Cuộc “Hành trình về thăm Quê Hương” (Kim Hân)

HÀNH TRÌNH VỀ VIỆT NAM (Kim Hân)

>LGT – Tết Giáp Ngọ 2014 vừa qua, bạn Kim Hân đã trở về thăm quê hương VN . Ở  tuổi chúng ta, bạn Kim Hân đã thực hiện một giấc mộng mà nhiều người ao ước :về thăm nước VN thân yêu (một lần nữa, một lần chót,hay lần đầu ?..), đi  từ sài Gòn ra miền Trung, để thấy tận mắt những thắng cảnh đẹp nổi tiếng của quê hương…… chúng ta, đồng thời nhìn tận mắt “hai mặt của cuộc sống”  trong xã hội Việt Nam ngày nay: “tư bản đỏ” ăn đến “mấy kiếp” không hết ; đại đa số dân nghèo VN sống đời cơ cực, nhọc nhằn … Chúng tôi mời bạn hữu, quý độc giả cùng “thăm quê hương” với bạn Kim Hân .

– Trân trọng ,  Băng Tâm .

-o0o-

Fw: More pictures
Kim-Han Tran to me


Máy kia có ảnh,  lại không có chữ Việt có dấu . Mình phải forwarded sang đây ,
Gửi bạn xem một vài sinh hoạt của mình ở VN .
Mình đuợc mời đến ăn Tỉm sắm ở đây ,  nhà hàng Légend ,  ngay truớc sông Saìgòn, phía gần sở thú , cuối đuờng Nguyễn Bỉnh khiêm .  Nhà hàng to rộng, mỗi tầng lầu là một restaurant bán  những món đặc biệt của một nuớc .
Cái minh muốn nói là những tiệm như thế này to rộng, và rất sạch sẽ ,  sợ rằng chúng ta ở nuớc ngoài cũng không đuợc như thế .

Mình mới hoàn hồn vài h ôm nay,
Mình sẽ từ từ gửi thêm ảnh để bạn xem Vietnam ngày nay ,Bạn muốn không ?
kimhan

==========

Từ Continental nhìn ra
Kim-Han Tran to me

Từ tren balcon trên tầng 2 nhìn ra,
Ảnh một: góc truớc Nha Quốc Hội ngày xưa, nay là Nhà Hát thành phố ., chụp truớc Tết 3 ngày .

Ảnh 2, góc này nhìn ra Givral cũ,  cái passage Eden xưa nay thành một shopping center lớn rộng gồm đủ 4 mặt phố : Catinat, Le thánh Tôn , charner và Bonard cũ .


Trong này, ngay tầng một,  duới đó là hầm dể xe ,  mình đi luợn một vòng, thấy không thiếu một mặt hàng đắt nổi tiếng nào trên thế giới mà không có ở đây . Cho dù ở Mỹ cũng ở những thành phố lớn như Washington DC cũng không dám bán đủ , trừ New York may ra .
Xem thế , ta biết dân Việt Nam sang lắm, giầu lắm , Băng Tâm ơi

từ từ mình sẽ cho bạn xem nhe
kimhan,

======================

Khó tìm quá
Kim-Han Tran

Quá nhiều ảnh,  thêm mình vụng về nên cứ mở, rồi đóng
Rút  cục, đành gửì đại, không thể làm như đã định , gửi theo thứ tự thời gian , nơi chốn Mong  Băng Tâm xem cho biết qua thôi nhe .


Mình đang ở trong khu phố cổ ở Hôi An,  Căn nhà này đúng là ” rêu phong ”  nhưng vì vẫn có nguời ở, nên sàn thềm này còn sạch sẽ,  nơi nghỉ chân cho du khách .
Hình dưới: trên  Đèo Hải Vân nhìn xuống Lăng Cô. Tên nguyên thuỷ là ” Làng cò ” vì rất nhiều cò sống ở đây. Sau nguời pháp , chẹo ra gọi là ” Lăng Cô ” .Cai Tên nghe hay hay nhưng lại chẳng gợi ý gì .


Mình đang kiếm sẽ gửi bạn xem một  bãi biển, ngày xưa Hàn Mặc tử sống những năm bị lưu đầy . Nhìn cảnh đẹp, tự nhiên bạn sẽ thầy yên lòng một chút, ”  Ông chắc cũng đuợc an ủi khi sống nơi hoang vắng naỳ, nhưng nó đẹp  và êm đềm quá . Hay nhờ thế, ông đã làm nên những bài thơ ” tuyệt cú mèo ”  như vậy ?
kimhan
==========================

Fw: Mời cô sơi nem nuớng
Kim-Han Tran to me


Ừ trông nó ngon và sạch sẽ , hơn trong quán ăn thuờng nhiều , nhưng vẫn run , không dám sà xuống nếm thử, gửi Băng Tâm xem để chia sẻ
ý nghĩ đó .
Khi kiếm ra ảnh một tiệm ăn bình thuờng ở ĐàNẵng,  mình sẽ gửi bạn xem để bạn thấy dân ta chưa có ý niệm rõ ràng về sự sạch sẽ.
Hay đó là một cách phản đối nhà nuớc cuả kẻ yếu ?
kimhan .

======================

Saìgòn ngày nay .
Kim-Han Tran

Cũng đẹp đấy chứ !


Ảnh 2,  Chị Hoan, con gái đầu lòng của chi ,  con dâu { mậc robe }’,
Cháu Thư, con gái cuả mình và mình đứng khúc này mới xẻ , cắt đôi 2 con đuờng Gia long { bây giờ gọi là Lý tự Trọng ] khúc gần truờng Tabert và Lê Thánh Tôn { gần La Pagode cũ } . để ăn những món cổ cuả miền Bắc như Giả cầy,  Cá rô chiên ròn,  Riêu cá chép nấu khế, thìa là, rau muống sào … Một món đặc biệt nữa là chả ruơi { món này chẳng biết Băng Tâm có nghe bao giờ chưa ? } Con gái muốn ăn vì chỉ nghe trong gia đình nói đến khi còn bé , nhưng khi đuợc hỏi đến thì nhà hàng nói đã hết . Thật ra , thì cái giống ruơi này đâu phải lúc nào cũng có,  chỉ khi muà nuớc LỢ { nuóc vừa lẫn nuớc biển và nuớc ngọt } tràn vào ruộng,  ruơi mới nồỉ lên ở những vùng giáp biển như Hải Duơng, … Để mình kiếm ra ảnh bữa ăn này sẽ gửi Tâm xem ,  Nhưng có thể mình khó tính, nhà hàng nấu giả cầy chưa đủ gia vị  . Nhưng món riêu cá chép thì khá ngon, mình chỉ ăn nó thôi .

=======================

Fw: Thăm lại chốn xưa
Kim-Han Tran


Minh gui anh nay cho ban nhung hua se ke ban nghe ve noi nay , minh tro lai chon xua la do duoc doc bai ” Anh theo Ngo ve ” cua Bang Tam . Chuyen di do cua BT , nay la cua minh ma minh coi nhu lam mot cuoc hanh huong vay .
Ben them can nha xua o Vung Tau . Noi minh o hon mot nam cach day 53 nam .

Anh 2 trên, minh ngoi o bai sau , Neu may nam truoc Bt ve thi nay no khac han roi, ho pha het nhung quan xua va pha luon ca nhung bai be cho nguoi Dai Han thue .  chac mot mai noi nay lai se xay cai gi moi day .
Doi la nhung ” bai be nuong dau ‘ dai dai .
kimhan
=======================================

Đánh cá tại bãi Mỹ Khê .

Kim-Han Tran

Minh gui ban xem nguoi ban xu Da Nang van song vat va lam lu trong khi nhung hotels, resorts cho thue mot ngay toi tren 1000 dollars

Ban nhin 2 anh nay . Ảnh trên: Buổi sáng mấy bà này ra bai bien My Khe day,  don chong di danh ca tu dem ve, trong khi cho chong, cac ba ngoi thoai mai choi bai , Minh to mo xem cac ba sat phat an thua bao nhieu tien,  nhung khong dam lai gan qua, so cac ba nghi minh dung mach nuoc nen chi dam ngoi ghe ben nen khong duoc biet, them nua nguoi dan ban su Danang noi con kho nghe lam

 Ảnh 2: Khoảng nua gio sau,  cac ong ve,  sau khi da vat lon voi song to gan bo , minh se gui canh nay, trong dep nhu mot buc tranh.  Trao gio ca cho vo xong, cac ong giup nhau  khenh thuyen len bo, ai ngo cai thuyen thung nho be dung cho mot nguoi di danh ca ,lai nang qua the .
Minh se gui sau nhung gat hai cua cac ong sau mot dem vat va voi bien ca .
kimhan

============================

Fw: Đời sống ở Đà Nẵng .
Kim-Han Tran

Ảnh trên: Đã rất gần bờ mà sóng còn lớn quá, các ông con phaỉ vât lộn mới mang đuợc caí thuyền thúng vào bờ,
Mang về cho vợ ít con cá như Tâm đang nhìn thấy trong cái rổ nylon vàng (Ảnh dưới). Cũng  may gặp lúc một ông { chắc dân bản sứ }  hỏi mua mấy con cá khoai,  cá trong như con cá bống mầu hồng . Thấy bà bán cá cân cho ông chùng 5, 6 con , ông đưa cho bà tờ giây 50.000 { khoảng hơn 2 dollars } . Như đã có giá từ truớc, bà tự nhiên cầm bỏ vào túi aó.  Còn lại trong rổ 3, 4 con cá như cá nục,  Còn gì mà bán ? Nếu cả đêm mà chỉ kiếm đuợc chừng đó thì buồn thật . Nhưng hy vọng là đêm qua sóng to, cá đi ẩn hết để mình nghe có bà than nho nhỏ ” đem về ăn cho rồi ” .


Có điều mấy bà vợ này vẫn vui sống,  vẫn lo làm dáng với đời, mặt chùm kín, sợ nắng gió biển làm rám má hồng .
Ơi sống đâu quen đó . Đuợc sống là hạnh phúc rôì !
kimhan

(còn tiếp)

=====================

Hết làm sao đuợc ,
Kim-Han Tran

Nhiều chuyện, nhiều hình ảnh nhưng biết làm sao nói hết, gửi hết , Đành “dẹo ”
Với lại,  nghĩ cũng thấy buồn cuời, Quê nhà ai mà chả biết,  nay mình mới biết,  bi bô xong, giật mình , thấy mình hơi vô duyên , nên ngưng ngang . Mong bạn thông cảm .
Những ngày cuối tuần mình bận hơn ngày thuờng,  Chợ búa ,  mau bán , nấu nuớng cho bõ những ngày nhìn mà chẳng dám ăn,  Cũng tại tự biết mình xấu bụng nên chẳng dám ” xàm sỡ ” { lâu quá chẳng nhớ viết thế có lỗi chính tả không hả Băng Tâm } chứ cứ theo cô con gái nghe đâu có món gì lạ, gì ngon là nhào tới,  Để rồi tốn tiền mà chẳng ăn đuợc gì .Để từtừ mình gửi bạn xem những món ngon vật lạ của sứ sở chúng ta .  Thế mới giận !
Băng Tâm có nghe gì về cuốn Đặc San của TV 53-60 ,  cuốn kỷ niệm 60 năm học Trưng Vuơng cuả những thiếu nữ bất đầu học năm 1953 .  Trong cuốn đó mình cũng “nhiều chuyện ” ra phết,  Viết cả cho Băng Tâm nũa đó,  Chẳng hiểu sao vẫn chưa thấy xuất hiện . Hay tại Kim Dung Hà tuờng Cát đang đau chân ?
Ừ thôi để rồi mình sẽ kể bạn nghe thêm ,  Cáí tình ” hay hớt ”  thì chẳng cần hỏi , cũng sẽ khai ra cho hết,  thế thì tự nhiên phải kiếm nguời nghe .Và Băng Tâm biết thế nên đã chiều mình mà nghe . Vậy cảm ơn bạn truớc đã . Ừ cảm ơn nhiều bạn thân mến ơi .
kimhan

=========

Intercontinental resort .
Kim-Han Tran

Ở Đànẵng có 2 cái khác biệt .  Cảnh nghèo của dân đánh cá, bạn đã xem  và hôm nay , mình gửi bạn xem cái  Intercontinental resort naý . Bạn so sánh và cho biết nên vui hay buồn nhe .
Bạn lên lưng chừng núi, đến khi bạn gặp một hàng cột này dựng lên 2 bên đuờng núi với hình những con khỉ ngồi { tại sao lại là khỉ ? Không là những Lã vọng,  ngồi chờ thời mà là những con khỉ chỉ biết bắc chuớc ? ] .


Nhưng bắt đầu từ đây,, con đuờng núi đuợc o bế,  luôn có nguời trông nom săn sóc , tuới trồng hoa cổ .  Xe chạy khoảng muơi , muời lăm phút, bạn đến một khoảng núi rộng , phía chân núi đuợc đào sâu , bắt đầu rẽ vào một cái cổng xây cầu kỳ như kiễu dinh thự các quan lớn bên Tầu , có phần còn hào nhoáng ,  mà mình đuợc xem trong những phim Tầu hay Jămes Bond .  Đây là một cái sân rộng để xe tới, ngưng, Ngay lập tức, có nguời tói hỏi bạn muốn đi đâu ,  Không là khách ở đây, bọn mình cho biết tới ăn thôi rồi phải nói tên cái nhà ăn mà bạn đã đặt truớc rất lâu , Ví là muốn nếm những món ăn nổi tiếng thế giới của một chef già với cái tên Michel gì gì đó,
sau khi nguời này dở sổ ra thấy đúng tên tụi này đã đặt chỗ ở nhà hàng La Maison,  họ mời xuống xe, để lên một cái xe nhỏ như xe của dân chơi golf chở đi .  Sau khi cho tàixế về, tụi này yên tâm ngồi cho xe chở lên núi cao hơn,  Một lúc sau, bạn mới hết bỡ ngỡ với sự tiếp đón cẩn thận như thế,  Bạn bình tĩnh chêm nguỡng hai bên đuờng núi .  những tuờng hoa, những cây cảnh xen lẫn những ngôi nhà xinh xinh mọc từ bờ biển lên lưng chùng núi. Đặc biệt không nhà nào gần nhà nào
Loanh quanh một hồi,  xe đưa bạn lên một toà lâu đài với cái cổng vào như mình chụp ở duới. ,
Vào trong rồi . bạn mới choáng ngợp bởi sự bầy biện mầu mè của nó . Cũng may là sự mầu mè này cho bạn một nhận xét, có lẽ đúng,  nơi đây của nguời Tầu làm chủ hoặc cố ý để câu khách Tầu .
Minh để bạn xem ảnh,  mình sẽ viết tiếp phần sau vào lúc khác nhe .

Ps . Máy này không gửi đuợc thêm ảnh, sẽ gửi ngay nhe ,

===

Như mình đã nói, đây là một cái cảnh trong cái resort đó .

************************************************************

Con gái, con rể và :

  
Hình  naỳ các chaú chụp từ cái sảnh trên cao, nhìn xuống duới chân, với những ngôi nhà xinh xắn cho từng nguời thuê . Muốn xuống đây hay baĩ tắm, phải dùng giây bable điện , nhưng đêm nay lạnh quá , không nên dùng .


Hình 2 là một món pâté ăn chơi thôi,  bầy biện công phu như Tâm nhìn thấy

…Intercontinental resort voi mot vai mon an cua no

========================================
Fw: Trai cay o Phu Quoc
Kim-Han Tran

 

Băng Tâm nhìn đĩa trái cây này là của cháu Thư lấy ăn 2 buổi sáng cho riêng cháu thôi , Trái với các hotel ở thành phố khác thức ăn sáng ngon ,  như phở,bánh cuốn v.v.v. . thì cái resort nỏi tiếng mình ở thì dở thật , Mình chỉ trông chờ thức ăn ở hotel bảo đảm hơn các quán ăn khác, Cũng măy các bữa ăn chính ở cùng resort lại ngon  ,  Mình yêu bụng nên không dám lam lũ như tụi trẻ .
Hay cũng là ý họ muốn thế để câu khách ăn ở hotel ?
Nhưng trái cây thì ê hề, Chẳng bù ở Mỹ mấy trái đắt ơi là đắt .
Minh sẽ gửi mấy món đâc biệt ngon ở Phú quốc, bạn xem—–

===============================================

Fw: Hàn Mặc Tử và Lăng Cô

Kim-Han Tran


Mình đứng đây sau khi đã ngắm nghía mãi cái bãi biển sau lưng duới kia . Nơi đó Hàn Mặc Tử sống truớc khi qua đời và cũng nơi đó chắc ông đã tìm thấy La muse của ông .  Cảnh đẹp sinh tình,  chứ chưa chắc nguời con gái đó đã cho ông nguồn thi hứng kia .  Cũng may mà hôm nay mình qua đây, thấy đuợc cảnh đẹp này, tự nhiên lòng thấy bớt cay đắng cho ông . Ít ra họ đã để ông sống một nơi vắng xa như thế, để ông bình yên không phải  hàng ngày bắt gặp những ánh mắt xua đuối của nguời đời .  Nghe đâu nơi này đang đuợc nguời singapore muốn thuê để xây resort . Ừ nó đẹp quá làm sao qua khỏi những cặp mắt của những nhà kinh doanh thời nay .
Nhưng không biết những cư dân ở đây sẽ bị đưa đi đâu ? Thế giới ngày nay đã chưã khỏi đuợc căn bệnh này , chẳng hiểu sao chính phủ VN còn chưa biết điều đó ?

Ảnh sau chụp lại cái cảnh nổi tiếng nhờ đàn Cò lặn lội đến sống ở đậy , LÀNG CÒ thành LĂNG CÔ .
Lưng chừng đèo xinh đẹp quá,  ta kiếm cớ ngồi nghỉ chân thôi, chứ xe leo núi cao dốc, đâu phải ta .
Chụp tặng nguời biết yêu thiên nhiên
kimhan

………………………………………………………….

Cảm ơn bạn vẫn chịu khó theo dõi
Kim-Han Tran

Đúng quá ,không gì quý bằng ” tâm sự mình đã có nguời nghe ”  Lại cảm ơn bạn.
Trong khi chờ vào phòng ăn,  họ mời tụi mình vào một phòng đợi ấm cúng có  núớc non đầy đủ, Nhưng đã đến đây , có lý do chính đáng mới đuợc vào, không tiếp những khách chỉ dạo chơi hay để chụp ảnh . Mình lững thững ra ngoài sân như Tâm thấy .

  Bạn sẽ thấy mình đang ở độ cao chừng nao,  mới chưa đầy 7 giờ tối mà suơng mù dăng đầy, Biển tận xa duới kia mà tuởng như ngay duới chân . Cũng may mình mang theo cái khăn quàng len rộng,  quấn quanh mình mà vẫn cảm thấy lạnh, lạnh hơn khi biết chỉ mình mình đứng đây !.


Trở vào, và đuợc thuỏng thức món này .  Mình có một thói xấu là không bao giờ mang kính theo, nhất là đi ăn,  nên cái menu không dám đọc,  ai gọi gí cho thì ăn nấy . Cũng tiện  để mình không gọi món tốn tiền quá, làm haị nguời mời . Thế nên nghe qua, rồi quên ,  mong bạn thông cảm .
Nhưng nó đẹp đấy chứ. Ta hãy cùng ăn bằng mắt nhe.

…………………………………..

Fw: intercontinental with its look
Kim-Han Tran

Hai bức ảnh cho thấy 2 cảnh khá quen thuộc.


Cảnh này chạy đâu cũng không khỏi cho ta thấy nó Tầu, nhất định là Tầu .  Nhưng nó không thuộc nhà hàng mang tên Tây ” La maison ” . Cái  ổng ở ngay cái hall ra vào và dẫn đến mọi nơi như đến các restaurants khác nhau, hay xuống các căn nhà trọ mọc len lỏi lưng chừng núi , chiếm hết một vùng rộng bát ngát , bao la .  Nếu bạn muốn nhanh hơn xe hơi , mời bạn dùng xe cable, từ đây bạn đuợc nhin thẳng ra biển khơi trong khi xe từ từ đi xống, cảm giác bạn đang đi xuống lòng biển sâu kia . Và tự nhiên thấy nổi da gà, chẳng hiểu sao, hay sương đêm làm bạn lạnh ?


Còn điã soup này mình rành lắm, Họ lấy các nuớc cuả cua, cá, các thứ duới biển,  nấu cho mình như kiểu Bouillabaisse làm biếng cho thực khách luời .  Đầu bếp lại không biết thực khách là một phụ nữ VN chân chính, đã chê…. nhiều beurre quá,.
nhưng cũng ráng nuốt, sợ mang tiếng… nhà quê
Khổ thế !.

………………………………………..

Fw: tai lang vua tu duc
Kim-Han Tran


Ăn uống no nê xong,  đi thăm lăng vua Tự Đức .  Nhiều cảnh xinh xắn,  nhiều cây hoa quý, lâu đời Có cây hoa Đại, không còn cành lá, trơ cái thân khô,  mình không nể nang , ngồi lên chụp ảnh,  nhưng chưa kiếm ra, thấy, minh sẽ gửi bạn xem .
Nhưng, cái nhưng này hay xẩy ra từ ngày về thăm quê nhà, bỗng đau bụng,  Thế mơi phiền .
Rồi sau một hồi tìm kiếm , cũng giải toả đuợc nỗi ưu phiền ,


Và trên sân chầu, kimhan vui vẻ chụp hình kỷ niệm , có lúc ” phởn ” lại dang tay khoe ” hết rồi ”
Xin bạn đừng chê tôi xấu bụng , Cảm ơn ,

============================

Fw: Hai món độc đáo ở phu quoc
Bây giờ mình đi Phú Quốc nhe
Theo mình 2 món duới đây là ngon và độc đáo nhất .


Món gỏi cá chích ,  cá ăn sống với các loại rau thơm ,  lẫn ít lá soài non , Nuớc chắm khá đặc biệt, huơng vị  không biết tả thế nào và pha chế làm sao . Mình chỉ dám thử một cuốn, thấy ngon, nhưng sống sít quá, xin nhuờng mấy cô trẻ tuôỉ .


Nhưng món Riêu ghẹ này thì chẳng đâu có ,ngay ở Phú quốc chỉ tiệm mang tên Song Lê nấu bán   Sau khi bạn nhâm nhi mấy con ghe, bạn ” thời ” đến nuớc chan trên bún tuơi .Trời dất sao nó ngon ơi là ngon, nuớc dùng đậm đà, thơm phức,  có vị như bánh canh cua ngoài Bắc,  Nhưng ngon hơn nhiều .  Tỉ tê hỏi cách nấu ,  nhưng đầu óc còn mãi chơi vui đâu đó, chẳng học đuợc, chỉ nhớ mang máng có trứng , có cả beer .
Việt Nam yêu nó và ngay cả một ông Mỹ đứng tuổi cũng khen ngon , là excellent !

…………………………

Fw: kimhan va món cao lầu
Kim-Han Tran

Mải vui theo chân bạn nhẩy đi Phú Quốc . quên chưa chào Đà Nẫng, xứ sở đẹp ới là đẹp và món Cao Lầu đặc biệt chỉ thấy serve ỡ Đà Nẫng thôi . Miền Trung nổi tiếng Mì Quảng, mình cũng mê khi đuợc ăn ở Đà lạt ngày xưa ,


Nhưng cái resort minh đứng đó chờ nguời ta cho ăn barbercue thắp đuốc ăn đêm   Bán đặc biệt món Cao Lầu ,  Nhớ có lần nghe Tân Nguyên khoe ăn Cao Lâu,  Mình tuởng là cao lâu như vẫn thuờng nghe . Hoá ra Cao lầu , có dấu huyền Băng tâm ơi , Như bạn thấy dấy, trông nó ngon lành, khêu gợi nhờ những miếng xá xiu thơm tho, những cọng hoa chuối xinh xắn phủ trên,  Ăn rồi ,mai ăn nữa và ăn xong không đau bụng tý nào .


Chẳng biết bạn có nhớ mí Quảng ở Đà Nẵng ? không dùng sợi mì mầu vàng như Saìgon, Saigòn xem ra lại bảo hoàng hơn vua, cho tý maù vàng cuả cung đình !

………………………………..

Fw: kimhan o phu quoc
Kim-Han Tran

Tôi làm bạn mệt không với câu chuyện của tôi ?
Bãi biển ở cái resort tên Saigòn Phú quốc đẹp và sạch không tắm, đi tìm những bãi vắng , xa ơi là xa, nhưng bãi vắng mà bẩn ơi là bẩn . chẳng lẽ thiên nhiên lại bẩn sẵn ,  Hóa ra baĩ không phải trả tiền nên tự do xả rác .


Thôi leo lên cây dừa , tập làm nguời vợ nguời đánh cá, ngóng chồng mỗi chiều tuởng như đang nhìn thấy ” Red sail in the sunset ”    .
Và vui vẻ biết bao khi ông chồng cặm cụi sửa sang lại con thuyền… thuyền tình ?


Add a Comment

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Web
Analytics