để cứu trợ nạn dân của các thiên tai hay giúp đỡ đồng bào nghèo túng mà không vì danh vì lợi, cũng là việc tốt. Về để ăn chơi, để du lịch rẻ tiền, để cầu danh lợi, để xin vài tấm bằng khen, thì không nên.

Sau này, khi trong nước thay đổi thật sự, các con có thể đưa các cháu về thăm quê hương. Bố mẹ biết trước rằng các cháu sẽ không xúc động lắm đâu vì con người ta phải có kỷ niệm, phải có gắn bó thì mới xúc động được. Các con hãy cố hướng dẫn các cháu yêu đất nước, dân tộc và đồng bào Việt Nam, đừng để cho các cháu chỉ là những khách du lịch bình thường. Còn việc các con hay các cháu sẽ về làm ăn sinh sống tại Việt Nam thì bố mẹ nghĩ rằng điều đó khó xảy ra.

Hiện tình đất nước. Nếu có ai nói rằng Việt Nam nay đã tiến bộ (đa số người dân nay đã được ăn cơm thay vì ăn cơm trộn bo bo, có nhiều xe gắn máy và xe hơi thay cho xe đạp…; chẳng lẽ sau 30 năm im tiếng súng mà không có tiến bộ!) thì đó là một vài tiến bộ so với chính Việt Nam chứ nếu đem so sánh Việt Nam với các nước láng giềng thì đáng xấu hổ về nhiều mặt (như Cao Miên mà cũng còn có đảng đối lập). Muốn biết sự thật ở Việt Nam đằng sau những “binh đinh” cao ngất, những “ô-tô con” bóng loáng, những khách sạn năm sao, những sân “gôn” tân kỳ, thì phải theo rõi tin tức trong nước để thấy sự băng hoại trầm trọng về nhiều phương diện (nhất là về giáo dục), sự hiện diện của Tư bản đỏ, của quốc nạn tham nhũng, sự phung phí tài nguyên quốc gia, và phải đích thân đến thăm đồng bào nơi các vùng xa xôi nghèo khó. Chúng ta cần biết sự thật, không tô hồng mà cũng chẳng bôi đen!

Để tạm hiểu hiện trạng nước ta, các con tìm đọc bài nói của tiến sĩ Lê Đăng Doanh, nguyên viện trưởng Viện Nghiên Cứu Quản lý Trung ương Hà Nội. Ông ta thuyết trình các sự thật cho các cán bộ cao cấp nhất của cộng sản Việt nam nghe. Bài nói này gần đây mới được tiết lộ ra ngoài. Bài giới thiệu viết: “Mọi người phải chú ý tới những con số cho thấy sự thật phũ phàng về nền kinh tế Việt Nam. Ông Doanh cho thấy cả tình trạng yếu kém của nền kinh tế lẫn tính chất phi dân chủ của chế độ cộng sản ở Việt Nam. Từ đó ông dám nói thẳng cả cơ cấu chính trị cũng hỏng, phải thay đổi” (Ngô Nhân Dụng, nhật báo Người Việt, ngày 30-3-2005).

Ông Doanh kể lại rằng một chuyên viên tài chánh quốc tế đã đặt câu hỏi với ông như sau: “Chúng mày giỏi thế mà chúng mày nghèo lâu đến thế, là thế nào? Trí tuệ như thế này, truyền thống như thế này, sao mày ăn xin hoài thế? Chúng mày cứ đề ra mục tiêu là đến bao giờ chúng mày đừng đi ăn xin nữa, có được không?” Thật là mối nhục chung cho cả nước! Nước ta đâu có hèn kém, dân ta đâu có lười biếng. Do đâu mà khổ nhục đến thế? Do độc tài đảng trị !

Thái Độ Chính Trị. Không những đồng bào hải ngoại đòi bãi bỏ độc đảng, thiết lập đa nguyên đa đảng, mà ngay cả những đảng viên cùng những phần tử tiến bộ ở trong nước cũng đòi như vậy. Cần hiểu rằng: chống độc tài, độc đảng, chống tham nhũng, chống đường lối sai lầm của cộng sản, không phải là chống nước Việt Nam mà là mong cho nước Việt Nam khá hơn, tiến hơn.

Nếu ai có nghĩ rằng cộng sản ngày nay đã “đổi mới” một chút thì nên biết rằng do sự xụp đổ của cộng sản Đông Âu, do sự đấu tranh ở trong và ngoài nước, do áp lực quốc tế và do nguy cơ tan rã của đảng nên cộng sản Việt Nam bắt buộc phải đổi mới về kinh tế (mà không đổi mới về chính trị)! Tuy mình không làm chính trị nhưng mình phải có thái độ chính trị, mình phải tiếp tục ủng hộ các cuộc đấu tranh sao cho đất nước có dân chủ Tự Do thật sự.

Tổng bí thư của cộng sản Việt Nam đã nhận rằng cộng sản Việt Nam có “phạm nhiều sai lầm”. Chúng ta hỏi: sai lầm sao không sửa, sao không công khai xin lỗi các quốc dân, sao không trả lại ruộng đất nhà cửa cho các tư nhân và các giáo hội, sao không bồi thường cho các nạn nhân của vụ cải cách ruộng đất, của vụ Nhân Văn Giai Phẩm, của các đợt cải tạo công thương nghiệp, sao không bồi thường và xin lỗi những người bị bắt đi tù “học tập cải tạo”? Sự thực thì ai ai cũng muốn xóa bỏ hận thù, nhưng cộng sản Việt Nam cần phải hành động cụ thể cho nhân dân trông thấy. Nói “xoá bỏ hận thù, khép lại quá khứ, nhìn về tương lai” xuông thôi thì ích gì? Nói “đại đoàn kết” mà lại do đảng lãnh đạo (điều 4 hiến pháp Cộng sản) thì ai mà tin được!

Chuyện trong gia đình. Bây giờ, nói chuyện trong nhà. Bố mẹ thuộc thế hệ trước, nuôi nấng các con theo quan niệm thời bố mẹ, cũng như ông bà nuôi nấng bố mẹ thời ông bà. Một vài lúc nào đó, các con có thể nghĩ rằng bố mẹ đã quá khắc khe với các con. Thời buổi ấy là như vậy. Mong các con quên đi những gì mà bố mẹ đã vô tình làm các con buồn lòng. Hãy nhớ rằng bố mẹ không đua đòi ăn chơi, không chi tiêu hoang phí, lúc nào cũng giữ đời sống mực thước, và bố mẹ đã cố gắng làm việc và dành dụm để các con được sống đầy đủ, được học hành cẩn thận, dưới mái ấm của gia đình.

Vì tài sản bố mẹ đã bị CS cướp hết rồi nên khi sang tới đất mới này, đời sống của chúng ta khá khó khăn. Bố mẹ đã nhận làm những công việc thật mệt nhọc. Các con đã chịu khó đi làm vất vả trong các dịp hè, và đã cố gắng học hành chăm chỉ, đến nay thì “đâu vào đấy” cả. Các con không bao giờ được tự mãn, nghĩ rằng mình tài, mình giỏi. Cái tài, cái giỏi nếu có chỉ là một phần thôi, còn các phần khác là nhờ các thuận duyên, nhờ âm đức của tổ tiên và của chính mình, từ các kiếp trước và kiếp này. Các con phải luôn luôn sống đạo đức để bồi đắp cho cái nghiệp lành của mình, hệt như người dùng xe hơi phải lo “sạc điện” cho cái bình ắc-quy vậy. Gieo nhân lành thì sẽ hái quả lành. Luật nhân quả là một luật của trời đất, không sai được !

Trong gia đình riêng của các con, bố mẹ khuyên: vợ chồng phải cư xử với nhau trong sự tương kính, phải nhường nhịn lẫn nhau. Không thể tránh được vài đụng chạm đâu, hãy khéo léo và bình tĩnh mà giải quyết mọi việc. Nóng giận là hỏng.

Còn đối với con phải thương yêu nhưng không được nuông chiều. Cần phải kiểm soát bạn bè của các cháu và phải liên lạc với cha mẹ của bạn bè các cháu để tìm hiểu cho chắc chắn: hư hỏng vì bạn bè trong xã hội này là một sự kiện rất phổ biến ! Tivi, game, chat… phải hạn chế, còn thể dục thể thao thì nên khuyến khích. Bản thân các con phải lo xếp thì giờ tập thể dục, sống một cuộc sống thăng bằng. Hãy rút kinh nghiệm của bố: lúc trẻ, bố miệt mài làm việc nhiều quá nên nay về già, bị cơ thể “hỏi tội,” đau lên đau xuống hoài.

Trong đời sống hàng ngày, phải luôn tiết kiệm và bảo vệ môi trường sinh hoạt vì tài nguyên thế giới chỉ có hạn, chúng ta cần nghĩ đến thế hệ mai sau. Dùng thứ gì cũng không được phí phạm, kể từ tờ giấy lau tay! Thỉnh thoảng, hãy cho các cháu coi hình chụp hay phim ảnh những trẻ em đói rét và cho các cháu biết rằng trên trái đất này còn rất nhiều người cực khổ.

Khi anh chị em cư xử với nhau, phải nhớ kỹ mấy câu “anh em như thể tay chân”, “chị ngã em nâng”, “một giọt máu đào hơn ao nước lã”, “một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ”. Bí quyết áp dụng chữ “xả.” Hãy bỏ qua hết mọi khuyết điểm của anh chị em mình. Các con mà chia rẽ thì bố mẹ sẽ đau khổ vô cùng.

Trong xã hội này, vì bận rộn quá, người ta chỉ đủ thời giờ lo cho gia đình riêng nên có khi lơ là với đại gia đình, dù thâm tâm không muốn như vậy. Các con hãy đề cao tình đoàn kết trong đại gia đình. Với các con gái và con dâu, bố mẹ nhắc: các con hãy giúp chồng giữ liên lạc tốt đẹp với anh chị em và họ hàng nội ngoại.

Tiếng Việt tại nước ngoài. Có vài điều đáng bàn. Các cháu là công dân nước này, với mọi bổn phận và quyền lợi của một công dân. Cuộc sống thực tế trong trường học cũng như ngoài xã hội bắt buộc các cháu phải nói Anh hay Pháp ngữ, và phải nói và viết thật giỏi, nếu không thì sẽ khó hoà đồng, bị lạc lõng và bị thua kém! Đi học, các cháu nói tiếng Anh hay tiếng Pháp (hay cả hai). Về nhà, các cháu thường nói với nhau bằng hai thứ tiếng ấy. Tuy các con thường bắt các cháu nói tiếng Việt trong gia đình, bố mẹ vẫn cảm thấy tiếng Việt các cháu hãy còn kém. Nói tiếng Việt đã yếu, viết tiếng Việt còn tệ hơn, vì các cháu có tập đọc và viết chữ Việt thường xuyên đâu! Một vài giờ tiếng Việt vào cuối tuần ở trung tâm Việt ngữ với các cô giáo rất tận tâm chưa đủ các cháu khá hơn. Chỉ riêng việc học cách xưng hô theo tiếng Việt đã là khó nhất thế giới rồi!

Đồng bào ta ở hải ngoại luôn luôn nhắc đến việc bảo tồn tiếng Việt. Bố mẹ cũng nghĩ như vậy. Nhưng xét cho cùng, một đứa trẻ không thể kể là hai đứa trẻ (Việt & Canada hay Việt & Mỹ) nhập lại làm một được! Nếu ép quá thì sức của chúng chịu không nổi. Còn thể thao, còn âm nhạc nữa chứ. Vậy ta phải khéo chọn đúng liều lượng, đừng biến đứa trẻ thành “cái máy học”! Các cháu sẽ phải vươn lên ở đất nước này. Các con cần phải chuẩn bị sao cho chúng sống thích hợp với môi trường và sống thoải mái tại đây.

Xã Hội Âu Mỹ. Xã hội này là một xã hội tiêu thụ quá mức. Các con không nên để mình bị lôi cuốn dễ dàng vào các trò tiếp thị khéo léo nhằm xúi giục chúng ta mua hàng thả dàn. Chúng ta dễ bị ảnh hưởng của quảng cáo, ngay cả trong khi chúng ta đang bị các nhà băng và các hãng bảo hiểm bao vây, chi phối. Các con cần “thiểu dục, tri túc” tức là “ít ham, biết đủ”, chỉ mua thứ cần thiết, không có không được mà thôi! Nhà, xe cũng vậy: an toàn và đủ dùng cho sinh hoạt hàng ngày là được rồi. Tránh nợ nhiều. Thảnh thơi thì hơn! Bố mẹ không nói lý thuyết xuông đâu, xã hội bây giờ xuống dốc về đạo đức, về tâm linh, chỉ vì hướng ngoại nhiều quá, lo về vật chất nhiều quá, ích kỷ quá, chẳng tìm thấy hạnh phúc ở đâu cả! Bớt ích kỷ, hãy nghĩ đến đồng loại, phải biết chia sẻ với đồng loại.

Riêng Phần Bố Mẹ. Già thì bệnh, bệnh rồi sẽ . . . ra đi! Quy luật tự nhiên là vậy. Đến ngày ấy, các con hãy lo tổ chức tang lễ cho bố mẹ được trang nghiêm nhưng đơn giản. Nếu chôn cất mẹ ở một nghĩa trang thì sau này, khi phải đi làm ăn nơi khác, các con sẽ thắc mắc vì ở xa không trông nom được phần mộ. Bố mẹ chọn cách hỏa táng, thuận tiện hơn, mà khỏi phải chiếm đất, vì đất rất cần thiết cho các thế hệ sau. Có thể đem rải tro của bố mẹ lên núi hay xuống sông, xuống biển. Cát bụi trở về cát bụi, có gì đâu! Thay vì đãi đằng ăn uống, các con hãy dùng tiền bạc đóng góp vào việc có ích lợi chung. Đừng e thẹn thiên hạ chê cười; mọi người sẽ hiểu và tán thành. Có một chi tiết như thế này, nếu chẳng may, bố mẹ ngã bệnh và phải chịu một “đời sống thực vật,” các con hãy can đảm chọn giải pháp rút ống trợ sinh; kéo dài làm chi, chỉ gây khổ cho mọi người!

Bàn thờ gia đình. Trong hoàn cảnh ngày nay, khó lập bàn thờ ngay trong nhà. Nhớ đến tổ tiên, ông bà nội ngoại, cha mẹ, các con có thể bày nơi trang trọng nhất ở trong nhà để tỏ lòng tôn kính và để tự hứa không bao giờ tổn hại gia phong. Đến ngày giỗ, xếp một bàn nhỏ, bày một chén nước trong, vài bông hoa thơm, mấy trái cây tươi và một nén nhang (nhang điện cũng được) là đủ, vì lòng thành các con, các cháu mới là quý. Bố mẹ nói “các cháu” là có ý nhắc các con cần cho các cháu biết ý nghĩa ngày giỗ của dân tộc Việt Nam. Vào những ngày giỗ, các con hãy nghĩ thiện, làm lành nhiều hơn các ngày khác, hãy chia sẻ chút đỉnh cho người nghèo, hãy gom quần áo dư để dành cho các hội từ thiện. Nếu anh chị em nhân ngày giỗ mà về họp mặt một nơi thì thật là tốt vì tình thân gia đình sẽ nhờ đó mà tăng lên.

Mong các con đọc kỹ thư này, suy nghĩ đến nơi và cố gắng thực hành những lời dặn.

Hôn các con của bố mẹ!

Bố mẹ cám ơn các con đã luôn luôn tận tâm săn sóc bố mẹ từ bao nhiêu năm nay và đã lo toan đầy đủ để cho bố mẹ được thoải mái, vui hưởng tuổi già.

Hôn các con thật lâu!
Hôn các cháu thật lâu!

Bố mẹ!

II- BƯỚC VÀO CỬA PHẬT-Quyển 2

Hoằng HữU Nguyễn Văn Phú

Bài 51. Mùa Xuân

Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2555- 2011 tại chùa Điều Ngư,(Hình do NN sưu tầm)

Ngày 21 tháng ba vừa qua là ngày lập xuân. Khi còn ở trong nước thì mùa xuân đến cũng chỉ gợi cảm cho văn nhân thi sĩ, còn đối với những con người bình thường như chúng ta thì chẳng có gì đặc biệt, vì mỗi năm mưa nắng hai mùa. Tuy nhiên, từ khi sang đất Canada này, mà một nhà văn gọi là đất lạnh tình nồng, chúng ta không những để ý đến mùa xuân mà lại còn mong mùa xuân sớm trở lại, ngõ hầu trút bỏ bớt được những tấm áo lạnh nặng chình chịch, để bước ra ngoài đi trên vỉa hè sạch sẽ khô ráo, dưới ánh nắng dìu dịu âm ấm của mặt trời.
Mùa xuân cũng như mùa thu là mùa của các thi sĩ, nếu ta có thì giờ đem các tập thơ ra coi thì sẽ thấy rất nhiều thơ về mùa xuân, nhiều màu nhiều vẻ. Chỗ thì tả cảnh, chỗ thì tả tình. Nơi này thì vui mừng về sự tái sinh của cỏ cây sinh vật trong trời đất, nơi khác lại gợi ra những nhớ nhung do mùa xuân mang lại.
Nay xin trích một bài thơ ngắn bốn câu, nhan đề Bến đò xuân đầu trại :
Trại xuân đầu bến biếc như mây,
Thêm lại mưa xuân trời nước đầy.
Đường nội vắng teo hành khách ít,
Thuyền côi gối bãi ngủ thâu ngày. (Nguyễn Trãi)
Đến đây là cảnh xuân, đặc biệt là cảnh xuân ở bến đò, mà là bến đò nhỏ đầu trại. Chỉ có cảnh, nếu nói người thì chỉ là nói thoáng qua. Nào cỏ, nào mưa

phùn, nào nước, nhưng con đường thì sao? Vắng teo! Con thuyền thì sao ? Nó có một mình, không đưa khách sang sông mà lại gối bãi ngủ suốt ngày. Chỉ có cảnh thôi, mà sao man mác, xa xôi, nhẹ nhàng, vắng lặng. Chúng ta thấy một cái gì chìm đi chứ không phải một thứ nhen nhúm lên khi mùa xuân tới. Sao vậy ? Xuân đến, cảnh vẫn đấy, thay đổi chút ít, có cỏ xanh, có mưa nhẹ. Nhưng điều quan trọng nhất là : lòng người ra sao ? Không thấy nói. Cái thú vị là ở chỗ không nói ra. Đứng trước cảnh này, cảm nghĩ ra sao, xin tùy quý vị, vì tâm trạng có ai giống ai đâu. Nếu tôi bảo rằng tôi buồn thì người khác chưa chắc đã đồng ý, người ta có thấy gì buồn đâu. Nếu tôi bảo tôi vui thì cũng vẫn có thể có người phản đối. Thi sĩ đã vẽ cảnh rồi, xin độc giả hãy ngắm rồi cảm xúc theo tâm tư của mình. Bản thân tôi, kẻ tha hương, đọc mấy câu này, tôi thấy nhớ quê tôi, tôi nhớ con sông nhỏ uốn quanh làng tôi; có lần tắm sông, tôi đã thấy chiếc thuyền cũ kỹ gối lên bãi nằm lười biếng như ngủ suốt ngày, nay thi sĩ đã nói lên cái nhận xét mà tôi không nói ra được. Tôi tự hỏi mấy người khách vắng đó là ai vậy ? Có thể là một ông cụ trong làng tôi, hay là chính ông tôi không chừng. Ôi, mùa xuân!
Bây giờ, dưới mái chùa đây, chúng ta tự hỏi : trước cảnh xuân, người xuất gia làm thơ ra sao? Xin đọc bài Cảnh xuân của Hương Vân đại đầu đà, sơ tổ của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. (Ngài chính là vua Trần Nhân Tông).
Chim nhẩn nha kêu, liễu trổ dầy,
Bóng thềm, nhà vẽ, bóng mây bay.
Khách vào, chẳng hỏi chuyện nhân thế,
Cùng tựa lan can ngắm núi mây.

Cảnh, chỉ một câu thôi : mắt thấy, tai nghe. Thấy hoa nở, nghe chim hót. Ánh nắng chiếu xiên, làm cho bóng cây in dài trên thềm, nhìn lên tường trong phòng có bức tranh vẽ cái nhà, ngước mắt lên trời thấy cụm mây chiều thay hình đổi dạng, tất cả chỉ là giả, tất cả chỉ là vô thường mà thôi. Khách đến chơi, như người ta thì hỏi thăm sức khỏe, hỏi thăm gia đình, chuyện làm ăn, mùa màng, nhưng không, ở đây nhà sư dắt khách ra ngoài, cùng tựa lan can mà không nói gì, chỉ ngắm bầu trời. Ngắm để thấy cái gì ? Không nói. Học Phật tới đâu thì nghĩ tới đó. À, không gian, mênh mông, vô tận. Chưa đủ, chữ không của nhà Phật đây rồi. Đúng hay chăng ? Hãy chịu khó quán.
Trước ngài Hương Vân, có thiền sư Mãn Giác (1052-1096) đã làm một bài thơ mà cho đến nay chúng ta vẫn nhắc :
Xuân đi trăm hoa rụng,
Xuân đến trăm hoa cười.
Trước mắt việc đi mãi,
Trên đầu già đến rồi.
Chớ bảo xuân tàn hoa rụng hết,
Đêm qua sân trước một cành mai.
Xuân đi, xuân đến, việc hoa rụng, hoa nở là một việc tự nhiên trong trời đất, một việc luân hồi rất bình thường. Thế nhưng cái luân hồi ấy, cái quay trở lại ấy, là của thiên nhiên, còn con người chúng ta đây, năm hết, Tết đến, Xuân về, việc cứ đi xa mãi mãi, tuổi trẻ lùi xa nhiều rồi, lúc soi gương thì thấy tóc trên đầu đã bạc cả. Luật vô thường đâu có cần ai giảng giải mới rõ, bản thân mình thấy rõ rành rành. Nhưng quay lại nhìn xuân và nhìn hoa, hết xuân là hết hoa. Không, còn chứ không hết : còn một cành mai đứng đó, trơ trơ, không tàn theo mùa xuân. Cái cành mai đó, là mai gì mà trơ trơ như vậy ? Đó chẳng qua là Phật tánh, không tăng không giảm, không sinh không diệt. Với người phàm, hoa nào rồi cũng tàn. Với người trí, có một thứ hoa bất sinh bất diệt !
Thiền sư Giác Hải ( thế kỷ XI-XII) viết mấy câu sau này :
Xuân về hoa bướm gặp nhau đây,
Hoa bướm phải cần họp lúc này.
Hoa bướm xưa nay đều là huyễn,
Giữ tâm bền chặt, bướm hoa thây.
Cảnh mùa xuân về, hoa hoa bướm bướm, ngoài đời tươi đẹp, sinh khí tràn đầy. Tuy vậy, dưới mắt thiền sư, hết thảy đều là huyễn, là giả; ta hãy bỏ mặc chúng, điều quan trọng nhất đối với ta là giữ cái tâm cho chặt, cho chắc, không để cho ngoại cảnh lay động, không cho vọng niệm trỗi lên. Thế là tu, đối cảnh mà tâm không hề động. “Ưng vô sở trụ nhi sinh kỳ tâm”. Tu đến mức đó thì quả là cao lắm rồi, hết phàm rồi, thành thánh rồi.
Hương Vân đại đầu đà còn viết bài Cuối xuân như sau này :
Thuở bé chưa từng rõ sắc không,
Xuân về hoa nở rộn trong lòng.
Chúa xuân nay bị ta khám phá,
Chiếu trải giường thiền ngắm cánh hồng.
Chưa tu, đâu có hiểu gì lý sắc không, thấy mùa xuân đến là vui cùng cảnh vật, trong lòng rộn rã. Nhưng khi đã tu, đã hiểu ra thì ngồi yên lặng đó mà ngắm cánh hồng, cánh hoa trên cành, cánh hoa rơi, như thế là như thế, lòng không lay động; trong đổi thay, trong vô thường, thiền sư đã nắm được cái bất biến, cái thường hằng. Đó là chân như.
Thiền sư Huyền Quang (1254-1334), tổ thứ ba của phái Trúc Lâm Yên Tư,ũ là một tiến sĩ xuất gia, là một thiền sư thi sĩ; người ta nói trong ngài chất thơ nhiều hơn chất thiền. Đây là một bài thơ của ngài :
Người ở trên lầu hoa dưới sân,
Vô ưu ngồi ngắm khói trầm xông.
Hồn nhiên người với hoa vô biệt,
Một đóa hoa vừa mới nở tung.
Khi người với hoa không còn phân biệt nữa, người với hoa là một rồi, không còn chủ thể và khách thể, không còn ta và người, hết ngã hết nhân, thì đó chính là đồng thân Pháp tánh rồi, còn gì hơn được nữa. Một đóa hoa vừa mới nở tung, chứ không nở từ từ, nhè nhẹ, đó là ngộ, đại ngộ, hoát nhiên ngộ !
Phật tử chúng ta ngồi đây, thấy các ngài kiến tánh, các ngài đại ngộ, thì chúng ta mừng, nhưng là mừng cho các ngài thôi, còn đối với bản thân thì mình lo lắm, và tự hỏi rằng đến bao giờ mình mới có một đóa hoa nở tung. Mà với cái thân đủ thứ ô trược này thì chắc Phật tánh đã bị che lấp bằng một màn dày đặc mất rồi, sao mà hiển lộ ra được !
Tôi mới đọc một đoạn văn của đức Đạt-Lai Lạt-Ma, xin trích chút ít để chúng ta cùng suy ngẫm. “Chớ bỏ qua cơ hội được học hỏi giáo pháp, đừng nghĩ rằng mình không đủ thông minh để học hành. Ráng áp dụng để hiểu những tính thiện và tính ác và làm hiển lộ trong tâm mình những tính thiện. Nếu không nhìn thấy khuyết điểm của mình thì không tiến bộ được. Người ta thường như vậy, nếu không chú ý đặc biệt thì không thể nhận ra những lỗi lầm của mình. Thường ta hay kêu ca rằng ta không làm gì sai quấy hết. Tự xét mình là chuyện tối quan trọng.
Chúng ta thấy cuộc đời quý giá vô cùng vì ta có tự do và nhiều may mắn. Nhưng chuyện này không kéo dài mãi mãi, sớm muộn gì ta cũng phải đối diện với cái chết; nếu ta bị đọa vào một kiếp tệ hơn thì khó có cơ hội gặp Phật pháp … Chúng ta cần tu tập ngay để bảo tồn những tính thiện, loại trừ những tính ác, trong hiện tại và trong tương lai. Như vậy chúng ta sẽ thực chứng được ít nhiều con đường thoát khổ…”
Ngài khuyên chúng ta hãy đi tìm an lạc và hạnh phúc vĩnh cửu, nuôi dưỡng ý hướng muốn đạt tới Niết-bàn và đi xa hơn, nuôi lòng mong ước giúp cho tất cả chúng sinh đều thoát khổ.
Nói gọn lại, chúng ta phải hành Bồ-tát đạo, trên cầu đạo bồ-đề, dưới cứu độ chúng sinh. Chúng ta biết là khó lắm cho nên cần phải chọn con đường thích hợp với hoàn cảnh của mình. Chúng ta hãy tự xét mình hàng ngày, rồi sám-hối các lỗi lầm và quyết không tái phạm. Chúng ta hãy chăm chỉ niệm Phật thật đều đặn, trong khi niệm thì gắng giữ tâm cho bình thản. Hai việc niệm Phật và sám-hối sẽ giúp ta rất nhiều. Mỗi khi lễ bái xong, ta hãy hồi hướng công đức đến mọi chúng sinh. Đó là một cách tu đơn giản.
Mùa Xuân đã tới, kính chúc quý đạo hữu kiên quyết tu hành với năng lực mới. □

Bài 52. CẢM NGHĨ NGÀY TẾT

Lại một năm nữa sắp hết và Tết sắp đến rồi. Đầu đề mà ban Hoằng pháp chọn ngày hôm nay là “Cảm nghĩ ngày Tết”. Chúng tôi cho rằng cảm nghĩ của mọi người khó mà đồng nhất với nhau; ngay trong một con người thôi, cảm nghĩ về một sự việc cũng thay đổi theo hoàn cảnh, thí dụ như theo tuổi tác hay tình trạng sức khỏe.
Khi còn ít tuổi, tôi có đọc ở một cuốn nào đó chuyện một người đi làm xa tận trên mạn ngược, nhân dịp Tết thu xếp về thăm gia đình, vợ con. Tàu xe thời đó khó khăn, tối ba mươi mới đáp xe lửa đến nhà ga gần nhà, lại gặp đúng mưa phùn gió bấc; cảnh vật buồn hiu cộng thêm sự vội vã và sốt ruột, mong kịp về nhà cúng giao thừa, may sao anh ta được một bác xe kéo bằng lòng chở anh ta cả chục cây số qua đồng không mông quạnh để về nhà. Anh ta về nhà đúng lúc giao thừa, vợ con đã đèn nhang sẵn … Tác giả nêu ra một số chi tiết, làm cho người đọc vừa thương anh ta làm ăn vất vả, đồng thời vui chung với cảnh đoàn tụ gia đình của anh ta. Hôm nay, nhớ lại chuyện cũ ấy, tôi không nghĩ đến anh ấy mà tôi nghĩ đến bác phu xe. Nhận mấy xu công rồi, lủi thủi dắt xe về một mình, chắc chắn tới nhà thì đã quá nửa đêm, có vợ con chong đèn đợi không và có đủ tiền cúng giao thừa và mua bánh chưng ăn Tết không.
Cảm nghĩ không chắc ai giống ai, cảm nghĩ riêng cũng không thường hằng. Tuy vậy, hôm nay, dưới mái chùa này, nhân dịp Tết đến, có lẽ cảm nghĩ chung của chúng ta là: năm tháng qua mau! Thêm một tuổi nữa, tóc thêm bạc, chân thêm yếu, chúng ta đâu còn xúng xính trong bộ đồ mới, tay đếm tiền mở hàng trong các phong bao đỏ. Chúng ta sống nhiều với kỷ niệm, với dĩ vãng, và phần nhiều là nhớ, tiếc, thương, đôi khi hối, giận, buồn. Nhưng chúng ta không đến nỗi quá bám víu vào quá khứ, chúng ta đã được Phật dạy lý vô thường, quy luật tự nhiên của trời đất. Chúng ta chấp nhận và can đảm sống trong hiện tại, đồng thời chuẩn bị khéo léo cho những năm sắp tới.
Có một vị xuất gia xây chùa rất lớn, rất đẹp. Đó là một cách xiển dương Phật giáo, không có gì đáng nói. Nhưng cái đáng nói là ổng xây cho mình một sinh phần rất đẹp, đợi sau này nằm trong đó. Người biết đạo Phật không tán thành việc ấy. Vua chúa Ai- Cập nghĩ rằng thân xác họ sẽ sống mãi mãi, sự thực đã chứng minh ngược lại, những kim tự tháp to như trái núi đã bị xâm phạm rồi. Chúng tôi đã có dịp thấy tận mắt một sinh phần nguy nga, mà rút cục chủ nhân âm thầm lìa đời khi đi tản cư ở một nơi xa xôi nào đó, chôn cất qua loa. Cho nên cứ biết sống trong hiện tại. Nhưng sống như thế nào mới là cái khó, vì còn có bao nhiêu cái khổ vây quanh!
Ngay trong hiện tại, đức Phật dạy rằng phải TỈNH, chớ có MÊ. Tỉnh là thế nào? Tất cả những gì chúng ta nhận thức được từ thế giới bên ngoài, đều do các giác quan. Những cái mà chúng ta cho là “thật” thì chỉ là “có”, và cái có đó không thật. Tại sao các pháp (sự sự, vật vật) lại không thật? Bởi vì chúng nương nhờ vào những cái khác mà có. Cái nhà do gạch, vôi, vữa, gỗ, công thợ… mà có, “nhà” chỉ là cái tên mà thôi, tạm dùng để gọi cái tập hợp kia cho tiện. Nó không có thật, nó không có tự thể, đạo Phật dùng một cách nói riêng, bảo rằng nó là “không”, chẳng phải là “trống không”, “không có gì”, mà là “thiếu vắng tự thể riêng biệt”. Vì khó hiểu, cho nên người ta giảng một cách dễ hơn: trăm năm nữa là hết, là tan, là không; đó là dùng lý vô thường. Cả con người cũng thế. Thân và tâm đều vô thường. Thân và tâm đều do những cái khác hợp lại, chẳng phải tự có. Đạo Phật bảo rằng pháp cũng không mà ngã cũng không. Đó gọi là NHỊ KHÔNG: pháp không và ngã không. Xin nhắc lại: chẳng phải là không có gì, chẳng phải là trống rỗng, mà là không có tự thể riêng .
Được, tôi nghe, song tôi đang sống ở cái xã hội này, đang làm công việc này, đang nuôi vợ con … làm sao đây? Rõ ràng trả tiền học cho con cái, rõ ràng mới xích mích với đồng nghiệp, đâu có phải là không, là giả! Nếu nói cách “to chuyện” thì người ta trả lời rằng: đời như huyễn thì hành động như huyễn, khi ngủ mơ thì nghĩ và hành động trong giấc mơ. Vẫn khó hiểu! Đạo Phật đã có những nguyên tắc để sống trong xã hội, dễ hiểu nhất là ngũ giới và thập thiện, cứ thế mà làm theo, đó rõ ràng là những quy tắc luân lý xã hội. Còn việc nhìn đời với quan niệm “không” như vừa trình bày trên thì xoàng xĩnh nhất là nó gỡ tham sân si, ba món độc ghê gớm trói ta vào cảnh khổ.
“Xoàng xĩnh” thì như vậy, hơn nữa thì sao? Là đi tìm cái thật, cái bản thể, cái ấy mới “bất sinh bất diệt vv…”. Chung cho cả vũ trụ, gọi là Pháp tánh; riêng cho chúng sinh, kêu là Phật tánh. (Thật ra, ít khi phải phân biệt kỹ lưỡng như vậy). Nhiều tên gọi, mà chẳng có tên nào đúng hoàn toàn, vì ngôn ngữ con người làm sao diễn tả được cái tuyệt đối! Làm sao mà tìm nổi Phật tánh? Phải tu! Mà tu như thế nào? Phải chọn pháp môn mà tu, thí dụ chọn Thiền tông hay Tịnh độ tông. Ban Hoằng pháp sẽ lo trình bày, nhưng ai tu người đó hưởng!
Mồng một Tết là ngày vía đức Di-Lặc tức là vị Phật tương lai, “đương lai hạ sanh Di- Lặc tôn Phật”. Ngài tươi cười chứ không ngồi thiền nghiêm trang, dân ta gọi là “ông vô lo”. Ngài tu hạnh “xả”, một trong tứ vô lượng tâm từ, bi, hỷ, xả. Sáu đứa trẻ (lục tặc) trêu chọc mà ngài không giận, bình thản, cười vui vẻ. Sáu tên giặc đó là sáu căn, ngài không bị chúng ảnh hưởng, mắt không vướng sắc, tai không vướng thanh vv… Nhờ tu hạnh xả mà ngài buông bỏ được hết, chẳng còn vướng mắc gì cả. Xả hết thì được hết. Sao lạ vậy? Xả hết những thứ có hình tướng, xả hết hỉ nộ ai lạc ái ố dục, sẽ được một thứ , đó là cái thứ quý nhất mà vô minh đã che mất ngay ở trong ta, đó chính là Phật tánh vậy. “Đừng nói xuân đi hoa rụng hết,
Đêm trước sân cười một nhánh mai”
Rụng cả, nhưng còn một thứ, thứ gì thì quý vị đoán ra rồi! □

Hoằng Hữu Nguyễn Văn Phú

Add a Comment

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Web
Analytics